Bơ là loại trái cây được yêu thích, bởi hương vị thơm béo đặc trưng cùng nhiều giá trị dinh dưỡng. Đặc biệt, loại quả này còn giúp chúng ta tăng cường sức khỏe và giữ được vóc dáng cân đối, nếu biết sử dụng đúng cách. Vậy sự thật thì 1 quả bơ bao nhiêu calo, ăn bơ nhiều có béo không? Tham khảo ngay bài viết dưới đây để có được câu trả lời chính xác nhất nhé!
Bơ bao nhiêu calo? Có béo không?
Được biết đến là loại trái cây chứa nhiều dưỡng chất tốt, bơ được đông đảo người tiêu dùng ưa chuộng hiện nay. Không đơn thuần là món tráng miệng thơm ngon, quả bơ còn được chế biến cả vào các món ăn chính, khai vị, thực đơn ăn kiêng…
Bạn đang xem: [SỰ THẬT] Quả Bơ Bao Nhiêu Calo? Ăn Bơ Có Béo Không? Thực Sự, Bơ Tăng Cân Hay Giảm Cân?
Bởi lẽ đó, hàm lượng calo trong bơ là vấn đề khiến nhiều người quan tâm. Nếu có nhu cầu sử dụng bơ để nâng cao sức khỏe hoặc mong muốn giữ thân hình thon gọn… thì bài viết này là dành cho bạn.
Chắc chắn rằng các thông tin như quả bơ bao nhiêu calo, ăn bơ có béo không, cách ăn bơ để giảm cân… sẽ giúp bạn có được cho mình nhiều kiến thức hữu ích.
1. Giới thiệu về quả bơ
Quả bơ được ưa chuộng không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Không như các loại trái cây quanh năm như xoài, chuối, dưa hấu,… bơ chỉ ra trái và được thu hoạch theo thời vụ.
Loại trái cây này chỉ phát triển tốt khi được trồng ở những nơi có khí hậu mát mẻ và chất lượng đất đạt yêu cầu. Hiện nay tại Việt Nam, bơ được trồng ở các vùng Tây Nguyên như Đắk Lắk, Lâm Đồng… với sản lượng hàng ngàn tấn mỗi năm.
Nhờ đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng, nên bơ chiếm cảm tình của hầu hết mọi người sử dụng. Không những sử dụng trong các món ăn tráng miệng thơm ngon, mà bơ còn là trái cây tốt cho sức khoẻ, hỗ trợ chăm sóc da và giữ dáng hiệu quả.
Nhờ mức độ nổi tiếng như thế, nên nhiều hộ nông dân đã nghiên cứu thành công ra nhiều phương pháp để trồng “bơ theo mùa vụ”. Nhằm đảm bảo cung cấp đủ số lượng lẫn chất lượng ra thị trường.
Điều này dẫn đến tình trạng bơ được chia thành nhiều mùa vụ và đa dạng kiểu dáng khác nhau, nhưng vẫn đảm bảo chất lượng cho từng quả bơ. Mùa vụ bơ thường được phân loại như sau:
- Bơ vụ mùa từ tháng 2 – 7: Quả bơ ở mùa vụ này có “ngoại hình” thon dài, sẽ chín sau khoảng từ 4 – 6 ngày khi hái từ cây.
- Bơ vụ mùa từ tháng 8 – 12: Đây là loại bơ tròn, có vỏ dày và chín ở khoảng 7 – 10 ngày sau khi hái từ cây.
1.2 Bơ bao nhiêu calo
Là loại trái cây “thơm béo”, có nhiều dưỡng chất bên trong, nên các thắc mắc về quả bơ bao nhiêu calo thường được nhiều người quan tâm, nhất là những ai mong muốn có ngoại hình đẹp và sức khỏe tốt.
Lượng calo có trong bơ thường được tính dựa trên kích cỡ. Theo các chuyên gia ẩm thực đã nghiên cứu, trung bình một quả bơ 100gr sẽ chứa bên trong khoảng 160 calo. Đây là một con số ở mức độ trung bình, nếu ăn ít thì rất tốt cho sức khỏe và vóc dáng.
Nhưng nếu ăn quá thường xuyên, với số lượng nhiều, và bạn cũng muốn làm các loại sinh tố bơ sữa thì chắc chắn, lượng Calo bên trong sẽ “vượt mức” trên 500 calo và khiến bạn khó kiểm soát cân nặng hơn.
Tốt nhất, mỗi ngày ăn tối đa 1 quả, và trong tuần chỉ nên ăn 1 – 2 lần là hợp lý cho chế độ giảm cân. Cụ thể 1 quả bơ (200g) sẽ chứa 320 calo.
1.3 Giá trị dinh dưỡng của quả bơ
Như đã đề cập trên, không chỉ thơm ngon, mà quả bơ còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cực kỳ cao.
Cụ thể, bạn ăn bơ ở khoảng 100gr, cơ thể sẽ được hấp thụ một số dưỡng chất như: chất béo (14,7gr), chất xơ (6,7gr), chất đạm (2gr), cacbon (8,5gr), natri (7mg) cùng một số nguồn dinh dưỡng đến từ vitamin C, vitamin E, vitamin K, vitamin B2 – B9…
Xem thêm:
- Vitafit là sản phẩm giảm cân chuyên dụng, giúp đốt cháy 600-700 calo mỗi ngày, và hỗ trợ giảm 1-2kg trong 2 tuần (được Bộ Y tế chứng nhận)
- Xoài bao nhiêu calo
- Chuối bao nhiêu calo
- Táo bao nhiêu calo
- Ngũ cốc B’Fast bao nhiêu calo
- Hot dog bao nhiêu calo
- Fast Weight có tốt không, giá bao nhiêu
- Body Beauty Slim LỪA ĐẢO
[SỰ THẬT] Ăn quả bơ có béo không?
Theo nghiên cứu khoa học, hàm lượng calo mà con người cần để nạp vào cơ thể là 2000 calo/ ngày. Bởi lẽ đó, tiếp thu 160 calo khi ăn bơ được cho là không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe và cân nặng của bạn.
Và một số bạn cũng thắc mắc “cảm giác bơ ăn rất béo và ngậy”, vậy nó có làm tăng cân không?
Đúng là trong bơ chứa hàm lượng chất béo tương đối cao. Cụ thể là 100 gam bơ chứa 14,7 gam chất béo. Tuy nhiên đây là lượng chất béo không bão hòa (đơn), rất tốt cho sức khỏe, có thể làm giảm Cholesterol trong máu và ngăn ngừa cơ thể tích tụ mỡ. Ngoài ra, các dưỡng chất trong bơ còn giúp giảm đường máu, tốt cho hệ tim mạch. Do đó, nếu ăn 1 trái/ngày thì bơ chính xác là loại quả hoàn hảo để bổ sung dinh dưỡng mà không gây hại cho cân nặng.
Xem thêm : Cấu tạo và chức năng các thành phần của tế bào KHTN 6 Kết nối tri thức với cuộc sống
Lưu ý: Nếu bạn ăn bơ với đường hoặc trộn thêm sữa thì lượng calo bên trong sẽ tăng thêm 300 – 400 calo. Nên nếu trong trong chế độ ăn kiêng, giảm cân thì bạn nên kiêng đường – sữa, và chỉ thực sự ăn bơ.
Nếu bạn muốn ăn đường, thì bạn có thể chọn các loại đường ăn kiêng isomalt sẽ không chứa nhiều calo. Các loại đường này có độ ngọt tương tự như đường cát, đường mía,…. Nhưng “độ ngọt” này được tạo ra từ cỏ ngọt, hoàn toàn không chứa lượng calo. Thậm chí 100 gam chỉ chứa 4 calo là tối đa.
[BẬT MÍ] Cách ăn bơ giảm cân hiệu quả
Như đã đề cập trên, bạn sẽ có được cho mình vóc dáng cân đối khi ăn bơ đúng cách và đúng liều lượng. Nếu bạn đã biết quả bơ bao nhiêu calo, thì nên cân đối tổng số calo của các thực phẩm hấp thu trong ngày để có được vóc dáng cân đối.
Theo các chuyên gia chia sẻ, mỗi loại thực phẩm chỉ nên duy trì ở mức calo từ 50 – 300 calo, là ở mức trung bình – thấp, tương đối tốt cho quá trình kiểm soát cân nặng. Một số loại có chứa lượng Calo cao như các đồ chiên rán, thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hoà, đồ ngọt, thức ăn nhanh,…
Bơ là loại quả dinh dưỡng, chứa lượng calo thấp (160 calo/100g) và chất béo không bão hoàn, tốt cho sức khoẻ. Nhưng, bạn chỉ nên ăn bơ với số lượng hợp lý và vừa đủ. Thời điểm ăn bơ tốt nhất là buổi sáng, nên ăn trước mỗi bữa ăn từ 1 – 2 tiếng. Hạn chế ăn bơ sau bữa ăn vì có thể gây tăng cân cho bạn đấy.
Khi ăn bơ, bạn nên ăn cả phần thịt lẫn lớp màu xanh ngay dưới vỏ để có thể hấp thụ tối đa chất dinh dưỡng. Vì phần màu xanh nằm dưới lớp vỏ quả bơ là nơi chứa nhiều dưỡng chất nhất, có lợi cho sức khỏe của người dùng.
Rõ ràng, chúng ta không thể “loại bỏ calo” ra khỏi chế độ ăn uống, mà chỉ cần điều chỉnh và cân đối cho phù hợp. Bởi vì, ngay cả khi bạn “nhịn đói”, “cắt đứt calo hoàn toàn”, mà chỉ uống nước lạnh, thì cũng không phải là biện pháp giảm cân hiệu quả.
Vì sau cơn đói, là cơn thèm ăn khủng khiếp, khiến bạn có thể “ăn bấp chất” tất cả, không kiểm soát. Việc nhịn ăn cũng khiến cơ thể mất năng lượng trầm trọng, thể trạng và tinh thần mệt mỏi, căng thẳng. Làm việc, và học tập cũng không hiệu quả.
Nên việc loại bỏ Calo là chuyện không thể, để muốn giảm cân, giữ dáng bạn nên duy trì lượng calo cần thiết 2000 – 2500 calo/ngày là phù hợp.
Ngoài ra, bạn cũng nên kết hợp ăn nhiều loại thực phẩm giàu chất xơ – ít chất béo để có được chế độ giảm cân hoàn chỉnh. Một số thực phẩm khuyên dùng là các loại khoai (khoai mì, khoai lang, khoai từ,….), các loại rau xanh và trái cây.
Mặc dù bơ sẽ không gây hại quá nhiều cho cân nặng nhưng bạn cũng không nên lạm dụng. Bởi vì, nếu ăn quá nhiều thậm chí kết hợp với đường – sữa thì có thể để gây tăng cân mất kiểm soát. Tốt nhất mỗi tuần, bạn chỉ nên ăn 1 – 2 quả là hợp lý. Tất nhiên, những người đang bị béo phì trầm trọng, và cần một chế độ ăn khắc nghiệt thì cũng nên kiêng thực phẩm này.
Lưu ý: Một số người không nên ăn bơ như phụ nữ đang cho con bú, người đang mắc các bệnh về đường ruột, bệnh về gan.
Tóm lại, để giảm cân hiệu quả, bạn nên cân bằng số lượng và thời điểm ăn bơ cho phù hợp. Bên cạnh đó, bạn cũng nên điều chỉnh lại thói quen ăn uống, loại bỏ các thực phẩm chứa nhiều chất béo, đường, chứa nhiều calo, và có thể kết hợp với chế độ luyện tập khoa học, để đốt cháy năng lượng và đạt hiệu quả tối đa.
Xem thêm:
- Mật ong bao nhiêu calo
- Sầu riêng bao nhiêu calo
- Nho bao nhiêu calo
- Hạt é bao nhiêu calo
- Dứa bao nhiêu calo
- Viên sủi Toca
Cách làm sinh tố bơ giảm cân và hàm lượng calo cụ thể
Không chỉ ăn theo cách thông thường, bơ còn được ưa chuộng để làm sinh tố, kết hợp với nhiều thành phần khác để tạo ra loại nước uống có lợi cho sức khỏe. Để thuận tiện hơn với những ai mong muốn có được vóc dáng cân đối, dưới đây là những cách làm sinh tố bơ thơm ngon nhưng vẫn cân đối được hàm lượng calo, giữ được ngoại hình thon gọn.
Lưu ý: Các công thức sau đây sẽ khuyên dùng cho những người đang có chế độ ăn khoa học, không phải kiêng khem nhiều. Nếu bạn đang béo phì (lâu năm), cần chế độ ăn khắt nghiệt hoặc bạn đang trong quá trình siết cơ (tập gym) thì chúng tôi khuyên bạn không nên dùng! Các món sau sẽ đảm bảo độ ngon, dinh dưỡng, nhưng cũng sẽ cung cấp 200 – 300 calo trong 1 lần ăn. Bạn cũng nên cẩn thận.
Nếu bạn tự tin với chế độ ăn uống của mình, thì có thể tham khảo 7 công thức làm sinh tố bơ dưới đây vừa ngon, vừa tốt này nhé!
1. Sinh tố bơ giảm cân
Để có được một ly sinh tố bơ tốt cho sức khỏe, ta cần các nguyên liệu như sau: 1 quả bơ (khoảng 320 calo), 100ml sữa tươi không đường (62 calo), đá viên. (Nếu đang giảm cân thì có thể thay sữa tươi không đường, thành đường ăn kiêng, với 100g mà chỉ có 4 calo).
Như vậy, có thể thấy tổng lượng calo cho một ly sinh tố bơ rơi vào khoảng 382 calo. Sử dụng loại nước uống này kết hợp với chế độ luyện tập hợp lý chắc chắn bạn sẽ nhanh chóng có được vóc dáng mà mình mơ ước.
Cách làm sinh tố bơ giảm cân:
- Bước 1: Tách bơ ra làm đôi, bỏ vỏ và hột, chỉ lấy thịt bơ. Cắt bơ thành miếng nhỏ vừa tay để dễ xay.
- Bước 2: Cho bơ vào máy xay, thêm sữa tươi không đường, đá viên và bắt đầu xay. Lưu ý, bạn có thể đập nhuyễn đá để dễ dàng xay hơn.
- Bước 3: Sau khi xay khoảng 2p, đổ sinh tố ra ly là bạn đã có ngay một ly nước uống giảm cân thơm ngon.
2. Sinh tố bơ dầm sữa xoài
Sinh tố bơ dầm sữa xoài có các thành phần cùng lượng calo như sau: 1 quả bơ (250 calo), 1/2 quả xoài chín (khoảng 30 calo), 100ml sữa tươi không đường (62 calo) và một ít đá viên. Tổng lượng calo có trong loại nước uống này là 412 calo.
Xem thêm : Sinh năm 1991 năm nay bao nhiêu tuổi
Cách làm sinh tố bơ dầm sữa xoài:
- Bước 1: Bơ lấy thịt bỏ vỏ, hạt. Xoài gọt vỏ, bỏ hạt và cắt nhỏ sau đó cho tất cả vào máy xay.
- Bước 2: Cho sữa tươi không đường, đá viên vào và bắt đầu xay.
- Bước 3: Xay khoảng 2 phút và cho hỗn hợp vào ly. Thế là bạn đã có được thành phẩm cực kỳ thơm ngon, bổ dưỡng.
Xem thêm:
- Dầu oliu bao nhiêu calo
- Probi bao nhiêu calo
- Bơ Tường An bao nhiêu calo
- Granola bao nhiêu calo
- Chè đậu xanh bao nhiêu calo
3. Sinh tố bơ dầm sữa táo
Sinh tố bơ dầm sữa táo có thành phần sau: 1 quả bơ (320 calo), 1/2 quả táo (khoảng 26 calo), 100ml sữa tươi không đường (62 calo), nước cốt chanh (khoảng 10 calo) và một ít đá viên. Như vậy, tổng lượng calo cho loại nước uống này là khoảng 418 calo.
Cách làm sinh tố bơ dầm sữa táo:
- Bước 1: Bơ bỏ vỏ và hạt, chỉ lấy thịt và cắt nhỏ. Táo gọt vỏ, bỏ lõi, cắt thành miếng nhỏ và cho tất cả vào máy xay.
- Bước 2: Cho vào máy sữa tươi không đường, nước cốt chanh, đá và bắt đầu xay.
- Bước 3: Sau 2 phút, bạn cho hỗn hợp vào ly là đã có được thành phẩm vừa thơm ngon lại vừa giàu dinh dưỡng.
4. Sinh tố bơ dầm sữa dâu tây
Thành phần để chế biến sinh tố bơ dầm sữa dâu như sau: 1 quả bơ (320 calo), 100gr dâu tây (khoảng 32 calo), 100ml sữa tươi không đường (62 calo) và ít đá viên. Tổng lượng calo có trong ly sinh tố này là 414 calo.
Cách làm sinh tố bơ dầm sữa dâu tây:
- Bước 1: Dâu rửa sạch, bỏ cuống, thái miếng nhỏ, bơ bỏ vỏ và hạt, thái nhỏ thịt. Sau đó cho tất cả vào máy xay.
- Bước 2: Cho sữa tươi không đường, đá viên và bắt đầu xay.
- Bước 3: Sau khoảng 2 phút khi xay, cho thành phẩm ra ly và bắt đầu thưởng thức.
5. Sinh tố bơ dầm sữa với mãng cầu
Thành phần để chế biến sinh tố bơ dầm sữa mãng cầu bao gồm: 1 quả bơ (320 calo), 1/3 quả mãng cầu (khoảng 100gr tương đương 94 calo), 100ml sữa tươi (62 calo) và ít đá viên. Tổng lượng calo của loại nước uống này là 476 calo.
Cách làm sinh tố bơ dầm sữa mãng cầu:
- Bước 1: Bơ bỏ vỏ – hạt, thái nhỏ, mãng cầu bóc vỏ, tách hạt, cắt miếng nhỏ để vừa xay. Sau đó cho 2 loại trái cây này vào máy.
- Bước 2: Cho sữa tươi không đường và đá sau đó tiến hành xay.
- Bước 3: Tắt máy xay sau 2 phút và cho thành phẩm ra ly. Lúc này bạn đã có ngay ly sinh tố bơ dầm sữa mãng cầu thơm ngon, nhiều giá trị dinh dưỡng.
6. Sinh tố bơ dầm sữa chua
Để chế biến sinh tố bơ dầm sữa chua, ta cần thành phần như sau: 1 quả bơ (320 calo), 1 hộp sữa chua không đường (100ml tương đương 85 calo) và một ít đá viên. Như vậy, tổng hàm lượng calo có trong sinh tố bơ dầm sữa chua là 405 calo.
Cách làm sinh tố bơ dầm sữa chua:
- Bước 1: Bơ bỏ vỏ và hột, cắt nhỏ và cho vào máy để dễ xay.
- Bước 2: Cho sữa chua và đá viên vào máy. Sau đó xay trong vòng 2 phút.
- Bước 3: Sau khi xay, đổ hỗn hợp vào ly và sau đó thưởng thức loại nước uống giảm cân thơm ngon.
7. Sinh tố bơ dầm chuối – sữa chua
Thành phần để chế biến sinh tố bơ dầm chuối – sữa chua bao gồm: 1 quả bơ (320 calo), 1 hộp sữa chua không đường (100ml tương đương 85 calo), 1/2 quả chuối (khoảng 45 calo) và ít đá viên. Tổng calo có trong lại nước uống này là 450 calo.
Cách làm sinh tố bơ dầm chuối – sữa chua:
- Bước 1: Bơ bỏ vỏ, hạt, thái nhỏ cho dễ xay, chuối bỏ vỏ, cắt thành khoanh nhỏ. Sau đó cho hai loại trái cây này vào máy.
- Bước 2: Cho sữa chua, đá viên vào máy và bắt đầu xay.
- Bước 3: Sau khi xay 2 phút, cho hỗn hợp ra ly, vậy là bạn đã có ly sinh tố đầy thơm ngon và bổ dưỡng.
Xem thêm:
- Bún bao nhiêu calo
- Bún gạo lứt bao nhiêu calo
- Bánh đậu xanh bao nhiêu calo
- Sữa đậu xanh bao nhiêu calo
- Đậu xanh bao nhiêu calo
Kinh nghiệm chọn bơ ngon
Để có được thực phẩm nhiều giá trị dinh dưỡng, vấn đề lựa chọn loại bơ ngon cũng cực kỳ quan trọng và cần thiết. Dưới đây là các gợi ý để bạn có thể lựa chọn được quả bơ thơm ngon và chất lượng nhất:
- Quan sát phần vỏ: Bơ khi chín và có nhiều giá trị dinh dưỡng thì phần vỏ sẽ bắt đầu sần sùi, chuyển sang màu nâu tím. Ngay lúc này bạn đã có thể chế biến thành sinh tố hoặc các món ăn khác nếu muốn. Đồng thời, bơ chưa chín sẽ có vỏ xanh bóng, lúc này bạn không nên sử dụng.
- Quan sát phần cuống: Bơ chín sẽ có phần lõi cuống màu vàng. Nếu lõi cuống có màu nâu thì quả này đã quán chín. Ngược lại, xuất hiện màu xanh ở lõi cuống thì là bơ chưa chín.
- Trực quan khi cầm bơ trên tay: Khi cầm trên tay, nếu bạn có cảm giác nặng tay, nắn nhẹ xung quanh phần vỏ cảm giác mềm, thì lúc này quả bơ đã chín.
Kết luận: Quả bơ bao nhiêu calo, ăn nhiều có béo không?
Có thể thấy rằng, bơ là một trong những loại thực phẩm không những thơm ngon mà còn giàu chất dinh dưỡng. Kết hợp bơ với các chế độ ăn uống và luyện tập khoa học, bạn sẽ có được sức khỏe tốt và thân hình cân đối.
Như vậy, bài viết này đã tổng hợp và chia sẻ tất tần tật các thông tin về quả bơ bao nhiêu calo, ăn bơ có béo không… hy vọng sẽ đem lại cho bạn nhiều kiến thức bổ ích.
Nếu còn có thể bất cứ thắc mắc nào khác về bơ bao nhiêu calo, bạn có thể chia sẻ tại phần bình luận dưới đây để được hỗ trợ nhanh chóng!
Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi trọn vẹn bài viết. Chúc bạn sớm có được vóc dáng ưng ý nhé!
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp