Thời hạn bảo hiểm y tế là bao lâu?

Thẻ bảo hiểm y tế có thời hạn nhất định tùy thuộc vào đối tượng người tiêu dùng (người lao động, hộ gia đình, học sinh…) tham gia bảo hiểm y tế được pháp luật theo Luật bảo hiểm y tế. Vậy thời hạn bảo hiểm y tế cụ thể cho từng đối tượng ra sao? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Luật Quang Huy để hiểu rõ hơn.

1. Thời hạn bảo hiểm y tế của đối tượng tự nguyện hộ gia đình

Thời hạn sử dụng của thẻ bảo hiểm y tế hay là giá trị sử dụng của thẻ bảo hiểm y tế được xác định theo nguyên tắc đóng đến đâu thì có giá trị sử dụng đến đó.

Trước đây, mẫu thẻ bảo hiểm y tế cũ có ghi cụ thể về thời hạn sử dụng của thẻ bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, theo hướng dẫn tại Công văn 2240/BHXH-ST thì từ 01/8/2017 sẽ không ghi thời điểm hết hạn sử dụng trên thẻ BHYT nữa mà chỉ ghi thời điểm bắt đầu có giá trị sử dụng.

Căn cứ theo quy định tại khoản 3 Điều 16 Luật bảo hiểm y tế 2008 sửa đổi, bổ sung năm 2014 thì thời điểm thẻ bảo hiểm y tế hộ gia đình bắt đầu có giá trị sử dụng được xác định như sau:

Trường hợp 1: Thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng sau 30 ngày kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế. Thời điểm bắt đầu hiệu lực này áp dụng đối với trường hợp thành viên tham gia BHYT hộ gia đình lần đầu hoặc đã từng tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình nhưng bị gián đoạn từ 3 tháng trở lên.

Trường hợp 2: Thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng nối tiếp với ngày hết hạn sử dụng của thẻ lần trước. Thời điểm bắt đầu giá trị sử dụng này áp dụng đối với người đang tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình và không bị gián đoạn hoặc gián đoạn không quá 3 tháng.

Sau đó, tùy thuộc vào việc hộ gia đình đóng bảo hiểm y tế 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng hay 12 tháng mà thẻ bảo hiểm y tế sẽ có giá trị sử dụng trong thời gian tương ứng trên.

2. Thời hạn sử dụng bảo hiểm y tế của người lao động

Căn cứ vào quy định tại Điều 13 Nghị định 146/2018/NĐ-CP và Khoản 73 Điều 1 Quyết định 505/QĐ-BHXH thời hạn sử dụng bảo hiểm y tế của người lao động được quy định như sau:

Đối tượng do người lao động và người sử dụng lao động đóng: Thẻ bảo hiểm y tế có giá trị kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế đến hết tháng mà đơn vị sử dụng lao động báo giảm lao động, tức là khi người lao động nghỉ việc.

Trong thời gian làm việc, nếu người lao động xin nghỉ không lương theo tháng, hoặc không làm việc được đủ 14 ngày công trong tháng, đơn vị sử dụng lao động có thể báo giảm và không đóng bảo hiểm y tế cho đến khi người lao động quay trở lại làm việc.

Thời hạn bảo hiểm y tế là bao lâu?

3. Thời hạn sử dụng thẻ bảo hiểm y tế của học sinh, sinh viên

Học sinh của cơ sở giáo dục phổ thông: Thẻ bảo hiểm y tế được cấp hằng năm:

• Học sinh lớp 1: Giá trị sử dụng bắt đầu từ ngày 01/10 năm đầu tiên của cấp tiểu học;
  • Học sinh lớp 12: Thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng đến hết ngày 30/9 của năm đó.

Học sinh, sinh viên của cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp:

• Học sinh, sinh viên năm thứ nhất của khóa học: Thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng từ ngày nhập học, trừ trường hợp thẻ của học sinh lớp 12 đang còn giá trị sử dụng;
  • Học sinh, sinh viên năm cuối của khóa học: Thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng đến ngày cuối của tháng kết thúc khóa học.

4. Thời hạn thẻ bảo hiểm y tế với đối tượng khác

Người hưởng trợ cấp thất nghiệp: Thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng từ tháng đầu tiên hưởng trợ cấp thất nghiệp ghi trong quyết định của cơ quan nhà nước cấp có thẩm quyền đến khi không còn là đối tượng được hưởng trợ cấp thất nghiệp

Trẻ em dưới 06 tuổi:

• Trường hợp sinh trước ngày 30/9: Thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng đến hết ngày 30/9 của năm trẻ đủ 72 tháng tuổi;
  • Trường hợp sinh sau ngày 30/9: Thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng đến hết ngày cuối của tháng trẻ đủ 72 tháng tuổi.

Người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng: Thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng từ ngày được hưởng trợ cấp xã hội tại quyết định của ủy ban nhân dân cấp huyện đến khi không còn thuộc nhóm đối tượng được hưởng trợ cấp.

Người thuộc hộ gia đình nghèo, người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, người sinh sống tại xã đảo, huyện đảo; người thuộc hộ gia đình cận nghèo mà được ngân sách nhà nước hỗ trợ 100% mức đóng bảo hiểm y tế: Thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng từ ngày được xác định tại quyết định phê duyệt danh sách của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đến ngày không còn trong danh sách theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

Người được phong tặng danh hiệu nghệ nhân nhân dân, nghệ nhân ưu tú thuộc hộ gia đình có mức thu nhập bình quân đầu người hàng tháng thấp hơn mức lương cơ sở: Thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng từ ngày được xác định tại Quyết định phê duyệt danh sách của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đến ngày không còn trong danh sách theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

Người hiến bộ phận cơ thể: Thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng ngay sau khi hiến bộ phận cơ thể.

Đối với các đối tượng khác:

• Thẻ có giá trị sử dụng từ ngày đóng tiền bảo hiểm y tế;
  • Trường hợp tham gia bảo hiểm y tế lần đầu hoặc tham gia không liên tục từ 03 tháng trở lên: Thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng sau 30 ngày, kể từ ngày nộp tiền đóng bảo hiểm y tế cho đến khi không còn tham gia bảo hiểm y tế.

5. Cơ sở pháp lý

• Công văn 3340/BHXH-ST hướng dẫn về việc cấp sổ BHXH và thẻ BHYT theo mã số BHXH;
  • Nghị định 146/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật Bảo hiểm y tế;
  • Quyết định 505/QĐ-BHXH sửa đổi Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 về quy trình thu BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ – BNN; quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT.

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về vấn đề thời hạn bảo hiểm y tế theo quy định pháp luật hiện hành. Qua bài viết này, chúng tôi mong rằng sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Để được tư vấn đầy đủ và chính xác nhất, mời quý khách hàng liên hệ qua Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến của HOTLINE 19006588 của Luật Quang Huy để nhận tư vấn thêm về vấn đề mà quý khách hàng đang gặp phải.

Trân trọng./.