Bầu 3 tháng đầu có nên uống sữa tươi không?

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu hoàn toàn có thể sử dụng sữa tươi để bổ sung vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày trừ các trường hợp dị ứng hoặc sức khỏe đặc biệt. Bởi sữa tươi là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng như protein, axit amin, axit béo, canxi, sắt, vitamin A, B, D cần thiết của sự tăng trưởng, phát triển của thai nhi và sức khỏe của bản thân mẹ. Ngoài việc cung cấp dinh dưỡng, sữa tươi còn có thể làm giảm các chứng ợ chua khi mang thai, hỗ trợ thư giãn thần kinh giúp mẹ bầu dễ ngủ.

Sữa bò tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu
Theo các chuyên gia, sữa bò là nguồn dinh dưỡng lành mạnh nên uống khi mang thai.

Một số lưu ý khi lựa chọn sữa tươi tốt cho bà bầu 3 tháng đầu:

• Kiểm tra kỹ thành phần ghi trên sản phẩm, điều này đặc biệt quan trọng đối với những mẹ bầu có tiền sử dị ứng. Nếu có dấu hiệu ngứa, đau bụng, tiêu chảy, khỏ thở nên ngừng sử dụng và đến cơ sở y tế gần nhất để thăm khám. Có thể cân nhắc thêm các nguồn sữa khác như sữa hạt, sữa ngũ cốc.
  • Tìm hiểu thành phần dinh dưỡng có trong sữa để đảm bảo nhận được đủ chất dinh dưỡng chất thiết. Trường hợp mẹ thừa cân, các loại sữa ít béo, sữa tách béo sẽ là một lựa chọn hữu ích.
  • Để đảm an toàn cho sức khỏe, nên lựa chọn sữa tươi tiệt trùng đã được xử lý ở nhiệt độ cao, không chứa mầm bệnh và enzyme làm hỏng sữa khi bảo quản.
  • Chọn mua sữa tại những địa chỉ uy tín, sữa có nhãn mác và xuất xứ rõ ràng.
  • Nếu mẹ bầu cảm thấy băn khoăn, có thể tham khảo thêm ý kiến chuyên gia dinh dưỡng để có những khuyến nghị phù hợp.

Trong quá trình sử dụng sữa tươi, mẹ nên xem kỹ hạn dùng, việc uống sữa quá hạn có thể gây rối loạn tiêu hóa, đau bụng, khó tiêu. Không nên uống quá nhiều vì có thể dẫn đến tình trạng tăng cân khi sinh, yếu tố nguy cơ phát triển béo phì và các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn khác. Ngoài, mẹ cũng có thể bổ sung thêm sữa bầu được thiết kế theo công thức riêng, cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho thai kỳ mà một số dòng sữa tươi không để đáp ứng được.

>> Có thể mẹ quan tâm: Top 10 sữa cho bà bầu 3 tháng đầu, Bà bầu cần bổ sung gì trong 3 tháng đầu?

3 tháng đầu có nên uống sữa tươi không đường?

Cũng như các loại sữa thông thường khác, sữa tươi không đường cũng mang lại những lợi ích sức khỏe tuyệt vời cho thai kỳ. Ngoài công thức không chứa đường khiến cho vị sữa có vị lợ và nhạt, loại sữa này vẫn là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng giúp mẹ và bé phát triển khỏe mạnh.

Chính vì vậy, trong 3 tháng đầu khi mang thai, mẹ vẫn có thể lựa chọn các dòng sữa tươi không chứa đường tùy theo sở thích cá nhân. Đặc biệt phù hợp cho các trường hợp có tiền sử bệnh tiểu đường hoặc đang mắc tiểu đường thai kỳ, vừa giúp cung cấp năng lượng và dưỡng chất cho thai nhi vừa giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Ngoài ra, sản phẩm còn hữu ích trong trường hợp mẹ bị ốm nghén, nhạy cảm với mùi, vị.

Một số dòng sản phẩm sữa tươi không đường mà mẹ có thể tham khảo thêm khi muốn bổ sung: Sữa tươi tiệt trùng không đường Vinamilk, sữa tươi tiệt trùng nguyên chất không đường TH True Milk, sữa tươi không đường Dutch Lady, sữa tươi không đường tách béo Devondale Smart, sữa tươi tiệt trùng tách béo Meadow Fresh.

Kết luận

Tóm lại, trong ba tháng đầu mang thai, sữa tươi là nguồn dinh dưỡng tốt trừ một số ít các trường dị ứng hoặc không dung nạp lượng lactose. Bên cạnh sử dụng sữa mỗi ngày, mẹ bầu cũng nên ăn nhiều trái cây, rau củ, ngũ cốc lành mạnh,… để đảm bảo thai nhi nhận đủ dưỡng chất.