Niacinamide trong mỹ phẩm có công dụng gì đối với làn da?

Cách phân biệt Niacinamide và Niacin

Mặc dù có những điểm tương đồng về tên gọi, Niacinamide không giống với Niacin, vì đây là hai loại vitamin B3 hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên, cơ thể bạn có thể tạo ra Niacinamide từ các chất bổ sung Niacin mà bạn đã dùng. Điều này xảy ra khi có quá nhiều Niacin trong cơ thể. Ngoài ra, Tryptophan trong cơ thể chúng ta cũng có thể được chuyển đổi thành Niacinamide.

>>> Xem thêm: Có nên kết hợp niacinamide và hyaluronic acid trong skincare?

Đặc biệt, bạn nên luôn tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng vitamin B3 hoặc các chất bổ sung khác.

Niacinamide có tác dụng gì?

Nhìn chung, Niacinamide có thể giúp tạo nên protein trong da và khóa ẩm cho da để ngăn ngừa và bảo vệ da khỏi tác hại của môi trường. Một số công dụng của Niacinamide bao gồm:

• Khả năng miễn dịch. Niacinamide giúp tạo nên keratin – một loại protein giúp cho làn da của bạn săn chắc và khỏe mạnh.
  • Tái tạo hàng rào lipid. Niacinamide có thể giúp da củng cố hàng rào ceramide (lipid). Điều này có thể phù hợp cho tất cả loại da, đặc biệt nếu bạn đang mắc bệnh chàm da.
  • Giảm thiểu mẩn đỏ và vết thâm cho da. Thành phần này có khả năng làm giảm chứng viêm, và dịu đi các vết mẩn đỏ của da do chàm, mụn và các tình trạng viêm da khác.
  • Cải thiện tình trạng lỗ chân lông. Niacinamide giúp da luôn mịn màng và đủ ẩm
  • Điều tiết dầu. Giữ ẩm cho da không chỉ dành riêng cho những người có làn da khô, mà bất cứ làn da nào cũng cần được dưỡng ẩm nhất định. Niacinamide cũng có có khả năng điều chỉnh lượng dầu mà các tuyến bã nhờn sản xuất, từ đó giúp ngăn các tuyến bã nhờn hoạt động quá mức.
  • Bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời. Niacinamide đồng thời có thể xây dựng lại các tế bào da khỏe mạnh, và bảo vệ làn da bạn khỏi bị tổn thương do tia cực tím.
  • Điều trị chứng tăng sắc tố da, làm sáng màu da. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nồng độ Niacinamide 2-4% có thể giúp ích trong việc làm sáng các vùng da thâm sạm nhờ khả năng tăng sản xuất collagen. Bạn có thể cảm nhận hiệu quả làm sáng và đều màu da chỉ sau bốn tuần khi dùng với hoạt chất này trong việc chăm sóc da.
  • Giảm thiểu nếp nhăn. Nghiên cứu cũng phát hiện rằng Niacinamide 10-15% có công dụng giúp giảm một số dấu hiệu lão hóa da như: nếp nhăn, vết chân chim dưới mắt do ánh nắng mặt trời gây ra.
  • Bảo vệ da chống lại tình trạng stress oxy hóa. Niacinamide giúp xây dựng các tế bào trong da, đồng thời bảo vệ da khỏi các tác động từ môi trường như ánh nắng mặt trời, ô nhiễm và độc tố.
  • Trị mụn trứng cá. Niacinamide có thể được dùng để trị tình trạng mụn trứng cá nặng, đặc biệt là các loại mụn dạng viêm như mụn sần và mụn mủ. Theo thời gian, bạn sẽ cảm nhận làn da ít bị tổn thương hơn và cấu trúc da dần được cải thiện.