Đậu phụ là thực phẩm được làm từ đậu nành. Đậu phụ giàu dưỡng chất tốt cho sức khỏe với nhiều lợi ích. Đậu phụ có thể được dùng làm nguyên liệu chế biến nhiều món ăn thơm ngon, trong đó, đậu rán là món được rất được ưa thích. Món ăn này không chỉ dễ làm mà còn giòn, thơm và vị bùi béo. Bởi vì là món ăn chiên rán có dầu mỡ nên nhiều người băn khoăn đậu rán bao nhiêu calo và có gây tăng cân không. Hãy cùng My Auris tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.
Tìm hiểu về đậu phụ
Đậu phụ là món ăn quen thuộc trong các bữa cơm của người Việt trải dài từ bắc trung nam. Món ăn này có mặt từ lâu đời và được nhiều người yêu thích.
Bạn đang xem: Đậu rán bao nhiêu calo – Có gây tăng cân không?
Đậu phụ có nguồn gốc từ Trung Quốc, được chế biến từ đậu nành. Cách làm ra đậu phụ chính là vắt sữa đậu nành tươi rồi mang ép thành 1 khối rắn. Tiếp đến đem đi làm lạnh, có thể nói khá giống với phô mai sữa truyền thống. Phần chất lỏng sẽ được loại bỏ và phần sữa đông được ép để tạo thành liên kết có sự gắn kết. Khi đã đông cứng, người ta sẽ cắt đậu thành các khối chữ nhật hay lục giác.
Đậu phụ có thể dễ dàng làm tại nhà hoặc mua làm sẵn tại chợ, siêu thị,… Sau khi mua đậu về, tùy vào món ăn, khẩu vị và mục đích có cách chế biến khác nhau. Và không thể không nhắc đến món đậu rán. Đậu rán có thể ăn cùng rau sống chấm nước tương hay các loại nước chấm khác trong bữa cơm hằng ngày. Hoặc đậu rán được dùng làm các món như bún đậu mắm tôm, bún nước tương,… Vậy đậu rán bao nhiêu calo?
Đậu rán bao nhiêu calo?
Đậu rán bao nhiêu calo là điều mà rất nhiều người quan tâm. Bởi món ăn này có thể gây nghiện, do đó mà mọi người lo sợ tăng cân.
Trong 100g đậu phụ trắng sẽ chứa khoảng 76 calo. Lượng calo này khá thấp và phù hợp với người ăn kiêng, nhất là giảm cân và kiêng đạm động vật. Tuy nhiên, nếu sử dụng dầu mỡ để chiên rán đậu thì lượng calo tăng lên gấp nhiều lần. Trung bình 100g đậu rán sẽ cung cấp lượng calo đến 271 calo.
Xem thêm : Sổ hồng và sổ đỏ nhà đất khác nhau như thế nào – Cách phân biệt
Thông thường, khi mua đậu phụ, người ta sẽ cắt thành từng bìa nhỏ hình chữ nhật hay tam giác. Mỗi miếng đậu phụ như thế khoảng 50g vậy ăn 1 miếng đậu rán sẽ cung cấp khoảng 135 calo.
Ăn đậu rán có gây tăng cân không?
Không chỉ riêng đậu rán mà hầu hết các thực phẩm chiên rán đều có hàm lượng calo cao hơn nhiều so với hấp, luộc. Như đã giải đáp, 1 miếng đậu phụ khoảng 50g cung cấp 135 calo. Nếu biết cách phân bố trong thực đơn ăn uống thì có thể kiểm soát cân nặng, không gây tăng cân.
Thông thường, người trưởng thành cần 1600-2000 kcal/ ngày để hoạt động hằng ngày. Vì thế, nếu thực đơn ăn gồm có 3 bữa thì mỗi bữa trung bình 500-600 Kcal. Nếu như mỗi bữa cơm chỉ ăn 1 miếng đậu rán, kết hợp cùng rau củ quả,… có lẽ sẽ không gây tăng cân. Ngược lại, nếu ăn nhiều đậu rán trong 1 bữa sẽ góp phần làm tăng lượng calo.
Nếu không đốt cháy lượng calo dư thừa này, chúng sẽ tích tụ trong cơ thể và chuyển hóa thành mỡ gây mập, tăng cân.
