Bánh giò là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Cũng như bánh mì, bánh giò được dùng như một bữa ăn trong ngày, nhất là bữa sáng. Với hương vị đậm đà và thơm ngon, bánh giò khi nóng ăn vô cùng ngon nên rất khó cưỡng lại. Vậy bánh giò bao nhiêu calo, có nên ăn thường xuyên và có gây béo không? Hãy cùng My Auris tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.
Hiểu hơn về bánh giò
Bánh giò là loại bánh quen thuộc và rất dễ tìm mua hay dễ làm tại nhà. Bánh có hình nhô cao như cái tháp. Nguyên liệu làm bánh giò thường bao gồm: bột gạo tẻ, bột năng hòa với nước xương hầm, nhân làm từ thịt nạc vai có kèm mộc nhĩ, hành tím khô, hành tây, hạt tiêu, nước mắm, muối, trứng cút. Bánh giò được gói bằng lá chuối và hấp bằng chõ trong vòng 30-40 phút.
Bạn đang xem: Bánh giò bao nhiêu calo – Có nên ăn thường xuyên?
Đa phần mọi người thường chọn bột gạo để làm bánh giò bởi vì bột gạo sẽ giúp bánh thơm và ngon hơn, không bị bở. Tuy nhiên, để bánh giờ đúng vị truyền thống, cần lựa chọn bột gạo tẻ, không lẫn tạp chất, có hương thơm thoảng của gạo và đặc biệt là không bị chua.
Kết hợp bột năng có độ dẻo và độ nhớt cao, có chất kết dính tốt nên khi hồ hóa, không có tạp chất và có độ kết dính cao mà vẫn giữ được hương vị đặc trưng của bánh giò.
Bánh giò bao nhiêu calo?
Có khá nhiều loại bánh giò, bao gồm: bánh giò thịt, bánh giò chay, bánh giò mật mía,…
Bánh giò bao nhiêu calo? là vấn đề được nhiều người quan tâm bởi ai cũng lo lắng tăng cân, mập và béo lên. Thông thường, 1 cái bánh giò thịt, trứng cút bán trên thị trường có khoảng 150g. Dù không quá lớn nhưng hàm lượng calo khá cao, 150g bánh giờ cung cấp khoảng 440 calo. Không chỉ vậy, thành phần chất béo của bánh đạt ngưỡng cao đến 33,6g.
Theo đó, lượng calo cụ thể có trong từng thành phần đó là:
- Bột gạo: 178 calo
- Thịt nạc xay: 150 calo
- Mộc nhĩ: 45 calo
- Gia vị: 72 calo.
Vậy còn các loại bánh giò khác có hàm lượng calo thế nào?
- 100g bánh giò chay cung cấp khoảng 200 calo.
- 1 cái bánh giò mật mía cung cấp khoảng 120 calo.
Ăn bánh giò có béo không?
Qua tìm hiểu bánh giò bao nhiêu calo, có thể thấy hàm lượng calo trong 1 cái bánh giò khá lớn. Thêm vào đó, việc tăng cân không kiểm soát, thừa cân hay giảm cân không còn phụ thuộc lớn vào tổng năng lượng calo nạp vào nhiều hơn lượng calo mà cơ thể tiêu thụ. Bởi vậy ăn bánh giò có béo không còn phụ thuộc mức độ hoạt động cũng như chế độ dinh dưỡng thiết lập.
Xem thêm : Phân biệt khái niệm người từ đủ 18 tuổi và người chưa đủ 18 tuổi
1 chiếc bánh giò 150g có đến 440 calo – hàm lượng calo tương đương với 1 bữa ăn trong ngày. Do đó, nếu 1 lúc ăn 2-3 cái bánh giò trong bữa ăn thì hàm lượng calo vô cùng lớn, dẫn đến dư thừa. Điều này có thể là nguyên nhân gây béo bởi nạp khá nhiều calo đến từ chất béo xấu, nguồn chất béo nhiều cholesterol và dễ tích tụ mỡ hơn.
Nếu yêu thích bánh giò mà lo sợ tăng cân, tốt nhất 1 bữa chỉ nên ăn 1-2 ngày đồng thời, kiểm soát lượng calo của các bữa ăn còn lại. Bên cạnh đó, cũng nên thiết lập chế độ vận động, rèn luyện thể thao và cơ thể để tăng cường sức khỏe, hạn chế thừa cân, béo phì
Bánh giò để qua đêm được không?
Nếu bạn được cho nhiều bánh giò hay 1 lần nấu bánh tại nhà khá nhiều mà lo sợ tăng cân không ăn hết thì đừng quá lo lắng. Bởi bánh giò có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 3 ngày.
Nếu để trong ngăn đá thì có thể trữ đến 6-7 ngày. Khi ăn, chỉ cần rã đông bánh giò rồi cho vào nồi hấp thêm 10-15 phút là có thể dùng.
Cách làm bánh giò tại nhà đúng vị, thơm ngon tại nhà
Để làm bánh giò, trước hết nên chuẩn bị nguyên liệu và gia vị:
Nguyên liệu
- Thịt heo băm: 200 gam
- Bột gạo: 320 gam
- Bột năng: 80 gam
- Trứng cút:10 quả
- Nấm hương: 20 gam
- Nấm mèo: 30 gam
- Nước dùng gà: 1/2 lít
- Hành tây: 1 muỗng canh
- Hành tím băm: 200 gam
- Lá chuối
Gia vị
- Hành phi: 1 muỗng canh
- Tỏi băm: 1 muỗng canh
- Tiêu: 1 muỗng canh
- Hạt nêm: 1 muỗng canh
- Dầu ăn: 1 muỗng canh
- Muối: 1.5 muỗng canh
Hướng dẫn cách làm bánh giò
Bước 1: Ướp gia vị và xào nhân bánh giò
Bắt chảo lên bếp, làm nóng dầu rồi cho 1 muỗng tỏi, 1 muỗng hành tây và 1 muỗng hành tím băm vào xào. Thực hiện xào đều tay đến khi dậy mùi thơm thì cho thịt heo băm nhuyễn vào chảo. Sau khi ngâm nấm mèo, nấm hương mềm, thực hiện cắt nhỏ cùng 1 muỗng canh hành phi, nêm thêm 1 muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm và 1 muỗng tỏi vào chảo đảo thêm 5 phút nữa.
Xem thêm : Review Công Viên Nước Sơn Tiên, Đồng Nai Chi Tiết Nhất
Bước 2: Nấu bột vỏ bánh giò
Cho khoảng 1.5 lít nước hầm xương gà vào 1 nồi lớn, sau đó thêm bột gạo, bột năng, 1 ít muối rồi hòa đều lên. Để lửa liu riu khoảng 5 phút, sau đó cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Khuấy liên tục cho đến khi bột đặc lại là có thể tắt bếp.
Bước 3: Sơ chế lá chuối
Lá chuối sau khi mua về nên rửa sạch và trụng qua nước sôi. Sau đó, chuẩn bị thêm 1 lớp màng bọc thực phẩm để lên mặt bàn để đảm bảo vệ sinh khi gói bánh.
Bước 4: Gói bánh giò
Gói lá chuối thành phễu, sau đó múc 1 muỗng bột vừa phải vào trong phễu rồi dàn đều ra. Tiếp tục múc hỗn hơn nhân và trứng cút cho vào giữa và trải thêm 1 muỗng bột nữa phía trên phần nhân.
Bước 5: Hấp bánh giò
Gói kín bánh giò lại, sau đó cột dây cho bánh thêm chắc và cho bánh vào xửng hấp trong khoảng 20-25 phút là có thể ăn.
Mong rằng với những thông tin trong bài viết về bánh giò bao nhiêu calo, giup mọi người có lời giải đáp. Từ đó, cân đối chế độ ăn hợp lý cùng chế độ tập luyện phù hợp để không bị tăng cân mất kiểm soát.
Anh Thy
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp