Nhiều người thường có thói quen ăn bún đậu mắm tôm với hàng loạt loại thực phẩm đi kèm khác. Điều này dẫn đến một câu hỏi, đó là 1 suất bún đậu bao nhiêu calo? Thậm chí nhiều người còn lo lắng về việc ăn bún đậu mắm tôm có gây béo và ảnh hưởng tới cân nặng không?
Bún đậu mắm tôm bao nhiêu calo?
Theo nhiều báo cáo về dinh dưỡng thì một suất bún đậu mắm tôm tiêu chuẩn có thể chứa khoảng 300 đến 350 calo. Đây là một con số tương đối, không quá cao nếu so với các món ăn thông thường.
Bạn đang xem: 1 suất bún đậu mắm tôm bao nhiêu calo? Ăn nhiều có tốt không?
Tuy nhiên thì số lượng calo này có thể tăng hoặc giảm tùy thuộc vào số lượng các loại thực phẩm ăn kèm mà bạn lựa chọn. Cụ thể hơn là:
Lượng calo có trong bún
Bún là thực phẩm được làm chủ yếu là từ tinh bột gạo lên men chua, vậy nên có thể thấy rằng lượng calo có trong bún là cực kỳ cao. Trung bình 100g bún gạo có chứa 110 calo, và có thể tăng thêm nếu suất bún đậu của bạn ăn kèm với nhiều bún.
Chả cốm bao nhiêu calo
Chả cốm được làm từ thịt nạc và cốm xanh, thêm gia vị và chiên vàng. Vậy nên trong chả cốm có những thành phần chủ đạo là tinh bột, protein và chất béo. Trong 100g chả cốm sẽ chứa khoảng 140 calo. Đây là con số cực kỳ lớn nếu so với các loại thực phẩm thông thường.
Lượng calo của đậu phụ rán
Đậu phụ ăn kèm với bún đậu thì chắc chắn là yếu tố không thể thiếu, nhưng nó cũng mang tới một lượng calo ấn tượng so với mặt bằng chung. Trong 100g đậu phụ rán sẽ chứa khoảng 110 – 120 calo.
Xem thêm: 100g đậu hũ non chứa bao nhiêu calo?
Thịt chân giò bao nhiêu calo
Chân giò cũng là một thành phần không thể thiếu trong một suất bún đậu mắm tôm. Đặc biệt hơn thì chân giò chứa rất nhiều dinh dưỡng, 100g chân giò không chỉ chứa 250 calo mà còn kèm theo 20g chất béo. Nếu ăn nhiều chân giò thì lượng calo trong 1 suất bún đậu là cực kỳ cao.
Calo có trong mắm tôm
Được làm từ tôm ướp muối lên men, trong 100ml mắm tôm sẽ chứa 200 calo. Nhiều người có thói quen chấm đẫm mắm tôm trên từng miếng bún đậu, vậy nên số lượng calo thực tế của một suất bún đậu ăn kèm mắm tôm có thể còn cao hơn cả mức dự kiến.
1 suất bún đậu bao nhiêu calo?
Vậy 1 suất bún đậu bao nhiêu calo. Theo nghiên cứu thì trong 100g bún chứa 110 calo, 100g chả cốm có chứa 140 calo, 100g đậu phụ rán khoảng 110 calo, thịt chân giò khoảng 100 calo trong 1 phần ăn, mắm tôm sẽ tương đương 100calo/50ml. Như vậy một suất bún đậu mắm tôm bao gồm cả 5 nguyên liệu kể trên sẽ cung cấp khoảng 560 calo.
Trên thực tế, món bún đậu mắm tôm được nhiều nơi biến tấu bằng cách thêm vào nhiều món ăn kèm khác chẳng hạn như phèo non, gan, huyết, dạ dày,, lưỡi heo, chăn giò cắt lát, chả cốm,… Tùy theo thiết kế thực đơn của mỗi quán mà một suất bún đậu mắm tôm đầy đủ có thể bao gồm nhiều món ăn kèm hơn với tổng calo có thể lên đến 700 – 800 calo.
Ăn nhiều bún đậu mắm tôm có béo không?
Xem thêm : Dau hao co phai la xi dau
Thông qua các loại thực phẩm ăn kèm được liệt kê phía trên, ít nhiều chúng ta cũng đã biết được 1 suất bún đậu bao nhiêu calo. Và phải khẳng định rằng số lượng calo này là quá cao cho một bữa ăn thông thường. Nếu thường xuyên ăn bún đậu, hoặc ăn nhiều bún đậu thì nguy cơ bị tăng cân là rất cao.
Điều đặc biệt cần phải lưu ý là kiểm soát lượng đồ ăn kèm theo trong 1 suất bún, nếu chỉ ăn theo mức tiêu chuẩn thì sẽ ổn, nhưng một khi đã tăng lượng đồ ăn thêm thì chắc chắn cân nặng của bạn cũng sẽ bị thay đổi nhanh chóng.
Xem thêm: Calo in calo out
Ăn bún đậu mắm tôm có tốt không?
Bên cạnh câu hỏi 1 suất bún đậu bao nhiêu calo thì cũng có không ít người thắc mắc về việc có nên ăn bún đậu mắm tôm hay ăn bún đậu có tốt cho sức khỏe không? Câu trả lời hoàn toàn là có. Theo như nhiều nghiên cứu về dinh dưỡng, ăn bún đậu mang tới nhiều tác dụng như:
Ngăn ngừa loãng xương
Bún đậu là món ăn giàu Estrogen, Canxi, Sắt và Kẽm nhờ vào các món ăn kèm phòng phú, đặc biệt là đậu phụ rán. Các món ăn kèm với đậu phụ có lợi cho sự phát triển của răng cũng như hệ xương, giúp tăng cường hàm lượng sắt trong quá trình hình thành tế bào máu.
Nếu ăn vào thì những chất này sẽ ngay lập tức mang tới tác dụng ngăn ngừa loãng xương hiệu quả. Đồng thời với đó là hỗ trợ sự phát triển xương khớp, tăng cường mật độ giúp xương phát triển khỏe mạnh hơn.
Hỗ trợ tiêu hóa
Bún đậu được làm chủ yếu từ tinh bột gạo lên men, nên hoàn toàn không gây béo như khi ăn cơm. Ngoài ra thì món ăn này cũng có vị thanh đạm, dễ ăn dễ tiêu hóa. Đậu hũ có trong bún đậu chứa nhiều Vitamin, chất khoáng và chất xơ nhằm thúc đẩy quá trình tiêu hóa diễn ra ổn định hơn. Bạn sẽ chẳng cần phải lo lắng quá nhiều về vấn đề tiêu hóa khi ăn bún đậu mắm tôm.
Thông thường nhiều người ăn bún đậu mắm tôm sẽ uống trà đào để hỗ trợ tiêu hoá tốt. Vậy 1 ly trà đào bao nhiêu calo?
Kiểm soát cân nặng
1 suất bún đậu bao nhiêu calo? Không quá nhiều nếu như bạn biết lựa chọn các món ăn kèm với liều lượng hợp lý. Thậm chí lượng rau xanh khi ăn kèm với bún đậu còn giúp cho bạn có cảm giác thoải mái, mau no trong khi chúng lại không chứa quá nhiều calo. Vậy nên có thể nói rằng ăn bún đậu sẽ giúp bạn kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể tốt hơn, dẫn tới kiểm soát cân nặng ở một mức ổn định hơn.
Ngừa các bệnh về tim mạch
Trong đậu hũ ăn kèm bún đậu hoàn toàn không chứa cholesterol, và các loại rau xanh ăn kèm với bún đậu cũng vậy, khiến cho hệ tuần hoàn máu hoạt động tốt hơn. Với một món ăn giàu dưỡng chất nhưng không chứa cholesterol, bạn sẽ không cần lo lắng quá nhiều về các căn bệnh như huyết áp hay tim mạch.
Cách ăn bún đậu mắm tôm không bị béo
Qua những phân tích xoay quanh vấn đề bún đậu bao nhiêu calo, có thể thấy rằng món ăn này nếu chế biến đơn giản thì sẽ không cung cấp quá nhiều calo. Mức calo chỉ khoảng 300 – 350 calo mà món này mang lại được đánh giá là khá thấp so với nhu cầu năng lượng cơ bản 2.000 – 2.200 calo / ngày. Do đó, nếu chỉ ăn phần bún đậu mắm tôm đơn giản không có thêm bất kỳ đồ ăn kèm nào khác thì bạn không cần phải lo lắng về vấn đề tăng cân. Cả bún và đậu hũ đều là những nguyên liệu chứa lượng calo vừa phải chứ không quá lớn.
mặt khác, nếu bạn muốn thêm vào những nguyên liệu khác để giúp món bún đậu mắm tôm trở nên thú vị hơn thì hãy lưu ý những điều sau:
- Nếu phải ăn ngoài do không có đủ thời gian chuẩn bị thì bạn nên tự giới hạn số lần ăn bún đậu mắm tôm mỗi tuần. Đồng thời, khi nhận thấy bản thân ăn nhiều quá mức thì hãy điều chỉnh lại lượng calo in bằng cách cắt giảm các món ăn khác trong thực đơn.
