100g bắp ngô luộc bao nhiêu calo và ăn có béo không ?

1. Giải đáp thắc mắc: 1 trái bắp bao nhiêu calo?

Bắp hay ngô là 1 loại thực phẩm có rất nhiều “fan hâm mộ”. Chúng có vị ngọt, dễ ăn, thơm ngon,…nên rất được lòng của nhiều người. Đặc biệt, các món ăn từ ngô cũng vô cùng thơm ngon. Vậy là một tín đồ của chúng, bạn có biết 1 trái bắp luộc bao nhiêu calohay không? Câu trả lời là tùy theo kích thước của từng trái bắp mà sẽ có số hạt khác nhau. Nên để xác định 1 con số chính xác cho lượng calo trong 1 quả bắp là rất khó.

Tuy vậy, theo thống kê thì trong 1 bắp ngô ngọt cỡ trung bình có chứ 90 calo. Đồng thời, bạn còn nhận được lượng chất đạm thực vật lành mạnh là 3 gam, chất béo: 1 gam, chất đường bột (carbohydrate) là 19 gam. Bên cạnh đó, trong 1 bắp ngô ngọt cũng chứa 1 gam chất xơ và 5 gam đường. Vitamin C trong ngô là 3,6 miligam (mg).

2. Giải đáp thắc mắc: 100g ngô chứa bao nhiêu calo?

Sau khi tìm hiểu được thông tin 1 bắp ngô bao nhiêu calo thì chúng ta cùng xác định lượng calo trong 100 gam ngô. Theo như kết quả từ các nghiên cứu mà các chuyên gia thì hàm lượng calo có bên trong 1 quả bắp ngô nếp rơi vào khoảng 98 calo. Điều này cũng có nghĩa là 1 trái bắp ước tính nặng khoảng gần 100 gam.

So sánh với cơm gạo trắng chứa 130 calo cho 100 gram và cơm gạo lứt chứa 110 calo trong 100 gram. Thì có thể thấy bắp ngô chứa ít calo hơn và vẫn giúp no lâu tương đương với cơm. Do đó, mà những ai muốn giảm cân không nên bỏ qua bắp luộc trong thực đơn của mình.

Bên cạnh đó, bắp còn mang tới rất nhiều chất dinh dưỡng cho sự phát triển và khỏe mạnh của cơ thể. Cụ thể:

  • Chất xơ: Tùy theo từng loại ngô khác nhau như ngô nếp, ngô tẻ, ngô ngọt,… mà sẽ có lượng chất xơ khác hẳn nhau nhưng nếu tính trung bình thì sẽ có 9 – 15% trong 1 quả ngô. Các loại chất xơ có chủ yếu trong các loại ngô khác nhau đều là chất xơ không hòa tan (hemicellulose, cellulose và lignin,…).
  • Carb thực vật lành mạnh, giúp hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
  • Lượng protein – chất đạm không nhiều trong trái bắp nên nó không phải thực phẩm giàu protein.
  • Dầu ngô cũng có rất ít trong bắp luộc hoặc bắp xào nhưng có nhiều trong quá trình chế biến bắp thành dầu ngô.
  • Vitamin và khoáng chất như A, B, D,… chiếm một lượng lớn trong bắp.
  • Trong ngô chứa loại axit ferulic là một trong những chất giúp chống oxy hóa có dạng polyphenol.
  • Chứa chất Anthocyanins là một nhóm các chất chống oxy hóa. Loại chất này có trách nhiệm tạo ra các màu sắc khác nhau cho bắp ngô như trắng, vàng, tím,…
  • Trong ngô chứa zeaxanthin có tác dụng giúp cải thiện sức khỏe của mắt.
  • Ngô còn chứa Lutein cũng có tác dụng bảo vệ mắt hiệu quả, tăng cường thị lực.