Canh bầu bao nhiêu calo và ăn canh bầu có giảm cân không?

Canh bầu bao nhiêu calo?

Canh bầu là món ăn dân dã, thanh mát, đặc biệt thích hợp trong những ngày nóng bức. Có 3 cách nấu canh bầu ngon mà bạn có thể tham khảo. Tương ứng với mỗi cách nấu này là lượng calo khác nhau.

+ Cách 1: Canh bầu với thịt bằm

Chuẩn bị 1 trái bầu (400 gram), 200 gram thịt heo, 1 – 2 củ hành khô, rau mùi, hành lá cùng các loại gia vị thông dụng.

Bầu gọt vỏ, rửa sạch với nước rồi cắt khúc, bỏ ruột, bổ dọc thành từng miếng vừa ăn.

Hành khô bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ.

Rau mùi, hành lá nhặt bỏ rễ, cành to rồi rửa sạch, thái nhỏ.

Thịt heo rửa sạch, thái mỏng rồi băm nhỏ. Sau đó cho thịt vào một bát to, ướp cùng ½ thìa mắm, ½ thìa nhỏ tiêu, ½ thìa hạt nêm trong vòng 10 – 15 phút.

Cho nồi lên bếp, thêm chút dầu ăn. Dầu ăn nóng thì phi thơm hành khô rồi cho thịt băm đã ướp vào xào qua, đảo đều tay đến khi thịt săn lại.

Cho thêm 3 – 4 bát con nước vào nồi rồi đun sôi.

Nước sôi thì vớt bọt trắng nổi lên trên rồi cho bầu vào cùng chút muối ăn.

Khi bầu chuyển sang màu trong thì nêm thêm gia vị cho vừa miệng.

Cho hành lá, rau mùi vào nồi canh rồi tắt bếp, múc canh ra bát là có thể thưởng thức.

Với món canh bầu nấu thịt bằm sẽ cung cấp khoảng 537 – 545 calo cho cơ thể.

+ Cách 2: Canh bầu với tôm đồng

Chuẩn bị 1 quả bầu (400g), 300g tôm, 1 củ hành khô, rau mùi, hành lá và các gia vị cần thiết.

Bầu, hành khô, hành lá, rau mùi làm sạch như món trên.

Tôm đồng thì lột vỏ, bỏ đầu để riêng rồi dùng kéo rút phần chỉ đen trên lưng tôm. Sai đó rửa sạch lại tôm rồi ướp tôm với ½ thìa hạt tiêu, ½ thìa hạt nêm trong khoảng 30 phút.

Đầu và vỏ tôm cho vào cối giã mịn hoặc cho vào máy xay sinh tố để xay mịn. Sau đó cho hơn 1 bát con nước vào lọc, bỏ phần bã, giữ lấy nước để nấu canh.

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng thì phi thơm hành khô. Sau đó cho tôm vào xào, đảo đều tay để tôm săn lại rồi tắt bếp.

Bắc nổi nước lên bếp (gồm phần nước lọc tôm đã làm từ bước trước + 2,3 bát con nước thường) đun sôi.

Nước sôi thì cho bầu vào nấu. Sôi tiếp thì nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi cho tôm xào qua cùng hành lá và rau mùi vào. Để khoảng 2 – 3 phút thì tắt bếp, múc ra bát lớn là có thể thưởng thức.

Với món canh bầu nấu tôm đồng như trên sẽ cung cấp khoảng 349 – 358 calo cho cơ thể.

+ Cách 3: Canh bầu với ngao

Chuẩn bị 1 quả bầu (400 gram) cùng 1 kg ngao, hành lá, rau răm, mùi tàu, ớt và các gia vị cần thiết.

Bầu gọt vỏ, rửa sạch, bỏ ruột, thái miếng hoặc nạo chỉ nhỏ.

Rau răm, mùi tàu, hành lá làm sạch rồi rửa với nước và thái nhỏ.

Ngao rửa nhiều lần với nước sạch rồi ngâm trong nước muối loãng cùng vài lát ớt thái mỏng. Ngâm khoảng 30 phút hoặc 1 tiếng để ngao nhả bớt cát trong miệng).

Bắc nồi nước lên bếp, cho ngao vào rồi đun sôi. Sau khi sôi thì tắt bếp, đậy vung khoảng 3 phút để ngao mở hết miệng rồi cho ngao ra rổ, để nguội.

Ngao nguội thì tách phần thịt ngao ra bát riêng rồi ướp cùng ½ thìa hạt nêm, ½ thìa tiêu cùng chút mắm trong vòng 10 phút.

Bắc chảo lên bếp rồi xào ngao qua.

Đổ nước luộc ngao ra một cái bát lớn, bỏ phần cặn phía dưới. Đổ lại nước luộc ngao từ bát vào nồi rồi đun sôi.

Nước sôi thì thả thịt ngao đã xào qua vào đun cùng. Sôi tiếp thì thả bầu.

Khoảng 2 – 3 phút, bầu chuyển sang màu trong thì nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp. Thả thêm hành lá, mùi tàu, rau răm vào. Sau đó múc canh ra tô lớn là có thể thưởng thức.

Với món canh bầu nấu ngao như trên có thể cung cấp khoảng calo 178 – 186 calo cho cơ thể.