Bún đậu mắm tôm bao nhiêu calo? Ăn nhiều có gây tăng cân không?

Nhiều người ăn bún đậu mắm tôm bởi sự kết hợp đa dạng của các loại thực phẩm quen thuộc như bún, đậu, thịt, chả, rau xanh,… Vậy bạn có biết một suất bún đậu mắm tôm trung bình bao nhiêu calo? Nếu chưa thì con số dưới đây có thể khiến bạn bất ngờ, nhất là với những ai đang muốn giảm cân.

Bún đậu mắm tôm bao nhiêu calo?

Để biết chính xác bún đậu mắm tôm chứa bao nhiêu calo, bạn cần xem lượng calo cụ thể của từng nguyên liệu trong món ăn này. Theo đó, một suất bún đậu mắm tôm thường có bún, mắm tôm, rau ăn kèm, thịt luộc, đậu hũ chiên, chả cốm, dồi chiên,… Tất cả những thực phẩm này hòa quyện thành một món ăn vô cùng hấp dẫn và lượng calo không ít như:

  • 100g bún cung cấp khoảng 110 calo.
  • 100g thịt heo luộc chứa 230 calo.
  • 100g đậu hũ chiên chứa khoảng 130 calo.
  • 100g dồi chiên chứa khoảng 160 calo.
  • 1 chén mắm tôm chứa khoảng 22 calo.
  • 100g chả cốm chứa 130 calo.

Khi cộng tất cả các nguyên liệu này lại, bạn sẽ nạp vào cơ thể khoảng 700 calo, chưa tính các loại rau ăn kèm. Đây là một con số phù hợp cho một bữa ăn chính với điều kiện bạn không ăn thêm bất kỳ thức ăn hoặc thức uống giàu năng lượng nào khác.

Ăn bún đậu mắm tôm có tăng cân không?

Nếu biết bún đậu mắm tôm bao nhiêu calo, bạn có thể trả lời đúng câu hỏi này. Trên thực tế, đối với những người đang giảm cân cần nạp khoảng 400 – 500 calo cho một bữa ăn, do đó ăn bún đậu chứa 700 calo là khá nhiều. Nếu bạn ăn kèm thêm các món ăn khác thì lượng calo dư thừa sẽ còn tăng lên và khả năng tăng cân là điều không thể tránh khỏi. Để tránh điều này, bạn có thể ăn những món phụ mình yêu thích như đậu rán, bún, mắm tôm, rau sống thì lượng calo sẽ ít hơn.

Những đối tượng không nên ăn bún đậu mắm tôm

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn nên ăn tối đa 1 – 2 phần bún đậu mắm tôm một tuần, ăn nhiều khiến bụng bị đầy hơi, khó tiêu. Bên cạnh đó có một số đối tượng không nên ăn món này:

  • Người mắc các bệnh về tiêu hóa: Mắm tôm có vị mặn, được pha loãng để ăn với bún đậu sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Nếu xử lý không kỹ dễ gây đau bụng, tiêu chảy, đầy hơi, khó tiêu.
  • Người đang ốm, sốt: Nếu bạn đang ốm, sốt thì những món ăn ấm như cháo, súp sẽ phù hợp hơn để giúp bạn hồi phục sức khỏe. Lúc này, lượng calo cao trong bún đậu mắm tôm khiến cơ thể bị quá tải, gây khó tiêu, đầy hơi, nặng bụng kéo dài.
  • Trẻ em và phụ nữ sau sinh: Bún đậu có thể gây lạnh bụng ảnh hưởng đến mẹ và bé nên tốt nhất phụ nữ sau sinh nên hạn chế ăn món ăn này.

Cách làm bún đậu mắm tôm

Nguyên liệu:

  • 500g bún.
  • 8 bìa đậu phụ.
  • 300g thịt ba chỉ.
  • 300g chả cốm.
  • 50g mắm tôm.
  • 3 quả ớt, 1 củ tỏi, 1 quả chanh, 1 thìa canh rượu trắng.
  • Gia vị: Đường, bột ngọt, giấm, dầu ăn.
  • Rau ăn kèm: Tía tô, kinh giới, rau mùi, xà lách, dưa leo,…

Cách làm:

  • Luộc thịt: Thịt ba chỉ rửa sạch, trụng sơ qua nước sôi để loại bỏ tạp chất và bụi bẩn. Nếu muốn thịt đậm đà, có thể ướp thịt với gia vị trong khoảng 15 phút, luộc thịt với chút muối khoảng 25 – 30 phút cho thịt mềm thì vớt ra cho vào tô nước đá để thịt dai và giòn.
  • Chuẩn bị các loại rau ăn kèm: Các loại rau nhặt bỏ lá sâu, héo, nhặt bỏ gốc, rửa sạch. Ngâm nước muối pha loãng 30 phút để ráo nước. Dưa leo rửa sạch, ngâm qua nước muối pha loãng rồi gọt vỏ, thái lát mỏng.
  • Chiên chả cốm: Chả cốm là nguyên liệu không thể thiếu để làm nên món bún đậu mắm tôm. Đầu tiên bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn hoặc mỡ vào đun nóng rồi cho từng miếng cốm vào chiên, chiên ở lửa vừa cho đến khi chả chín, giòn, vàng đều các mặt thì vớt ra.
  • Chiên đậu phụ: Đậu phụ để ráo nước rồi cắt miếng nhỏ. Cho đậu vào chảo dầu nóng và chiên cho đến khi vàng đều các mặt. Sau khi chiên, xếp từng miếng ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
  • Pha mắm tôm: Mắm tôm chính là “linh hồn” của món ăn này. Nguyên liệu cần có là 3 muỗng mắm tôm ngon, 1 muỗng đường, 1/2 quả chanh, 1 quả ớt, 2 muỗng dầu ăn, 1 củ hành khô, 1/2 muỗng rượu trắng. Cho mắm tôm vào một bát nhỏ, sau đó cho nước cốt chanh, rượu trắng và đường như đã chuẩn bị ở trên vào khuấy đều, đun nóng chảo, cho dầu ăn vào đến khi sôi thì cho hành khô vào phi thơm, cho hỗn hợp mắm tôm vào đun nóng rồi tắt bếp, thêm ớt cắt lát và tắc (quất) vào trộn đều.
  • Xếp các nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên lên dĩa hoặc mẹt để thưởng thức.

Lưu ý khi ăn bún đậu mắm tôm

Thực ra lượng calo trong bún đậu mắm tôm thực sự đáng quan tâm nếu bạn muốn giảm cân hoặc đang ăn kiêng. Còn nếu bạn đang ở mức cân ổn định và khỏe mạnh thì không cần quá lo lắng về vấn đề này. Tuy nhiên, khi ăn món này, bạn cần chú ý một số điểm sau:

  • Bún được làm bằng cách lên men, ngoài ra một số người còn cho thêm chất làm chua, hàn the,… Do đó ăn nhiều không phải là lựa chọn tốt cho sức khỏe, đặc biệt là dạ dày.
  • Lựa chọn cơ sở chế biến mắm tôm uy tín, nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì nhiều cơ sở chế biến mắm tôm hiện nay không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Nên lựa chọn quán bún mắm tôm uy tín, sạch sẽ, dùng dầu đảm bảo, không dùng chiên lại nhiều lần. Ngoài ra, cách bảo quản thực phẩm của cơ sở bán không sạch sẽ có thể khiến món ăn bị nhiễm bẩn.

Đến đây chắc bạn đã biết bún đậu mắm tôm bao nhiêu calo rồi đúng không. Món ăn hấp dẫn này sẽ khiến bạn ăn ngon miệng và không tăng cân nếu biết ăn đúng cách và đảm bảo vệ sinh thực phẩm. Bạn cũng có thể chế biến dễ dàng món ăn này tại nhà để thưởng thức, đảm bảo an toàn thực phẩm.

Cao Hiếu

Nguồn tham khảo: Tổng hợp