Dựa trên nhiều nghiên cứu ở động vật cũng như phòng thí nghiệm, kết quả nghiên cứu cho thấy với hàm lượng chất dinh dưỡng phong phú đã giúp sầu riêng trở thành loại thực phẩm đầy hứa hẹn đối với sức khỏe con người.
3.1. Cải thiện sức khỏe tim mạch
Sầu riêng có chứa hàm lượng kali rất cao và luôn đứng đầu khi so sánh với các loại trái cây khác. Kali được biết đến với khả năng làm giảm tình trạng cao huyết áp một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh tim mạch.
Bạn đang xem: Ăn sầu riêng có mập không?
Ngoài ra, sầu riêng cũng rất giàu chất xơ và các chất béo không bão hoà, đây là hai chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe tim mạch của bạn. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã cho thấy việc ăn sầu riêng có thể làm giảm mức cholesterol toàn phần, cholesterol LDL xấu và chất béo trung tính.
3.2. Hỗ trợ thai kỳ khỏe mạnh
Xem thêm : Điều 182 Bộ luật hình sự về Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng
Sầu riêng là một loại trái cây nhiệt đới với hàm lượng vitamin B và folate vô cùng dồi dào. Đặc biệt, phụ nữ mang thai trong giai đoạn đầu là những đối tượng có nguy cơ dễ bị thiếu hụt chất folate nhất, có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe cho cả mẹ và bé trong thai kỳ.
Folate thực sự cần thiết cho sự phát triển ống thần kinh của thai nhi. Ở các nước Đông Nam Á, sầu riêng được tiêu thụ khá phổ biến và đang đóng vai trò là một nguồn cung cấp flote có ý nghĩa quan trọng đối với nữ giới ở độ tuổi sinh nở.
3.3. Ngăn ngừa đau khớp
Sầu riêng rất giàu vitamin C, đặc biệt khi bạn ăn sống chúng. Một cốc sầu riêng tươi hoặc đông lạnh sẽ cung cấp khoảng 48 gam vitamin C, trong khi đó người lớn sẽ cần trung bình khoảng 75 – 90 gam vitamin C mỗi ngày.
Xem thêm : Sữa đậu nành có tốt cho trẻ?
Khi bị thiếu hụt vitamin C, cơ thể bạn sẽ có các triệu chứng điển hình như đau khớp, bởi vì vitamin C là một tiền chất giúp tổng hợp nên collagen. Do đó, việc bổ sung vitamin C qua thực phẩm, chẳng hạn như ăn sầu riêng, được xem là một cách an toàn giúp bạn ngăn ngừa tình trạng đau khớp.
3.4. Thúc đẩy hệ tiêu hoá khoẻ mạnh
Sầu riêng rất giàu đường tự nhiên lên men sau khi tiếp xúc với các vi khuẩn đường ruột trong quá trình tiêu hoá. Loại quả này hoạt động như một prebiotic, cung cấp vi khuẩn axit lactic có lợi cho hệ vi sinh vật đường ruột, giúp hỗ trợ chức năng tiêu hoá và sức khoẻ của ruột kết. Hơn nữa, thành phần chất xơ cao trong sầu riêng giúp phân mềm hơn và dễ đi tiêu hơn.
3.5. Ngăn ngừa tình trạng thiếu hụt chất dinh dưỡng ở người lớn tuổi
Suy dinh dưỡng là một mối quan tâm chung đối với hầu hết những người lớn tuổi. Người cao tuổi có nguy cơ giảm cân và thiếu hụt chất dinh dưỡng cao hơn so với những người khác. Điều này bắt nguồn từ một số yếu tố như: Kém hấp thu thức ăn, giảm cảm giác thèm ăn và hạn chế tiếp cận với nhiều loại thực phẩm.
Sầu riêng là một loại quả rất giàu các vi chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Đây là một loại thực phẩm giàu năng lượng, giúp cung cấp các loại vitamin quan trọng như thiamin (có liên quan đến bệnh Alzheimer). Thông qua việc tiêu thụ sầu riêng với một lượng vừa phải sẽ giúp những người cao tuổi bổ sung được các chất dinh dưỡng bị thiếu hụt trong cơ thể.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp