Video tác dụng của nước vo gạo với da mặt

Nhiều người thường bỏ đi nước vo gạo, nếu tận dụng làm đẹp có thể mang lại nhiều tác dụng. Nước vo gạo chứa chất chống oxy hóa, tinh bột, vitamin và khoáng chất tốt cho làn da, mái tóc.

Làm sáng da

Etaine, squalene, tricin và cám gạo là những thành phần của gạo, có nhiều đặc tính tốt cho da, bao gồm làm sáng da. Nước vo gạo giàu vitamin B5, dùng rửa mặt có thể giảm các mảng da tối màu.

Giảm nếp nhăn

Nước vo gạo nhiều axit amin, chất chống oxy hóa, khoáng chất có thể giảm hoặc làm chậm quá trình lão hóa da.

Các nhà khoa học trường Đại học Lisbon (Bồ Đào Nha) nghiên cứu về hiệu quả chống lão hóa của thành phần dưỡng da truyền thống, vào năm 2018. Kết quả cho thấy nước vo gạo giảm hoạt động của elastase (một loại enzym gây lão hóa da) nên hạn chế nếp nhăn trên da hình thành.

Gạo vo xong để lại nước có thể dùng rửa mặt. Ảnh: Freepik

Bảo vệ da

Nếu thường xuyên rửa mặt, hàm lượng tinh bột cao trong gạo tạo thành hàng rào bảo vệ da, giảm khô và tổn thương. Theo nghiên cứu năm 2002 của trường Đại học Tự do Brussel (Bỉ), người bệnh chàm dị ứng và người có làn da dễ kích ứng với natri lauryl sulfate (SLS) cải thiện tình trạng khi tắm nước vo gạo. Với nhóm kích ứng natri lauryl sulfate, hiệu quả có thể đạt 20%.

Làm dịu da

Nước vo gạo có đặc tính chống viêm, giảm mẩn đỏ và viêm do mụn trứng cá. Lượng tinh bột cao có thể làm sạch lỗ chân lông, cân bằng quá trình sản xuất bã nhờn, loại bỏ vi khuẩn gây mụn.

Nên dùng nước vo gạo mới để bôi lên mặt. Tránh để quá lâu hoặc qua đêm, vì chúng dễ hỏng, phản tác dụng. Tránh rửa mặt bằng nước này quá thường xuyên, không sử dụng khi da mặt tổn thương hoặc dị ứng. Cách tốt nhất là khoảng 2-3 lần mỗi tuần.

Phục hồi tóc hư tổn

Inositol trong nước vo gạo giúp tóc chắc khỏe, ngăn rụng. Về lâu dài, thói quen dùng nước vo gạo củng cố lớp biểu bì, làm mềm tóc, giảm tóc chẻ ngọn. Tóc mỏng hoặc xỉn màu có thể chắc khỏe và bóng mượt hơn, tăng độ đàn hồi cho tóc xoăn.

Lưu ý gội đầu thật sạch sau 20 phút massage nước vo gạo trên tóc. Vì hàm lượng protein cao trong nước gạo khi để lâu có thể gây khô, bong tróc da đầu.

Huyền My (Theo Healthline, Medical News Today)

Độc giả gửi câu hỏi về bệnh cơ xương khớp tại đây để được bác sĩ giải đáp.