Thế nên, để ăn đậu phụ rán không mập nên ăn số lượng vừa phải, cân đối lượng calo cho phép trong bữa ăn hằng ngày. Bên cạnh đó, nên kết hợp ăn cùng các loại rau củ quả. Và không nên ăn đậu rán thường xuyên, thay vào đó nên dùng đậu nấu canh, luộc, hấp,…
Giá trị dinh dưỡng và lợi ích của đậu phụ
Đậu phụ là thực phẩm giàu dinh dưỡng, đặc biệt là nguồn cung cấp protein vô cùng tốt bởi chứa hầu hết acid amin thiết yếu. Thêm vào đó, đậu phụ cũng là nguồn cung cấp sắt, sắt, cùng nhiều khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Bên cạnh đó, đậu phụ còn giàu magie, kẽm, đồng, thiamin; riboflavin, niacin, vitamin B1, B6; choline, mangan và selen, đặc biệt có chứa chất béo không bão hòa đa axit alpha-linolenic omega-3 tốt cho sức khỏe cơ thể và tim mạch.
Xem thêm : 13 GIA TỘC ĐỨNG ĐẦU ILLUMINATI ĐANG KIỂM SOÁT THẾ GIỚI
Do vậy, nếu biết cách bổ sung đậu phụ sẽ đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như sau:
- Ngăn ngừa bệnh tim mạch: chất isoflavone trong đậu có thể làm giảm mức cholesterol xấu LDL, từ đó, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Hơn nữa, lượng protein thực vật trong đậu có thể giúp giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, huyết áp cao.
- Phòng ngừa ung thư: theo một số nghiên cứu, isoflavone là chất chống oxy hóa có khả năng chống lại các gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung thư.
- Phòng ngừa tiểu đường tuýp 2: đậu phụ với hàm lượng chất xơ dồi dào, ít đường, giàu đạm thực vật tốt cho người mắc bệnh này kiểm soát lượng đường trong máu.
- Cải thiện chức năng thận: Protein trong đậu với hàm lượng vừa phải sẽ không gây áp lực lên quá trình lọc thải của thận. Do đó, khá phù hợp với người chạy thận, mắc bệnh suy thận.
- Giúp xương chắc khỏe: với hàm lượng khoáng chất canxi trong đậu giúp cải thiện, củng cố mật độ xương, từ đó giúp xương chắc khỏe, chống loãng xương.
- Giảm triệu chứng mãn kinh: phytoestrogen và genistein trong đậu có thể giúp làm giảm các triệu chứng mãn kinh, chẳng hạn như bị bốc hỏa.
- Phòng bệnh về não: một số nghiên cứu cho thấy, việc ăn đậu phụ sẽ giảm được các triệu chứng của bệnh Alzheimer.
Thực phẩm không ăn cùng đậu phụ
Việc kết hợp thực phẩm với nhau không hề dễ dàng bởi mỗi loại sẽ có đặc tính khác nhau. Tuy nhiên, nhiều người không biết và cho rằng các thực phẩm kết hợp với nhau sẽ ngon hơn.
Đậu phụ cũng vậy, không nên kết hợp với thực phẩm sau đây để an toàn và tốt cho sức khỏe:
- Rau bina hoặc hành tây: Axit Folic có trong 2 loại rau này có thể tương tác với canxi trong đậu phụ gây ra tình trạng tích tụ Calci oxalat và tăng nguy cơ mắc sỏi thận.
- Sữa bò: Đậu phụ và sữa bò có giá trị dinh dưỡng tương tự nhau, khi kết hợp cùng nhau có thể gây cảm giác đầy bụng.
- Mật ong: Kết hợp đậu phụ với mật ong có thể gây rối loạn tiêu hóa.
- Măng: 2 loại thực phẩm măng và đậu phụ kỵ nhau, nếu ăn cùng với nhau có thể tăng nguy cơ mắc sỏi thận.
- Quả hồng: Ăn đậu phụ cùng với quả hồng có thể tăng nguy cơ mắc sỏi mật và sỏi thận.
Hy vọng với những thông tin trong bài viết về đậu rán bao nhiêu calo giúp mọi người giải đáp được thắc mắc. Và để giảm cân hiệu quả, bên cạnh chế độ ăn uống, mọi người cũng cần xây dựng lối sống lành mạnh cùng thường xuyên luyện tập thể thao nhé.
Anh Thy
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp