Mực là 1 loại hải sản rất được yêu thích, các món ăn được chế biến từ mực đem đến 1 hương vị thơm ngon và vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên, bạn có bao giờ tự hỏi mực bao nhiêu calo không? Mực có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe? Hãy cùng WheyShop khám phá sâu hơn về những giá trị dinh dưỡng của mực trong bài viết dưới đây nhé!
⇒ Xem thêm Whey Protein tăng cơ giảm mỡ đang khuyến mãi giá rẻ tại đây: https://wheyshop.vn/category/whey-protein-html
Bạn đang xem: 100g Mực bao nhiêu calo? Ăn nhiều mực có béo không?
1. Mực bao nhiêu calo?
1.1. 100g Mực bao nhiêu calo?
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (1), 100g mực tươi chứa khoảng 92 calo. Tuy nhiên, hàm lượng calo trong mực sẽ thay đổi tùy theo từng cách chế biến khác nhau như nướng, xào, hấp,… Các loại mực cũng chứa lượng calo không giống nhau, cụ thể như sau:
- 100g mực khô chứa 291 calo.
- 100g mực ống chứa 71 calo.
- 100g mực trứng chứa 92 calo.
1.2. 100g Mực khô bao nhiêu calo?
Mực khô được làm từ mực tươi đã qua quá trình khô hoặc sấy khô để loại bỏ độ ẩm và bảo quản lâu dài. Mực khô thường vẫn mang hương vị đặc trưng của mực và được sử dụng trong nhiều món ăn như: mì, sushi, salad hải sản, hoặc làm nguyên liệu cho các món tráng miệng và món nhậu.
Theo nghiên cứu, 100g mực khô chứa 291 calo, trong khi 100g mực tươi chứa khoảng 92 calo. Có thể thấy hàm lượng calo trong mực tươi nhiều hơn rất nhiều so với mực tươi chưa qua chế biến.
1.3. 100g mực xào bao nhiêu calo?
Mực xào là một món ăn quen thuộc với nhiều gia đình người Việt. Nguyên liệu chính của món ăn là mực, gia vị và nguyên liệu khác nhau để tạo thành những món ăn như: mực xào chua ngọt, mực xào hành tây, ớt chuông, nấm, củ cải,…
Hàm lượng calo trong 100g mực xào từ 100 – 140 calo tùy theo lượng dầu mỡ và nguyên liệu kết hợp. Càng sử dụng nhiều mỡ động vật để xào mực thì hàm lượng calo trong mực xào càng cao.
1.4. 100g Mực hấp bao nhiêu calo?
Mực tươi sau khi được làm sạch, tẩm ướp gia vì và các nguyên liệu sẽ được hấp nóng tạo thành 1 món ăn vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng như: mực hấp bia, mực hấp gừng sả, mực hấp nước dừa,…
Mực hấp không sử dụng nhiều dầu mỡ nên ít calo hơn mực xào. Theo chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g mực hấp chỉ chứa khoảng 100 calo.
1.5. Chả mực bao nhiêu calo?
Chả mực được làm từ mực tươi đã nghiền nhuyễn trộn với gia vị như hành, tỏi, gia vị hỗn hợp, đường, dầu ăn và nước mắm. Sau đó, chả mực sẽ được hấp chín, khi ăn chỉ cần chiên vàng chả mực.
Chả mực thường được thưởng thức như 1 món ngon ăn kèm với bánh tráng, bún, hoặc cùng với các loại nước sốt riêng. Vậy trong 100g chả mực sẽ cung cấp khoảng 260 calo.
⇒ Xem thêm: Cách tính calo trong thức ăn để giảm cân, giảm mỡ hiệu quả
2. Thành phần dinh dưỡng có trong mực
Dựa trên thông tin: Mực bao nhiêu calo? mà WheyShop đã giải đáp, chúng ta cùng tìm hiểu thành phần dinh dưỡng trong 100g mực tươi chứa 92 calo.
Xem thêm : Ngành sân khấu điện ảnh ra trường làm gì, thi các môn nào?
