Dưa muối được muối bằng nhiều loại rau trong đó phổ biến nhất là lá cải (cải bẹ xanh, cải cay) có Protid, Lipid, Glucid, Celulose, Caroten, Vitamin C, Axit amin và các nguyên tố Canxi, Sắt. Cứ 100g cải xanh muối dưa có 85,6g nước; 1,7g Protid; 2,3g Axit lactic; 2,3g chất xơ; 3,4g tro và có khả năng sinh nhiệt 16 calo/100g.
Vì nguyên liệu chính là rau xanh nên dưa muối cũng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, đặc biệt là chất xơ. Bà bầu ăn dưa muối không chỉ giúp ngon miệng mà còn cung cấp chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón trong quá trình thai kỳ.
Vì để làm thành dưa muối thì phải qua quá trình lên men, tạo thành các axit lactic nên nhiều chị em phụ nữ mang thai không dám ăn vì sợ ảnh hưởng đến thai nhi. Thật ra, bà bầu không cần kiêng hoàn toàn dưa muối vì chúng không hề liên quan gì đến quá trình “hậu sản”. Tuy nhiên, các bác sĩ cũng khuyên rằng phụ nữ mang thai không nên ăn quá nhiều dưa muối, đặc biệt là dưa xổi, dưa còn xanh.
Xem thêm : Ampe kế là gì? Cấu tạo, chức năng, cơ chế hoạt động của nó – HAO PHUONG CORP
Bởi vì, trong vài ngày đầu muối dưa, vi sinh vật sẽ chuyển hóa nitrat thành nitrit, làm hàm lượng nitrit tăng cao – chất này rất có hại cho sức khỏe của bà bầu. Ngoài ra, khi các chất nitrit trong dưa xổi kết hợp với các gốc amin trong thịt cá có thể tạo thành nitrosamin – một trong những chất gây ung thư. Nếu phụ nữ đang mang thai ăn quá nhiều thì sẽ không tốt cho thai nhi.
Nếu bà bầu ăn phải dưa muối đã quá chua, để lâu ngày hoặc không đảm bảo vệ sinh có thể xuất hiện hiện tượng đau bụng, táo bón,…Điều này không hề tốt đối với phụ nữ đang mang thai vì có thể làm tăng nguy cơ bị sẩy thai, sinh non.
Bà bầu phải tránh ăn các loại dưa đã quá chua, nổi váng đen, trắng hoặc có hiện tượng nhầy nhớt vì đây là giai đoạn bắt đầu xuất hiện nấm mốc. Bên cạnh đó, những bà bầu bị cao huyết áp, thận, đau dạ dày không nên ăn dưa muối chua. Vì chúng chứa nhiều muối, men tiêu hóa cao có thể gây ra những biến chứng bất lợi cho cơ thể.
Với tình trạng vệ sinh an toàn thực phẩm không tốt như hiện nay tốt nhất bà bầu nên tự muối dưa thay vì mua ở ngoài chợ. Để tránh hư hỏng, trước khi muối dưa cần rửa sạch rau, củ, quả và dụng cụ để muối. Cần tạo môi trường lên men tốt: Cho đủ đường, muối, nhiệt độ phải đạt từ 20 – 45 độ C. Trong suốt quá trình muối và khi dưa chín cần phải đảm bảo giữ gìn vệ sinh để tránh sự xâm nhập của các vi khuẩn gây thối dưa.
Xem thêm : Cách đọc số thập phân trong tiếng Anh chuẩn xác nhất
Nói tóm lại, bà bầu không nên ăn quá nhiều dưa muối và phải có một chế độ ăn hợp lý để không ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Hi vọng rằng những chia sẻ trên của Bách hóa XANH sẽ phần nào giải đáp được thắc mắc của quý độc giả.
Bạn sẽ quan tâm:
Mua dưa muối, đồ chua các loại tại Bách hóa XANH nhé:
Bách hóa XANH
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp
This post was last modified on 11/03/2024 03:02
Vận mệnh người tuổi Mùi theo cung hoàng đạo: Bạn có dễ thăng tiến không?
Hé lộ vận mệnh 12 con giáp tháng 12/2024: Những rủi ro nào đang rình…
Cẩm nang may mắn năm 2025 cho người tuổi Tý: Cơ hội đổi đời trong…
Tử vi hôm nay 4 con giáp ngày 26/11/2024 gặp nhiều may mắn, vận may…
Con số may mắn hôm nay 26/11/2024 theo tuổi sinh: Hãy chọn SỐ ĐÚNG để…
Tử vi thứ ba ngày 26/11/2024 của 12 con giáp: Tý xui xẻo, Mùi an…