Sữa hạt được xem là thức uống “đánh bại” trà sữa vì hương vị đa dạng và thơm ngon không kém, lại chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu không được bảo quản đúng cách sữa hạt rất dễ hỏng. Cùng Vinamilk tìm hiểu cách bảo quản sữa hạt giữ được lâu và những lưu ý qua bài viết sau.
- BỆNH VIỆN LÊ VĂN VIỆT
- Kim loại Al không phản ứng với dung dịch nào?
- Oxit axit là gì? Cách đọc oxit axit chuẩn xác nhất
- Thơ trữ tình có mấy dạng chủ thể trữ tình? Trong văn bản này, chủ thể trữ tình thuộc dạng nào
- Cách sửa: Giải quyết vấn đề table (bảng) trong Word tự động nhảy trang một cách nhanh chóng
Biết cách bảo quản sữa hạt đúng giúp sữa để được lâu hơn
1. Những điều cần biết về sữa hạt
Sữa hạt là sữa thực vật được chế biến từ các loại hạt có trong tự nhiên, bao gồm một hoặc nhiều loại hạt kết hợp với nhau, như: hạt đậu nành, óc chó, hạt dẻ, hạt sen, các loại đỗ,…
Sữa hạt chứa nhiều dưỡng chất, bổ sung chất xơ và hạn chế nguy cơ mắc các bệnh như: cao huyết áp, tim mạch, béo phì, tiểu đường,… Sữa được làm hoàn toàn từ tự nhiên, không chứa chất bảo quản nên dễ bị hư hỏng hơn các loại sữa khác.
Tìm hiểu thêm về các lợi ích của sữa hạt đối với sức khỏe.
Sữa hạt được chế biến từ các loại hạt trong tự nhiên, không chứa chất bảo quản nên dễ hỏng
2. Sữa hạt có thể bảo quản trong bao lâu?
Thông thường, sữa hạt có thể bảo quản trong 3 ngày nếu để trong ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ 3 – 5 độ C. Tuy nhiên, một số loại sữa hạt như: hạnh nhân, óc chó, hạt điều thì chỉ được 1 – 2 ngày. Ở nhiệt độ thường, sữa hạt có thể để bên ngoài hơn 3 tiếng đồng hồ.
Sữa hạt có thể để bên ngoài trong 3 tiếng đồng hồ ở nhiệt độ thường
3. Cách bảo quản sữa hạt đúng, giữ được lâu
Xem thêm : Một số điều cần biết về Luật thanh niên
Dưới đây là một số cách bảo quản sữa hạt bạn nên tham khảo:
3.1 Hướng dẫn bảo quản sữa hạt nhà làm
Đối với các loại sữa hạt tự làm tại nhà, nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh ở điều kiện nhiệt độ từ 3 – 5 độ C. Đây là nhiệt độ lý tưởng để ngăn chặn các loại vi khuẩn phát triển, lên men gây hư hỏng.
Lưu ý khi bảo quản trong tủ lạnh cần đậy kín sữa bằng màng bọc thực phẩm hoặc dùng chai, lọ có nắp đậy để tránh nhiễm khuẩn từ các loại thức ăn hoặc rau củ trong tủ lạnh.
Sữa hạt tự làm nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ từ 3 – 5 độ C
3.2 Hướng dẫn bảo quản sữa hạt mua của hãng
Với các loại sữa hạt mua từ những hãng sản xuất sữa, sau khi mở nắp bạn nên sử dụng trong khoảng thời gian được chỉ định trên bao bì. Sau khoảng thời gian này, hạn chế sử dụng vì sữa có thể bị hư hỏng, dễ gây đau bụng, ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa.
Lưu ý trước khi sử dụng sữa hạt nói riêng và các loại sữa nói chung, bạn cần kiểm tra mùi, màu sắc để chắc chắn sữa không bị hư hỏng. Nếu sữa có mùi chua hoặc màu sắc thay đổi thì nên bỏ đi.
Xem thêm: Sữa hạt bao nhiêu calo? Uống sữa hạt có béo không?
Bảo quản sữa hạt mua từ các hãng theo hướng dẫn in trên bao bì
4. Dấu hiệu nhận biết sữa hạt bị hỏng
Một số dấu hiệu cho thấy sữa hạt đã bị hư không nên tiếp tục sử dụng gồm:
- Mốc xanh: Nếu sữa xuất hiện màu mốc xanh có nghĩa là sữa đã bị vi khuẩn tấn công, lên men và gây ra nấm.
- Mọt: Các loại sữa hạt rất dễ hình thành mọt, vì thế cần kiểm tra thật kỹ lưỡng trước khi sử dụng.
- Tách nước: Với những loại sữa chưa mở đã được thanh trùng, quá trình hư hỏng xảy ra do một “lỗ hổng” trong quá trình thanh trùng. Điều này sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn còn sót lại ăn chất lactose và tiết ra axit lactic. Từ đó, tạo thành một phản ứng hóa học khiến sữa bị hư hỏng. Khi đó, bạn sẽ thấy hiện tượng “tách nước” và sữa sẽ có mùi hôi khó chịu.
- Có mùi, màu lạ: Sữa khi ngửi có mùi chua, chuyển sang màu khác thường.
- Vỏ ngoài bị phồng lên: Vỏ sữa hạt đóng hộp bị phồng lên chứng tỏ phần sữa bên trong đã bị hư hỏng và không còn dùng được.
Xem thêm : Hướng dẫn cách chọn vớ quần phù hợp với trang phục
Tìm hiểu thêm: Uống sữa hạt như thế nào để phát huy hiệu quả tốt nhất?
Những dấu hiệu cho thấy sữa hạt đã bị hư hỏng
5. Những lưu ý khi bảo quản sữa hạt
Dưới đây là một số lưu ý quan trọng trong cách bảo quản sữa từ hạt bạn cần biết:
- Sữa hạt giữ được nhiều chất dinh dưỡng và độ thơm ngon nhất khi sử dụng ngay trong ngày.
- Tuyệt đối không đậy kín khi sữa còn nóng bởi hơi nóng sẽ khiến sữa bị bí và nhanh hỏng.
- Hãy để sữa nguội hẳn rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.
- Khi sử dụng, lấy một lượng vừa phải ra và nhanh chóng cho lượng sữa còn lại vào tủ lạnh.
- Có thể hâm nóng sữa lại trước khi sử dụng nhưng không nên uống ngay. Không để sữa đã hâm vào lại tủ lạnh vì sữa rất dễ hư.
- Hạn chế để sữa ở cánh tủ lạnh bởi việc thay đổi nhiệt độ đột ngột khi đóng mở sẽ khiến sữa nhanh hư hỏng.
- Không uống sữa hạt quá thời gian quy định. Điều này có thể khiến bạn bị ngộ độc bởi các chất bảo quản trong sữa rất dễ lên men gây ra độc tố.
Tham khảo: Tổng hợp 22 cách làm sữa hạt thơm ngon, đơn giản tại nhà.
Một số lưu ý cần nắm khi bảo quản sữa hạt
6. Những câu hỏi thường gặp về cách bảo quản sữa hạt
6.1 Sữa hạt có để qua đêm được không?
Sữa hạt có thể để qua đêm nhưng bạn cần bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ dưới 3 độ C, thời gian lưu trữ tối đa 24 giờ.
6.2 Sữa hạt nấu xong để tủ lạnh được bao lâu?
Sữa hạt nấu xong có thể để trong tủ lạnh được 3 ngày với sữa không đường và 1-2 ngày với sữa hạt điều, óc chó, hạnh nhân. Lưu ý cần để sữa nguội hẳn trước khi cho vào tủ lạnh.
6.3 Có nên đựng sữa hạt trong bình giữ nhiệt?
Có. Vì đựng sữa hạt trong bình giữ nhiệt sẽ giúp sữa luôn ấm nóng và bảo quản dinh dưỡng tốt hơn.
Thực hiện theo các cách bảo quản sữa hạt trên đây không chỉ giữ cho sữa tươi ngon, dùng được lâu hơn mà còn đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn và những người thân yêu, lưu lại ngay bạn nhé!
Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo lựa chọn các sản phẩm sữa hạt đóng hộp tiện lợi, dung tích vừa đủ uống hết trong ngày như sữa hạt Vinamilk Super Nut giàu dưỡng chất, vị ngon, dễ uống, mỗi hộp 180ml hay loại 1 lít phù hợp cho cả gia đình.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp