Những năm gần đây, yến mạch đã trở nên dần quen thuộc hơn với tất cả mọi người và được biến đến là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Hãy cùng Nhà thuốc An Khang tìm hiểu xem yến mạch bao nhiêu calo và những tác dụng của yến mạch đối với sức khỏe trong bài viết sau nhé!
1Yến mạch bao nhiêu calo?
Yến mạch là một loại ngũ cốc chứa nguồn dưỡng chất phong phú, không chỉ cung cấp năng lượng từ carbohydrates mà còn giàu protein, chất béo tốt, chất xơ hòa tan beta glucan và các chất dinh dưỡng khác như các khoáng chất, chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe.
Trong 100g yến mạch nguyên hạt bao gồm:
Bạn đang xem: 100g yến mạch bao nhiêu calo? Cách ăn yến mạch giảm cân tại nhà
- Năng lượng: 389 kcal.
- Protein: 16,9g.
- Carbs: 66,3g.
- Chất béo: 6,9g.
- Chất xơ: 10,6g.
Yến mạch chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe
2Các loại yến mạch
Hiện nay, trên thị trường, chúng ta có thể bắt gặp và tìm mua được yến mạch ở khá nhiều hình thức và chủng loại:
- Yến mạch nguyên hạt.
- Yến mạch cán vỡ.
- Yến mạch cán dẹt.
- Yến mạch ăn liền.
- Bột yến mạch.
- Cám yến mạch.
Có nhiều loại yến mạch trên thị trường
3Tác dụng của yến mạch
Hỗ trợ giảm cân
Yến mạch rất giàu protein và chất xơ, đây đều là những chất giúp ích rất nhiều cho việc giảm cân.
Chất xơ beta glucan trong yến mạch làm tăng khối lượng thức ăn trong ruột, giúp bạn cảm thấy no nhanh và no lâu hơn. Nhờ vậy mà bạn có thể ăn ít hơn và giảm tổng lượng calo ăn vào vào cơ thể mỗi ngày, từ đó cải thiện cân nặng của bản thân.
Yến mạch giúp hỗ trợ giảm cân
Làm dịu da
Bột yến mạch dạng keo (Colloidal oatmeal) đã được chứng minh giúp giữ ẩm, làm dịu da, giảm khô ngứa cho da và chống viêm hiệu quả.
Nếu không sử dụng các sản phẩm có chứa thành phần bột yến mạch dạng keo, bạn cũng có thể sử dụng bột yến mạch xay mịn tại nhà để thay thế, hiệu quả mang lại cho làn da cũng vô cùng tuyệt vời.
Bột yến mạch dạng keo giúp làm dịu da
Giúp kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2
Yến mạch là loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp, thích hợp cho người mắc bệnh tiểu đường. Chất xơ beta glucan có thể giúp kiểm soát đường huyết rất tốt, ngăn ngừa lượng đường trong máu và insulin tăng đột ngột sau khi ăn.
Tuy nhiên, những lợi ích này chỉ đến từ loại yến mạch nguyên hạt hoặc ít chế biến. Các loại yến mạch ăn liền đã qua nhiều khâu chế biến có thể được thêm gia vị hoặc đường sẽ khiến chỉ số đường huyết tăng cao và không có lợi cho bệnh tiểu đường.
Xem thêm : Bạo lực học đường là gì? Quy định về phòng, chống bạo lực học đường
Ăn yến mạch giúp kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2
Giảm cholesterol
So với hầu hết các loại ngũ cốc khác, yến mạch chứa nhiều chất xơ hòa tan hơn cả. Chất xơ hòa tan trong yến mạch có thể giúp làm giảm cholesterol LDL trong máu.
Ngoài ra, các chất chống oxy hóa và chất béo tốt phong phú trong yến mạch cũng giúp ích trong việc làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Ăn yến mạch giúp giảm cholesterol
4Ăn yến mạch có giảm cân không?
Yến mạch chứa nguồn chất xơ dồi dào có thể làm tăng cảm giảm no và đồng thời cũng giúp bạn no lâu hơn. Điều này sẽ giúp bạn ngăn ngừa được cảm giác đói và thèm ăn vặt – nguyên nhân chính gây nên tình trạng ăn thừa năng lượng và tăng cân.
Ăn yến mạch giúp hỗ trợ giảm cân
5Cách ăn yến mạch giảm cân
Chắc hẳn bạn sẽ thường yêu thích những loại yến mạch ăn liền đã được thêm gia vị hoặc được kết hợp với các loại hoa quả khô vì chúng dễ ăn và mang lại cảm giác ngon miệng hơn.
Tuy nhiên, hương vị thơm ngon sẽ tỉ lệ thuận với lượng đường được thêm vào và hiệu quả giảm cân sẽ không được như bạn mong đợi hoặc thậm chí còn khiến bạn tăng cân.
Bạn nên ưu tiên sử dụng loại yến mạch ít chế biến và kết hợp cùng những thực phẩm lành mạnh khác như: sữa và sữa chua không đường (hoặc ít đường), hoa quả tươi, các loại hạt,… để tốt cho sức khỏe và mang lại hiệu quả giảm cân tốt hơn.
Kết hợp yến mạch với các thực phẩm lành mạnh để hỗ trợ giảm cân
6Ăn nhiều yến mạch có tốt không?
Cũng như bất cứ loại thực phẩm nào khác, bạn chỉ nên ăn yến mạch với một lượng hợp lý để mang lại những lợi ích cho sức khỏe. Tránh trường hợp vì muốn giảm cân nhanh chóng mà ăn quá nhiều yến mạch dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa như: đầy hơi, táo bón, tiêu chảy.
Nếu có thể, hãy hỏi ý kiến của chuyên gia để được tư vấn lượng ăn phù hợp với nhu cầu và tình trạng sức khỏe của bản thân.
Nên ăn yến mạch với lượng hợp lý
7Ai không nên ăn yến mạch?
Dù yến mạch đã được chứng minh là mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, vẫn có những trường hợp cần lưu ý khi muốn sử dụng loại thực phẩm này:
Người mắc bệnh Celiac
Xem thêm : Năm nay 36 tuổi là sinh năm bao nhiêu?
Bệnh Celiac là một bệnh lý mà cơ thể nhạy cảm và phản ứng lại với gluten – protein có trong một số loại ngũ cốc. Do vậy, người mắc bệnh Celiac cần tuân thủ nghiêm ngặt chế độ ăn không chứa gluten.
Yến mạch nguyên chất không chứa gluten. Tuy nhiên, nhiều người mắc bệnh Celiac được khuyên rằng nên tránh ăn yến mạch vì chúng có thể bị nhiễm chéo khi được gieo trồng và sản xuất quá gần với lúa mì, lúa mạch hoặc lúa mạch đen có chứa gluten.
Nếu bạn bị bệnh Celiac, hãy tìm những sản phẩm yến mạch uy tín được chứng nhận là không chứa gluten để đảm bảo an toàn.
Người bị bệnh Celiac nên chọn loại yến mạch không chứa gluten
Người bị rối loạn tiêu hóa
Yến mạch rất giàu chất xơ. Tiêu thụ quá nhiều chất xơ có thể làm căng dạ dày và ruột, từ đó gây khó tiêu, đầy hơi, táo bón cũng như làm kéo dài tình trạng rối loạn tiêu hóa.
Người bị rối loạn tiêu hóa nên tránh ăn nhiều yến mạch
Người bị tiểu đường đang dùng thuốc
Yến mạch có thể làm giảm lượng đường trong máu. Vì vậy, cần cẩn trọng trong việc sử dụng yến mạch khi bạn đang điều trị tiểu đường bằng thuốc hoặc tiêm insulin vì nó có thể khiến lượng đường trong máu giảm xuống quá thấp.
Người bệnh tiểu đường đang điều trị bằng thuốc nên cẩn trọng khi ăn yến mạch
8Lưu ý khi chế biến và bảo quản yến mạch
Mỗi loại yến mạch sẽ có có cách chế biến khác nhau. Các loại yến mạch ít qua chế biến thường mất thời gian nấu lâu hơn. Bạn nên xem kỹ hướng dẫn trên bao bì sản phẩm để biết thời gian nấu chính xác và lựa chọn cách chế biến cho phù hợp.
Yến mạch nên được đựng trong hộp kín, bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát và sử dụng trong vòng một năm sau khi mở bao bì.
Yến mạch sau khi nấu chín nên được ăn ngay để giữ được nguồn dưỡng chất tốt nhất. Trường hợp không ăn hết, bạn cũng có thể bảo quản trong tủ lạnh và hâm nóng lại khi muốn ăn.
Bảo quản yến mạch ở nơi khô ráo, thoáng mát
Trên đây là thông tin chi tiết về lượng calo có trong yến mạch và công dụng của loại thực phẩm này đối với sức khỏe. Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy lưu lại và chia sẻ cho bạn bè cùng biết nhé!
Nguồn tham khảo: Webmd, Womenshealth, Verywellfit
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp