Bánh bò bao nhiêu calo? Ăn bánh bò có mập không? Là những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là các chị em phụ nữ. Để giải đáp những vấn đề này, Toshiko xin được chia sẻ một số thông tin hữu ích dưới đây, mời quý bạn đọc cùng tham khảo!
- Đường cao tam giác vuông cân : Công thức tính và ứng dụng thực tế
- Lương khô bao nhiêu calo? – 3 cách giảm cân hiệu quả
- Ngay tình là gì? Người thứ ba ngay tình trong giao dịch dân sự vô hiệu?
- Ngày 14/11 là ngày gì? Các sự kiện diễn ra vào ngày 14/11
- Cách tính phần trăm lãi suất vay ngân hàng chính xác nhất
Bánh bò bao nhiêu calo?
Bánh bò là bánh gì?
Bánh bò là một loại bánh nổi tiếng phổ biến ở miền Nam. Bánh bò cực kỳ dân dã về dễ làm, các nguyên liệu làm nên bánh cũng khá dễ tìm kiếm. Nó chủ yếu được làm bằng bột gạo tẻ hoặc bột sắn. Thông thường bánh bò sẽ có thêm đường thốt nốt, cốt dừa hay các nguyên liệu khác tạo độ ngon cho món ăn.
Bạn đang xem: Bánh bò bao nhiêu calo? Ăn bánh bò có mập không?
Bánh bò bao nhiêu calo?
Sau khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu cần thiết, bạn chuẩn bị nhào bột gạo tẻ cùng với bột sắn. Ngoài ra thêm các nguyên liệu kèm tùy ý rồi ủ cho bột nở và đi hấp chín. Đây là cách làm bánh bò hấp. Ngoài cách hấp, bạn có thể chế biến bánh bò bằng cách khác chẳng hạn như bánh bò nướng, bánh bò sữa, bánh bò thốt nốt, bánh bò dừa,…
Có những loại bánh bò nào?
Bánh bò là một loại bánh mềm và xuất hiện phổ biến tại Việt Nam từ rất lâu. Bánh bò thường được làm từ bột gạo, nước, đường và men. Tính tới nay, nước ta có 4 loại bánh bò:
- Bánh bò nướng:
Loại bánh này được làm chín bằng cách nướng trực tiếp từ bột nhào lên men dạng rắn. Kích thước bánh khá lớn nên khi ăn sẽ phải cắt thành nhiều miếng tam giác nhỏ. Bên trong bánh hơi vàng hoặc trắng, phần mặt và rìa có màu vàng (nâu) do nước cốt dừa cháy, giòn.
- Bánh bò hấp:
Có màu trắng hoặc vàng (từ đường thốt nốt), hồng hoặc tím của lá cẩm và xanh của lá dứa. Đôi khi, bánh bò có thể hấp chín thành mảng lớn sau đó cắt nhỏ thành miếng tam giác hoặc chữ nhật trước khi ăn. Loại bánh này có thể được ăn không, ăn kèm với bánh tiêu hoặc nước cốt dừa rắc muối mè.
- Bánh bò sữa (nướng):
Xuất hiện từ khoảng thập niên 2000. Thành phần nước cốt dừa truyền thống được thay bằng sữa tươi. Cũng như bánh bò hấp, bột bánh bò sữa khá lỏng và được làm chín bằng phương pháp nướng trên chảo nóng.
- Bánh bò dừa:
Là dạng bánh mới và khác biệt nhất trong 4 loại bánh bò. Bánh bò dừa có vị dai, lớp vỏ bánh nhẵn mịn. Khác biệt lớn nhất so với bánh truyền thống là phần bột bánh dạng lỏng được làm từ bột mì, bột nổi và trứng gà, dừa sợi. Bánh bò dừa có dạng hình trụ tròn hoặc tròn dẹp như bánh crepe.
Bánh bò bao nhiêu calo?
Vậy theo bạn, bánh bò bao nhiêu calo và có dưỡng chất gì đặc biệt không? Theo nghiên cứu từ chuyên gia dinh dưỡng, hàm lượng calo trong mỗi loại bánh bò là không giống nhau. Để xác định bánh bò bao nhiêu calo còn phụ thuộc vào nguyên liệu và công thức làm bánh của mỗi người, mỗi nơi.
Bánh bò bao nhiêu calo
Theo đó, trong 1 chiếc bánh bò khoảng 100g sẽ chứa hàm lượng calo như sau:
- Bánh bò cốt dừa: 90 kcal
- Bánh bò thốt nốt: 130 kcal
- Bánh bò nướng: 115 kcal
- Bánh bò sữa: 240 kcal
- Bánh bò chiên vừng: 160 kcal
Trên thực tế, bánh bò có hàm lượng calo tương đối cao, bánh bò càng dùng nhiều nguyên liệu khi chế biến thì hàm lượng calo càng cao. Ngoài ra, bánh bò hấp, nướng thường có hàm lượng calo thấp hơn bánh bò chiên. Với hàm lượng calo như vậy, liệu ăn bánh bò có mập không?
>>> Đọc thêm: Ức gà bao nhiêu protein? Ăn ức gà có tác dụng gì?
Ăn bánh bò có mập không?
Lý giải cho câu hỏi ăn bánh bò có mập không, các chuyên gia dinh dưỡng đã có những chia sẻ như sau:
Bánh bò vốn dĩ chứa hàm lượng calo tương đối cao, chưa kể thành phần nguyên liệu chế biến bánh bò hầu như là bột gạo, đường. Do đó, trong bánh bò chứa lượng tinh bột đường rất cao, giúp bạn nhanh no, no lâu hơn sau khi ăn.
Ăn bánh bò có mập không?
Tuy nhiên, khi chất tinh bột đường hấp thụ quá mức vào cơ thể, những chất dinh dưỡng này sẽ nhanh chóng chuyển hóa thành đường hữu cơ và tích tụ lại bên trong cơ thể. Nếu không nhanh chóng đào thải ra bên ngoài, chúng sẽ chuyển thành mỡ thừa và gây ra tăng cân, mập lên nhanh chóng.
Chưa kể, bánh bò sữa, ăn bánh bò kèm với nước cốt dừa sẽ làm tăng hàm lượng calo bạn nạp, nếu không kiểm soát tốt khẩu phần ăn của bạn, ăn quá nhiều cùng lúc hoặc ăn quá thường xuyên,… bánh bò sẽ tác động không nhỏ tới vóc dáng và cân nặng của bạn.
Để không bị mập lên sau khi ăn bánh bò, các bạn chỉ nên ăn bánh bò khoảng 2 lần/ tuần, không nên ăn bánh bò thay cơm, ăn trước khi đi ngủ. Điều này sẽ gây rối loạn tiêu hóa, thiếu chất và thừa tinh bột. Khiến bạn nhanh chóng bị béo phì, tăng cân không kiểm soát.
Xem thêm : Đi du lịch sinh thái, cắm trại mà không bỏ túi các món đồ sau các nàng sẽ thấy hối hận lắm đấy
Trước và trong khi ăn bánh bò, bạn nên ăn chậm nhai kỹ, uống thêm nước lọc để nhanh chóng cảm thấy no bụng và ngừng ăn kịp thời. Thay vì ăn bánh bò, bạn có thể ăn bánh mì đen, bánh mì ngũ cốc, gạo lứt để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể nhưng không ảnh hưởng quá nhiều tới vóc dáng của bạn.
Ngoài việc xây dựng chế độ dinh dưỡng lành mạnh, bạn cũng đừng quên chăm chỉ tập thể dục thể thao mỗi ngày, nhất là khi lỡ ăn quá nhiều bánh bò để hỗ trợ đốt cháy mỡ thừa và đào thải độc tố, chất dư thừa ra khỏi cơ thể.
