Chôm chôm là loại trái cây nhiệt đới có vị ngọt mát được yêu thích từ bao đời nay. Nhưng vì vị ngọt thanh của loại quả này mà nhiều người thắc mắc ăn chôm chôm có béo không? Chôm chôm bao nhiêu calo? Để biết câu trả lời cho câu hỏi này, hãy theo dõi bài viết dưới đây.
Ăn chôm chôm có tăng cân không?
Chôm chôm bao nhiêu calo?
Theo báo cáo của Viện Dinh dưỡng Việt Nam, 100g chôm chôm chứa khoảng 81.56 calo. Ngoài ra, các thành phần dinh dưỡng khác của chôm chôm bao gồm:
Bạn đang xem: Chôm chôm bao nhiêu calo và có lợi ích gì đối với sức khỏe?
- Carbohydrate: 20.87g
- Protein: 0.65g
- Chất xơ: 0.9g
- Chất béo: 0.21g
- Vitamin C: 4.9mg
- Niacin: 1.352mg
- Canxi: 22mg
- Phốt pho: 9g
- Magie: 7g
- Kali: 42mg
- Natri: 11mg
Ngoài ra, chôm chôm còn chứa các loại vitamin như B1, B6 và kẽm, sắt, axit folic,… Từ những chỉ số dinh dưỡng trên có thể thấy hàm lượng chất béo trong chôm chôm rất thấp nên người mắc các bệnh về tim mạch có thể ăn được.
Ăn chôm chôm có mập không?
Theo nghiên cứu khoa học, cơ thể con người cần 2000 – 2500 calo mỗi ngày để duy trì sự sống. Do đó, lượng calo cho mỗi bữa ăn dao động từ 600 – 800 calo. Mà trong 100g chôm chôm chỉ chứa 81.56 calo. Do đó, bạn có thể ăn chôm chôm mà không lo tăng cân, nhưng không nên ăn quá nhiều loại trái cây này cùng một lúc gây nóng trong người dễ nổi mụn.
Những lợi ích đến từ quả chôm chôm
Giúp hệ tiêu hoá hoạt động tốt
Các nghiên cứu khoa học đã tìm thấy hai loại chất xơ hòa tan và không hòa tan trong chôm chôm. Lượng chất xơ không hòa tan chiếm hơn một nửa tổng chất xơ. Vì vậy, bằng cách ăn chôm chôm thường xuyên, bạn sẽ hạn chế được nguy cơ táo bón và nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Những vi khuẩn này tạo ra axit béo chuỗi ngắn giúp giảm viêm và hạn chế chứng khó tiêu.
Hỗ trợ giảm cân
Chôm chôm chứa nhiều nước và chất xơ nên tạo cảm giác no, giảm thèm ăn. Đồng thời, khi vào đến ruột, chất xơ hòa tan kết hợp với nước tạo thành lớp gel trong làm giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể. Nhờ cơ chế này mà bạn hạn chế ăn vặt, từ đó tổng lượng calo nạp vào sẽ giảm giúp bạn giảm cân sau một thời gian.
Giúp xương chắc khỏe
Xem thêm : Tìm hiểu quy định về kích thước xây mộ đúng chuẩn phong thủy
Thành phần dinh dưỡng của chôm chôm chứa nhiều canxi, sắt và phốt pho tốt cho hệ xương. Những chất dinh dưỡng này tham gia vào quá trình phát triển xương chắc khỏe và ngăn ngừa nhiều bệnh về xương.
Tốt cho tim mạch
Hàm lượng chất béo trong chôm chôm rất thấp nên an toàn cho những người mắc bệnh tim mạch. Sau khi ăn chôm chôm, bạn không phải lo lắng về sự gia tăng nồng độ cholesterol. Không chỉ vậy, hàm lượng vitamin C dồi dào trong chôm chôm còn hỗ trợ loại bỏ các gốc tự do gây hại cho tim mạch. Chính lượng vitamin C này có tác dụng sửa chữa các mạch máu bị tổn thương.
Nuôi dưỡng tóc chắc khỏe
Hai thành phần chính nuôi dưỡng tóc nhiều nhất là vitamin C và protein. Ngoài ra, dưỡng chất chống oxy hóa và kháng khuẩn trong loại quả này còn hạn chế gàu và ngứa. Ngoài ra, vitamin C trong chôm chôm còn thúc đẩy tế bào bạch cầu phát triển giúp ngăn ngừa viêm nhiễm.
Cách ăn chôm chôm tốt cho sức khỏe
Nước ép chôm chôm
Mùa hè nắng nóng sẽ khiến cơ thể cảm thấy khó chịu, chán ăn thì nên thử một ly nước ép chôm chôm tươi để giải nhiệt trong những ngày nắng nóng. Chỉ cần 100g chôm chôm lột vỏ, bỏ hạt và cho vào máy ép. Đổ nước ra ly, thêm đá bào, khuấy đều và thưởng thức.
Sữa chua chôm chôm
Nếu bạn muốn làm một món ăn nhẹ ngon miệng ít calo để có vóc dáng thon gọn hơn, hãy thử món sữa chua chôm chôm. Hương vị ngọt mát của sữa chua sẽ kích thích vị giác và khiến bạn ăn ngon miệng hơn. Cách chế biến món ăn này như sau: 50g chôm chôm bóc vỏ và bỏ hạt, cắt miếng nhỏ rồi cho vào ly. Đổ 1 hộp sữa chua không đường vào ly, thêm đá bào, trộn đều và thưởng thức.
Chè chôm chôm, hạt sen
Chè hạt sen chôm chôm có vị ngọt dịu, ít calo nên là món ăn vặt bổ dưỡng phù hợp với người ăn kiêng. Nếu bạn không muốn tăng cân, hãy sử dụng đường ăn kiêng hoặc đường phèn để chế biến:
- Lá dứa rửa sạch, cuộn thành bó rồi cho vào nồi. Đổ khoảng 1 lít nước vào đun sôi.
- Sau đó cho 200g hạt sen vào luộc chín. Khi hạt sen chín thì vớt ra và cho vào quả chôm chôm đã bỏ hạt.
- Cho một lượng đường vừa phải vào nước lá dứa, thêm một ít bột năng và khuấy đều.
- Đến khi nước đặc lại thì cho chôm chôm hạt sen vào nấu khoảng 10 phút là có thể thưởng thức.
Detox với chôm chôm giúp dáng thon gọn
Xem thêm : Hủy lệnh in máy in Canon 2900
Ngoài những món ngon từ chôm chôm kể trên, bạn có thể detox bằng loại trái cây này để thanh lọc cơ thể và đẩy nhanh quá trình giảm cân. Cách làm cũng không quá phức tạp, theo các bước sau:
- Bóc vỏ 100g chôm chôm.
- Cắt lát mỏng 1 quả chanh tươi.
- Cho hai nguyên liệu trên vào bình thủy tinh và đổ ngập nước.
- Rửa sạch lá bạc hà và lá quế rồi cho vào bình nước, đậy kín nắp và bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần.
Những lưu ý khi ăn chôm chôm
Những thông tin trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc ăn chôm chôm có béo không cũng như gợi ý những món ăn vặt từ chôm chôm hỗ trợ giảm cân. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý một số vấn đề sau:
- Các nhà dinh dưỡng không khuyến khích ăn chôm chôm khi bụng đói. Vì lượng axit hữu cơ trong chôm chôm khiến dịch vị tiết ra nhiều hơn khiến dạ dày co bóp. Sự co thắt liên tục gây đau bụng.
- Mặc dù chứa ít calo nhưng bạn vẫn nên ăn chôm chôm với lượng vừa phải. Đối với những người hấp thụ dinh dưỡng tốt, ăn nhiều trái cây cũng có thể dẫn đến tăng cân. Ngoài ra, chôm chôm còn có tính nóng nên nếu ăn nhiều cơ thể dễ nổi mụn nhọt, nóng trong người, nhiệt miệng. Nặng hơn bệnh có thể gây tiêu chảy, khó tiêu và ảnh hưởng đến đường ruột.
Mặc dù chôm chôm là loại trái cây lành tính nhưng không nên dùng cho những đối tượng sau:
- Người có vấn đề về tiêu hóa: Chôm chôm chứa nhiều carbohydrate chuỗi ngắn nên có thể gây đầy hơi, chướng bụng.
- Người bị tiểu đường: Hàm lượng đường trong chôm chôm tương đối cao nên không phù hợp với người bị tiểu đường.
- Phụ nữ mang thai: Chôm chôm chứa nhiều đường nên có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cho em bé.
Nhìn chung, chôm chôm là loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm cân, kích thích tiêu hóa và tăng khả năng chống nhiễm trùng. Mùa chôm chôm thường kéo dài từ tháng 4 đến tháng 6 dương lịch nên chôm chôm rất tươi và rẻ, chế biến được nhiều món ngon cho gia đình.
Cao Hiếu
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp