Sầu riêng là một trong những loại trái cây vô cùng hấp dẫn, với hương vị đặc trưng chúng luôn biết cách chinh phục người dùng. Dù rất yêu thích loại trái cây này nhưng liệu bạn đã biết thưởng thức chúng như thế nào đúng cách hay chưa? Và ăn sầu riêng kiêng gì? Cùng Vua Nệm tìm hiểu ngay nhé.
Sầu riêng là một loại trái cây nhiệt đới, chúng thường được trồng ở các nước thuộc khu vực Đông Nam Á, đặc biệt phổ biến tại Malaysia, Indonesia và Thái Lan… Về đặc trưng, chúng có một lớp vỏ bên ngoài nhiều gai và phần thịt có vị hăng, nhiều người không quen với mùi hương này nên “ngại” ăn sầu riêng.
Bạn đang xem: Ăn sầu riêng kiêng gì? Thưởng thức sầu riêng như thế nào đúng cách?
Phần cơm của trái sầu riêng có thể có nhiều màu. Trong đó, phổ biến nhất là màu vàng hoặc trắng, nhưng cũng có loại màu đỏ hoặc xanh lục vô cùng quý hiếm.
Sầu riêng mọc ở các vùng nhiệt đới trên thế giới, đặc biệt là ở các nước Đông Nam Á như Malaysia, Indonesia và Thái Lan. Loại trái cây này là một thành phần trong các món ăn cả ngọt và mặn tại khu vực này. Ngoài ra, chúng cũng được sử dụng trong y học cổ truyền.
Sầu riêng có hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao so với hầu hết các loại trái cây khác. Chính điều này đã giúp cho sầu riêng trở thành một trong những loại trái cây bổ dưỡng nhất trên toàn thế giới. Cụ thể, cứ trong khoảng 243gr sầu riêng sẽ có chứa:
(DV = Giá trị hằng ngày)
Ngoài ra, sầu riêng cũng giàu các hợp chất thực vật lành mạnh, bao gồm anthocyanins, carotenoid, polyphenol và flavonoid. Nhiều chất trong số này có chức năng như chất chống oxy hóa rất tốt.
Xem thêm : 300+ cách đặt tên con trai họ Lê hay và ý nghĩa, tiền đồ rộng mở
Tất cả các bộ phận của cây sầu riêng từ lá, vỏ, rễ cho đến phần cơm bên trong đều đã được sử dụng trong y học cổ truyền của Malaysia để điều trị nhiều bệnh khác nhau. Chúng đặc biệt mang lại tác dụng trong việc chữa sốt cao, vàng da và các bệnh ngoài da.
Bên cạnh đó, các nghiên cứu cho thấy rằng trái sầu riêng mang lại những lợi ích sức khỏe sau đây:
Như vậy, sầu riêng chứa các chất dinh dưỡng và các hợp chất thực vật có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả ung thư, sức khỏe tim mạch, nhiễm trùng và kiểm soát lượng đường trong máu. Tuy nhiên, không có nghiên cứu nào trên người được thực hiện và chủ yếu tiến hành trên động vật.
Bạn thấy đấy, sầu riêng không chỉ thơm ngon mà còn bổ dưỡng. Tuy nhiên, để tránh phát sinh những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, trước khi ăn những miếng sầu riêng bùi bùi, đây là một số điều bạn cần lưu ý.
Vốn dĩ hàm lượng lưu huỳnh cao trong sầu riêng sẽ ức chế enzym có khả năng phân hủy rượu trong cơ thể, gây tăng nồng độ cồn trong máu. Vì vậy, khi ăn sầu riêng trong tình trạng say rượu, thời gian say của bạn sẽ kéo dài hơn thông thường. Bạn cũng có thể bị ợ chua và khó tiêu nghiêm trọng thậm chí còn bị ngộ độc.
Đã có rất nhiều thông tin chỉ ra, uống sữa với sầu riêng có thể dẫn đến tăng huyết áp. Đây có thể là nguyên nhân khiến bạn đau đầu. Chính vì vậy, hãy loại bỏ ngay ý tưởng kết hợp sầu riêng và sữa với nhau nhé.
Vải thiều và sầu riêng đều được coi là thực phẩm có tính nóng. Khi tiêu thụ hai thứ này quá mức sẽ nguy cơ bị sốt, táo bón hoặc viêm họng. Do đó, hãy thưởng thức 2 loại này trái cây này riêng biệt.
Chắc hẳn rất nhiều người đã nghe đến công dụng khi ăn măng cụt sau “bữa tiệc” sầu riêng có thể làm giảm “nóng bụng”. Tuy nhiên, theo lời khuyên của các chuyên gia, chúng ta không nên ăn 2 loại trái cây này cùng nhau, vì tiêu thụ quá nhiều đường cùng một lúc không có lợi cho cơ thể.
Xem thêm : Thời hạn vay của khoản vay ngắn hạn là bao lâu?[Mới 2022]
Sầu riêng và cua thực sự không hợp để ăn cùng nhau. Cua được cho là có khả năng “giải nhiệt”, trong khi sầu riêng thuộc loại “thanh nhiệt”. Do đó, việc tiêu thụ cả hai cùng một lúc sẽ khiến hệ tiêu hóa của bạn bị rối loạn, từ đó có thể gây khó chịu cho dạ dày.
Nên nhớ cả thịt bò và thịt cừu đều thuộc nhóm những thực phẩm “nhiệt”. Do đó, tiêu thụ những loại thịt này với sầu riêng, nó có thể gây nóng cơ thể của bạn.
Ngoài ra, sự kết hợp giữa thực phẩm chứa nhiều đường và chất béo như sầu riêng cùng các loại thịt giàu đạm này sẽ làm tăng lượng cholesterol trong máu, dẫn đến tình trạng quá tải mạch máu.
Bên trên là danh sách những loại thực phẩm và đồ uống nên tránh sử dụng cùng sầu riêng. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe, nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây, bạn cũng không nên ăn loại trái cây này:
Bạn đã biết ăn sầu riêng như thế nào mới tốt hay chưa? Để có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị tuyệt vời của loại trái cây và không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, bạn nên lưu ý:
XEM THÊM:
Hy vọng bạn sẽ biết ăn sầu riêng kiêng gì và những ai không nên dùng loại trái cây này. Hãy lưu ý đến những thông tin được Vua Nệm bên trên để chắc chắn rằng bạn có thể ăn ngon và không ảnh hưởng đến sức khỏe nhé.
Nguồn tham khảo: https://hellobacsi.com/an-uong-lanh-manh/bi-quyet-an-uong-lanh-manh/sau-rieng-ky-mon-gi/
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp
This post was last modified on 18/02/2024 15:51
3 ngày cuối tháng 10 âm lịch - Thời điểm làm giàu đã cận kề,…
Tử vi tháng 12/2024 Bính Thìn: Xui nhiều hơn may, dễ bị thất thu
SINH CON NĂM 2025: Hướng dẫn đón bé sinh năm Tỵ khỏe mạnh, hạnh phúc
Vận mệnh người tuổi Mùi theo cung hoàng đạo: Bạn có dễ thăng tiến không?
Hé lộ vận mệnh 12 con giáp tháng 12/2024: Những rủi ro nào đang rình…
Cẩm nang may mắn năm 2025 cho người tuổi Tý: Cơ hội đổi đời trong…