Giá trị dinh dưỡng trong 100g mực:
- 15.6g Chất đạm – protein
- 1.4g Chất béo
- 233mg Cholesterol
- 31g Carbs
- 32mg Canxi
- 0.7mg Sắt
- 3mg Magie
- Các loại vitamin như: Vitamin A, Vitamin C, Vitamin B2, Vitamin B1, Vitamin B3, Vitamin B6, Vitamin B12,…
Mực là 1 loại hải sản chứa nhiều giá trị dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Vậy ăn mực có tốt không? Những lợi ích của mực đối với sức khỏe sẽ được WheyShop giải đáp ngay sau đây.
⇒ Xem thêm: 30+ thực phẩm giàu canxi hỗ trợ tăng chiều cao, xương chắc khỏe
3. Ăn mực có béo không?
Như đã biết 100g mực tương đương 92 calo, tuy nhiên câu hỏi khiến nhiều người quan tâm nhất: ăn mực có béo không? Mực là thực phẩm có hàm lượng calo rất ít, do đó ăn mực không làm bạn béo, nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi ăn món hải sản này.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, 1 ngày người trưởng thành cần nạp tới 2000 calo để duy trì sức khỏe, trung bình mỗi bữa cần nạp 667 calo. 100g mực tươi hấp hay luộc bạn chỉ mới hấp thụ được 100 calo nên ăn mực sẽ không làm tăng cân. Trong 100g mực còn chứa 15.6g protein có khả năng khiến bạn no lâu, giảm cảm giác thèm ăn.
Tuy nhiên, nếu như bạn ăn quá nhiều các món mực xào, mực khô, chả mực… thì vẫn có khả năng gây béo phì bình thường. Nên bạn hãy ăn mực đúng cách và ăn có điều độ để hấp thu được chất dinh dưỡng tốt nhất nhé.
⇒ Xem thêm: Tôm bao nhiêu calo? Ăn tôm có giảm cân không?
4. Ăn mực có tác dụng gì đối với sức khỏe?
Theo nghiên cứu, 100g mực tươi chứa 92 calo – hàm lượng calo thấp không gây béo, ngoài ra mực còn cung cấp lượng lớn vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe.
4.1. Tăng cường hệ miễn dịch và giảm viêm
Mực chứa hàm lượng lớn kẽm và đồng giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, xây dựng và củng cố hàng rào miễn dịch. Từ đó, bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của các loại bệnh gây hại cho sức khoẻ.
Đặc biệt, chất chống oxy hoá trong mực còn có tác dụng giúp tiêu diệt các tác nhân gây hại của gốc tự do giúp cơ thể chống lại các khối u và ung thư hiệu quả. Vì vậy, thường xuyên ăn mực cũng là cách bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của mầm bệnh.
4.2. Duy trì sức khỏe của não bộ
Mực là 1 nguồn cung cấp dopamine, có ảnh hưởng tích cực đến sức khoẻ tinh thần. Bổ sung mực vào chế độ ăn hằng ngày có tác dụng tăng cường khả năng tập trung, ghi nhớ và khiến tâm trạng vui vẻ hơn.
Hàm lượng vitamin B2 chứa trong mực rất cao, có vai trò duy trì chức năng của não, dẫn truyền thần kinh và chuyển hóa acid béo trong lipid não và cải thiện khả năng nhận biết của não.
4.3. Ngăn ngừa bệnh thiếu máu
Mực chứa hàm lượng đồng rất cao, giúp tăng cường sản xuất các tế bào hồng cầu, thúc đẩy sức khoẻ của tế bào thần kinh và hệ thống miễn dịch. Thường xuyên ăn mực có tác dụng phòng ngừa nguy cơ bệnh thiếu máu.
4.4. Cải thiện sức khỏe xương và răng
Xem thêm : Công thức Excel xếp lịch làm việc đơn giản nhất
Mực cung cấp cho cơ thể lượng lớn phốt pho và canxi, đóng vai trò quan trọng trong xây dựng cấu trúc xương và răng. Ăn mực nhiều sẽ có tác dụng xương và răng chắc khỏe hơn.
4.5. Giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim
Mực là thực phẩm có chứa lượng cholesterol thấp, có lợi cho sức khỏe tim mạch, đột quỵ, huyết áp. Bên cạnh đó, mực còn chứa lượng lớn Kali. Kali trong mực có tác dụng cân bằng huyết áp, giữ vững nhịp tim, phòng chống nguy cơ đột quỵ.
Vitamin E trong mực còn có tác dụng giúp bảo vệ tim của bạn thông qua cơ chế tăng cường tăng cường bảo vệ các tế bào, giảm thiểu sự tổn thương ở các tế bào đó.
⇒ Xem thêm: Giải đáp thắc mắc: Ăn cá Hồi sống có tốt không?
5. Một số lưu ý khi ăn mực giảm cân
Mặc dù 100g mực tươi chứa 92 calo tuy nhiên nhiều bạn phân vân nên cách ăn mực giảm cân như thế nào? Dưới đây là 3+ lưu ý mà bạn cần nắm rõ khi ăn mực:
5.1. Cách chọn mua mực tươi
Khi mua mực, bạn nên chọn mua mực tươi sống. Tránh mua mực ươn, mực đông đá, ướp lạnh quá lâu vì chứa nhiều vi khuẩn, chất bảo quản gây hại cho đường ruột.
Bạn hãy lựa chọn những loại mực có đặc điểm như thân trắng, lớp da ngoài có màu đậm, mắt trong và xúc tu hay râu mực được bám dính vào nhau chặt chẽ. Để bảo quản mực tốt nhất và lâu nhất là bạn nên để mực trong điều kiện nhiệt độ 0 – 5 độ C.
5.2. Cách chế biến mực ngon và an toàn
Mực là 1 loại hải sản không thể ăn sống và cần phải nấu chín trước khi ăn vì mực sống có chứa nhiều peptide, có thể gây rối loạn tiêu hóa. Trước khi chế biến mực, bạn cần sơ chế kỹ, loại bỏ sạch sẽ túi mực, xúc tu và mắt mực nhé!
Ở trên WheyShop đã giải đáp: Mực bao nhiêu calo? cho thấy 100g mực hấp chỉ chứa 100 calo, trong khi 100g chả mực chứa 260 calo. Vì vậy, nếu bạn muốn ăn mực giảm cân, bạn nên làm mực hấp vừa giảm cân vừa giữ nguyên giá trị dinh dưỡng tốt nhất.
Nếu bạn đang trong quá trình giảm cân, bạn nên hạn chế chế biến chả mực, mực xào, mực chiên bơ tỏi vì sẽ làm tăng chất béo, calo có trong món ăn.
5.3. Những ai không nên ăn mực?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, người trưởng thành khỏe mạnh chỉ nên ăn 100g mực tươi tương đương 92 calo hoặc 100g mực khô tương đương 291 calo trong 1 ngày. Một tuần ăn mực tối đa 2 – 3 lần, tránh ăn liên tục hàng ngày để cơ thểhấp thu dinh dưỡng tốt nhất.
5+ Đối tượng không nên ăn mực:
- Người bị bệnh về tim mạch, bệnh thận, gan, mỡ máu: Mực còn có thể chứa thành phần thủy ngân tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc.
- Người đường tiêu hóa kém, cảm lạnh: Mực cũng là thực phẩm có tính hàn cao.
- Người bị dị ứng hải sản: mực là 1 loại hải sản tuyệt đối không nên sử dụng.
- Người mắc bệnh ngoài da như chàm, viêm da hay phát ban: ăn mực sẽ khiến cho các bệnh ngoài da trở nên trầm trọng hơn.
- Người bị gout: nên hạn chế ăn mực và các loại hải sản.
⇒ Xem thêm: 25+ loại thực phẩm ít calo, hỗ trợ giảm cân, tốt cho sức khoẻ
Qua bài viết trên, WheyShop đã lý giải được mực bao nhiêu calo cũng như ăn mực có tốt không. Hy vọng, bạn đã có thêm những thông tin kiến thức bổ ích về loại hải sản thơm ngon và giàu dinh dưỡng này trong quá trình duy trì và bảo vệ sức khỏe. Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết!
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp