Sự khác biệt dễ thấy nhất mình biết là người ta thường bị khủng bố bằng mắm tôm chứ rất ít hoặc hiếm khi bị ném mắm ruốc. Đùa thôi, nếu bạn thấy chủ đề này thú vị, thì cùng đọc những khác biệt giữa mắm ruốc và mắm tôm dưới đây nhé!
Đầu tiên, sực khác biệt rõ ràng nhất chính là về nguyên liệu. Mắm ruốc dĩ nhiên được làm từ con ruốc, một loại tôm nhỏ, trong khi đó nguyên liệu làm mắm tôm đa dạng hơn, đó có thể là tôm, tép hoặc thậm chí lại là moi, tên gọi khác của con ruốc theo người miền Bắc.
Bạn đang xem: 05 khác biệt khá thú vị giữa mắm ruốc và mắm tôm
Nếu bạn chưa biết, chính thời gian ủ mới là lý do chính người ta dùng để phân biệt mắm ruốc với mắm tôm.
Theo mình biết, để mắm ruốc ăn được thì phải ủ ít nhất đến 06 tháng hoặc dài hơn, thậm chí đến 10 tháng. Trong khi đó thời gian ủ mắm tôm ngắn hơn rất nhiều, chỉ khoảng từ 01 đến 03 tháng.
Xem thêm : Tiết kiệm năng lượng là gì? Các biện pháp tiết kiệm năng lượng
Trực quan hơn, màu sắc cũng là yếu tố dễ dàng nhất để thấy được sực khác biệt giữa mắm tôm và mắm ruốc. Mắm ruốc thường có màu nâu đỏ đậm và đặc. Còn mắm tôm có màu tím đậm, sáng hơn so với mám ruốc.
Mặc dù mắm tôm có đến 3 dạng khác nhau dó là đặc, sệt và lỏng tùy theo tỉ lệ muối và quá trình phơi nắng nhưng trong đời sống thường ngày, chúng ta có thể thấy mắm tôm loãng hơn nhiều so với mắm ruốc.
Thêm một cách phân biệt khác giữa 02 loại này cũng trực quan không kém chính là mùi vị. Mắm ruốc so với nhiều người thường có mùi dễ chịu hơn rất nhiều. Còn mắm tôm thì có mùi tanh nồng và nặng hơn.
Mắm ruốc được dùng phổ biến như một loại gia vị hay một nguyên liệu chính dùng để chế biến các món ăn như mắm ruốc chưng thịt, cơm chiên mắm ruốc, thị kho sả mắm ruốc…
Xem thêm : Cổng thông tin tuyển sinh trường Đại học Đông Á Đà Nẵng
Mắm ruốc rất ít khi được dùng để làm nước chấm, nó chỉ thường để dùng kèm và chấm khi ăn với bánh tráng nướng và các loại trái cây chua như xoài, cốc, ổi…
Khác với mắm ruốc, mắm tôm đa số được dùng để làm nước chấm. Có thể thấy nó là thứ nước chấm không thể thiếu đối với các món ăn phổ biến như bún riêu, cà pháo chấm mắm tôm hay bún đậu mắm tôm. Ngoài ra, mắm tôm cũng được dùng như là một loại gia vị để nêm nếm món ăn.
Ngoài 05 khác biệt đã nêu trên, nhiều người cũng đề cập đến vấn đề nguồn gốc hay đặc sản. Trong khi mắm ruốc đích thị là đặc sản miền Trung (đặc biệt là mắm ruốc Bình Thuận), còn mắm tôm được xem là nét đặc trưng của thủ đô Hà Nội nói riêng và miền Bắc nói chung. Tuy nhiên, giờ cả 02 loại đều rất phổ biến ở các khu vực miền Nam.
Mặc dù có sự khác biệt là thế nhưng cả mắm ruốc và mắm tôm đều là nhân tố kích thích khướu giác, giúp các món ăn dậy mùi và ngon hơn rất nhiều. Hy vọng, những thông tin thú vị này sẽ giúp bạn hiểu được sự khác nhau giữa 02 loại mắm và hiểu hơn về cách sử dụng sao cho phù hợp với từng mục đích.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp
This post was last modified on %s = human-readable time difference 02:08
Hướng dẫn cách làm 12 con giáp rung động để tình yêu luôn nồng nàn
Lập Đồng 2024 là ngày mấy? Đón mùa đông lạnh giá, ai được Thần Tài…
Vận mệnh người tuổi Ngọ theo ngày sinh: Bạn có tham vọng không?
Tử vi hôm nay: 4 con giáp ngày 5/11/2024 sẽ phát tài, thoải mái thể…
Con số may mắn hôm nay là 5/11/2024 theo năm sinh, con số chuẩn là…
Tử vi thứ ba ngày 5/11/2024 của 12 con giáp: Hổ bối rối, Chó bị…