Để trả lời cho câu hỏi: “Bà bầu ăn bí đao được không” trước hết các mẹ hãy cùng AVAKids tìm hiểu các thành phần dinh dưỡng có trong bí đao. Bí đao là loại quả mang tính hàn, có vị ngọt và rất lành tính. Theo đông y, công dụng chính của bí đao là thanh nhiệt, giải độc giúp bổ phế và nhuận tràng.
Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ – USDA (United States Department of Agriculture) đã nghiên cứu và khẳng định rằng trong bí đao có rất nhiều vitamin A, B6, vitamin C, E, K, thiamin, niacin, folate và axit pantothenic,… Không chỉ vậy, bí đao còn rất giàu các khoáng chất cần thiết cho mẹ bầu như: magie, kali, đồng, mangan, canxi cho bà bầu, sắt,…
Bạn đang xem: Bà bầu ăn bí đao được không? Ăn bao nhiêu là đủ?
Bí đao chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho mẹ bầu
Liệu bà bầu ăn được bí đao không? Bí đao được biết đến là loại quả giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất. Hơn nữa, bí đao lại có tính hàn và rất thanh mát, mọng nước. Chính vì thế, đây sẽ là một thực phẩm lành mạnh, giàu dưỡng chất nên được thêm vào thực đơn cho bà bầu và bé.
Bí đao đem lại rất nhiều lợi ích cho mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi
Bí đao mang lại rất nhiều lợi ích
Trong bí đao có chứa thành phần khoáng chất là kali, rất tốt cho việc giảm phù nề ở bà bầu. Trong suốt thời gian thai kỳ, nhất là lúc tam cá nguyệt thứ ba, các mẹ bầu thường xuất hiện tình trạng tay chân bị phù nề do tích nước trong tế bào.
Lúc này, các chuyên gia và bác sĩ sẽ khuyên mẹ bầu nên vận động nhẹ nhàng, hạn chế ngồi lâu cũng như ăn thêm các thực phẩm giàu kali. Và bí đao là một lựa chọn để mẹ bầu có thể thêm vào thực đơn ăn uống hằng ngày.
Thành phần khoáng chất kali có trong bí đao rất có lợi cho bà bầu: giúp cân bằng các chất điện giải đồng thời đào thải những lượng muối natri dư thừa trong cơ thể mẹ bầu. Ngoài ra, bí đao còn góp phần điều hòa huyết áp, từ đó giúp mẹ bầu hạn chế được nguy cơ bị sinh non, tiền sản giật, các tai biến sản khoa,…
Vốn có tính hàn và thanh mát, bí đao chứa một hàm lượng nước rất lớn. Vì thế, khi sử dụng bí đao, mẹ có thể nấu canh, xào, nấu món hầm hoặc đem đi pha chế thành nước ép giải nhiệt. Sự thanh mát của bí đao sẽ giúp mẹ bầu thanh nhiệt, thải độc cơ thể đồng thời hạn chế tình trạng: “bốc hỏa” trong suốt thời gian thai kỳ.
Xem thêm : Chất nào sau đây là sản phẩm của pha tối?
Các chuyên gia dinh dưỡng đã nghiên cứu và khẳng định rằng trong 100g bí đao có chứa tầm 3g chất xơ và chủ yếu là chất xơ hòa tan. Và thành phần chất xơ này chính là chất keo giúp bảo vệ niêm mạc ruột của bà bầu khỏi các vi khuẩn xấu.
Ngoài ra, bí đao còn đem cho các mẹ một số lợi ích nữa như: kích thích hệ tiêu hóa dễ dàng, nhũ tương hóa chất béo trong cơ thể và hạn chế chứng khó tiêu, đầy bụng trong suốt thời gian mang thai.
Trong thời gian mang thai, hầu hết các bà bầu đều sẽ gặp phải hiện tượng cơ bị co rút, đau ở vùng bắp chân và chuột rút do tử cung chèn ép lên các mạch máu và một số dây thần kinh ở các chi dưới.
Vì vậy, lúc này mẹ bầu hãy tăng cường thêm bí đao vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày để có thể nạp thêm các khoáng chất thiết yếu, nhằm duy trì sự vận động dẻo dai cũng như giảm các cơn đau cơ bắp, chuột rút.
Có khoảng 16mg vitamin C được tìm thấy trong 100g bí đao. Lượng vitamin này sẽ trực tiếp tổng hợp collagen cùng các dưỡng chất khác, giúp da đàn hồi và giữ được độ ẩm nhất định. Vì vậy khi bà bầu ăn bí đao, thành phần vitamin này sẽ giúp mẹ bầu dưỡng da thật mịn màng, giảm thâm sạn, các vết rạn nứt ở chân tay.
Hầu hết trong suốt thời gian thai kỳ, mẹ bầu thường gặp phải tình trạng mỏi mắt, thấy mờ và bị giảm tầm nhìn. Nguyên nhân là do sự biến đổi hormone progesterone đã tác động trực tiếp tới thị lực của mẹ bầu.
Tuy hiện tượng này sẽ giảm bớt sau khi mẹ bầu sinh em bé, nhưng để bảo vệ và giúp đôi mắt khỏe mạnh, mẹ hãy thêm bí đao và các thực phẩm tương tư vào thực đơn dinh dưỡng hằng ngày để bổ sung vitamin A, vitamin B2 cần thiết cho cơ thể mẹ nhé.
Ngoài ra, bà bầu ăn bí đao sẽ giảm bớt nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.
Chắc hẳn khi đọc đến đây, các chị em đã có được đáp ăn cho câu hỏi: “Bà bầu ăn bí đao được không” bởi rất nhiều lợi ích mà nó đem lại. Dù đây là một loại quả hết sức lành tính tuy nhiên trong lúc chế biến, sử dụng mẹ bầu vẫn nên lưu ý một số điều sau:
Cách chế biến:
Xem thêm : Cách pha nước sốt sườn xào chua ngọt
Canh bí đao nấu tôm hết sức thơm ngon và bổ dưỡng
Cách chế biến:
Nước sâm bí đao giúp bà bầu thanh nhiệt, giải độc cơ thể
Cách chế biến:
Món bí đao cuộn thịt vừa lạ miệng vừa hấp dẫn
Cách chế biến:
Canh bí đao nấu nấm
Trong quá trình mang thai, chế độ dinh dưỡng là một trong những vấn đề mà mẹ bầu cần chú ý nhất. Qua bài viết này AVAKids hy vọng đã giúp các mẹ giải đáp được câu hỏi “bà bầu ăn bí đao được không và ăn bao nhiêu là đủ”, từ đó có những điều chỉnh phù hợp cho thực đơn ăn uống của mình. Chúc các mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh và an toàn.
Tổng hợp bởi Quỳnh Chi
Kiểm duyệt bởi Anh Thư
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp
This post was last modified on 10/05/2024 05:05
Con số may mắn hôm nay 23/11/2024 theo năm sinh: Nhặt TIỀN từ con số…
Tử vi thứ bảy ngày 23/11/2024 của 12 con giáp: Tuổi Thìn chán nản, tuổi…
Vận may của 4 con giáp đang ngày càng xuống dốc. Cuối tuần này (23-24/11),…
Con số cuối cùng trong ngày sinh dự đoán con người sẽ GIÀU CÓ, sống…
Cuối tuần này (23-24/11), 4 con giáp sẽ gặp nhiều may mắn và thành công…
Tử vi hôm nay – Top 3 con giáp thịnh vượng nhất ngày 22/11/2024