Ăn mì tôm sống có béo không? 1 gói mì bao nhiêu calo?

Ăn mì tôm sống có béo không? 1 gói mì bao nhiêu calo?

Mì tôm sống là món ăn tuổi thơ và rất được các bạn tuổi teen hay các bạn trẻ yêu thích. Do độ tuổi sử dụng món ăn này chủ yếu đang trong thời kỳ phát triển, quá trình trao đổi chất và hấp thu đang hoạt động mạnh nên nhiều người thắc mắc ăn mì tôm sống có béo không? Để nắm rõ những thông tin dinh dưỡng cũng như tác động đến cân nặng và sức khỏe, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây!

nội dung

Ăn mì tôm sống có béo không?

1. Một gói mì sống bao nhiêu calo?

Trước khi xem thông tin để trả lời câu hỏi ăn mì gói sống có mập không, mời bạn đọc kỹ để tham khảo lượng calo trong 1 gói mì gói nhé!

1.1. Thành phần dinh dưỡng trong 1 gói mì tôm sống

Bột mì chiên trong dầu là hình thức phổ biến nhất trong chế biến mì ăn liền. Tuy mỗi hãng mì có công thức riêng, tạo ra sự khác biệt để cạnh tranh với các sản phẩm cùng loại nhưng nhìn chung một gói mì ăn liền sẽ có thành phần chính là mì vắt, gói xung, gói gia vị chứa hương liệu. bột ngọt, tiêu, ớt, đường, hương liệu thịt, muối hoặc nước chấm đi kèm. Trung bình 1 gói mì tôm 75g sẽ chứa các thành phần dinh dưỡng chính như:

Chất đạm (protein): 6,9 gam, chiếm khoảng 9,2%

Lipid (chất béo): 13 gam, chiếm khoảng 17,3 Carbohydrate (tinh bột và chất phụ gia): 51,4 gam, chiếm khoảng 68,5%

Các chất này đều là nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể ngoài nước, vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, so với hàm lượng khuyến nghị cho một ngày của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, các chất dinh dưỡng trong một gói mì ăn liền thô là không đủ. Nhu cầu năng lượng trung bình của cơ thể người trưởng thành là 2200-2700 mỗi ngày.

Như vậy, trung bình mỗi bữa ăn nên nạp ít nhất 700 calo, con số này sẽ dao động tùy theo giới tính, độ tuổi và tính chất công việc có tiêu hao nhiều năng lượng hay không. Để không còn lo lắng ăn mì tôm sống có béo không, hãy tạo cho mình một chế độ ăn kiêng phù hợp. Ăn mì tôm sống có béo không?

Trong một gói mì có chứa chất đạm, chất béo, chất bột đường

1.2. Có bao nhiêu calo trong một gói mì ăn liền thô? Số calo trong một gói mì ăn liền sẽ khác nhau tùy theo từng dòng sản phẩm với nhiều công thức chế biến đa dạng, tạo nên hương vị của nhiều món ăn khác nhau. Ngoài ra, quy cách đóng gói để phù hợp với chiến lược kinh doanh của từng thương hiệu mì ăn liền cũng rất đa dạng nên khối lượng tịnh của một gói mì ăn liền nguyên liệu không bị rập khuôn chỉ 75g như trước đây.

Calo của một số loại mì ăn liền được tiêu thụ nhiều nhất trên toàn quốc:

1 gói mì Hảo Hảo, khối lượng tịnh 75g: 350 calo

1 gói mì ăn liền sống Indomie, khối lượng tịnh 85g: 390 calo

1 gói mì cay Omachi, khối lượng tịnh 91g: 368 calo

Phương pháp sản xuất cũng ảnh hưởng đáng kể đến số lượng calo trong một gói mì ăn liền. Cụ thể, có hai cách chính để chế biến mì ăn liền thành phẩm: chiên và không chiên. Điểm chung của hai hình thức xử lý này là quá trình xông hơi. Công đoạn trước khi đóng gói là làm khô mì, điều này tạo nên sự khác biệt lớn đối với mì xào và mì không chiên.

Mì chiên: chiên trong dầu ở nhiệt độ cao lên đến 150 độ, sau khi kết thúc quá trình chiên, độ ẩm của mì chỉ còn 3-6% so với ban đầu. Mì chưa chiên: Sấy bằng phương pháp nhiệt gió, độ ẩm trong mì bốc hơi từ từ chỉ còn lại khoảng 10% sau khi sấy xong. Về hương vị, mì xào trong dầu có kết cấu giòn, tăng hương vị và kích thích vị giác, nhưng lại có lượng calo cao gần gấp đôi. Ăn mì tôm sống có béo không?

Trong một gói mì chứa trung bình 250-390 calo

2. Ăn mì tôm sống có béo không?

Để trả lời cho câu hỏi ăn mì gói sống có béo không, hiện có 2 luồng ý kiến ​​về nguy cơ thừa cân khi ăn mì gói sống. Nhiều người cho rằng do hàm lượng các thành phần dinh dưỡng chủ yếu là carbohydrate (chất béo bão hòa) nên mì ăn liền gây tích mỡ dưới da, đặc biệt là vùng bụng.

Trong khi đó, một số người lại cho rằng chất béo trong một gói mì ăn liền chỉ bằng một bát cơm trắng, bún, phở nên không phải nguyên nhân chính gây béo phì. Sở dĩ ăn mì gói dễ béo là do chúng ta thường kết hợp trứng, xúc xích, thịt xông khói,… những thực phẩm giàu đạm. Cùng xem cơ thể thế nào, có nên hạn chế ăn mì gói sống, để tránh tăng cân và hại sức khỏe.

2.1. Dành cho người dễ tăng cân, béo phì

Hầu hết những người dễ tăng cân hoặc tăng cân nhiều thường có cảm giác thèm ăn nên lượng thức ăn tiêu thụ vào cơ thể nhiều hơn người cân nặng bình thường, chưa kể việc ăn nhiều sẽ thành thói quen. Ngoài ra, bạn sẽ mất khoảng 2h – 2h30′ đi bộ để đốt cháy 350 calo khi ăn một gói mì ăn liền sống, vì vậy hãy hạn chế tiêu thụ nếu bạn lười tập thể dục. Ngoài ra, những người có cân nặng lớn thường có nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường, mỡ máu, huyết áp,… nên hạn chế sử dụng các loại đồ ăn nhanh như mì gói sống.

Ăn mì tôm sống có béo không?

Bạn nên hạn chế ăn mì gói nếu có dấu hiệu tăng cân

2.2. dành cho người thiếu cân

Người thừa cân không nên ăn mì tôm sống để tránh tăng cân ngoài ý muốn, vậy người gầy cần tăng cân có nên ăn nhiều mì tôm? Câu trả lời là không! Bởi cơ thể của người gầy, suy dinh dưỡng chủ yếu là kém hấp thu, chuyển hóa chậm. Lượng chất béo bão hòa trong mì tôm sống cũng như hàm lượng chất đạm, protein và chất xơ rất thấp, không phải là món ăn giàu năng lượng và tăng cường chất dinh dưỡng khi thiếu cân. Ngoài ra, ở những người nhẹ cân, dạ dày thường gặp vấn đề, thường xuyên sử dụng mì ăn liền sống chứa nhiều axit béo không no sẽ dẫn đến khó tiêu, thậm chí chướng bụng. Mỳ tôm sống là món ăn nhẹ tiện lợi, ngon miệng nhưng không có nhiều chất dinh dưỡng, nên kể cả người gầy, thiếu cân cũng không nên ăn nhiều lần trong tuần.

Thông tin hữu ích cho bạn:

Có bao nhiêu calo trong bánh flan? Ăn bánh flan có béo không? Có bao nhiêu calo trong mít? Có nên ăn mít để giảm cân? Giảm cân là gì? Thực đơn giảm béo cho người giảm cân

Ăn gì để giảm cân khi đói? Top 10 gợi ý không thể bỏ qua!

3. Ăn bún tôm như thế nào để không thừa cân?

Ở mọi trọng lượng và thể trạng, mì ăn liền thô không được khuyến khích tiêu thụ thường xuyên. Ngoài hàm lượng dinh dưỡng thấp, ăn mì gói sống còn được cho là kích thích vị giác dẫn đến nghiện món ăn vặt này. Tuy nhiên, để thỏa mãn cơn thèm ăn vặt, bạn có thể tham khảo mẹo ăn mì gói sống tránh thừa cân nhé!

Ăn mì tôm sống có béo không?

Tham khảo thông tin cách ăn mì hợp lý tránh tăng cân

3.1. Thời gian trong ngày để ăn

Để không còn phải lo lắng ăn mì gói sống có béo không, bạn hãy tham khảo thông tin về thời điểm ăn mì gói hợp lý nhất trong ngày. Theo nhiều nghiên cứu khoa học, hàm lượng muối và chất béo bão hòa trong mì ăn liền khá cao khiến nó trở thành món ăn chính không phù hợp cho bữa sáng. Các chuyên gia dinh dưỡng thức khuya cũng cảnh báo không nên dùng mì ăn liền, kể cả sống hay chín. Fan mì tôm sống xay có thể ăn vào các bữa phụ trong ngày như bữa trưa, bữa tối và giữa các bữa ăn chính để tránh ảnh hưởng đến khẩu vị và gây bỏ bữa.

