Ngô nếp hay ngô sáp, bắp nếp là giống ngô có đặc tính dính hơn ngô thông thường, do thành phần tinh bột chủ yếu là amylopectin.
Trong hạt ngô thông thường, tinh bột được cấu tạo từ các phân tử polysaccharid mạch nhánh (amylopectin) và mạch thẳng (amylose). Ngô nếp là một trong những cây lương thực được trồng phổ biến. Nhiều người thích ăn ngô nếp vì loại ngô này thơm và dẻo, có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau. Nhưng ngô nếp bao nhiêu calo? Ăn ngô nếp có béo không? là câu hỏi của rất nhiều chị em phụ nữ. Cùng Khimfood.com tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé !
Bạn đang xem: 1 bắp Ngô nếp bao nhiêu Calo? Ăn ngô nếp có béo không?
Các loại ngô nếp
Ngô nếp trắng
Ngô nếp tím
Ngô nếp bao nhiêu calo?
Ngô nếp khác ngô ngọt ở chỗ, ngô nếp có hạt màu trắng ngà, khi chín ăn rất dẻo do chứa loại tinh bột có tên amylopectin. Nhìn bên ngoài bắp ngô nhỏ hơn, ngắn hơn bắp ngô ngọt và nhìn khá mập mạp.
Xem thêm : Những người không nên ăn mì tôm dù thèm đến mấy
1 bắp ngô nếp bao nhiêu calo? Thông thường, một bắp ngô nếp nặng khoảng 160g và phần thịt ăn được chiếm khoáng 100g. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, 1 bắp ngô nếp luộc nặng khoảng 150g thì sẽ cung cấp khoảng 250 calo. Ngoài ra, lượng calo của một bắp ngô nếp sẽ thay đổi phụ thuộc vào trọng lượng và cách chế biến bắp ngô.
Ngoài calo, bắp ngô nếp còn cung cấp nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho cơ thể khác như:
- Tuy không phải thực phẩm giàu protein, nhưng bắp nếp cũng cung cấp một lượng chất đạm nhất định.
- Chất xơ (chủ yếu là chất xơ không hòa tan), chiếm từ 9 – 15% thành phần dinh dưỡng của bắp ngô. Chất xơ là một thành phần hỗ trợ tiêu hóa, giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru và cũng cực hữu ích trong việc hỗ trợ giảm cân.
- Đặc biệt, trong ngô nếp có hàm lượng khá cao các vitamin A, B, D cùng các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể như: Sắt, magie, kali…
- Trong ngô nếp có chứa một chất chống oxy hóa có tên là axit ferulic.
- Thành phần zeaxanthin, lutein trong ngô nếp rất tốt cho thị lực.
Xem thêm : Top 9 tác dụng đáng kinh ngạc của Vitamin E với da mặt
Ngô nếp sấy giòn nguyên vị không tẩm đường, muối hay gia vị khác vẫn giữ được vị ngọt, thơm và giúp ngô giòn xốp, dễ ăn. Nếu các bạn đã cảm thấy chán với Ngô luộc, ngô trộn thì có thể sử dụng Ngô nếp sấy giòn nhé. Tuy nhiên Ngô nếp sấy giòn có sử dụng dầu thực vật, nên khi sửu dụng món ăn này trong quá trình giảm kilo các bạn nhớ tính toán lại lượng calo nha.
Mua ngô nếp sấy giòn nguyên vị tại website của Khimfood : Tại đây
Lưu ý khi ăn ngô nếp
Ngô có nhiều lợi ích với sức khỏe, đặc biệt là hỗ trợ giảm cân khiến nhiều người lầm tưởng ăn càng nhiều ngô càng tốt. Thực tế, ăn quá nhiều ngô có thể dẫn đến nhiều hệ lụy cho sức khỏe như:
- Ngô là loại ngũ cốc có chỉ số đường huyết khá cao. Nếu ăn nhiều ngô có thể khiến lượng đường trong máu tăng cao, không tốt cho bệnh nhân đang mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.
- Ngô giàu chất xơ, điều này tốt cho hệ tiêu hóa. Nhưng khi ăn quá nhiều chất xơ có thể làm tăng gánh nặng cho dạ dày.
- Ngô có chứa nhiều lectin, một loại protein mà chúng ta không thể tiêu hóa. Đây là lý do nếu ăn quá nhiều ngô có thể là nguyên nhân gây viêm ruột, hội chứng ruột kích thích.
- Ngô chứa nhiều tinh bột. Nếu tiêu thụ lượng lớn tinh bột có thể gây đầy hơi, khó tiêu.
- Một số người có cơ địa mẫn cảm có thể bị dị ứng sau khi ăn ngô. Một số triệu chứng dị ứng thường gặp như phát ban, nôn ói, ho hen…
- Những người mắc các bệnh như xơ gan, viêm loét dạ dày, giãn tĩnh mạch thực quản không nên ăn ngô.
Ngô nếp có phải đồ nếp không?
Trên đây là toàn bộ thông tin về ngô nếp mà Khimfood muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng rằng qua bài viết các bạn đã biết được 1 bắp ngô nếp bao nhiêu calo? Ăn ngô nếp có béo không? Và những lưu ý khi ăn ngô nếp. Nếu thông tin hữu ích hay ủng hộ cho Khimfood 1 share nha ! Thank You !
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp