Bánh gạo có tốt cho sức khỏe? Dinh dưỡng, calo của bánh gạo

Bánh gạo có thể có mang lại cả tác dụng tích cực và tiêu cực đối với sức khỏe. Dưới đây là một vài minh chứng cho điều này:

3.1. Một số loại bánh gạo có chứa ngũ cốc nguyên hạt

Bánh gạo thường được làm bằng nguyên liệu từ gạo lứt nguyên hạt. Chế độ ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt đã được chứng minh có khả năng giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

Một nghiên cứu thực hiện trên 360.000 người cho thấy những người tiêu thụ nhiều ngũ cốc nguyên hạt nhất – chẳng hạn như gạo lứt – có nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân thấp hơn 17% so với những người ăn ít ngũ cốc nguyên hạt nhất.

Ngoài ra, việc sử dụng và tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2béo phì.

Tuy nhiên, không phải tất cả các loại bánh gạo trên thị trường đều sử dụng ngũ cốc nguyên hạt, vì vậy khi bạn lựa chọn sản phẩm bánh gạo, bạn hãy tìm cụm từ gạo lứt nguyên hạt trên nhãn để đảm bảo rằng bạn đang mua đúng loại bánh gạo mà bạn cần.

3.2. Hầu hết bánh gạo đều không chứa Gluten

Bánh gạo chỉ làm từ gạo nên thành phần của bánh gạo sẽ không chứa gluten. Một số loại bao gồm lúa mạch, kamut hoặc các loại ngũ cốc chứa gluten khác, vì vậy hãy nhớ đọc kỹ nhãn nếu bạn bị bệnh celiac hoặc không dung nạp gluten.

Ngoài ra, bánh gạo hiện nay đang được bán rộng rãi, khiến chúng trở thành một lựa chọn không chứa gluten tiện lợi khi ở nhà. Nếu bạn thấy muốn lựa chọn những loại thực phẩm ăn liền không chứa glute, thì bánh gạo có thể được lựa chọn vì bánh gạo được tìm thấy ở tất cả các cửa hàng tạp hóa chính thống.

3.3. Có thể tăng lượng đường trong máu

Bánh gạo có thể làm tăng hàm lượng đường trong máu của cơ thể. Chỉ số đường huyết (GI) được xem như thước đo mức độ nhanh chóng của một loại thực phẩm làm tăng lượng đường trong máu của bạn. Bánh gạo phồng có chỉ số GI hơn 70 – được coi là có chỉ số đường huyết cao. Trong khi một số báo cáo cho rằng bánh gạo có thể có điểm GI cao tới 91, không có ấn phẩm khoa học nào ủng hộ con số này.