Rau cần ta là loại rau thông dụng tại Việt Nam, vốn rất dễ ăn và gần như ai cũng có thể sử dụng nó trong các bữa ăn hàng ngày, cũng chính vì như vậy mà nhiều người đặt ra câu hỏi mẹ bầu ăn rau cần ta được không? Có bị sao khi ăn rau cần lúc đang mang thai hay không?
Trước khi tìm hiểu xem bà bầu ăn rau cần ta được không thì chúng ta hãy tìm hiểu một số thông tin về rau cần ta. Rau cần ta hay có rất nhiều tên gọi khác như là cần nước, hương cần… Vốn là loại rau dễ trồng ở Việt Nam nên không khó để thấy sự xuất hiện của những món ăn được chế biến từ rau cần ở rất nhiều nơi. Cây rau cần ta mang những đặc điểm như sau:
Đây là loại cây thân thảo, nhẵn nhụi, có khả năng sống rất dai.
Thân rau cần ta có rất nhiều đốt, thân dài, mọc trong bùn và rễ sinh ra từ các đốt trên thân, thân mọc thẳng đứng và rỗng phía trong.
Cấu trúc lá rau cần ta chia thùy, kiểu lông chim mọc so le nhau trên ống thân cây rau cần ta. Các lá có cuống rộng ôm vào thân rau, càng gần về ngọn thì các lá sẽ tiêu bớt phần cuống.
Rau cần ta có hoa mọc thành từng cụm, hoa có màu trắng, mỗi cụm gồm 10 đến 20 hoa, mùa hoa thường bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 6.
Rau cần ta là loại rau ưa bóng và ưa nước vì vậy mà có thể trồng ở những ao nước bùn, ruộng ngập nước. Ở những nơi có lượng bùn dày và màu mỡ cũng rất thuận lợi cho loại rau này phát triển vì đặc tính ưa ẩm, ưa nước của nó. Do rau cần ta có điều kiện sống lạnh, mát vì vậy mà nó sẽ phát triển mạnh vào mùa đông, sang mùa hè nắng nóng thì sẽ phát triển chậm hơn tuy nhiên nó vẫn có khả năng nảy nhánh, nẩy chồi và vẫn tồn tại được phần gốc của nó.
Tất cả các bộ phận của rau cần ta đều mang những giá trị dinh dưỡng nhất định vì vậy mà chúng ta có thể sử dụng toàn bộ chúng để chế biến thành nhiều món ăn, thức uống khác nhau để cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể. Vậy thành phần bên trong rau cần ta có những gì? Cụ thể như sau:
Rau cần ta bao gồm các hoạt chất sau: Isorhamnetin, α – Tocopherol, Glucid, axit Gallic, Hyperin…
Có chứa rất nhiều những khoáng chất dinh dưỡng: Khoáng chất vi lượng, Canxi, Magie, Natri, Carbohydrate…
Đặc biệt ở rễ và thân rau cần ta có chứa Falcarinol.
Đôi khi chúng ta sẽ bắt gặp quả của rau cần ta, chúng có chứa chủ yếu các chất như Myristicin, Phellandrene, có khoảng 1,5% tinh dầu.
Rau cần ta rất phổ biến tại Việt Nam vì vậy mà sự xuất hiện của nó trong mỗi bữa ăn là khá thường xuyên, điều đó khiến cho nhiều người có những băn khoăn rằng không biết mẹ bầu ăn rau cần ta được không?
Theo các chuyên gia thì rau cần tây là loại rau có khả năng chống tiền sản giật, đây là một yếu tố nguy hại đến mẹ bầu và thai nhi ở giai đoạn 3 tháng cuối của thai kỳ. Mẹ bầu có thể ăn rau cần ta, tuy nhiên vẫn cần phải chú ý tìm hiểu ăn cho đúng cách và chú ý hơn về tình trạng dị ứng với rau cần ta ở một số bà bầu để tránh nguy hại đến sức khỏe trong thai kỳ.
Công dụng của rau cần ta đối với bà bầu
Từ những thành phần trên chúng ta có thể thấy rõ được rằng việc ăn rau cần ta đối với mẹ bầu là hoàn toàn có thể. Rau cần ta giúp mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của mẹ bầu như:
Phòng ngừa tiền sản giật cho bà bầu: Các rối loạn về huyết áp dẫn tới co thắt có thể gây tiền sản giật thai kỳ ảnh hưởng rất lớn đến thai nhi.
Ổn định huyết áp thai kỳ: Trong rau cần có hàm lượng đường rất thấp lại giàu chất xơ và vitamin như Vitamin A, Vitamin B1, Vitamin B2, Vitamin C nên rất phù hợp với những bà bầu bị cao huyết áp. Có thể sử dụng rau cần ta trong bữa ăn từ 2 lần đến 3 lần một tuần để cải thiện tình trạng huyết áp.
Bổ máu cho mẹ bầu: Trong rau cần có chứa một lượng chất sắt, vì vậy nó sẽ giúp hỗ trợ các mẹ bầu bổ sung thêm sắt cho cơ thể, giúp chống thiếu sắt thiếu máu ở bà bầu.
Trị khó ngủ, mất ngủ trong giai đoạn thai kỳ: Trong giai đoạn nhạy cảm này mẹ bầu thường nhạy cảm, khó chịu trong người nên khó ngủ, giấc ngủ không được duy trì đều đặn khiến cơ thể càng thêm mệt mỏi hơn. Vì vậy cần có một cốc nước ép cần ta hoặc sử dụng cần ta kết hợp trong các món ăn hàng ngày để bổ sung thêm vitamin giúp dễ đi vào giấc ngủ hơn. Ngoài ra trong rau cần ta còn có chứa các chất xơ, giúp dễ tiêu tránh gây đầy bụng và làm các mẹ bầu thêm khó chịu, mất ngủ.
Tốt cho xương ở cả mẹ và trẻ: Trong rau cần ta có thêm một hàm lượng Canxi vì vậy mà nó có thể tham gia hỗ trợ cho quá trình phát triển xương khớp và cũng một phần giúp cho mẹ có thêm khoáng chất Canxi để nuôi dưỡng thai tốt nhất.
Phòng ngừa ung thư: Trong rau cần ta có chứa một lượng Falcarinol có tác dụng phòng ngừa ung thư dựa trên cơ chế ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư. Vì vậy mà các mẹ bầu có thể ăn rau cần ta để phòng tránh ung thư.
Tuy rằng rau cần ta có thể giúp ích nhiều cho sức khỏe của mẹ bầu, nhưng chúng ta không nên quá lạm dụng nó hàng ngày. Cần phải chú ý những điều sau đây khi sử dụng rau cần ta cho mẹ bầu:
Những bà mẹ đang bị các tình trạng xấu về da như vảy nến, ngứa ngáy, hay có dấu hiệu dị ứng với loại rau này thì không nên sử dụng loại rau này.
Bà bầu có đường huyết thấp cũng không nên sử dụng rau cần ta bởi nó có tính thanh thải nhiệt, hạ huyết áp.
Nên ăn rau cần ta non vì lúc này lượng dinh dưỡng trong nó đầy đủ hơn.
Nên lựa chọn rau cần ta kỹ lưỡng, mua ở những nơi đáng tin tưởng tránh những loại rau bị nhiễm bẩn, có nhiều khả năng mang nhiều giun sán, vi khuẩn gây bệnh khác gây nguy hại cho bà bầu.
Lượng rau cần ta cần nạp vào cơ thể không được quá 500 gam một ngày, ăn nhiều có thể khiến mẹ bầu bị co thắt tử cung và gây sảy thai.
Trên đây là những thông tin phản hồi cho câu hỏi “Bầu ăn rau cần ta được không?” đã được nhà thuốc Long Châu giải đáp cho các độc giả. Cảm ơn các bạn đã luôn tin tưởng và hãy tiếp tục theo dõi chúng mình để cập nhật thêm nhiều những thông tin chăm sóc sức khỏe hữu ích cho bản thân và gia đình bạn nhé!