Nước đậu đen rất giàu Protein, Vitamin, chất béo có lợi và các khoáng chất quan trọng như: Canxi, Beta carotin, sắt, kẽm, Axit folic và các Vitamin nhóm B.
Đây đều là những chất rất cần thiết giúp cả mẹ và thai nhi được khỏe mạnh trong suốt giai đoạn mang thai.
Bạn đang xem: Bà bầu uống nước đậu đen có tốt không?
Nếu ăn nhiều đậu đen trước khi mang thai và trong giai đoạn 3 tháng đầu mang thai thì sẽ giảm đáng kể tỉ lệ bị dị tật ống thần kinh ở thai nhi.
Vì trong đậu đen rất giàu axit folic và các vitamin nhóm B, là 2 dưỡng chất thiết yếu giúp ngăn ngừa khuyết tật dây thần kinh xương sống và ở não của em bé.
Nếu muốn dùng nước đậu đen mẹ chỉ nên uống 1 – 2 ly nước mỗi ngày sau bữa ăn.
Trong những lúc thời tiết nắng nóng, các mẹ bầu thường hay bị “nóng”, uống nước đậu đen là 1 cách giải nhiệt rất hiệu quả.
Vì đậu đen có tính mát và vị ngọt, có thể thanh nhiệt, giải độc nên rất bổ cho gan thận, lợi tiểu… có thể giúp mẹ bầu thoát khỏi tình trạng táo bón và trĩ.
Tham khảo thêm: 5 mẹo chữa bệnh trĩ cho bà bầu hiệu quả
Trong đậu đen còn chứa rất nhiều các chất chống Oxy hóa nên có thể giúp các chị em đang trong thời kỳ mang thai giữ được làn da khỏe mạnh, mịn màng và tươi sáng.
Đồng thời loại đậu này lại rất lành tính, giá thành rẽ hơn rất nhiều so với các loại mỹ phẩm dưỡng da, nên trong suốt giai đoạn thai kỳ các mẹ nên bổ sung nước đậu đen vào khẩu phần ăn uống mỗi ngày.
Mặc dù đậu đen chứa rất nhiều năng lượng và chất dinh dưỡng, nhưng lại có rất ít chất béo.
Nên các mẹ có thể yên tâm nếu có ăn nhiều cũng không lo bị tăng cân, hay nguy hiểm hơn là có tỉ lệ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.
Cách phổ biến nhất là đem ngâm đậu đen với nước, để qua đêm trước khi đem nấu hoặc rang lên rồi làm nước uống.
Sau khi đã ngâm đậu, tiếp tục thực hiện các bước như sau:
Bước 1: Rửa sạch, loại bỏ các hạt đậu bị hư hay bị lép.
Bước 2: Cho vào chảo rang lên cho đến khi có màu vàng và có mùi thơm. Nếu đem rang nhiều đậu mà không dùng hết, có thể bỏ vào lọ, đậy kín và sử dụng dần trong 1 tuần.
Bước 3: Cho đậu đã rang vào nước đang sôi, để lửa nhỏ và tiếp tục nấu cho đến khi sôi lại rồi tắt bếp. Không mở nắp và để ủ như thể trong ít nhất 10 phút là có thể dùng.
Xem thêm : Danh sách các Văn phòng công chứng mở của thứ 7
Khi uống có thể thêm ít đường hoặc muối tùy khẩu vị mỗi người. Thông thường, bà bầu nên uống tầm 750ml nước đậu đen mỗi ngày, nên chia ra 3-4 lần uống.
Đậu đen phải được nấu chín và ngâm trong nước trước khi chế biến để loại bỏ Axit phytic và Oligosaccharides.
Axit phytic kết hợp với Canxi hay Magie, gây khó khăn cho việc hấp thụ của hệ tiêu hóa, nặng hơn có thể dẫn đến rối loạn Hormon hay suy giảm chức năng não bộ.
Oligosaccharides là 1 loại đường có trong đậu đen. Khi vào đến hệ tiêu hóa, Oligosaccharides sẽ bị tấn công bới các loại vi khuẩn khác, quá trình này có thể tạo ra khí Hydro và Metan gây ra hiện tượng đầy hơi, khó chịu.
Đậu đen tuy chứa ít Natri nhưng lại có nhiều Canxi, Kali và Magie, là những chất có thể làm hạ huyết áp nên các bà bầu nên dùng 1 – 2 ly trong 3 tháng đầu của thai kỳ.
Một số mẹ bầu chưa quen sẽ cảm thấy nước đậu đen khó uống, tuy nhiên nên duy trì uống thường xuyên để có thể duy trì sức khỏe tốt hơn cho cả mẹ và bé. Có thể thêm sữa hay mật ông để tạo thêm hương vị nếu cảm thấy nước đậu đen quá khó uống.
Bạn sẽ quan tâm:
Chọn mua đậu đen chất lượng bán tại Bách hóa XANH để nấu nước đậu đen nhé:
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp
This post was last modified on 19/03/2024 05:35
Vận mệnh người tuổi Mùi theo cung hoàng đạo: Bạn có dễ thăng tiến không?
Hé lộ vận mệnh 12 con giáp tháng 12/2024: Những rủi ro nào đang rình…
Cẩm nang may mắn năm 2025 cho người tuổi Tý: Cơ hội đổi đời trong…
Tử vi hôm nay 4 con giáp ngày 26/11/2024 gặp nhiều may mắn, vận may…
Con số may mắn hôm nay 26/11/2024 theo tuổi sinh: Hãy chọn SỐ ĐÚNG để…
Tử vi thứ ba ngày 26/11/2024 của 12 con giáp: Tý xui xẻo, Mùi an…