Giải đáp: Trứng gà công nghiệp ăn chay được không?

Video trứng công nghiệp ăn chay được không

Ăn chay là một trong các phương pháp ăn uống được rất nhiều người ủng hộ hiện nay. Mặt khác, vấn đề việc trứng gà công nghiệp có xuất hiện được trong thực đơn ăn uống của người ăn chay hay không sẽ phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau.

Trứng gà công nghiệp ăn chay được không?

Trường phái ăn chay tuyệt đối (Vegan)

Đối với trường phái ăn thuần chay hay còn được gọi với cái tên tiếng anh là Vegan sẽ không xuất hiện bất cứ loại thực phẩm nào có nguồn gốc từ những động vật trong các bữa ăn hàng ngày.

Cụ thể, không chỉ riêng thịt, cá, cua, tôm, hàu,… mà những thực phẩm khác từ động vật như sữa tươi, các chế phẩm từ sữa như phô mai, sữa chua, váng sữa hay mật ong,… đều bị loại bỏ ra khỏi các bữa ăn. Thế nên, bạn có thể thấy rõ rằng việc ăn trứng gà công nghiệp là điều không thể xảy ra với những tín đồ thuộc trường phái ăn chay tuyệt đối.

Trường phái ăn chay có trứng sữa (Ovo Lacto Vegetarian)

Đáp án sẽ là “được” cho câu hỏi trứng gà công nghiệp ăn chay được không nếu bạn là một người theo đuổi trường phái ăn chay có trứng sữa hay còn gọi là Ovo Lacto Vegetarian. Mặc dù người của trường phái này không ăn các thực phẩm như thịt, cá nhưng họ vẫn có thể sử dụng sữa, mật ong hay trứng gà công nghiệp một cách bình thường.

Trường phái ăn chay có sữa (Lacto Vegetarian)

Trường phái ăn chay có sữa đúng như tên gọi của nó, những người theo trường phái này sẽ có thể uống sữa tươi và sử dụng thoải mái các chế phẩm từ sữa. Mặt khác, họ sẽ tuyệt nhiên loại bỏ các thực phẩm như thịt, cá, tôm, cua và kể cả trứng gà công nghiệp ra khỏi khẩu phần ăn thường ngày của mình.

Lý do người ăn chay có thể ăn trứng gà công nghiệp

“Ăn chay là không sát sanh” dường như đã là một quan điểm rất phổ biến với nhiều người. Đây cũng chính là một trong các mục đích mà người ăn chay mong muốn bản thân hướng tới. Vậy nên mới dẫn đến những luồng tranh luận khác nhau về việc trứng gà công nghiệp ăn chay được không. Tất nhiên, điều này sẽ phụ thuộc vào quan điểm riêng của mỗi người.

Những người thuộc trường phái ăn chay có trứng sữa sẽ sử dụng trứng gà công nghiệp và các món ăn khác làm từ loại thực phẩm này một cách rất đỗi bình thường. Bởi, không giống như trứng gà nuôi, trứng gà công nghiệp không hề chứa phôi thai phát triển. Cụ thể hơn, trứng gà công nghiệp không thể sinh trưởng và có thứ gọi là “mầm sống”.

Thực chất là trong ngành công nghiệp gà, gà trống và gà mái sống trong môi trường tách biệt. Thế nên, những quả trứng gà công nghiệp hoàn toàn không được thụ tinh. Chúng chỉ là những “quả trứng không có trống”. Thế nên, những người ăn chay thuộc nhóm ăn trứng gà công nghiệp cho rằng ăn chúng sẽ không làm ảnh hưởng đến sự sống của bất kỳ loài sinh vật nào. Trứng gà công nghiệp cũng là thực phẩm giàu protein, glucid, lipid cùng các vitamin và chất khoáng khác có lợi cho sức khỏe của con người.

Cách làm món trứng chiên chay từ nguyên liệu thực vật

Nếu bạn thuộc nhóm người không ăn trứng gà công nghiệp thì có thể tham khảo các cách làm món trứng chiên chay từ những nguyên liệu có nguồn gốc từ thực vật nhé!

Trứng chiên chay truyền thống

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

• Bột mì: 2 muỗng;
  • Bột chiên giòn: 2 muỗng;
  • Khoai lang đã luộc: ½ củ;
  • Nấm mèo: 1 nhúm nhỏ.

Các bước làm món trứng chiên chay truyền thống:

• Bước 1: Cho bột mì và bột chiên giòn vào 200ml nước lọc và trộn đều cho đến khi thu được hỗn hợp đồng nhất.
  • Bước 2: Nghiền nhuyễn khoai lang và băm nhỏ nấm mèo.
  • Bước 3: Trộn đều tất cả các nguyên liệu với nhau. Cho vào hỗn hợp một ít muối, bột ngọt, tiêu và nêm nếm sao cho phù hợp với khẩu vị của bạn và người thân.
  • Bước 4: Chiên trứng chay trên chảo cho đến khi chín đều hai mặt là bạn có thể thưởng thức ngay rồi!

Trứng chiên chay từ đậu xanh

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

• Đậu xanh đã bỏ vỏ: 100g;
  • Sữa đậu nành: 200ml;
  • Nấm bào ngư: 100g.

Các bước làm món trứng chiên chay từ đậu xanh:

• Bước 1: Cho đậu xanh vào nước ấm ngâm trong khoảng từ 1 – 2 tiếng rồi rửa thật sạch lại với nước lạnh.
  • Bước 2: Lấy đậu xanh, sữa đậu nành cùng nửa thìa cafe hạt nêm và tiêu bỏ vào máy xay sinh tố. Xay hỗn hợp từ 3 – 5 phút hoặc thấy hỗn hợp có dấu hiệu sánh mịn thì dừng lại.
  • Bước 3: Xé nấm thành những miếng nhỏ vừa ăn và xào chúng trên bếp cho đến khi săn lại.
  • Bước 4: Khi nấm đã gần chín, bạn dàn nấm ra đều khắp mặt chảo và cho hỗn hợp từ máy xay sinh tố vào.
  • Bước 5: Chiên trứng với lửa nhỏ trong khoảng từ 5 – 7 phút để trứng chín vàng đều thì tắt bếp.

Rõ ràng trứng gà công nghiệp ăn chay được không còn tùy thuộc vào quan điểm của các trường phái khác nhau. Tuy nhiên, nếu đã lựa chọn ăn chay với trứng gà công nghiệp thì bạn nên tìm hiểu nguồn gốc xuất xứ rõ ràng nhé!

Khánh Vy

Nguồn: Tổng hợp