Top 9 loại hạt ngũ cốc cực tốt cho sức khỏe có thể bạn chưa biết !

1. Ngũ cốc nguyên hạt là gì?

Ngũ cốc nguyên hạt là loại ngũ cốc chưa qua chế biến, ngũ cốc nguyên hạt là nguồn cung cấp dồi dào các loại vitamin như vitamin B, sắt, axit folic, selen, kali, magie, ngoài ra còn chứa các khoáng chất, carbohydrate, chất béo, dầu và protein, ngũ cốc nguyên hạt rất tốt cho sức khỏe của bạn

Nhưng do chứa nhiều năng lượng nên người ăn kiêng chỉ nên ăn một lượng nhỏ mỗi ngày, tránh ăn quá nhiều sẽ dẫn đến tác dụng phụ, thậm chí phản tác dụng.

Ngũ cốc nguyên hạt ở dạng chưa qua chế biến được gọi là ngũ cốc nguyên hạt và là nguồn giàu vitamin, khoáng chất, carbohydrate, chất béo, dầu và protein. Nhưng do hàm lượng năng lượng cao nên những người ăn kiêng chỉ nên ăn một lượng nhỏ mỗi ngày. ) và nội nhũ (nguồn thức ăn của vi trùng, là tinh bột). 9 loại ngũ cốc siêu tốt Yến mạch nằm trong top 9 loại ngũ cốc cực tốt

Ngũ cốc nguyên hạt được chia thành ba phần: cám (lớp ngoài giàu dinh dưỡng), mầm (phôi giàu chất dinh dưỡng của hạt) và nội nhũ (nguồn thức ăn của mầm, chứa nhiều tinh bột). Người ta thường dùng ngũ cốc chế biến sẵn cho bữa sáng vì bột mì, bột cám, gạo phồng… đều là ngũ cốc.

2. Top 9 loại ngũ cốc cực tốt cho sức khỏe

2.1 Yến mạch – đứng đầu danh sách 9 loại ngũ cốc cực tốt

Yến mạch, có tên khoa học là Avena sativa, là một loại ngũ cốc làm từ ngũ cốc. Trong khi các sản phẩm như bột yến mạch và bột yến mạch phù hợp cho con người, một trong những cách sử dụng phổ biến nhất là làm thức ăn chăn nuôi. Một loại ngũ cốc nguyên hạt, giàu chất xơ và chất dinh dưỡng như vitamin B, sắt và magiê. Giá trị dinh dưỡng trên 100g yến mạch: Năng lượng: 389 calo Carbohydrate: 66g Chất xơ: 11g Chất béo: 7g Chất đạm: 17g Vitamin: B5 26%, B9 14% Khoáng chất: Sắt 38%, Magiê 50% Thành phần khác: 4g chất xơ hòa tan Hiện nay, ngũ cốc yến mạch đã có mặt trên toàn thế giới, cửa hàng nào cũng bán. Tuy nhiên, bạn nên tự làm loại ngũ cốc này tại nhà vì yến mạch làm sẵn ngoài cửa hàng thường chứa nhiều đường và các chất không tốt cho sức khỏe.

2.2 Bột ngũ cốc

Ngũ cốc yến mạch Đức Ngũ cốc yến mạch Đức

Muesli ban đầu không được dùng làm món ăn sáng mà là món khai vị tương tự như bánh mì và bơ. Nó được ăn như bữa tối ở Thụy Điển, nhưng không phải là ngũ cốc ăn sáng. Nó được Bircher-Benner giới thiệu vào khoảng năm 1900 cho các bệnh nhân trong bệnh viện của ông, nơi chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả tươi là một phần thiết yếu của liệu pháp. Anh ấy được truyền cảm hứng từ một “món ăn lạ” tương tự mà anh ấy và vợ đã được phục vụ khi đi bộ đường dài ở dãy núi Alps của Thụy Sĩ.

Muesli là một loại ngũ cốc thô được làm từ sự kết hợp của ngũ cốc, các loại hạt và trái cây sấy khô. Loại ngũ cốc này không chứa dầu hoặc chất làm ngọt và là nguồn cung cấp protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất tuyệt vời. Muesli là một món bột yến mạch lạnh được làm từ yến mạch cán mỏng và các thành phần như ngũ cốc nguyên hạt, quả hạch, hạt và trái cây tươi hoặc khô. Muesli theo truyền thống được làm bằng sữa hoặc kem, nước ép cam quýt, thường có chất làm ngọt như mật ong và ngâm qua đêm. Sữa chua và các sản phẩm từ sữa khác hiện nay thường được thêm vào các công thức muesli tự làm và đóng gói. Muesli được tạo ra vào năm 1900 bởi bác sĩ Thụy Điển Maximilian Bircher-Benner để phục vụ bữa sáng cho bệnh nhân trong bệnh viện. Ngày nay, muesli được coi là món ăn sáng tiêu chuẩn, giống như ngũ cốc ăn sáng, và ở Thụy Sĩ, nó còn được gọi là bữa tối café au lait với bánh mì, bơ và mứt.

2.3. ngũ cốc granola

Granola là món ăn quen thuộc của người Mỹ vào buổi sáng, nó là sự kết hợp của nhiều loại thực phẩm lành mạnh chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là hàm lượng protein cao. Granola bao gồm các loại hạt dinh dưỡng, trái cây sấy khô, yến mạch,…. được chiên giòn với màu vàng nâu đẹp mắt. Bạn có thể dùng granola cho bữa sáng, bữa phụ hoặc bữa phụ.

Granola hương vị sô cô la ngũ cốc granola

Thành phần chính của loại ngũ cốc này là yến mạch, các loại hạt và trái cây được sấy khô trong lò cho đến khi giòn. Ngũ cốc granola chứa một lượng lớn protein và chất béo lành mạnh. Hơn nữa, nó cũng là một nguồn vitamin và khoáng chất phong phú, chẳng hạn như vitamin B, magiê, phốt pho và mangan.

2.4. gạo lức

Trong thế giới ngũ cốc, gạo lứt là ngôi sao sáng. Thành phần của gạo lứt bao gồm tinh bột, chất đạm, chất béo, chất xơ và các vitamin như B1, B2, B3, B6; các axit như pantothenic (vitamin B5), axit paraaminobenzoic (PABA), folic (vitamin M), phytic, các nguyên tố vi lượng như calli, sắt, magie, kali và natri

Có 2 loại gạo lứt: Gạo Lứt Đỏ: Gạo Lứt Đỏ được trồng sạch không phun thuốc bảo vệ thực vật. Gạo vừa xay xong, được đóng túi hút chân không. Dùng tốt cho người ăn chay, ăn kiêng hỗ trợ giảm cân, làm đẹp và đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng. Chữa lành cả người già yếu, trẻ em, tiểu đường, tim mạch, huyết áp. Gạo lứt đen: Trong các nghiên cứu của các nhà khoa học, gạo lứt đen là siêu thực phẩm cho thế giới. Loại gạo này ít đường nhưng nhiều chất xơ và các hợp chất thực vật lành mạnh giúp chống lại bệnh tim và ung thư. Trường hợp gạo trắng qua quá trình xay xát, giã giập chỉ còn 77% vitamin B3, 80% vitamin B1, 90% vitamin B6, một nửa lượng mangan và phần lớn chất xơ bị mất đi. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng đã phát hiện ra rằng, một hộp gạo lứt khi nấu thành cơm chứa 84 mg magie, trong khi gạo trắng chỉ chứa 19 mg. Lớp cám của gạo lứt còn chứa một loại dầu đặc biệt có tác dụng điều hòa huyết áp, giảm cholesterol xấu và giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch.

Gạo lứt muối mè giàu khoáng chất nhưng ít chất đạm và chất béo. Thiếu hai chất này, cơ thể không tổng hợp được kháng thể, nội tiết tố… Có người bị dị ứng, rối loạn kinh nguyệt, thiếu máu, suy nhược, trầm trọng chỉ vì lạm dụng lối ăn gạo lứt muối mè. . Ba thành phần dinh dưỡng nhất của gạo lứt gồm cám, mầm và nội nhũ. Các chất này không bị loại bỏ trong quá trình nghiền. Ngoài ra, gạo lứt có nhiều chất đạm và chất xơ, cũng như các khoáng chất và hợp chất thực vật lành mạnh khác.

2.5. cao lương

Cao lương là một loại ngũ cốc xuất hiện từ rất xa xưa, trải qua nhiều nền văn hóa khác nhau và vẫn tồn tại cho đến ngày nay. Cao lương nói chung không chứa gluten, có hiệu quả trong việc điều trị và ngăn ngừa các tình trạng như bệnh celiac, ADHD, chứng tự kỷ và hội chứng ruột kích thích. ngũ cốc yến mạch ngũ cốc yến mạch

Cao lương, một loại ngũ cốc cổ thuộc họ Hòa thảo, còn gọi là miến dong, cao lương đỏ, cao lương thô, cao lương, bo bo là một loài thực vật có hoa. Loài này được (L.) Moench miêu tả khoa học đầu tiên năm 1794. Có nhiều loại lúa miến, phổ biến nhất là lúa miến nhị sắc, có nguồn gốc từ Châu Phi. Ngoài ra, còn có hạt lúa miến có nguồn gốc từ Úc, Ấn Độ và các nước Đông Nam Á khác. Cao lương là loại ngũ cốc quan trọng thứ năm trên thế giới sau gạo, lúa mì, ngô và lúa mạch. Cao lương là cây hàng năm nhưng cây trồng là cây lâu năm. Cây này mọc thành nhóm cao tới 4 m. Hạt cao lương nhỏ, tròn và thường có màu trắng hoặc vàng – mặc dù một số giống có thể tạo ra hạt cao lương màu đỏ, nâu, đen hoặc tím.

Các hạt có đường kính 3-4 mm. Hạt dùng làm thức ăn (chú ý phải tán thành bột), hoặc dùng để chăn nuôi gia súc, sản xuất rum, ethanol. 2.6. kiều mạch

Kiều mạch thuộc nhóm thực phẩm được gọi là giả ngũ cốc (pseudocereals), cùng với các loại giả ngũ cốc phổ biến khác như hạt quinoa, hạt rau dền. Mặc dù được gọi là kiều mạch, nhưng nó không liên quan đến lúa mì và không chứa gluten.

Kiều mạch thường được chế biến thành khối, bột kiều mạch, trà và mì kiều mạch. Kiều mạch được dùng làm cơm, nấu cháo và là nguyên liệu chính của nhiều món ăn truyền thống Âu-Á. Hiện nay, có hai loại kiều mạch: kiều mạch thông thường và kiều mạch Tartaria, được trồng phổ biến nhất để làm thực phẩm. Kiều mạch chủ yếu được thu hoạch ở Bắc bán cầu, bao gồm Nga, Kazakhstan, Trung Quốc, Trung và Đông Âu. Tring 100 gram kiều mạch có: Lượng calo: 343 gam. Nước: 10% Chất đạm: 13,3 gam. Cacbohydrat: 71,5 gam. Chất xơ: 10 gam. Chất béo: 3,4 gam. Kiều mạch là họ hàng của cây đại hoàng, thường được gọi là một loại hạt hi. Kiều mạch chứa tới 9 axit amin thiết yếu, rất giàu protein và vitamin B. Với thành phần dinh dưỡng vượt trội, loại ngũ cốc này đã trở thành thực phẩm quý giá cho sức khỏe. Trong đông y, người ta dùng nó để bào chế các bài thuốc chữa các bệnh như bạch cầu, hôi miệng, ban xuất huyết, suy nhược hoặc đổ mồ hôi nhiều.

2.7. Lúa mạch

Cám yến mạch nguyên hạt Cám yến mạch nguyên hạt

Lúa mạch là một trong những loại ngũ cốc lâu đời nhất trên thế giới. Lúa mạch chứa nhiều chất xơ nhất trong tất cả các loại ngũ cốc. Chất xơ chủ yếu được tạo thành từ chất xơ hòa tan beta-glucans giúp kiểm soát mức cholesterol và tăng cường hệ thống miễn dịch. Hơn nữa, lúa mạch cũng rất giàu chất chống oxy hóa, vitamin và các khoáng chất thiết yếu khác.

2.8. Cây kê

Kê là loại cây lương thực, còn được gọi với các tên khác như Tiểu Mễ, Cốc Tử, Bạch Lương Thực… có hình dáng gần giống với lúa mì nhưng hạt kê thường to hơn nhiều so với hạt lúa mì. . Kê hiếm khi được trồng ở nước ta, nhưng nó là một loại cây trồng quan trọng ở nhiều nước châu Âu và Trung Quốc. Ở Việt Nam, kê cũng được trồng ở một số tỉnh có khí hậu khô nóng, ít mưa như Yên Bái, Lai Châu, Sơn La, Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Trị vì kê ít cần nước và chịu hạn rất tốt. Sa kê tuy là loại lương thực phụ nhưng lại có giá trị dinh dưỡng cao, được dùng để chế biến thành nhiều món ăn được nhiều người ưa thích như cháo, bánh đa…

Kê là loại cây thân thảo, có hạt nhỏ. Các loại kê chính, bao gồm kê ngọc trai, kê đuôi chồn, kê thông thường và kê ngón tay. Hạt kê rất giàu mangan, một khoáng chất quan trọng giúp xương và não luôn dẻo dai, khỏe mạnh.

2.9. Quinoa (Quinoa)

Quinoa là một loại hạt, không chứa gluten và có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Nó rất giàu protein, chất xơ, phốt pho, mangan, magiê, folate và vitamin B1. Do giàu protein, quinoa là lựa chọn phù hợp cho những người theo chế độ ăn chay. Ngoài ra, nó có thể ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe như bệnh tim, tiểu đường và béo phì. Khi nấu chín, thành phần dinh dưỡng của quinoa tương đương với các loại ngũ cốc thông thường, cung cấp lượng chất xơ và khoáng chất vừa phải. Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc đã tuyên bố năm 2013 là Năm Quốc tế của Quinoa. Quinoa có nguồn gốc từ vùng Andes của Peru, Bolivia, Ecuador, Colombia và Chile, và được con người sử dụng cách đây 3.000 đến 4.000 năm ở lưu vực hồ Titicaca, mặc dù bằng chứng khảo cổ học cho thấy mối liên hệ giữa quá trình thuần hóa và chăn thả gia súc du mục. 7000 năm trước

3. Tác dụng của 9 loại ngũ cốc cực tốt cho sức khỏe

Làm chậm quá trình đột biến và duy trì lượng đường huyết ổn định trong cơ thể bạn. giảm cholesterol Ngăn ngừa hình thành và hạn chế nhồi máu cơ tim gây đột quỵ. Ngăn ngừa ung thư.