Ngoài ra, bạn cũng nên sử dụng kết hợp thêm ghế massage toàn thân sau khi ăn từ 1-1,5 tiếng. Sự tác động của ghế massage sẽ giúp cơ thể tiêu hóa tốt hơn, tránh các vấn đề khó chịu về dạ dày. Bên cạnh đó, thiết bị còn giúp quá trình trao đổi chất duy trì ở tốc độ đủ cao để đốt cháy lượng calo dư thừa trên cơ thể. Nhờ vậy, sử dụng ghế massage cũng là phương pháp bổ trợ giúp bạn bắt đầu quá trình giảm cân hiệu quả hơn.
>>> Tìm hiểu thêm: Bánh cuốn bao nhiêu calo? Ăn bánh cuốn có béo không?
Ăn bánh bò có tốt không?
Với thành phần bao gồm đường và tinh bột như vậy thì việc ăn bánh bò có tốt không? Có mang lại lợi ích gì cho sức khỏe hay không? Thành phần của bánh bò về cơ bản là 90% là tinh bột, ngoài ra nó còn bao gồm chất béo, đường và protein.
Nếu xét về tỉ lệ năng lượng trong bánh bò các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn không nên ăn loại bánh này quá thường xuyên bởi hàm lượng tinh bột của bánh bò quá cao trong khi chất đạm và chất béo lại thấp, không tốt cho sức khỏe.
Nguyên nhân bởi tỉ lệ năng lượng của loại thực phẩm nào đó được đánh giá tốt khi đạt tỉ lệ cân bằng với lượng chất béo chiếm 32%, tinh bột 48% và chất đạm 20%. Có thể thấy tinh bột bên trong bánh bò quá cao trong khi lượng chất béo và protein trong bánh lại quá thấp, dẫn đến ăn nhiều không tốt cho sức khỏe.
Ăn bánh bò có tốt không?
- Cách ăn bánh bò không béo hiệu quả
Để tạo nên vị ngọt hấp dẫn, bánh bò Cao Bằng được cho thêm nhiều đường. Chính điều này vô tình đã để lượng lớn đường đưa vào cơ thể. Bạn có biết rằng đường và tinh bột là hai nguyên nhân lớn gây béo phì khi ăn bánh bò hay chưa?
Vậy nếu bạn là một fan yêu thích của bánh bò bánh tiêu mà vẫn mong muốn ăn sao cho giảm cân, bạn có thể áp dụng cách ăn như sau:
- Bạn nên hạn chế ăn quá nhiều bánh bò để giảm nguy cơ béo phì và tăng cân mất kiểm soát.
- Bạn chỉ nên ăn bánh bò như một món ăn vặt. Nhiều người thường thay bánh bò với các món ăn bữa chính hoặc ăn bánh bò trước khi ăn bữa chính. Điều này đã gây nên tình trạng ngang bụng bởi lượng lớn tinh bột có trong bánh.
- Để hạn chế lượng đường cung cấp cho cơ thể khi ăn bánh bò, bạn có thể tự làm bánh bò tại nhà để cải thiện tình trạng dư thừa tinh bột và đường.
- Thực tế thay vì ăn kèm với các loại thực phẩm khác, cách tốt nhất để cải thiện tình trạng tăng cân béo phì là ăn với tần suất hợp lý.
- Chẳng hạn thỉnh thoảng bạn ăn khoảng 1 – 2 cái thì không bị ảnh hưởng đến cân nặng. Ngược lại nếu ăn quá thường xuyên, bạn sẽ dễ dàng mắc phải các vấn đề về ăn uống cũng như vấn đề về hình thể.
Kết luận
Như vậy, Toshiko đã giúp bạn giải đáp một số câu hỏi về bánh bò như bánh bò bao nhiêu calo, ăn bánh bò có mập không…. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, bạn sẽ yên tâm hơn và biết cách sử dụng món ngon này một cách hiệu quả.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp