05 khác biệt khá thú vị giữa mắm ruốc và mắm tôm

Video bún riêu ăn với mắm tôm hay mắm ruốc

Sự khác biệt dễ thấy nhất mình biết là người ta thường bị khủng bố bằng mắm tôm chứ rất ít hoặc hiếm khi bị ném mắm ruốc. Đùa thôi, nếu bạn thấy chủ đề này thú vị, thì cùng đọc những khác biệt giữa mắm ruốc và mắm tôm dưới đây nhé!

  • Tham khảo nhanh
  • Về nguyên liệu
  • Về thời gian ủ
  • Về màu sắc
  • Về mùi vị
  • Về mục đích sử dụng

1. Về nguyên liệu

05 khác biệt khá thú vị giữa mắm ruốc và mắm tôm
05 khác biệt khá thú vị giữa mắm ruốc và mắm tôm

Đầu tiên, sực khác biệt rõ ràng nhất chính là về nguyên liệu. Mắm ruốc dĩ nhiên được làm từ con ruốc, một loại tôm nhỏ, trong khi đó nguyên liệu làm mắm tôm đa dạng hơn, đó có thể là tôm, tép hoặc thậm chí lại là moi, tên gọi khác của con ruốc theo người miền Bắc.

Nếu bạn chưa biết, chính thời gian ủ mới là lý do chính người ta dùng để phân biệt mắm ruốc với mắm tôm.

2. Về thời gian ủ

Theo mình biết, để mắm ruốc ăn được thì phải ủ ít nhất đến 06 tháng hoặc dài hơn, thậm chí đến 10 tháng. Trong khi đó thời gian ủ mắm tôm ngắn hơn rất nhiều, chỉ khoảng từ 01 đến 03 tháng.

3. Về màu sắc

Trực quan hơn, màu sắc cũng là yếu tố dễ dàng nhất để thấy được sực khác biệt giữa mắm tôm và mắm ruốc. Mắm ruốc thường có màu nâu đỏ đậm và đặc. Còn mắm tôm có màu tím đậm, sáng hơn so với mám ruốc.

Mặc dù mắm tôm có đến 3 dạng khác nhau dó là đặc, sệt và lỏng tùy theo tỉ lệ muối và quá trình phơi nắng nhưng trong đời sống thường ngày, chúng ta có thể thấy mắm tôm loãng hơn nhiều so với mắm ruốc.

4. Về mùi vị

Thêm một cách phân biệt khác giữa 02 loại này cũng trực quan không kém chính là mùi vị. Mắm ruốc so với nhiều người thường có mùi dễ chịu hơn rất nhiều. Còn mắm tôm thì có mùi tanh nồng và nặng hơn.

5. Về cách sử dụng

Mắm ruốc được dùng phổ biến như một loại gia vị hay một nguyên liệu chính dùng để chế biến các món ăn như mắm ruốc chưng thịt, cơm chiên mắm ruốc, thị kho sả mắm ruốc…

Mắm ruốc rất ít khi được dùng để làm nước chấm, nó chỉ thường để dùng kèm và chấm khi ăn với bánh tráng nướng và các loại trái cây chua như xoài, cốc, ổi…

Khác với mắm ruốc, mắm tôm đa số được dùng để làm nước chấm. Có thể thấy nó là thứ nước chấm không thể thiếu đối với các món ăn phổ biến như bún riêu, cà pháo chấm mắm tôm hay bún đậu mắm tôm. Ngoài ra, mắm tôm cũng được dùng như là một loại gia vị để nêm nếm món ăn.

Ngoài 05 khác biệt đã nêu trên, nhiều người cũng đề cập đến vấn đề nguồn gốc hay đặc sản. Trong khi mắm ruốc đích thị là đặc sản miền Trung (đặc biệt là mắm ruốc Bình Thuận), còn mắm tôm được xem là nét đặc trưng của thủ đô Hà Nội nói riêng và miền Bắc nói chung. Tuy nhiên, giờ cả 02 loại đều rất phổ biến ở các khu vực miền Nam.

Mặc dù có sự khác biệt là thế nhưng cả mắm ruốc và mắm tôm đều là nhân tố kích thích khướu giác, giúp các món ăn dậy mùi và ngon hơn rất nhiều. Hy vọng, những thông tin thú vị này sẽ giúp bạn hiểu được sự khác nhau giữa 02 loại mắm và hiểu hơn về cách sử dụng sao cho phù hợp với từng mục đích.