Những ai không nên uống sữa đậu nành? 6 lưu ý cần nhớ

Sữa đậu nành là một trong những loại sữa hạt mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, ai không nên uống sữa đậu nành và nên uống sữa đậu nành khi nào vẫn là thắc mắc của nhiều người. Hãy cùng AVAKids tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

1Những ai không nên uống sữa đậu nành?

1.1. Người bị bệnh dạ dày, đường ruột không tốt

Vì sữa đậu nành có tính lạnh, nên đối với những người có hệ đường ruột kém, dễ mắc bệnh như đau bụng, ợ hơi, viêm loét dạ dày khi sử dụng nhiều sữa đậu nành sẽ khiến hệ tiêu hóa dễ tiết ra nhiều acid hơn, khiến tình trạng bệnh nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, đối với những người bị mắc chứng khó tiêu, tiêu chảy cần tạm ngưng sử dụng sữa đậu nành. Thay vào đó bạn có thể sử dụng một loại sữa khác như sữa tươi, sữa trái cây thay thế trước khi tình trạng bệnh hồi phục hoàn toàn.

Lốc 4 hộp sữa tươi Vinamilk Green Farm ít đường 110 ml (từ 1 tuổi)

1.2. Người bị bệnh gout

Ngoài các dưỡng chất nêu trên, trong sữa đậu nành còn chứa chất purine. Chất purine nếu tích tụ quá lâu sẽ gây khó chịu đối với người bị bệnh gout. Việc sử dụng một lượng quá nhiều sẽ khiến tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.

Sữa đậu nành không được khuyến cáo sử dụng trong quá trình điều trị bệnh gout. Do đó, bạn nên lựa chọn chế độ ăn uống hợp lý, khoa học hơn phù hợp cho quá trình điều trị.

Sử dụng sữa đậu nành có thể gây khó chịu với người bệnh Gout

1.3. Người đang uống thuốc kháng sinh

Trong thuốc kháng sinh có chứa chất erythromycin. Chất này khi tiếp xúc với sữa đậu nành sẽ tạo ra các phản ứng hóa học và chất khác làm giảm hiệu suất của thuốc điều trị.

Đối với người đang sử dụng kháng sinh, bạn không nên sử dụng sữa đậu nành ngay sau khi dùng thuốc. Thay vào đó, bạn có thể uống sữa đậu nành sau khoảng 1 giờ là phù hợp nhất.

Người đang uống thuốc kháng sinh không nên dùng sữa đậu nành

1.4. Người bị ung thư vú

Mặc dù chất phytoestrogen đem lại nhiều lợi ích cho phái nữ, song cũng tồn tại nhiều tác dụng ngược đối với bệnh nhân mắc bệnh bị ung thư vú đã và đang trong quá trình trị liệu. Phụ nữ khi mắc bệnh ung thư vú được khuyến cáo không nên dùng sữa đậu nành, việc sử dụng có thể khiến các tế bào ung thư phát triển nhanh hơn, cản trở quá trình phục hồi của cơ thể.

Sữa đậu nành không nên được sử dụng với bệnh nhân mắc ung thư vú

1.5. Người bị sỏi thận

Nếu đang mắc bệnh sỏi thận, bạn cần cân nhắc việc sử dụng sữa đậu nành. Vì trong sữa có chứa oxalat, chất này khi được hấp thu có thể phản ứng với canxi trong máu tạo thành sỏi thận. Do đó, việc sử dụng sữa đậu nành có thể khiến cho sỏi thận phát triển với kích thước lớn hơn, gây ra các biến chứng nguy hiểm như nhiễm khuẩn tiết niệu, viêm đài bể thận.

Người bị sỏi thận nên cân nhắc khi dùng sữa đậu nành

1.6. Người thiếu kẽm

Trong sữa đậu nành chứa saponin và lectin có thể gây ức chế quá trình hấp thụ kẽm, vì vậy những người đang trong giai đoạn thiếu kẽm nên hạn chế sử dụng. Nếu bạn muốn uống thì có thể đun nóng sữa trước khi dùng để vô hiệu hóa saponin và lectin.

Người thiếu kẽm nên uống sữa đậu nành nấu kỹ

1.7. Người bệnh đang hồi phục sau khi phẫu thuật

Hậu phẫu thuật là thời điểm cơ thể dễ rơi vào tình trạng suy yếu, khiến hệ miễn dịch cũng như sức đề kháng trong cơ thể giảm sút. Bên cạnh đó, các cơ quan thuộc hệ tiêu hóa còn yếu nên bạn tuyệt đối không sử dụng sữa đậu nành trong thời gian này. Việc uống sữa đậu nành có thể đem lại những mặt tiêu cực cho quá trình hồi phục năng lượng của cơ thể.

Người mới phẫu thuật không nên dùng sữa đậu nành

1.8. Phụ nữ có thai và đang cho con bú

Đối với những phụ nữ có thai hay đang trong giai đoạn cho con bú thì chỉ nên dùng ít sữa đậu nành khi cần thiết. Hơn nữa, việc mẹ bầu dùng nhiều sữa đậu nành có thể gây nguy hiểm đến sự phát triển của thai nhi.

Mẹ bầu dùng nhiều sữa đậu nành có thể gây nguy hiểm đến sự phát triển của thai nhi

2Công dụng của sữa đậu nành

2.1. Lợi ích cho sức khỏe

  • Cung cấp nhiều dinh dưỡng: Trong đậu nành có chứa các loại vitamin cần thiết như A, B1, B2, D, PP, K, F, cùng một số loại men vi sinh có ích cho có ích cho quá trình trao đổi chất, cung cấp năng lượng cho hoạt động sống của cơ thể.
  • Giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt: Testosterone tồn tại trong cơ thể ở mức độ cao có thể gây ra ung thư tuyến tiền liệt. Sữa đậu nành giàu phytoestrogen, là loại hormone thực vật có khả năng ức chế quá trình sản sinh testosterone ở nam giới, giảm nguy cơ mắc căn bệnh trên.
  • Giúp mạch máu chắc khỏe: Hàm lượng omega 3, omega 6 và các chất chống oxy hóa có trong sữa đậu nành góp phần tăng cường khả năng bảo vệ các mạch máu khỏi sự tấn công của các gốc mạch máu tự do.
  • Phòng và điều trị bệnh tiểu đường: Thành phần chất xơ có trong sữa đậu nành có công dụng làm chậm quá trình hấp thu đường vào máu, góp phần làm ổn định đường huyết trong cơ thể người.

Sữa đậu nành giúp phòng ngừa và điều trị bệnh tiểu đường

  • Ngăn ngừa loãng xương: Sữa đậu nành có chứa chất phytoestrogen, cung cấp một lượng canxi cần thiết cho cơ thể, có tác dụng ngăn ngừa bệnh loãng xương ở người cao tuổi, cũng như ngăn ngừa nguy cơ loãng xương đối với người trẻ.
  • Giúp ổn định sức khỏe và tâm trạng thời kỳ mãn kinh: Ngoài việc ngăn ngừa bệnh loãng xương, thành phần phytoestrogen còn có khả năng điều hòa nội tiết tố estrogen ở phụ nữ, giúp thời kỳ mãn kinh dễ chịu, thoải mái hơn.
  • Phòng ngừa rối loạn tâm lý: Các vi chất như magie, vitamin B, vitamin D có trong sữa giúp hạn chế các bệnh liên quan về tâm thần như hội chứng trầm cảm.
  • Cải thiện khả năng miễn dịch: Sữa đậu nành cung cấp một lượng protein thực vật giàu dinh dưỡng, góp phần tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể.
  • Phục hồi năng lượng: Vì trong sữa đậu nành có một lượng đạm nhất định, kết hợp với các hoạt chất enzyme đã góp phần đảm bảo hiệu suất hoạt động của các tế bào ngay sau khi bạn tập thể dục hay vận động nặng.

Sữa đậu nành giúp chúng ta phục hồi năng lượng nhanh chóng

2.2. Tác dụng làm đẹp

  • Chống lão hóa: Sữa đậu nành có chứa lượng hoạt chất chống oxy hóa, cùng một số loại acid béo tốt đã góp phần làm chậm quá trình lão hóa da. Đây được coi là thực phẩm làm đẹp ưu tiên hàng đầu của nhiều phụ nữ.
  • Giúp giảm cân: Với lượng đường ít hơn so với sữa bò, cùng các loại acid béo không bão hòa đơn nên sữa đậu nành giúp giảm cân hiệu quả, tạo cảm giác no lâu hơn so với bình thường.
  • Dưỡng trắng da: Bạn có thể thực hiện bằng cách thoa sữa đậu nành lên mặt, massage nhẹ tầm 5 phút hoặc thấm sữa vào bông tẩy trang, đắp lên mặt trong 10 – 15 phút rồi rửa lại bằng nước sạch.

Sữa đậu nành có tác dụng làm đẹp cho cơ thể

3Sữa đậu nành kị với thực phẩm nào?

3.1. Không nên đánh trứng với sữa đậu nành

Thông thường, một vài người sẽ có thói quen uống sữa đậu nành với trứng hoặc đánh trứng với sữa đậu nành. Trái ngược với suy nghĩ đó, men trypsin trong sữa đậu nành sẽ tạo thành hợp chất kết tủa khi kết hợp với lòng trắng trứng khiến cơ thể khó hấp thu. Cùng với đó, điều này cũng sẽ làm mất các chất dinh dưỡng vốn có của sữa đậu nành và trứng.

Đánh trứng cùng với sữa đậu nành sẽ làm mất các chất dinh dưỡng

3.2. Không cho đường đỏ khi nấu sữa đậu nành

Đường đỏ không nên kết hợp cùng sữa đậu nành vì trong đường đỏ chứa các axit hữu cơ như axit lactic, axit axetic,… có tác dụng kết hợp cùng một số chất như canxi, protit, tạo nên những hợp chất biến tính khiến các chất dinh dưỡng của sữa đậu nành bị mất đi ít nhiều. Đồng thời, dễ ảnh hưởng đến khả năng tiêu hoá và hấp thu của cơ thể.

Đường đỏ không nên kết hợp cùng sữa đậu nành

4Những lưu ý cần biết khi uống sữa đậu nành

  • Không nên uống sữa đậu nành khi đói: Uống sữa đậu nành khi đói không khiến bạn có cảm giác no hơn, mà ngược lại nó chuyển hóa thành nhiệt. Vì vậy, bạn nên sử dụng sữa đậu nành cùng với các sản phẩm tinh bột khác như bánh mì, bánh quy,.. để hấp thu dinh dưỡng tốt nhất.
  • Không nên ăn cam, quýt cùng sữa đậu nành: Lượng protein trong sữa đậu nành khi tiếp xúc với axit trong cam, quýt có thể tạo ra các khối chất lắng xuống ở ruột non trong cơ thể người. Nếu bạn ăn cam, quýt trước và sau 1 tiếng có thể khiến cơ thể khó chịu và xuất hiện chứng khó tiêu.
  • Không uống quá nhiều sữa đậu nành trong ngày: Uống từ 3 – 4 cốc sữa đậu nành trong ngày không giúp cơ thể bạn phát triển tốt, mà còn có thể gây hại. Vì vậy, một cốc sữa đậu nành mỗi ngày là phù hợp.

Không uống quá nhiều sữa đậu nành trong ngày

  • Nên sử dụng sữa và hạt đậu nành trong các thực đơn chay: Sữa và hạt đậu nành là các thực phẩm tạo nên nhiều công thức món chay ngon như hiện nay. Việc xây dựng thực đơn dinh dưỡng phù hợp đối với các thực phẩm này có thể giúp cơ thể thanh nhiệt, giải độc cũng như dồi dào về thể lực.
  • Bạn không nên uống sữa đậu nành chưa nấu chín: Bởi vì trong sữa có chứa hai loại chất độc hại dẫn đến việc rối loạn chuyển hoá protein và đây cũng là một trong các nguyên nhân gây ra kích thích đường tiêu hoá như triệu chứng ngộ độc. Vì vậy, nên đun sôi sữa đậu nành ở nhiệt độ cao (dưới 100 độ C) để ngăn ngừa nguy cơ ngộ độc.
  • Bạn không nên để sữa đậu nành trong bình giữ nhiệt: Vi khuẩn trong sữa đậu nành sẽ rất dễ sinh sôi và phát triển khi để ở nhiệt độ ấm, thế nên bạn không nên cho sữa vào phích hay các loại bình giữ nhiệt. Bên cạnh đó, sữa đậu nành thường bị biến chất sau khi nấu từ 3 – 4 tiếng. Từ đó làm ảnh hưởng đến quá trình tiêu hoá của cơ thể, khiến sữa không còn dùng được nữa.

Không nên đựng sữa đậu nành trong bình giữ nhiệt

5Các câu hỏi thường gặp khi uống sữa đậu nành

5.1. Uống sữa đậu nành vào lúc nào là tốt nhất?

Nhà dinh dưỡng học Kanzaki Tomoko (Nhật Bản) đã chỉ ra rằng chúng ta có thể uống sữa đậu nành bất cứ khi nào trong ngày. Tuy nhiên, có 2 thời điểm tốt nhất để uống là:

  • Buổi sáng sau khi thức dậy: Bạn nên uống sữa đậu nành kết hợp với bữa sáng. Bởi lúc này khả năng mà cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng có trong sữa sẽ dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, còn hỗ trợ việc tiểu tiện hoặc đại tiện vào buổi sáng.
  • Trước khi đi ngủ 1 – 2 tiếng vào buổi tối: Bởi thời điểm này rất thích hợp cho việc hấp thu isoflavones ở sữa đậu nành. Điều này sẽ giúp người muốn giảm cân có thể kiểm soát được quá trình tái tạo mỡ vào ban đêm.

Nên uống sữa đậu nành sau khi thức dậy và trước khi đi ngủ

5.2. Uống sữa đậu nành thường xuyên có tốt không?

Sữa đậu nành thường được các chuyên gia khuyên dùng vì là sản phẩm chứa nhiều dưỡng chất đặc biệt là chất isoflavone, phù hợp với người có nguy cơ hoặc đang phải mắc các bệnh về tim mạch. Cũng vì thế nên một vài ý kiến cho rằng khi trẻ uống sữa đậu nành sẽ gây ra việc dậy thì sớm ở trẻ.

Nhưng trên thực tế, hàm lượng có trong sữa là rất thấp. Vì vậy, nếu một ngày chỉ uống từ 30 – 50g (300 – 500 ml) sữa đậu nành thì hàm lượng estrogen sẽ không đáng kể từ đó, không gây ra những ảnh hưởng đến sự phát triển nội tiết tự nhiên của bé.

Mặc dù vậy, người trưởng thành chỉ nên uống khoảng dưới 300ml/ngày (hàm lượng thấp hơn trẻ em) vì khi uống quá nhiều sữa đậu nành thường dẫn đến các vấn đề về rối loạn tiêu hoá như đầy bụng, tiêu chảy, không hấp thụ được hết chất dinh dưỡng,… Bên cạnh đó, trong một vài chế phẩm từ sữa đậu nành thường có bổ sung thêm đường có thể khiến người sử dụng tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Uống quá nhiều sữa đậu nành sẽ dẫn đến các vấn đề về rối loạn tiêu hoá như đầy bụng, tiêu chảy

5.3. Con trai có nên uống sữa đậu nành không?

Việc dùng sữa đậu nành có thể mang lại những tác dụng tốt cho sức khoẻ nam giới, nhưng hầu hết các sản phẩm đều mặt tốt và mặt không tốt. Tuy nhiên, nếu bạn dùng đủ và đúng thì việc dùng sữa đậu nành hoàn toàn mang lại hiệu quả tốt. Còn khi bạn dùng nhiều hay lạm dụng thì sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nam giới có thể uống sữa đậu nành nhưng chỉ nên uống một lượng vừa đủ

Nam giới có thể lưu ý những vấn đề sẽ gặp phải khi uống quá nhiều sữa đậu nành như sau:

  • Tác động đến nồng độ testosterone và estrogen trong cơ thể: Trong sữa đậu nành chứa nhiều isoflavone và hoạt động như hormone estrogen. Vì vậy, dễ gây nên việc giảm hormone testosterone, mất cân bằng hormone estrogen trong cơ thể. Nhưng nếu nam giới uống sữa với hàm lượng lớn thường suy giảm testosterone cũng như tăng khả năng tình dục.
  • Nguy cơ mắc ung thư và bệnh đường tiêu hóa: Hàm lượng protein trong sữa đậu nành chứa các chất ức chế sự tiêu hoá protein dễ gây nên tình trạng đầy bụng, táo bón,… Bên cạnh đó, sữa đậu nành để lại chất nhầy trong ống tiêu hoá dễ khiến cho hệ hô hấp cũng như việc tiêu hoá hoạt động chậm hơn. Hơn nữa, hội chứng ruột kích thích, hen suyễn,… thường xuất hiện khi tình trạng này kéo dài.
  • Giảm hấp thu chất khoáng: Axit phytic trong sữa đậu này giúp ngăn cản sự hấp thu khoáng chất. Đặc biệt là chất sắc dễ dẫn đến tình trạng mệt mỏi, thiếu máu, hồi hộp, đánh trống ngực,…
  • Mắc bệnh cường giáp trạng: Chất isoflavone có trong sữa đậu nành sẽ làm giảm hàm lượng iod bên trong cơ thể. Người mắc bệnh cường giáp thường bắt nguồn từ việc tuyến giáp hoạt động không bình thường.

Nam giới uống nhiều sữa đậu nành có thể mắc bệnh cường giáp trạng

Để có thể sử dụng sữa đậu nành một cách hợp lý vào hữu hiệu, mong rằng bài viết trên có thể cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích về việc dùng sữa đậu nành. Truy cập vào website avakids.com hoặc gọi ngay đến hotline 1900.866.874 để được tư vấn nhé!