Nếu như bạn theo đuổi chế độ ăn uống lành mạnh, ăn kiêng thì ức gà có lẽ là thực phẩm khá quen thuộc. Ức gà không chỉ có lượng calo thấp mà còn dễ chế biến tạo nên nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Vậy 100g ức gà bao nhiêu calo, cùng nha khoa My Auris tìm hiểu bài viết sau để thiết kế thực đơn dinh dưỡng hợp lý nhất nhé.
100g ức gà bao nhiêu calo?
Ức gà là phần thịt nạc ở cơ ngực dưới của con gà, phần thịt này tương tự như lườn gà đều tập trung ở phần ngực. Phần thịt này có màu trắng, ít da, giàu protein, chứa ít chất béo, không chứa carbohydrate mà giàu vitamin B6 nên được các gymer hay những người ăn kiêng lựa chọn bổ sung.
Bạn đang xem: 100g ức gà bao nhiêu calo – Lợi ích từ ức gà
Ức gà được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như ức gà luộc, ức gà chiên, ức gà nước, ức gà salad, ức gà kết hợp cùng nhiều loại thực phẩm khác,… Tùy theo các món ăn, thực phẩm kết hợp mà có lượng calo khác nhau.
Vậy 100g ức gà bao nhiêu calo?
Đối với ức gà sống, có da thì hàm hàm lượng calo trong 100g ức gà là 164,9 calo với 80% calo đến từ protein, 20% calo đến từ chất béo. Còn với ức gà sống đã lóc bỏ xương và da thì 100g ức gà có khoảng 120 calo.
Sau đây là một số món ăn từ ức gà có hàm lượng calo như sau:
- 100g ức gà bao nhiêu calo? 100g ức gà luộc có 165 calo.
- 100g ức gà áp chảo có khoảng 250 – 265 calo.
- 100g ức gà nướng có 180 calo.
- 100g ức gà bao nhiêu calo? 100g pate ức gà có 320 calo
- 1 bát salad ức gà có 531 calo
- 1 bát cháo ức gà có 36 calo
- 1 cuốn gỏi cuốn ức gà có 49 calo.
Hàm lượng dinh dưỡng có trong ức gà
Sau khi tìm hiểu 100g ức gà bao nhiêu calo, có thể thấy hàm lượng calo không quá cao. Hơn nữa, đây là thực phẩm giàu dinh dưỡng, mà lượng chất béo lại thấp, nên rất lý tưởng trong khẩu phần ăn của những người ăn kiêng, giảm cân.
Bên cạnh đó, ức gà cũng được biết đến là phần thịt giàu protein, không chứa đường và tinh bột. Vì vậy, được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bổ sung trong thực đơn ăn uống lành mạnh hằng ngày.
Không chỉ giàu protein, mà phần thịt ức gà còn giàu các chất dinh dưỡng cần thiết như sau:
- Lipid: 3,6 g
- Cholesterol: 85 mg
- Natri: 74 mg
- Kali: 256 mg
- Carbohydrate: 0 g
- Protein: 31 g
- Calci: 15mg
- Sắt: 1mg
- Vitamin D: 5IU
- Vitamin B6: 0,6 mg
- Vitamin B12: 0,3 µg
- Magnesi: 29 mg
- Vitamin E: 0,32mg
- Choline: 73,4 mg
- Betaine: 9,5mg
- Folate: 4mcg
Ức gà giàu protein và trong protein có chứa 9 loại axit amin cần thiết cho cơ thể, cụ thể là: (tính trên 1g protein):
- Tryptophan: 12mg
- Threonine: 42mg
- Leucine: 75mg
- Isoleucine: 53mg
- Lysine: 85mg
- Methionine + Cystine: 40mg
- Phenylalanine + Tyrosine: 73mg
- Valine: 50mg
- Histidine: 31mg
Không chỉ có 9 loại acid amin này mà ức gà còn chứa các acid amin khác tốt cho sức khỏe. Và nguồn dinh dưỡng cũng như protein trong ức gà được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá chất lượng.
Lợi ích của ức gà với cơ thể
Ức gà giàu chất dinh dưỡng nếu như bổ sung đúng cách sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe cơ thể:
Xem thêm : Bằng B2 có thời hạn 5 năm có đúng không?
Ức gà giúp giảm cân
Thịt ức gà ít năng lượng nhưng lại giàu lượng protein và dưỡng chất. Do đó, đối với người giảm cân, ăn ức gà sẽ giúp cơ thể không bị bỏ đói, ngược lại còn giúp cung cấp dưỡng chất, và kích thích quá trình tăng cơ, đốt mỡ hiệu quả.
Bên cạnh đó, hàm lượng đạm cao từ ức gà giúp cơ thể no nhanh và lâu hơn. Điều này hạn chế nạp thêm thức ăn vào, hạn chế hấp thu calo.
Tăng cường cơ bắp
Ức gà nằm trong danh sách các thực phẩm tự nhiên giúp những người tập gym tăng cơ giảm mỡ hiệu quả. Lượng đạm chất lượng trong ức gà tốt cho sức khỏe mà còn giúp phát triển cơ bắp cho người tập gym.
Đồng thời, hàm lượng vitamin nhóm B và niacin trong ức gà cũng là những dưỡng chất tốt cho những người hoạt động thường xuyên, bởi giúp cơ thể hoạt động rèn luyện thể chất tốt.
Điều hòa huyết áp
Theo nghiên cứu, lượng protein cao có trong ức gà là yếu tố góp phần làm giảm áp suất mạch máu. Từ đó, hỗ trợ điều chỉnh huyết áp cân bằng.
Bên cạnh đó, ức gà còn chứa một lượng acid béo tốt là omega 3, giúp chống viêm, chống đột quỵ cùng nhiều bệnh mãn tính khác.
Ngoài ra, hàm lượng cholesterol thấp, không chứa chất béo nên giúp hạn chế được các tình trạng xơ vữa động mạch, cao huyết áp, tiểu đường, béo phì,…
Đặc biệt lưu ý với những người huyết áp thấp thì không nên bổ sung ức gà.
Chống trầm cảm
Lượng acid amin tryptophan có trong ức gà – một chất giúp thư giãn cơ thể giảm căng thẳng thần kinh. Do đó, bổ sung đúng cách sẽ giúp tinh thần thoải mái, giảm stress hiệu quả.
Xem thêm : Cách bảo quản cua đồng, cua biển trong tủ lạnh (xay hoặc gỡ thịt)
Giúp xương chắc khỏe
Hàm lượng calci, phospho trong ức gà sẽ giúp cho xương, răng thêm chắc khỏe. Từ đó, ngăn ngừa nguy cơ loãng xương.
Cách lựa chọn ức gà chất lượng
Bên cạnh việc quan tâm 100g ức gà bao nhiêu calo, mọi người cũng nên tìm hiểu về cách chọn thịt ức gà sao cho tươi ngon nhất. Bởi nếu mua nhầm thịt kém chất lượng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, thịt chế biến thành món ăn sẽ không ngon.
Dựa vào phần gân trắng ở bề ngoài của thịt
Nếu như quan sát miếng ức gà thấy có những đường gân trắng chạy dọc trên ức gà càng nhiều thì hàm lượng dinh dưỡng càng kém. Phần ức gà có nhiều gân sọc như thế sẽ chứa nhiều chất béo và rất ít protein. Cho nên, phần thịt này không giúp giảm cân cũng như cải thiện cơ bắp thay vào đó tăng tỷ lệ hấp thu chất béo lên cao.
Dựa vào phần màu sắc của thịt gà
Để chế biến ức gà ngon, bổ dưỡng thì nên chọn phần da gà có màu trắng thay vì màu vàng. Vì đó là phần ức gà già, có độ dai hơn. Nếu như nơi bán đã lóc da ức gà thì hãy quan sát kỹ vào lớp tiếp xúc giữa da và thịt sẽ có lưu lại phần mỡ màu trắng nếu là gà già. Ngược lại, sẽ là gà non và thịt sẽ không ngon bằng.
Bên cạnh màu sắc của da gà, màu thịt cũng nên chú ý khi mua. Nếu thấy ức gà có màu hồng, bóng thì hãy mua còn phần thịt sẫm màu thì không nên. Bởi đây là dấu hiệu thịt biến chất, không còn ngon, thậm chí có thể có mùi hôi. Đồng thời, nếu thịt gà trắng quá mức cũng nên cảnh giác vì có thể đã ngâm qua thuốc, ăn không tốt cho sức khỏe.
Độ đàn hồi của ức gà
Kiểm tra độ đàn hồi bằng cách ấn vào miếng thịt. Độ đàn hồi cao thì thịt gà ngon và tươi. Khi ấn vào thịt, có độ đàn hồi cao, không tạo khoảng lõm sâu thì phần thịt nên mua. Ngược lại, phần thịt mềm, không đàn hồi lại, không có độ ẩm thì thịt này không còn tươi nữa.
Mong rằng với những thông tin trong bài viết về 100g ức gà bao nhiêu calo giúp mọi người bổ sung thêm kiến thức và kinh nghiệm cho mình. Từ đó, thiết kế thực đơn dinh dưỡng phù hợp tốt cho sức khỏe, kiểm soát cân nặng hiệu quả.
Anh Thy
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp