Mì gạo bao nhiêu calo là câu hỏi của nhiều người. Mì gạo (mì chũ) được làm bằng bột gạo và là một trong các món ăn thay thế cho mì tôm, bún, phở. Đây là một trong những loại thực phẩm được nhiều chị em yêu thích đặc biệt trong ngày nắng nóng tại Việt Nam. Tuy nhiên, ăn mì gạo có béo không vẫn luôn và nghi vấn mà hầu hết những ai đang muốn giảm béo đều quan tâm đến vấn đề này. Hãy cùng FITI tìm hiểu về những lợi ích của mì gạo mang lại cho sức khỏe là gì nhé.
Mì gạo bao nhiêu calo?
Thành phần chính để tạo nên món mì gạo là những hạt gạo trắng ngần. Từ việc ngâm gạo, rửa sạch, cho vào máy nghiền thành bột khô rồi trộn cùng nước theo tỷ lệ thích hợp. Sau khi trộn đều bột với nước thì đổ vào máy làm thành sợi. Chúng ta sẽ thu được thành phẩm là những sợi mì. Vậy mì gạo khô bao nhiêu calo?
Bạn đang xem: Mì gạo bao nhiêu calo? Ăn mì gạo có béo không?
Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng 100g mì gạo khô có chứa 109 Calo, Một bát mì gạo nấu chín có khoảng 192 kcal. Nếu bạn đang ăn kiêng 2000 calo mỗi ngày, điều này có nghĩa là mì chiếm 9,6% tổng lượng Kcal.
Thông thường, mì gạo được kết hợp với các thành phần khác như rau, thịt, trứng,… Những thành phần này cùng với phương pháp được sử dụng để nấu mì gạo ảnh hưởng đến tổng lượng calo của món ăn cuối cùng.
- Lòng trắng trứng bao nhiêu calo? Ăn lòng trắng trứng có mập không?
- 1 quả trứng luộc bao nhiêu calo, ăn giảm cân được không?
- 1 quả trứng chiên bao nhiêu calo? Ăn trứng có béo không?
- 1 quả trứng gà bao nhiêu calo? 1 ngày nên ăn mấy quả trứng?
Giải đáp thắc mắc ăn mì gạo có giảm cân không
Câu trả lời là bạn có thể ăn mì gạo trong quá trình giảm cân bởi lẽ giảm cân không có nghĩa là bạn bắt buộc phải thay đổi thói quen ăn uống hàng ngày trong quá khứ, nhịn ăn tất cả những thứ có chứa tinh bột. Điều này có thể dẫn đến tình trạng suy nhược trong cơ thể của bạn gây nên tình trạng kiệt sức, ngất xỉu,..
Mì gạo được làm từ gạo nên chứa ít tinh bột hơn so với những sợi mì làm từ bột mì như mì ăn liền, mì trứng, mì spaghetti,… Đồng thời, mì gạo chứa rất ít chất béo và calo và thường được dùng để giảm cân hiệu quả.
Đây là một loại thực phẩm phổ biến của người dân Việt Nam nói chung và Đông Nam Á nói riêng. Việc tăng cân hay giảm cân phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như nguyên liệu, gia vị và cách ăn khác nhau.
Mì gạo được làm từ 90% gạo, 5% lúa mạch, 5% đậu tằm, và 0,3 g bột lysine để giúp chúng kết dính lại với nhau. Sau đó họ ngâm đậu tằm, lúa mạch và gạo với nhau, tiếp theo đổ thêm bột lysine và khuấy kỹ và dùng ép chúng thành sợi mì đem đi sấy khô và cuối cùng cắt thành từng phần để đóng gói bán hoặc xuất khẩu.
Vậy câu hỏi đặt ra là ăn mì gạo có béo không? Vâng, do đây là một loại thực phẩm có tốc độ tiêu hóa nhanh, hàm lượng chất xơ trong thực phẩm rất thấp nên cảm giác no cũng nhanh chóng hết. Khi ăn mì gạo sẽ khiến bạn có cảm giác no nhưng sau một khoảng thời gian rất ngắn sẽ khiến bạn cảm thấy đói.
Ngoài ra, mì gạo có chứa hàm lượng carbohydrate cao, lượng calo cao và có các chất dinh dưỡng khác rất thấp, bạn có thể nấu một ít mì gạo được làm bằng hạt kê để giảm cân hiệu quả hơn. Theo thống kê cứ 100 gram mì gạo chứa 193 calo và nó sẽ thấp hơn khi chúng được nấu chín.
Tại sao nên dùng mì gạo?
Số lượng tiêu thụ mì gạo ngày càng tăng lên, điều này cho thấy sức hút của loại mì này cực lớn. Vậy, tại sao mì gạo được dùng nhiều đến thế? Dưới đây là một số nguyên nhân chủ yếu chúng tôi giới thiệu đến các bạn:
Thành phần dinh dưỡng cao
Gạo mì chứa lượng lớn các thành phần calo, protein, carbohydrate và natri. Mỗi thành phần đều có công dụng nhất định và cung cấp năng lượng đối với cơ thể. Tuy nhiên, cũng không nên ỷ lại mà dùng với lượng lớn mì gạo mỗi ngày, tốt nhất các bạn chỉ nên dùng vừa đủ.
Chứa lượng chất béo thấp
Mì gạo là một carbohydrate ít béo tự nhiên, nó có thể cung cấp dưỡng chất đầy đủ cho bữa ăn mà không lo lắng về rất nhiều chất béo. Tuy nhiên, tùy thuộc vào cách nấu ăn sẽ có thể làm tăng lượng chất béo này.
Ví dụ, dùng mì gạo trong một món xào thì có thể làm tăng hàm lượng chất béo đáng kể. Để giữ lượng chất béo thấp, nên sử dụng mì gạo trong súp hoặc hấp với rau tươi để giảm lượng chất béo trong khẩu phần ăn.
Carbohydrates từ mì gạo được chuyển hóa thành năng lượng nhưng không tích tụ mỡ dư thừa mà thay vào đó là cảm giác no lâu hơn. Ngoài ra, lượng carbohydrate còn có tác dụng loại bỏ các độc tố gây hại ra ngoài giúp cơ thể được thanh lọc.
Không chứa thành phần gluten
Là sản phẩm có nguồn gốc từ bột gạo trắng, mì gạo tự nhiên không chứa thành phần gluten. Nhờ đó, đây được xem là một sự lựa chọn tuyệt vời nếu bạn bị bệnh celiac hoặc có một sự nhạy cảm gluten.
Sự nhạy cảm với gluten có thể dẫn đến nhiều hiện tượng khác nhau như tiêu chảy, táo bón, nhức đầu, mệt mỏi và khó tập trung khi gluten được tiêu thụ. Thậm chí, nó có thể dẫn đến giảm cân mất kiểm soát và dinh dưỡng kém. Do đó nguy cơ loại bỏ những yếu tố trên là rất cao khi cơ thể được hấp thụ mì gạo.
Xương chắc khỏe
Bên cạnh canxi là thành phần đứng đầu giúp xương khớp chắc khỏe thì đứng sau nó sẽ là phốt pho – loại khoáng chất phong phú nhất thứ hai trong cơ thể bạn.
Sự liên kết của hai thành phần này với nhau giúp cho xương và răng khỏe mạnh. Đồng thời, phốt pho cũng giúp loại bỏ chất thải trong thận, giúp cơ thể lưu trữ, xử lý và sử dụng năng lượng.
15+ Thực phẩm tốt cho xương khớp – ngăn chặn đau nhức
Tốt cho hệ tiêu hóa
Mì gạo có chứa lượng chất xơ cần thiết cho sự tiêu hóa diễn ra dễ dàng và ngăn ngừa các bệnh liên quan như đầy hơi, táo bón. Do đó, bổ sung món mì gạo vào thực đơn hằng ngày là điều cần thiết và nên làm.
Ăn mì gạo có béo không?
Vậy câu hỏi đặt ra là ăn mì gạo có béo không? Vâng, do đây là một loại thực phẩm có tốc độ tiêu hóa nhanh, hàm lượng chất xơ trong thực phẩm rất thấp nên cảm giác no cũng nhanh chóng hết. Khi ăn mì gạo sẽ khiến bạn có cảm giác no nhưng sau một khoảng thời gian rất ngắn sẽ khiến bạn cảm thấy đói.
Ngoài ra, mì gạo có chứa hàm lượng carbohydrate cao, lượng calo cao và có các chất dinh dưỡng khác rất thấp, bạn có thể nấu một ít mì gạo được làm bằng hạt kê để giảm cân hiệu quả hơn. Theo thống kê cứ 100 gram mì gạo chứa 193 calo và nó sẽ thấp hơn khi chúng được nấu chín.
Cách giảm cân hiệu quả với mì gạo cho bạn
Bạn có thể giảm cân bằng cách kết hợp với những loại thực phẩm sau để quá trình giảm cân diễn ra tốt hơn bằng cách
Kết hợp với các loại rau
Bạn có thể thêm một chút rau vào mì gạo bởi rau sẽ làm tăng cảm giác no trong dạ dày của bạn đồng thời, rau có kích thước khá lớn và có chứa ít năng lượng nên đây là sự kết hợp hoàn hảo để giảm cân.
Tốt hơn hết bạn nên kết hợp chúng với các loại rau lá xanh như cải dầu nhỏ, cải thảo, xà lách, bông cải xanh luộc hoặc tỏi bởi chúng cung cấp chất xơ và khoáng chất giúp bổ sung các dưỡng chất cho cơ thể khiến làn da, vóc dáng của bạn đẹp hơn.
Thực phẩm giàu protein
Bạn có thể kết hợp chúng với những loại thực phẩm giàu protein như cá, thịt, trứng, sữa và đậu nành. Việc bổ sung protein giúp giảm tốc độ tiêu hóa và hấp thụ thức ăn, đồng thời có khả năng chống đói rất tốt.
Việc mỗi bữa ăn có thêm một quả trứng trong tô mì gạo sẽ làm cho bữa sáng của bạn trở nên tốt hơn và có thêm nhiều năng lượng hơn cho một ngày mới. Bạn có thể kết hợp thêm cả rau cùng trứng để tăng thêm cảm giác ngon miệng cho bữa ăn của mình.
Xem thêm : 5 Quán Cafe Mang Phong Cách Thái Lan Tại Sài Gòn
Những thực phẩm chứa nhiều protein tốt cho cơ thể
Cách nấu mì gạo ngon và món ăn làm từ mì gạo ít calo
Mì gạo là món ăn thơm ngon, nhưng lại không chứa quá nhiều calo nên sẽ phù hợp với những người mong muốn giảm cân. Một số món ăn làm từ mì gạo chứa ít calo mà bạn nên lựa chọn thường là:
Mì gạo cà chua thịt băm
Đây là một trong những món ăn làm từ mì gạo, kết hợp với cà chua và thịt băm tạo ra hương vị thơm ngon mà không chứa quá nhiều calo. Cách nấu cũng vô cùng đơn giản, bao gồm:
- Đặt nồi lên bếp, cho 1 muỗng dầu ăn đun với lửa nhỏ để làm nóng. Sau đó bỏ thêm 2 củ hành tím băm nhuyễn để phi thơm.
- Thêm 50gr thịt băm và nửa muỗng hạt nêm, xào đều tay trong 2 phút. Bỏ thêm 1 trái cà chua thái lát, có thể bỏ thêm rau cải để bổ sung chất xơ.
- Nêm thêm nửa muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước mắm để món ăn có hương vị thơm ngon hơn.
- Khi các nguyên liệu đã chín mềm, cho thêm khoảng 300 – 400ml nước, nấu thêm tầm 10 phút rồi tắt bếp.
Mì gạo cà chua trứng
Nếu lo lắng trong thịt có chứa nhiều calo, bạn có thể thay thế bằng việc nấu mì gạo cà chua cùng trứng. Hương vị sẽ được thay đổi mà hàm lượng calo trong món ăn vẫn ở mức thấp, không gây béo bụng.
- Rửa sạch cà chua, thái lát nhỏ. Hành lá bỏ rễ, rửa sạch và cắt nhuyễn. Trần qua mì gạo với nước sôi trong 2 phút rồi vớt ra để ráo.
- Phi hành cho thơm rồi chiên với trứng, bỏ thêm cà chua đã cắt vào trong khoảng 3 phút.
- Nấu 300ml nước sôi, cho thêm trứng và cà chua đã chiên và nấu thêm 2 phút. Sau đó mới bỏ mì gạo đã trần nước vào nồi. Nấu thêm khoảng 3 phút rồi tắt bếp, chia ra tô ăn.
Mì gạo lứt xào chay nấm đông cô
Với những ai yêu thích món chay, muốn ăn ngon nhưng không béo thì mì xào chay với nấm đông cô là lựa chọn thích hợp.
- Mì ngâm nước khoảng 10p, nấm rửa nước muối và vắt cho bớt nước.
- Bỏ thêm vào nồi nước 1 thìa muối, 1 thìa dầu cám gạo. Sau đó đun sôi và luộc mì khoảng 5p thì vớt ra cho ráo nước
- Phi thơm hành tỏi và bỏ nấm vào xào, nêm 1 thìa nước tương và muối. Đảo nhanh với lửa lớn trong vài phút rồi cho ra tô.
- Xào mì tương tự, sau đó bỏ thêm nấm và chút gia vị như hành lá, tiêu để món ăn thêm phần thơm ngon hấp dẫn.
Mì gạo lứt xào tôm mực
Hải sản luôn là loại thực phẩm thơm ngon nhưng không gây béo, vậy nên mì gạo lứt xào cùng tôm mực sẽ là lựa chọn hợp lý dành cho người cần giảm cân.
- Tôm và mực làm sạch, thái nhỏ thành miếng vừa ăn. Sau đó cho lên chảo xào sơ qua để loại bỏ mùi tanh.
- Mì gạo lứt khô được ngâm 10p trong nước lạnh cho mềm. Vớt ra để ráo nước rồi ướp bột nêm, nước tương.
- Cho mì gạo và rau vào chảo xào đều, bỏ thêm mực và tôm đã xào trước đó để đảo cùng. Để lửa to cho chín đều rồi thêm hạt tiêu, chanh hoặc tương ớt cho vừa miệng.
Mì gạo xào giá đỗ
Giá đỗ là loại rau chứa nhiều chất xơ, hỗ trợ tiêu hoá dễ dàng hơn cũng như phù hợp để dùng chung với mì gạo. Một tô mì gạo xào giá đỗ giúp bạn no lâu hơn và kiểm soát cơn thèm ăn cực tốt.
- Ngâm mì gạo trong nước lạnh khoảng 30 phút cho sợi mì mềm ra, sau đó vớt ra để kho
- Hành và tỏi bóc vỏ, rửa sạch và cho lên chảo dầu nóng phi thơm. Tiếp đến là cho mì gạo vào chảo, xào nóng tầm 3 phút.
- Bỏ thêm giá đỗ, có thể bổ sung chút rau xanh, nấm vào xào cùng để tô mì gạo thêm phần chất lượng.
Chú ý khi ăn mì gạo giảm cân
Dù mì gạo thuộc nhóm đồ ăn không béo, nhưng chúng vẫn có thể khiến bạn tăng cân. Điều này phụ thuộc vào cách ăn của bạn như thế nào. Vậy nếu đang có một kế hoạch giảm cân nhưng vẫn muốn ăn mì gạo thì bạn nên ăn như thế nào? Cùng FITI tìm hiểu ngay nhé.
- Mỗi ngày, có thể ăn khoảng 100 – 200g mì gạo chũ
- Thay vì ăn mì gạo thường, nên ăn mì gạo lứt để tăng cảm giác no lâu hơn, giúp giảm cân hiệu quả
- Khi ăn mì gạo, nên kết hợp ăn với các loại thịt nạc, rau để cân bằng dinh dưỡng
- Có thể chế biến mì gạo thành nhiều món khác nhau, nhưng nên kết hợp với nhiều loại rau củ để tăng hàm lượng chất xơ, khoáng chất và vitamin
- Chú ý cách tính calo khi ăn mì gạo để không cung cấp quá mức năng lượng cơ thể cần
- Nếu ăn nhiều mì gạo hơn mức cho phép, nên kết hợp với các bài tập giảm cân để đốt cháy năng lượng dư thừa.
Một số câu hỏi xoay quanh mì gạo
Giải đáp một số câu hỏi xoay quanh mì gạo
Ăn mì gạo chũ có béo không?
Mì chũ là cách gọi khác của mì gạo và sợi mì mềm hơn, do vậy ăn mì chũ cũng không làm bạn bị béo
Ăn nhiều mì gạo có tốt không?
Ăn mì gạo được các chuyên gia đánh giá là rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên bạn cần bổ sung các món ăn một cách đa dạng để bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cho cơ thể. Tuyệt đối không nên chỉ ăn nhiều mì gạo trong thời gian dài để giảm cân mà không bổ sung các món ăn khác.
Ăn mì gạo buổi tối có béo không?
Buổi tối là lúc cơ thể ít hoạt động, do vậy, nếu bạn là người đang thực hiện chế độ giảm cân thì không nên ăn nhưng đồ ăn chứa tinh bột sau 19 giờ. Điều này có nghĩa ăn mì gạo buổi tối có béo nếu bạn ăn sau 19 giờ tối.
Bạn đã có câu trả lời cho mì gạo bao nhiêu calo. Tóm lại mỳ gạo là một sản phẩm tốt cho sức khỏe, không chứa nhiều calo và không gây béo khi sử dụng, Tuy nhiên phải biết kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác để mỳ chủ phát huy đúng tác dụng của mình. Hy vọng những chia sẻ của FITI giúp ích cho bạn trong việc cập nhật kiến thức và có thêm một món mới vào thực đơn cho gia đình mình.
- 1 gói mì Hảo Hảo bao nhiêu calo, ăn mì giảm cân được không?
- 1 tô mì cay bao nhiêu calo, ăn có béo không?
- Bún chả bao nhiêu calo? Ăn bún chả có béo không
- Bún riêu bao nhiêu calo? Ăn bún riêu có béo hay không?
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp