Kim loại Al không phản ứng với dung dịch nào?

Nhôm là một trong những kim loại phổ biến nhất trên trái đất. Al cũng là kim loại quan trọng được sử dụng trong hầu hết các ngành công nghiệp, sản xuất và tiêu dùng. Có thể nhiều bạn chưa biết kim loại al không phản ứng với dung dịch nào, nhôm không tác dụng được với chất nào? Bài viết này giúp học tốt Hóa học sẽ giúp các bạn giải thích vấn đề này nha.

Kim loại Al không phản ứng với dung dịch nào?

Al là kim loại hoạt động mạnh, có thể tác dụng với nhiều loại dung dịch như axit, bazo, các loại muối, oxit… nhưng có một vài dung dịch không xảy ra phản ứng với nhôm.

Kim loại nhôm không phản ứng với dung dịch gồm: Nước, HNO3, H2SO4 đậm đặc, HCl đậm đặc, không khí, H2.

1. Nhôm không tác dụng với nước

Al không phản ứng với nước ở điều kiện thường vì trên bề mặt của nhôm nó có một lớp nhôm oxit mỏng (Al2O3) không tác dụng với nước ở nhiệt độ phòng.

Nhưng nếu chúng ta tăng nhiệt độ thì Al sẽ tác dụng được với nước bằng các phản ứng sau:

Khi nhiệt độ khoảng 280 độ thì Al tác dụng với H2O bằng phản ứng sau:

2Al + 6H2O → 2Al(OH)3 + 3H2

Khi nhiệt độ từ 280 −480 ∘C thì nhôm tác dụng với nước bằng phản ứng:

2Al + 4H2O → 2AlO(OH) + 2H2

Khi nhiệt độ trên 480 độ C thì phản ứng giữa nhôm và nước là:

2Al + 3H2O → Al2O3 + 3H2

2. Nhôm không tác dụng với HNO3

Kim loại Al không phản ứng với dung dịch HNO3 vì trước phản ứng với HNO3 , nhôm tạo thành một lớp oxit Al2O3, trơ về mặt hóa học. Lớp oxit này chính là nguyên nhân làm Al không phản ứng được với axit HNO3. Vị vậy mà người ta thường sử dụng các hộp bằng nhôm để lưu trữ HNO3.

3. Nhôm không tác dụng với H2SO4 đặc

Trong điều kiện nhiệt độ phòng thì Al không tác dụng với dung dịch H2SO4 đặc, H2SO4 đặc nóng.Vì Al hình thành lớp oxit bảo vệ trên bờ mặt (Al2O3) ngăn phản ứng xảy ra.

4. Nhôm không phản ứng với HCl đậm đặc

Axit clohidric (HCl) đặc ở nhiệt độ thường không tác dụng được với Al, nhưng khi đun nóng thì nhôm sẽ phản ứng với HCl để tạo thành muối, oxit và nước.

5. Nhôm không phản ứng với không khí

Bề mặt kim loại nhôm được phủ một lớp oxit mỏng giúp bảo vệ nhôm khỏi sự tấn công của không khí. Vì vậy, ở điều kiện thường Al không phản ứng với không khí.

Nếu lớp oxit bị ăn mòn, oxi trong không khí sẽ tác dụng với Al bằng phương trình: 4Al + 3O2 → 2Al2O3

Nhôm không tác dụng với chất nào?

Nhôm sẽ không phản ứng với H2 trong bất kỳ điều kiện nào.

Vậy kim loại Al không phản ứng với dung dịch HNO3, H2SO4 đặc, HCl đặc, H2, không khí và nước ( ở điều kiện phòng ).

Những phản ứng đặc trưng nhất của Al

Nhôm là kim loại hoạt động mạnh, là kim loại lưỡng tính và nó tham gia phản ứng với phi kim, kim loại và nhiều hợp chất khác, cụ thể gồm:

4Al + 3O2 → 2Al2O3

2Al + 3S → Al2S3

2Al + N2 → 2AlN

2Al + 3X2 → 2AlX3 (X = F, Cl, Br, I)

4Al + 3C → Al4C3

Al + P = AlP

2Al + 6HCl → 2AlCl3 + 3H2

2Al + 2NaOH + 6H2O → 2Na[Al(OH)4] + 3H2

2Al + 6NaOH → 2Na2AlO3 + 3H2

2Al + 3H2O → 2Al(OH)3 + 3H2

Al + 4HNO3 (loãng) → Al(NO3)3 + NO + 2H2O

2Al + 3CuSO4 → 3Cu + Al2(SO4)3

2Al + CrO3 → Al2O3 + 2Cr

3Rb2O + 2Al → 6Rb + Al2O3

Những câu hỏi khác liên quan đến kim loại nhôm

1 – Nhôm có tác dụng với h2so4 đặc nguội không?

Câu trả lời là KHÔNG, Nhôm không phản ứng với H2SO4 đặc nguội.

2 – Nhôm có cách điện không?

Nhôm không phải là chất cách điện, trong thực tế nhôm là một trong những kim loại dẫn điện tốt nhất thế giới.

3 – Vì sao nhôm bền trong môi trường không khí và nước?

Vì nhôm có khả năng tạo ra một lớp oxit bảo vệ trên bề mặt (Al2O3). Lớp oxit này có tính chất cách điện và rất khó bị phá vỡ, do đó nó bảo vệ nhôm khỏi việc bị ăn mòn.

4 – Nhôm có tác dụng với nước không?

Ở nhiệt độ phòng nhôm sẽ không phản ứng được với nước, nhưng khi tăng nhiệt độ lên thì nhôm sẽ phản ứng với nước được.

5 – Không được dùng nồi nhôm để nấu xà phòng vì sao?

Vì xà phòng có tính chất axit yếu, nó có thể phá hủy lớp oxit bảo vệ trên bề mặt nhôm và làm nhôm bị oxi hóa.

6 – Nam châm có hút nhôm không?

Nam châm không hút được nhôm vì nhôm là một kim loại không từ tính, nghĩa là nhôm không có từ trường và không thể bị hút bởi nam châm.

Lời kết: Đây là đáp án cho câu hỏi kim loại Al không phản ứng với dung dịch nào chi tiết, chính xác nhất.