- Nếu có thể thì hãy tự chuẩn bị món bún đậu mắm tôm tại nhà. Điều này là để đảm bảo rằng bạn chỉ chuẩn bị lượng nguyên liệu vừa đủ để đáp ứng nhu cầu. bên cạnh đó, bạn còn có thể chủ động lựa chọn những thành phần chứa ít calo có lợi cho sức khỏe.
Cách làm bún đậu mắm tôm tại nhà
Xem thêm : Cách tính chiều dài hình chữ nhật khi biết diện tích và chu vi
Nếu bạn là tín đồ của món bún đậu mắm tôm thì sao không tự mình chuyển bị tại nhà? Việc tự tay hoàn thành và thưởng thức món ăn yêu thích sẽ mang lại niềm vui nho nhỏ trong cuộc sống. Ngoài ra, nếu bạn đang ăn kiêng thì việc tự làm món này tại nhà cũng giúp kiểm soát lượng calo đầu vào một cách chính xác hơn.
Nguyên liệu: Bún tươi 300 g, đậu hũ 2 miếng, mắm tôm ½ chén nhỏ, rau sống, mùi thơm, tía tô, dưa leo và các loại gia vị.
Cách thực hiện:
- Bún tươi cắt thành miếng nhỏ rồi bày lên mâm hoặc đĩa.
- Đậu hũ rửa sạch, cắt nhỏ, để ráo nước rồi chiên với dầu thực vật.
- Các loại rau sống sơ chế bằng cách rửa sạch và cắt nhỏ vừa ăn.
- Mắm tôm nguyên chất pha thêm đường, nước chanh và ớt. Sau đó, đánh đều lên cho đến khi lên bọt mịn trắng.
- Với những bước đơn giản trên, món bún đậu mắm tôm đã được sẵn sàng để thưởng thức.
Nhìn chung, bún đậu mắm tôm là lựa chọn khác phù hợp với những bạn muốn giảm cân mà không có nhiều thời gian. Món ăn này chế biến khá đơn giản khi không đòi hỏi nhiều công đoạn nấu nướng. Bên cạnh đó, lượng calo mà món này mang lại cũng không cao nên rất phù hợp với những bạn đang trong quá trình giảm cân.
Những đối tượng cần tránh ăn bún đậu mắm tôm
Nhìn chung thì chúng ta đều đã biết 1 suất bún đậu bao nhiêu calo, mang lại những tác dụng gì khi ăn. Tuy nhiên vẫn sẽ có một số đối tượng không nên ăn bún đậu. Cụ thể là:
Người đang bị bệnh về tiêu hóa
Mắm tôm khi ở dạng nguyên chất có vị rất mặn, đặc biệt khi đã được chế biến và pha loãng để ăn kèm với bún đậu thì nó sẽ là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Nếu xử lý không kỹ, hoặc ăn các loại mắm tôm không đảm bảo chất lượng thì chắc chắn sẽ gây ra nhiều vấn đề về tiêu hóa khó kiểm soát.
Đối với những người đã có tiền sử về bệnh tiêu hóa, khả năng tiêu hóa kém hay còn gọi là bụng yếu thì không nên ăn bún đậu.
Người bị ốm sốt
Đối với những ai đang bị ốm sốt, sức khỏe không ổn định thì tốt nhất không nên ăn bún đậu mắm tôm hoặc các món ăn kèm có trong suất ăn. Lý do là các thành phần của món ăn này tương đối nặng, có thể gây ra cảm giác khó tiêu hoặc nặng bụng trong thời gian dài.
Trẻ em và phụ nữ sau sinh
Bún đậu mắm tôm sẽ có hương vị thơm ngon nhất khi được ăn kèm với các loại rau sống như kinh giới, tía tô, rau húng quế. Tuy nhiên những loại rau sống này lại không thực sự phù hợp để trẻ em hoặc phụ nữ sau sinh ăn.
Chưa kể mắm tôm có mùi hương khá đặc biệt, rất dễ thu hút ruồi muỗi nếu không được đảm bảo vệ sinh. Các loại ruồi muỗi mang mầm bệnh truyền nhiễm tương đối nguy hiểm, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe đối với trẻ em hoặc phụ nữ có sức đề kháng yếu sau khi vừa sinh. Do đó tốt nhất là hai đối tượng này không nên ăn bún đậu mắm tôm mà nên thay thế bằng các loại thực phẩm dinh dưỡng khác an toàn hơn.
Vậy là thông qua bài viết mà Slife đã chia sẻ, chúng ta đã biết được 1 suất bún đậu mắm tôm bao nhiêu calo, có tác dụng như thế nào, có ảnh hưởng gì nhiều tới cân nặng hay không. Hãy cân nhắc và sử dụng món ăn này một cách hợp lý để không phải lo lắng quá nhiều về các vấn đề sức khỏe bạn nhé!
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp