Không chỉ có luộc, hấp, chiên mà bắp xào cũng là món ăn ưa thích và rất đỗi quen thuộc với nhiều người dân Việt Nam. Vậy bắp xào bao nhiêu calo và ăn bắp xào có mập không thì không phải ai cũng biết. Vì thế, hãy cùng WheyShop tìm hiểu ngay kiến thức này thông qua bài viết dưới đây nhé!
» Tham khảo Whey Protein tăng cơ giảm mỡ đang khuyến mãi tại đây : https://wheyshop.vn/category/whey-protein-html
Bạn đang xem: Bắp xào bao nhiêu calo và sự thật không phải ai cũng biết
1. Bắp xào bao nhiêu calo
Muốn biết bắp xào bao nhiêu calo thì trước tiên bạn cần biết lượng calo của 1 trái ngô. Sau đó dựa vào thành phần có trong 100g bắp xào gồm những nguyên liệu nào mới tính được chính xác lượng calo.
Theo thống kê, 1 trái bắp ngọt cỡ trung bình có khoảng 90 calo. Nếu bạn xào bắp bằng các nguyên liệu như bơ, ruốc, tôm khô, tương ớt, xì dầu, sốt mayonnaise, hành phi… thì lượng calo chắc chắn sẽ khá lớn.
Theo ước tính, trong 100g bắp xào chứa khoảng 436 calo. Lượng calo sẽ thay đổi tùy theo cách chế biến và thêm bớt các nguyên liệu.
2. Ăn bắp xào có mập không
Xem thêm : Lý thuyết về cấu tạo vũ trụ
Bắp hay ngô là một loại thực phẩm không hề gây mập. Ngược lại, bắp còn là một siêu thực phẩm có thể hỗ trợ giảm cân rất tốt cho chúng ta. Vì trong thành phần của bắp chứa rất nhiều chất xơ có tác dụng thúc đẩy quá trình tiêu hóa trong dạ dày và ruột. Vì vậy, bạn có thể ăn ngô thoải mái mà không lo cơ thể bị tích mỡ thừa.
Tuy nhiên điều đó chỉ xảy ra với món ngô luộc hoặc ngô nướng. Còn với món bắp xào bơ, bắp xào tôm hành… thì lại là một chuyện khác.
Bởi vì chính những nhiều nguyên liệu gây kích thích vị giác khác như dầu, mỡ, bơ, đường, tôm, tép, gia vị… chính là những “thủ phạm” khiến khiến bạn tăng cân không phanh nếu ăn với số lượng lớn trong ngày hoặc ăn chúng thường xuyên.
3. Ăn bắp ngô nhiều có tốt không
Bạn đừng thấy ăn bắp xào có thể gây tăng cân mà đã vội kết luận ăn bắp ngô là không tốt nhé! Vậy ăn bắp ngô có những lợi ích gì? Hãy cùng ngay kiến thức dưới đây nha!
- Tránh béo phì
Ngô là một loại hạt thô, chứa rất nhiều xenlulo, chất xơ và rất nhiều vitamin E. Vì vậy khi ăn nhiều ngô có thể giúp chúng ta no lâu, tránh cảm giác thèm ăn vặt, gây dư thừa năng lượng, dẫn đến tăng cân, béo phì.
- Giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh
Nhờ hàm lượng chất xơ không hòa tan dồi dào có trong bắp ngô, nên chúng sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển của lợi khuẩn trong ruột già. Mặt khác, khi các lợi khuẩn phát triển, sẽ biến đổi chất xơ thành chuỗi axit béo ngắn, cung cấp năng lượng cho các tế bào ở ruột, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, thậm chí ngăn ngừa ung thư ruột kết có thể xảy ra.
- Hỗ trợ khắc phục tiểu đường
Xem thêm : Bằng B2 lái xe gì? Cần kinh nghiệm gì để vượt qua kỳ thi sát hạch?
Hàm lượng đường có trong bắp ngô rất ít. Đồng thời, chất xơ trong bắp có tác dụng làm chậm quá trình chuyển hóa thức ăn, khiến nồng độ đường trong máu thấp. Vì vậy, những người bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể yên tâm ăn bắp ngô mà không lo ảnh hưởng đến bệnh tật nhé!
- Ngăn ngừa ung thư
Theo nhiều nghiên cứu, nhờ có hàm lượng beta-crytoxanthin phong phú trong bắp ngô có công dụng chống oxi hóa rất tốt, giúp ngăn ngừa ung bệnh thư phổi và ung thư vú hiệu quả.
- Tốt cho não
Bắp ngô cung cấp lượng vitamin B6 khá cao. Đây là một dưỡng chất cần thiết cho não bộ, không những giúp tinh thần thoải mái hơn mà còn hạn chế nguy cơ suy giảm trí nhớ
- Giúp mắt sáng
Bắp ngô cung cấp một lutein, zeaxanthin, flanonoid rất dồi dào. Điều này có ý nghĩa quan trọng đối với võng mạc, giúp bảo vệ và ngăn ngừa thoái hóa mắt, giúp mắt sáng hơn. Ngoài ra, selen trong bắp có khả năng điều tiết tuyến giáp, không cho đục thủy tinh thể phát triển, nên ăn bắp rất có lợi cho đôi mắt của bạn
4. Một số lưu ý khi ăn bắp xào để không bị béo
- Ngoài rất nhiều lợi ích kể trên, thì trong bắp ngô cũng có chứa một lượng acid phytic – chất có thể làm giảm sự hấp thu sắt, kẽm trong cơ thể. Vì vậy, chỉ nên ăn bắp ngô một lượng vừa phải chứ cũng không nên ăn quá nhiều, hay dùng bắp ngô thay thế hoàn toàn các loại ngũ cốc khác.
- Đặc biệt, nếu ăn phải ngô không đảm bảo chất lượng, người dùng có nguy cơ bị nhiễm khuẩn nấm. Một số loại độc tố nấm phổ biến trong ngô là fumonisin, trichothecene hay aflatoxin. Các loại nấm này có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản, dị tật ống thần kinh nguy hiểm… Vì vậy, hãy luôn chú ý tới nguồn gốc sản phẩm, cách bảo quản và thời hạn sử dụng để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nhé!
- Nếu bạn muốn ăn bắp xào mà không gây tăng cân thì chỉ nên ăn với một lượng vừa phải và không ăn quá 2 lần/tuần
- Bên cạnh đó, bạn có thể chế biến bắp ngô thành các món súp, bắp luộc trộn salad, bắp rang, bánh ngô… cũng không kém hấp dẫn mà lại tốt cho sức khỏe hơn bắp xào.
- Khi ăn bắp xào bạn hãy chú ý giảm gia vị, kết hợp thêm một số rau củ quả, thịt, cá… để giúp cân bằng dinh dưỡng cho món ăn.
Xem thêm: Lạp xưởng bao nhiêu calo? Ăn lạp xưởng có béo không?
Trên đây là những chia sẻ của WheyShop về vấn đề bắp xào bao nhiêu calo dành cho các bạn đang ăn kiêng, giảm cân muốn quan tâm. Hy vọng bài viết này hữu ích đến mọi người. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp