Hắc kỷ tử thời gian gần đây đang là loại thảo dược bảo vệ sức khỏe được nhiều người tin dùng, tuy nhiên việc sử dụng hắc kỷ tử có thể tiềm ẩn một số nguy cơ nếu dùng sai cách. Để sử dụng loại dược liệu này làm thuốc hiệu quả, người dùng cần biết được hắc kỷ tử kỵ gì và những tác hại của nó nếu dùng sai cách.
Hắc kỷ tử kỵ gì ?
Hiện nay, nhiều người thích ngâm kỷ tử đen với rượu, hãm nước uống hoặc nấu canh. Đúng là hắc kỷ tử tuy có tác dụng bổ dưỡng và điều trị bệnh rất tốt nhưng không thể sử dụng tùy tiện.
Bạn đang xem: Hắc kỷ tử kỵ gì và những tác hại của hắc kỷ tử ? ( 4)
Cũng giống như các thảo dược khác, hắc kỷ tử có thể kỵ với một số loại thực phẩm vì vậy nếu không biết tránh các thực phẩm kỵ với hắc kỷ tử có thể gây tác dụng phụ ngoài ý muốn. Dưới đây là một số thảo dược có thể kỵ với hắc kỷ tử.
1. Hắc kỷ tử kỵ nhiệt độ cao
Kinh nghiệm dân gian cho rằng dùng quả kỷ tử đen tốt nhất ở nước nóng có nhiệt dưới 60 độ C, nếu pha kỷ tử ở nhiệt độ cao sẽ không tốt bởi điều này có thể làm phá huỷ các dược chất quý có trong hắc kỷ tử.
Xem thêm : Câu trần thuật đơn có từ "là"
Vì vậy khi sử dụng hắc kỷ tử, hãy nhớ pha một chút nước mát vào cốc nước sôi để giảm bớt nhiệt độ, điều này sẽ rất có lợi cho bạn trong quá trình sử dụng. Ngoài ra, nếu bạn là một tín đồ của các loại rượu, hãy dùng hắc kỷ tử ngâm rượu, đây cũng là một cách chế biến hiệu quả, giúp giữ nguyên vẹn dược tính quý có trong vị thuốc này.
2. Hắc kỷ tử kỵ chè khô
Mọi người dùng kỷ tử đen thường với mục đích an thần, giúp ngủ ngon giấc, dưỡng nhan và làm đẹp. Vì vậy nếu đang dùng hắc kỷ tử bạn không nên dùng chè khô, bởi các hoạt chất có trong chè khô có thể làm giảm hiệu quả an thần, khiến bạn càng thêm khó ngủ. Hơn nữa, chè khô có thể làm giảm dược tính của hắc kỷ tử. Vì vậy nếu đang dùng hắc kỷ tử bạn không nên dùng chè khô.
3. Hắc kỷ tử kỵ giảo cổ lam, dây thìa canh
Giảo cổ lam và dây thìa canh có thể gây lạnh bụng bởi đây là những vị thuốc có tính hàn (lạnh), những vị thuốc này khi sử dụng cùng với hắc kỷ tử có thể khiến cho tình trạng trên trở nên càng nghiêm trọng hơn, đặc biệt là đối với người tỳ vị hư hàn, người bị cảm sốt.
Vì vậy nếu đang dùng kỷ tử hãy hạn chế sử dụng những vị thuốc có tính hàn bạn nhé.
Ai không nên dùng hắc kỷ tử
Xem thêm : Cháy bát hương là điềm báo gì? Chân nhang bị cháy có sao không?
Không phải ai cũng thích hợp để dùng hắc kỷ tử, dưới đây là một số trường hợp không nên dùng hắc kỷ tử:
- Hắc kỷ tử có tác dụng làm ấm cơ thể rất mạnh nên nếu bị cảm, sốt, viêm nhiễm, tiêu chảy, tỳ vị hư hàn tốt nhất không nên ăn (1). Bởi nếu dùng có thể khiến tình trạng bệnh càng trở nên trầm trọng hơn
- Người huyết áp cao, tính tình thường nóng nảy phát hoả: Không nên dùng hắc kỷ tử, bởi nó có tác dụng làm nóng cơ thể rất mạnh.
Ai nên dùng hắc kỷ tử
Hắc kỷ tử tốt nhất cho những trường hợp sau:
- Người gầy yếu cần bồi bổ sức khoẻ
- Người bị huyết áp thấp
- Người mới ốm dậy
- Người béo phì
- Chị em phụ nữ
Lưu ý quan trọng
Không ăn quá nhiều hắc kỷ tử trong một lần bởi vì nếu ăn quá nhiều kỷ tử đen sẽ dễ dẫn đến sưng đau mắt, thị lực ngày càng kém đi, vì vậy tốt nhất nên ăn khoảng 5 đến 8 gam kỷ tử đen/ngày, và nên kiên trì dùng trong một thời gian dài (2).
Không tự ý sử dụng mà chưa tham vấn ý kiến của các chuyên gia. Trước khi sử dụng, hãy nên thảo luận với chuyên gia, hoặc liên hệ Trung tâm cây thuốc quý Hoà Bình qua hotline 0978784411 để được tư vấn về liều dùng cách dùng và đảm bảo rằng vị thuốc này không tương tác với thuốc mà bạn đang sử dụng và an toàn cho sức khỏe của bạn.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp