Xoài là loại quả chứa hàm lượng chất dinh dưỡng rất dồi dào. Thế nhưng, bà bầu 3 tháng đầu có được ăn xoài không, ăn xoài xanh hay xoài chín, định lượng bao nhiêu mỗi ngày là đủ, lưu ý gì khi ăn xoài để đảm bảo hấp thụ trọn vẹn dưỡng chất? Hãy cùng Tổ hợp y tế MEDIPLUS tìm hiểu trong bài viết này bạn nhé!
Xem thêm:
Bạn đang xem: Bà bầu 3 tháng đầu có được ăn xoài không?
Nhiều người cho rằng bà bầu 3 tháng đầu không nên ăn xoài vì đây là loại quả có tính nóng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và thai nhi.
Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng đây là loại quả tuyệt vời mà bà bầu nên bổ sung đúng cách trong những tháng đầu thai kỳ. Xoài chín và xoài xanh bà bầu đều có thể thưởng thức với lượng nhất định rất tốt cho sức khỏe cung cấp hàm lượng dinh dương cho cơ thể mẹ và bé.
Cụ thể hơn, trong 100g xoài có chứa hàm lượng dinh dưỡng như sau:
Dưỡng chất Định lượng Dưỡng chất Định lượng Calo 94 Kcal Canxi 34 mg Chất béo 0.64g Sắt 0.6 mg Carbohydrate 23.5g Natri 3 mg Protein 1.71g Kẽm 0.42 mg Chất xơ 4g Đồng 0.2 mg Vitamin A 110 IU Magie 37 mg Vitamin C 13.7 mg Phốt pho 21 mg Vitamin B6 0.1 mg Kali 303 mg Folate 24 mcg Mangan 0.2 mg
Với những thành phần dinh dưỡng trên thì các mẹ hoàn toàn có thể xác định bầu 3 tháng đầu có được ăn xoài không. Ăn đúng cách, đúng thời điểm và liều lượng nhất định giúp bà bầu hấp thụ được tốt nhất các chất dinh dưỡng cần thiết có trong loại quả này.
Có thai 3 tháng đầu ăn xoài được không chỉ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng mà còn mang lại nhiều công dụng hữu ích cho mẹ bầu trong giai tam cá nguyệt đầu tiên.
Ngăn ngừa thiếu máu
Bà bầu cần phải bổ sung sắt mỗi ngày trong thai kỳ để phòng ngừa thiếu máu. Hàm lượng sắt có trong xoài giúp cung cấp một lượng sắt đáng kể, dễ hấp thu để bảo vệ sức khỏe cho thai nhi và giảm nguy cơ thiếu máu cho bà bầu.
Ngăn ngừa dị tật ống thần kinh thai nhi
Xoài chứa hàm lượng axit folic tốt cho sự sản xuất tế bào máu và sự phát triển ống thần kinh. Đây là chất rất quan trọng giúp ngăn ngừa nguy cơ khuyết tật ống thần kinh nên bà bầu cần bổ sung trong thai kỳ, đặc biệt là thời điểm 3 tháng đầu.
Cải thiện hệ thống tiêu hóa, chống táo bón
Xem thêm : Hoàn cảnh ra đời bài thơ Việt Bắc (Tố Hữu)
Xoài chứa nhiều enzyme có lợi tạo điều kiện cho quá trình hấp thu dưỡng chất vào cơ thể thuận lợi hơn. Bên cạnh đó, hàm lượng chất xơ dồi dào trong xoài cũng là tác nhân quan trọng tốt cho hệ tiêu hóa bà bầu và ngăn ngừa táo bón thai kỳ.
Ngoài ra, hương vị thơm mát của xoài cùng hàm lượng vitamin C dồi dào giúp cải thiện tình trạng ốm nghén, tăng cảm giác thèm ăn.
Nâng cao sức đề kháng cho mẹ bầu
Vitamin C có trong trái xoài đóng vai trò như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp mẹ bầu nâng cao sức đề kháng. Ngoài ra, các chuyên gia chỉ ra rằng xoài chứa 26 loại carotenoids đa dạng giúp đường tiêu hóa khỏe mạnh và tăng khả năng miễn dịch, giảm các bệnh lý thường gặp khi mang bầu như rối loạn tiêu hóa, táo bón, tiêu chảy…
Ngăn ngừa tiền sản giật
Magie là chất được tìm thấy nhiều trong trái xoài giúp ngăn ngừa triệu chứng tiền sản giật. Hàm lượng vitamin E có trong xoài cũng có tác dụng giảm nguy cơ và hỗ trợ xây dựng cơ bắp cho thai nhi.