3.2. Tần suất tiêu thụ

Nếu chỉ ăn mì gói thô 1-2 lần/tháng, bạn hoàn toàn không phải lo lắng về sức khỏe cũng như vấn đề tăng cân mất kiểm soát. Đối với những người thích ăn mì tôm sống, không nên ăn quá hai lần một tuần.

3.3. Ăn mì gói với chế độ tập luyện

Bên cạnh việc cân nhắc lượng calo nạp vào cơ thể hay thời điểm ăn mì gói phù hợp, bạn nên tập thể dục thường xuyên để cơ thể cường tráng, đốt cháy calo nhanh chóng giúp bạn luôn giữ được vóc dáng thon gọn. , một số thiết bị tập thể dục bạn có thể tham khảo như: máy chạy bộ tại nhà giá rẻ, giàn tập đa năng, xe đạp tập tại nhà….

4. Ăn mì gói sống có hại cho sức khỏe?

Trước khi trả lời câu hỏi “ăn mì gói sống có hại sức khỏe không?”, hãy cùng tìm hiểu xem mì gói có những tác động gì đến các chức năng của cơ thể.

Hệ tiêu hóa: Các chất phụ gia công nghiệp, màu sắc, hương vị và mùi vị có thể gây khó chịu cho dạ dày, đầy hơi, đầy hơi và rối loạn tiêu hóa. Hệ tim mạch: Như thông tin dinh dưỡng đã đề cập ở trên, mỗi gói mì ăn liền đều chứa chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa, không tốt cho sức khỏe tim mạch. Những chất này sẽ làm tăng nguy cơ cao huyết áp, xơ vữa động mạch và thậm chí gây đột quỵ nếu sử dụng thường xuyên trong thời gian dài. Thận: Để tạo nên gia vị cho gói mì, muối là thành phần thiết yếu, thậm chí chiếm hàm lượng cao. Vì vậy, nếu ăn mì gói trong thời gian dài, lượng muối tích tụ sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi thận. Nếu bạn đang thắc mắc ăn mì gói sống có béo không thì hãy quan tâm đến sức khỏe thận của mình khi ăn mì gói quá nhiều nhé!

Trực tràng: Mì tôm có tác động tiêu cực đến quá trình tiêu hóa do chứa nhiều axit béo không no, gia vị và thuốc nhuộm. Một phần vì ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình trao đổi chất, ăn mì gói dễ gây táo bón và nguy cơ ung thư trực tràng. Xương khớp: Gia vị công nghiệp, các chất như photphat trong mì ăn liền thô mang lại cảm giác vị giác nhưng lại là “sát thủ” tiềm ẩn gây loãng xương. Vỏ: Các loại mì ăn liền trên thị trường thường là mì được chiên qua dầu, nhằm tránh quá trình oxy hóa và tăng thời gian bảo quản. Hàm lượng dinh dưỡng không cao, giàu chất béo bão hòa và hương liệu, gia vị,… một số thông tin này còn cho thấy mì ăn liền sống không tốt cho da, có thể gây nổi mụn và đẩy nhanh quá trình lão hóa. Ăn mì tôm sống có béo không?

Không nên ăn quá 2 gói mì/tuần, tránh gây hại cho sức khỏe

Những thông tin trên chắc chắn đã cho bạn cái nhìn khách quan về những tác hại của việc ăn mì ăn liền đối với sức khỏe. Thay vì ăn nhiều mì gói, bạn nên bổ sung các thực phẩm tươi sống giàu dinh dưỡng như rau xanh, thịt, cá, hải sản,… để nâng cao thể lực và kiểm soát cân nặng, số đo cơ thể.

Hơn nữa, tập thể dục hàng ngày để đốt cháy calo bằng cách ăn nhiều mì gói cũng là một giải pháp đơn giản và hiệu quả. Tập thể dục ngoài trời hoặc trong nhà với máy chạy bộ hoặc xe đạp tập thể dục đều tốt cho thể chất và tinh thần của bạn. Tùy vào điều kiện thời gian và chi phí mà có thể cân nhắc ra ngoài tập thể dục hay tập tại nhà.