Rau mùi còn có tên khác là ngò rí, mùi ta. Chúng được dùng để ăn ghém rau sống hoặc làm gia vị cho nhiều món ăn quen thuộc.
Trong rau mùi có chứa hàm lượng lớn tinh dầu với nhiều thành phần đa dạng: chất béo, chất protein, xenlulozo, chất không nitơ, axit béo omega 3 và omega 6, chất chống oxy hóa, các vitamin (vitamin A, B1, B2, C,…)
Bạn đang xem: Rau mùi cực tốt nhưng lại độc với nhóm người này
Không chỉ là loại rau có hương vị thơm ngon, rau mùi còn mang lại nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe như thúc đẩy quá trình trao đổi chất, lưu thông máu, làm giảm viêm bàng quang hiệu quả. Đồng thời, rau mùi có tác dụng tốt đối với các bệnh phụ khoa, bởi vì nó có thể giúp khử trùng và giảm viêm, điều chỉnh và giảm đau bụng kinh tốt hơn.
Tuy nhiên, rau mùi lại có nhiều tác dụng phụ không tốt trong các trường hợp sau đây:
Trong nhiều nghiên cứu, rau mùi chứa một số tinh dầu dễ bay hơi kích hoạt các cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể.
Xem thêm : Xâm phạm quyền riêng tư là gì? Tội xâm phạm quyền riêng tư?
Ngoài ra, trong rau mùi có các chất oxy hóa mạnh giúp loại bỏ các vấn đề về gan. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng khi bạn ăn rau mùi với số lượng vừa phải. Nếu ăn quá nhiều rau mùi, các thành phần trong rau sẽ làm việc ngược lại, tăng bài tiết mật và cuối cùng là làm tổn hại đến gan.
Rau mùi tuy tốt cho hệ tiêu hóa nhưng nếu lạm dụng nó, dạ dày có thể gặp rắc rối, kéo theo các hiện tượng rối loạn tiêu hóa khác nhau.
Theo một báo cáo y tế, sử dụng 200ml chiết xuất rau mùi trong 1 tuần có thể gây ra một số triệu chứng như hình thành khí trong bụng, đau bụng, đau dạ dày, nôn mửa, di chuyển không vững.
Tinh dầu trong lá và hạt rau mùi có thể gây kích ứng da. Vì vậy, những người có cơ địa dễ bị dị ứng nên mang găng tay khi tiếp xúc với loại rau thơm này.
Phụ nữ mang thai không nên ăn nhiều rau mùi vì có thể làm ảnh hưởng tới sức khỏe của các bé. Một số thành phần có trong rau mùi có thể làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của tuyến sinh dục phụ nữ, gây nguy hiểm cho phụ nữ có thai và sức khỏe thai nhi đang phát triển trong bụng mẹ.
Ăn rau mùi thường xuyên sẽ giảm lượng testosterone – hormone sinh dục nam, từ đó khiến khả năng sản xuất tinh trùng cũng yếu đi. Đặc biệt khi sử dụng vào ban đêm sẽ gây ra hạn chế lớn về khả năng tình dục, dẫn đến tình trạng “trên bảo dưới không nghe” ở nam giới.
Xem thêm : Cúng cô hồn mấy chén cháo để tống tiễn vận xui? Cúng xong nên ăn hay đổ bỏ?
Rau mùi là loại gia vị được sử dụng trong rất nhiều món ăn. Tuy nhiên nếu kết hợp rau mùi với những loại thực phẩm này sẽ gây hại cho sức khỏe.
Nội tạng động vật và rau mùi đều rất giàu các chất dinh dưỡng, tốt cho cơ thể. Tuy nhiên nếu ăn rau mùi với nội tạng động vật có thể khiến cơ thể sản xuất các ion đồng và sắt.
Điều này không chỉ làm giảm giá trị dinh dưỡng trong thực phẩm mà còn dễ dẫn tới tình trạng ngộ độc.
Vitamin K chứa rất nhiều trong các loại thực phẩm mà chúng ta ăn hàng ngày như trứng, dưa chuột, bắp cải, súp lơ… Khi ăn vitamin K, cố gắng không ăn với rau mùi, vì rau mùi có tác dụng phân hủy các enzym trên cơ thể.
Chính vì vậy, nếu kết hợp những thực phẩm giàu Vitamin K với rau mùi sẽ dẫn đến việc rau mùi phân hủy các enzym. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến sự phân hủy và hấp thụ các chất dinh dưỡng trong cơ thể.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp
This post was last modified on 15/03/2024 11:42
Con số may mắn hôm nay 23/11/2024 theo năm sinh: Nhặt TIỀN từ con số…
Tử vi thứ bảy ngày 23/11/2024 của 12 con giáp: Tuổi Thìn chán nản, tuổi…
Vận may của 4 con giáp đang ngày càng xuống dốc. Cuối tuần này (23-24/11),…
Con số cuối cùng trong ngày sinh dự đoán con người sẽ GIÀU CÓ, sống…
Cuối tuần này (23-24/11), 4 con giáp sẽ gặp nhiều may mắn và thành công…
Tử vi hôm nay – Top 3 con giáp thịnh vượng nhất ngày 22/11/2024