Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu 1 quả dứa bao nhiêu calo và những lưu ý khi ăn dứa nhé!
1. 1 quả dứa bao nhiêu calo?
1 quả dứa bao nhiêu calo là thắc mắc nhiều bạn đặt ra. Song, ít ai biết rằng dứa vốn được xem là loại trái cây giảm cân cực kỳ hoàn hảo.
Bạn đang xem: 1 quả dứa bao nhiêu calo? Cách chọn mua dứa ngon và điều cần lưu ý khi ăn dứa
Theo thông tin cung cấp từ USDA (Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ), trong khoảng 165gr dứa tươi cung cấp khoảng 82.5 calo, rất ít so với khuyến nghị từ 500 – 800 calo một bữa ăn trung bình.
Ngoài ra, trong dứa còn bao gồm các dưỡng chất như:
- Chất béo 0.2gr
- Natri 1.7mg
- Carbohydrate 22gr
- Chất xơ 2.3gr
- Đường 16.3gr
- Chất đạm 0.9gr
- Vitamin C 79mg
Do đó, dứa chứa ít chất béo mà lượng natri, vitamin và khoáng chất dồi dào nên rất có lợi cho sức khỏe, giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Song, thực ra dứa bao nhiêu calo còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Chẳng hạn, một cốc nước ép dứa 300ml sẽ có trung bình khoảng 130 calo. Nếu bạn thêm đường thì lượng calo còn có thể tăng lên rất nhiều lần.
2. Ăn dứa có béo không?
Dứa là một trái cây không chỉ ăn ngon mà còn giàu chất dinh dưỡng nên nhiều người hay thắc mắc 1 quả dứa bao nhiêu calo. Thực ra, ăn dứa sẽ không béo mà còn có nhiều lợi ích chẳng hạn như:
Chứa ít calo và carbs
Xem thêm : 17+ loại nước uống tốt cho sức khỏe cơ thể hằng ngày bạn nên biết
Lượng đường trong dứa không quá cao, lượng calo trong dứa chủ yếu đến từ carbs nhưng cũng rất ít. Dứa được xem là loại trái cây có GI (chỉ số đường huyết trung bình) thấp, thấp hơn cả chuối và dưa hấu.
Chứa các enzyme phân giải protein và mỡ bụng
Trong dứa có chứa bromelain. Đây là loại enzym phân giải protein giúp tiêu mỡ bụng và đốt cháy calo hiệu quả. Chính vì vậy, ăn dứa sẽ giúp bạn giảm cân nhanh hơn và an toàn, không gây tích mỡ cho cơ thể.
Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Nghiên cứu cho thấy bromelain trong dứa rất tốt cho tiêu hóa, làm tăng sự trao đổi chất nên giảm đầy hơi, đồng thời giúp bạn bạn giảm cân rất tốt so với nhiều trái cây khác nữa.
Chứa nhiều chất xơ
Dứa chứa chất xơ hòa tan lẫn không hòa tan. Khi ăn dứa, bạn sẽ mang có cảm giác no lâu hơn, thúc đẩy quá trình chuyển hóa năng lượng trong cơ thể tốt hơn.
Giảm cơn thèm ăn và giúp bạn đủ nước
Dứa giàu chất chống oxy hóa, nước nên giúp bạn luôn có cảm giác no và cung cấp đủ nước. Khi cơ thể của bạn đủ nước, bạn sẽ không còn những cơn thèm ăn và không bị cám dỗ từ các món ăn ngon miệng khác nữa.
Giàu Mangan
Dứa chứa nhiều mangan, giúp điều chỉnh sự trao đổi chất của chất béo và carbohydrate, từ đó thúc đẩy quá trình giảm cân. Mangan tỷ lệ nghịch với mỡ bụng nên bạn cũng không cần quá quan tâm dứa bao nhiêu calo vì ăn dứa thường xuyên sẽ giúp bạn đánh bay mỡ bụng rất tốt.
3. Những lưu ý khi ăn dứa
Bên cạnh thắc mắc dứa bao nhiêu calo, bạn cần chú ý các nội dung sau khi ăn dứa:
- Nếu bạn đang uống thuốc thì nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi ăn dứa vì bromelain trong dứa có thể gây hại cho bạn.
- Dứa có enzyme bromelain nên ăn quá nhiều dễ bị đau miệng, đặc biệt là rát môi, lưỡi và má. Do đó, bạn có thể nghĩ rằng ăn dứa bị nóng nhưng thực ra cảm giác rát này sẽ biến mất sau vài giờ.
- Nếu sau đó, bạn vẫn thấy đau rát miệng, thậm chí phát ban hoặc khó thở, nổi mề đay, thì nên đi khám ngay vì có thể đây là dấu hiệu dị ứng dứa.
4. Cách chọn mua dứa ngon
Để chọn mua dứa tươi ngon, các bạn cần chú ý:
- Nên chọn dứa có vỏ màu vàng tươi, đồng đều vì đây là trái chín, ngọt.
- Nên chú ý kích thước vì dứa bao nhiêu calo còn tùy thuộc vào nó to hay nhỏ.
- Nên chọn quả ngắn, có hình dáng hơi bầu vì sẽ nhiều thịt hơn so với quả dài.
- Nên chọn quả có mắt càng lớn càng tốt. Đây là dứa chín tới, tự nhiên và cũng dễ gọt vỏ.
- Tránh mua quả dứa cầm vào thấy mềm tay, có mùi hắc nồng vì có thể là dứa hư, dứa dập. Lúc này thì 1 quả dứa bao nhiêu calo cũng không còn quan trọng nữa.
Ngoài ra, quả dứa chín đều và ngon sẽ có mùi thơm ngọt, không quá nồng.
Hy vọng qua bài viết của FPT Shop, các bạn đã biết được 1 quả dứa bao nhiêu calo và những lưu ý khi ăn dứa rồi rồi nhé!
Xem thêm:
100g khoai lang bao nhiêu calo? Bật mí lượng calo trong 5 món ăn phổ biến nhất từ khoai lang
Mạch nha là gì? Làm từ đâu? Có tác dụng gì? Chế biến món nào ngon, tốt cho sức khoẻ?
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp