Để bảo quản thịt cá tốt nhất, chúng ta hãy bắt đầu tìm hiểu từ 7 quy tắc bảo quản cơ bản nhất được FDA chia sẻ như sau:
Hay tuân thủ quy tắc 2 giờ. Tức là hãy trữ lạnh hoặc cấp đông thực phẩm tươi ngay lập tức. Bạn đừng bao giờ để thịt gia súc, gia cầm, chế phẩm sữa và hải sản tươi ngoài nhiệt độ phòng quá 2 tiếng. Ở môi trường có nhiệt độ tự nhiên cao quá 32 độ C, khoảng thời gian này cần rút ngắn lại không quá 1 giờ.
Bạn đang xem: Cách bảo quản thịt cá trong tủ đông luôn tươi ngon
Cài đặt nhiệt độ phù hợp và định kỳ kiểm tra hoạt động của thiết bị (ít nhất 1 lần mỗi tuần). Với tủ lạnh, nhiệt độ nên từ 4 độ C trở xuống và tủ đông là từ -18 độ C trở xuống.
Tuân thủ hướng dẫn bảo quản trên bao bì thực phẩm.
Dùng hết thực phẩm thừa càng sớm càng tốt. Đặc biệt là khi bạn bảo quản trong tủ lạnh có nhiệt độ trên 4 độ C, thực phẩm càng để lâu thì càng dễ bị vi khuẩn Listeria tấn công.
Loại bỏ thực phẩm ôi thiu. Nấm mốc là dấu hiệu hư hỏng dễ thấy nhất. Dù không quá nguy hiểm, nhưng nó làm thực phẩm mất ngon. Lưu ý rằng nhiều thực phẩm dù không quan sát thấy dấu hiệu hư hỏng vẫn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.
Tuân thủ các nguyên tắc xử lý thực phẩm như rửa sạch tay, bề mặt và dụng cụ sử dụng sẽ giúp bảo vệ sức khỏe của bạn tốt hơn.
Tiếp theo ngay sau đây sẽ là những hướng dẫn cụ thể về cách bảo quản thịt cá trong tủ đông luôn tươi ngon.
Có thể bạn sẽ thắc mắc tại sao phải lựa chọn loại thịt cá sẽ cho vào tủ đông. Câu trả lời là thiết bị này chỉ có thể duy trì lâu nhất tình trạng hiện tại của thịt cá. Nên thực phẩm phải tươi ngay từ đầu thì mới có thể bảo quản lâu mà vẫn tươi ngon khi sử dụng. Thật ngớ ngẩn khi đi bảo quản một miếng thịt thiu có phải không?
Xem thêm : Đất không có đường đi có lên thổ cư được không?
Khi đã mua thịt cá tươi, bạn cần làm sạch, chia phần, đóng gói chứ không nên cho trực tiếp vào tủ. Nhớ rửa tay và những bề mặt, vật dụng sẽ tiếp xúc cùng với thịt cá. Khi sơ chế, hãy loại bỏ xương và các bộ phận không ăn được để giảm khối lượng cần cấp đông. Sau đó chia nhỏ chúng trong túi, hộp sao cho vừa đủ một khẩu phần. Với thực phẩm được sơ chế và đóng gói chân không sẵn, bạn nên giữ nguyên bao bì đó khi trữ đông. Trường hợp túi đựng bị thủng khi đang trong quá trình đông thì bạn đừng lo chất lượng bị ảnh hưởng, chỉ cần tìm túi khác để gói kín lại.
Khi thực phẩm đã đóng gói, bạn sắp xếp chúng gọn gàng vào trong tủ đông. Lưu ý là đừng xếp các túi/hộp quá sát nhau mà hãy đảm bảo hơi lạnh luôn có thể lưu thông dễ dàng quanh thực phẩm. Tốt hơn là bạn nên xếp các túi thịt cá thành từng lớp trên mỗi kệ, đợi chúng đông cứng lại rồi mới tiếp tục xếp lớp tiếp theo lên.
Khi cấp đông, thiết bị có thời gian đông càng nhanh thì càng tốt để duy trì chất lượng thịt cá. Việc đông lạnh nhanh sẽ ngăn chặn sự hình thành các tinh thể băng lớn không mong muốn bao bọc toàn bộ sản phẩm. Lý do là vì các phân tử không có thời gian để hình thành bông tuyết sáu mặt đặc trưng. Sự đóng băng chậm tạo ra các tinh thể băng lớn, kết chặt vào nhau. Trong quá trình rã đông, khối băng lớn như thế sẽ làm hỏng tế bào thịt và hòa tan nhũ tương. Kết quả là bạn thấy thịt bị chảy nước và mất đi độ ngon ngọt.
Để biết tủ của bạn có tốc độ đông tốt hay không, bạn có thể ước chừng rằng những miếng thịt dày khoảng 5cm nên đông cứng hoàn toàn trong khoảng 2 giờ. Nếu chiếc tủ đông nhà bạn có sẵn chức năng đông lạnh cấp tốc (Fast Freezing), đừng ngại sử dụng nó. Kết hợp cùng cách xếp thực phẩm thành từng lớp đã giới thiệu bên trên cũng giúp thực phẩm đông nhanh hơn.
Nếu nhiệt độ trong tủ không thể duy trì ổn định dưới -18 độ C hoặc cửa tủ thường xuyên bị đóng mở, bạn chỉ nên bảo quản trong thời gian ngắn. Do đó, hãy thường xuyên kiểm tra nhiệt độ thực của tủ bằng một cảm biến nhiệt.
Thực phẩm trong tủ cũng nên được ghi chú ngày trữ đông rõ ràng. Khi sử dụng, bạn áp dụng quy tắc “First in – First out”, tức là túi/hộp nào cho vào tủ trước thì cũng sẽ được lấy ra dùng trước.
Thực phẩm được xử lý và bảo quản ở điều kiện đông -18 độ C sẽ duy trì được trạng thái an toàn. Bởi dù không tiêu diệt vi khuẩn, tủ đông đưa chúng vào trạng thái ngủ đông để ức chế hoạt động phân hủy. Tuy nhiên, màu sắc, kết cấu, hương vị thực phẩm khó tránh bị biến đổi khi trữ đông quá lâu. Do đó, dù sở hữu thiết bị cao cấp với công nghệ đông cao cấp đến đâu, bạn cũng nên sử dụng thịt cá sau thời hạn bảo quản tối đa tham khảo như sau để đảm bảo chất lượng cao nhất:
Lưu ý, đây là thời gian khuyến nghị ở điều kiện đông chuẩn -18oC.
Với các loại thịt không được liệt kê trong bảng trên, bạn nên kiểm tra chất lượng sau rã đông. Đón giản là ngửi xem có mùi lạ hay không để quyết định nên bỏ đi, nấu chín thật kỹ hay chế biến thông thường.
Xem thêm : Bảng động từ bất quy tắc trong Tiếng Anh thông dụng nhất 2024
Khi gặp sự cố mất điện, bạn nên hạn chế tối đa việc mở cửa tủ đông vì sẽ làm thất thoáng hơi lạnh. Nếu tủ mất điện khi thực phẩm bên trong chất đầy và đã đông cứng hoàn toàn và cửa luôn được đóng kín sau đó, thì hãy yên tâm thực phẩm vẫn giữ được trạng thái an toàn trong 2 ngày tiếp theo. Nếu tủ chỉ đầy 1 nửa, thời gian an toàn là 1 ngày. Bạn có thể xử lý bằng cách nhóm các gói/hộp thịt lại với nhau thành 1 khối lớn để tăng sức giữ nhiệt. Con số này sẽ giảm nếu thực phẩm đang ở trong ngăn đông của tủ lạnh vì khả năng giữ nhiệt của loại thiết bị này kém hơn so với tủ đông chuyên dụng. Nếu phát hiện túi/hộp nào có dấu hiệu rã đông, hãy tách riêng ra để không ảnh hưởng đến các gói/hộp khác.
Khi tủ có điện trở lại, bạn nên lập tức kiểm tra tình trạng thực phẩm. Nếu thịt cá vẫn còn cứng, lạnh và có tinh thể đá bao quanh, bạn an tâm tiếp tục trữ đông lại. Nếu thịt đã bị rã đông thì tùy vào mức độ mà xếp mức độ ưu tiên sử dụng, cách thức chế biến hoặc là loại bỏ. Với người kinh doanh thịt cá tươi, hãy loại bỏ các sản phẩm bị ấm hơn 5 độ C trong vòng 2 giờ để đảm bảo chất lượng và vệ sinh cho khách hàng.
Tủ đông không làm suy giảm hàm lượng dinh dưỡng. Theo các nghiên cứu, hàm lượng protein trong thịt không có sự thay đổi đáng kể trong suốt thời gian trữ đông.
Một khi đã rã đông thịt cá, bạn nên chế biến hết thay vì để thừa lại mà tái cấp đông sống lần nữa. Nguyên nhân là vì mỗi quá trình rã đông đều có thể làm chảy dịch tế bào dẫn đến hao hụt dưỡng chất. Đó là lý do bạn cần chia nhỏ thực phẩm từ khi bắt đầu cấp đông.
Thực phẩm có dấu hiệu phỏng lạnh là bình thường và vẫn an toàn để sử dụng. Hiện tượng này không phải là vấn đề đối với chất lượng thịt. Bạn có thể nhận biết nó qua các dấu hiệu như xuất hiện các đốm màu nâu xám trên bề mặt. Thực phẩm không được bọc trong bao bì kín thì phần bị mất nước và khô lại trong điều kiện đông sẽ dễ xảy ra phỏng lạnh. Dù không ảnh hưởng sức khỏe nhưng những đốm này làm giảm độ ngon mắt và đôi khi thay đổi kết cấu thịt đôi chút. Nên nếu không thích, bạn có thể loại bỏ phần bị phỏng lạnh.
Toàn bộ hướng dẫn cách bảo quản thịt cá trong tủ đông luôn tươi ngon trên đây được tham khảo và tổng hợp từ các nguồn uy tín như FDA và USDA. Mong rằng đã cung cấp cho bạn thông tin đầy đủ, xác thực và hữu ích nhất.
Những lưu ý trên tuy trông có vẻ nhiều nhưng thực ra rất đơn giản. Không ít trong đó đều đã được bạn ghi nhớ và áp dụng thành thói quen. Bạn chỉ cần bổ sung thêm chút lưu ý là sẽ an tâm hoàn toàn về lượng chất dinh dưỡng cũng như hương vị của thịt cá trong quá trình bảo quản.
Nếu bạn là người kinh doanh thực phẩm, hãy đặc biệt nghiêm túc áp dụng các quy tắc này hơn để đảm bảo uy tín cho mình và an toàn cho khách hàng.
Nếu cần tìm mua các thiết bị tủ đông chuyên dụng chất lượng, đảm bảo nhiệt độ và thời gian cấp đông, khả năng cách nhiệt cũng như sức chứa, hãy liên hệ SK Sumikura để được tư vấn nhé.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp
This post was last modified on 15/04/2024 03:17
Con số may mắn hôm nay 20/11/2024 theo năm sinh Chuẩn số VÀNG, dễ gặp…
Tử vi thứ Tư ngày 20/11/2024 của 12 con giáp: Hổ nóng nảy, Mão tự…
Thần Tài ban LỘC trong nháy mắt: 4 con giáp GIÀU nhanh chóng cuối năm…
Top 4 cung hoàng đạo thích làm chủ luôn có tham vọng mở công ty…
Số phận người sinh năm Mão theo cung hoàng đạo: Bạn có thành công không?
Thần Tài mở kho: 4 tuần tới mọi điều ước sẽ thành hiện thực, 4…