Bà bầu ăn trứng vịt bắc thảo có sao không?

frameborder="0" allow="accelerometer; autoplay; clipboard-write; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture" allowfullscreen="">
Video bầu ăn trứng bắc thảo được không

Trứng bắc thảo có hương vị đặc biệt và là món ưa thích của nhiều người, nhất là khi ăn kèm với cháo, súp. Tuy nhiên, không phải ai cũng nên sử dụng món ăn này. Vậy bà bầu ăn trứng vịt bắc thảo có sao không?

Bà bầu ăn trứng vịt bắc thảo có sao không?

Trứng vịt bắc thảo là loại trứng được ngâm trong hỗn hợp hỗn hợp phèn chua, bồ kết, đinh hương, bột quế và trấu khoảng 2-3 ngày. Loại trứng này có màu nâu đen như thạch, lòng đỏ có màu xám, màu xanh hoặc xanh đen. Trứng bắc thảo rất giàu vitamin A, giúp giảm mụn nhọt, nóng gan, giải độc gan. Tuy nhiên, theo nghiên cứu, mẹ trong thời gian mang thai không nên ăn trứng bắc thảo.

Bà bầu ăn trứng vịt bắc thảo có sao không?

Mẹ bầu không nên ăn trứng vịt bắc thảo

Cụ thể, mẹ ăn trứng vịt bắc thảo có thể gây ra một số tác hại như:

  • Tăng nguy cơ thiếu máu: khi mang thai, mẹ phải vừa cung cấp dưỡng chất cho cơ thể vừa nuôi dưỡng thai nhi, do đó, mẹ bầu cần một lượng lớn máu. Mẹ bầu ăn trứng bắc thảo có thể dẫn đến nguy cơ thiếu máu bởi loại trứng ngày chứa một lượng chì nhất định.

  • Khiến mẹ bị mất ngủ: mẹ bầu ăn trứng bắc thảo có nguy cơ gây mất ngủ do lượng chì có trong loại trứng này. Thiếu ngủ sẽ khiến tinh thần mẹ không thoải mái, cơ thể mệt mỏi dễ gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

  • Giảm sút IQ của thai nhi: Theo nghiên cứu mới đây cho thấy, mẹ bầu ăn trứng bắc thảo dễ dẫn đến loạn thần kinh, sụt giảm IQ và teo não. Nguy hiểm hơn, mẹ ăn trứng bắc thảo còn làm chậm sự phát triển trí não ở thai nhi. Do đó, để em bé phát triển toàn diện về trí não thì mẹ không nên ăn loại trứng này trong thời gian mang thai.

  • Tăng nguy cơ nhiễm độc cho mẹ bầu: bầu ăn trứng vịt bắc thảo có sao không, như đã biết, trứng bắc thảo chủ yếu được ủ chín và không được làm chín trực tiếp bằng nhiệt độ. Do đó, trứng bắc thảo chứa rất nhiều vi khuẩn gây hại cho sức khỏe mẹ bầu. Hơn nữa, quá trình ủ ngâm trứng thời gian dài còn làm một số thành phần của trứng biến chất dễ gây hại cho cơ thể.

Gợi ý một số món ăn từ trứng vịt tốt cho bà bầu

Bà bầu ăn trứng vịt bắc thảo có sao không?

Thời gian mang thai mẹ nên ăn trứng gà, trứng vịt, trứng ngỗng tốt cho sức khỏe

Mẹ bầu ăn trứng vịt bắc thảo dễ gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, sau đây sẽ gợi ý một số món ăn từ trứng vịt tốt cho mẹ trong thời gian mang thai giúp bổ sung sắt, canxi, DHA cho bà bầu,… như:

  • Trứng luộc: đây là lựa chọn phù hợp nhất đối với mẹ bầu. Mẹ ăn trứng luộc vừa dễ làm vừa trứng còn nguyên chất dinh dưỡng và mẹ có thể kết hợp ăn trứng luộc kèm các loại rau luộc như đậu bắp, bí,…
  • Trứng vịt muối: mẹ có thể lựa chọn ăn trứng vịt muối kèm cháo trong những ngày cảm giác chán ăn, vị giác không tốt, lúc này mẹ ăn cháo cũng không cần quá lo lắng không đủ vi chất cho thai nhi. Mẹ bầu có thể nhờ người nhà nấu cháo yến mạch, cháo lá dứa, cháo thịt,…để ăn kèm với trứng vịt muối.
  • Trứng vịt cuộn rong biển: rong biển chứa lượng chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa, giảm hiện tượng táo bón mẹ thường gặp khi mang thai. Trường hợp mẹ đã chán ăn với các món trứng thông thường (trứng luộc, trứng rán,…) thì có thể thay đổi khẩu vị bằng cách kết hợp ăn trứng với rong biển vừa ngon vừa cung cấp đa dạng các chất dinh dưỡng.

Hướng dẫn bà bầu cách chọn và nấu trứng khi mang thai

Như đã biết, mẹ bầu không nên ăn trứng vịt bắc thảo, thay vào đó, mẹ nên ăn trứng gà, trứng vịt, trứng ngỗng sẽ đem lại nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân và em bé trong bụng, mẹ cần nấu chín kỹ trứng trước khi ăn. Dấu hiệu của một quả trứng khi được mẹ nấu chín kỹ sẽ bao gồm lòng đỏ và lòng trắng và lòng đỏ chắc đồng thời không có rãnh ở giữa.

Ngoài ra, mẹ có thể kiểm tra một quả trứng đã chín hay chưa bằng cách cắt đôi nhằm đảm bảo phần giữa đã chín, không bị lòng đào. Thông thường khi mẹ luộc chín hoàn toàn một quả trứng sẽ cần khoảng thời gian từ 10-12 phút. Trường hợp mẹ bầu chiên trứng thì nên nấu trứng trong khoảng 2-3 phút cho cả hai mặt trước khi ăn.

Mẹ bầu mua trứng từ siêu thị thì nên lưu ý chỉ chọn mua những quả trứng được dán nhãn “đã được tiệt trùng” nhằm đảm bảo an toàn.

Bộ tứ bổ sung sắt, canxi, DHA và vitamin cho bà bầu

Bộ tứ sắt, canxi, DHA và vitamin cho bà bầu- nhập khẩu Châu Âu chính hãng

Ngoài ăn trứng, ở chế độ ăn khoa học, bà bầu cũng nên ăn đa dạng các loại thực phẩm. Mẹ cũng nên sử dụng thêm viên uống bổ sung các vi chất thiết yếu cơ thể cần ở hàm lượng cao như viên sắt, canxi và DHA. Tuy nhiên, mẹ lưu ý chọn sản phẩm chính hãng, uống đúng liều lượng và đúng cách uống sắt canxi và DHA cho bà bầu nhằm đạt hiệu quả tốt nhất.

Bài viết trên đã giúp mẹ tìm hiểu bà bầu ăn trứng vịt bắc thảo có sao không và gợi ý một số loại trứng bà bầu nên ăn. Chúc mẹ bầu luôn giữ được sức khỏe tốt nhất, bổ sung đủ các vi chất cần thiết cho cơ thể và chờ ngày đón bé yêu chào đời thành công!