Cải thiện tình trạng ốm nghén
Ốm nghén là tình trạng bà bầu thường gặp phải trong 3 tháng đầu thai kỳ. Xoài là một trong những loại thực phẩm giúp giảm thiểu, hạn chế tình trạng ốm nghén rất hiệu quả.
Thành phần vitamin B6 có trong xoài giúp xoa dịu những cơn buồn nôn do ốm nghén và vị chua ngọt của xoài còn có tác dụng kích thích cảm giác thèm ăn, giảm nôn ói cho bà bầu.
Cải thiện đau đầu khi mang thai
Xoài có hàm lượng riboflavin và vitamin B2 giúp hạn chế tình trạng đau đầu, khó chịu thường gặp khi mang bầu. Vitamin B2 là dưỡng chất tuyệt vời giúp sản xuất năng lượng cho cơ thể và hỗ trợ xử lý chất béo, axit amin cũng như chống oxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa.
Bầu 3 tháng đầu có được ăn xoài không? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bầu 3 tháng đầu được ăn xoài nhưng cần biết ăn đúng cách để tránh những tác dụng phụ không đáng có. Mẹ có thể tham khảo cách ăn sau:
Mẹ mang thai 3 tháng đầu ăn xoài được không chỉ ăn trực tiếp mà có thể biến tấu xoài thành những món ăn thơm ngon, dinh dưỡng hơn một cách rất đơn giản. Một số món ăn bạn có thể tham khảo như sau:
Xem thêm : Sau sinh uống nước đậu đen: 10 Lợi ích tuyệt vời mẹ đã biết chưa?
SINH TỐ XOÀI MÃNG CẦU
Đây là món khoái khẩu được nhiều mẹ bầu ưa chuộng. Món đồ uống này làm rất nhanh và không cần cầu kỳ về nguyên liệu cũng như cách làm.
Nguyên liệu:
Cách làm:
MOUSSE XOÀI
Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn được xoài không thể bỏ qua mousse xoài món ăn chống ngán, thơm mát phù hợp với mẹ bầu trong những ngày hè nóng nực. Món ăn này hoàn toàn có thể tự làm không cần dùng lò nướng bằng công thức sau:
Nguyên liệu:
Cách làm:
Xoài có nhiều lợi ích nhưng nếu bà bầu 3 tháng đầu ăn nhiều có thể gặp những vấn đề như sau:
Bà bầu ăn nhiều xoài xanh có thể:
Bà bầu ăn nhiều xoài chín có thể:
Một số mẹo chọn xoài ngon, không hóa chất bà bầu có thể tham khảo:
Với thắc mắc bầu 3 tháng đầu có được ăn xoài không thì chúng tôi có thể khẳng định lại rằng mang thai 3 tháng đầu hoàn toàn ăn được xoài nhưng cần ăn đúng cách và tránh ăn quá nhiều và có thể chế biến thành nhiều món khác nhau dễ ăn và hấp thụ tốt nhất. Nếu có thắc mắc và cần tư vấn thêm gọi ngay đến số Hotline 1900 3366 để được hỗ trợ.
***Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa!
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp
This post was last modified on 01/01/2024 21:05
Con số may mắn hôm nay 23/11/2024 theo năm sinh: Nhặt TIỀN từ con số…
Tử vi thứ bảy ngày 23/11/2024 của 12 con giáp: Tuổi Thìn chán nản, tuổi…
Vận may của 4 con giáp đang ngày càng xuống dốc. Cuối tuần này (23-24/11),…
Con số cuối cùng trong ngày sinh dự đoán con người sẽ GIÀU CÓ, sống…
Cuối tuần này (23-24/11), 4 con giáp sẽ gặp nhiều may mắn và thành công…
Tử vi hôm nay – Top 3 con giáp thịnh vượng nhất ngày 22/11/2024