Cá ngừ là loại thực phẩm rất quen thuộc trong đời sống của chúng ta. Cá chứa nhiều giá trị dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của con người. Nếu bạn đang không biết nên chế biến cá ngừ làm món gì. Để thơm ngon, hấp dẫn, cứ ăn là mê trong bữa cơm. Thì hãy cùng haisan.online khám phá TOP 15 món ngon được chế biến từ cá ngừ ngay thôi.
Cá ngừ có rất nhiều cách chế biến đa dạng khác nhau. Tùy vào mỗi vùng miền mà hương vị cá sẽ được nấu sao cho phù hợp với khẩu vị của người ăn nhất. Nhưng về cơ bản, dù được chế biến theo cách nào, thì những món ăn được chế biến từ cá ngừ cũng rất cuốn hút. Thơm ngon, cứ ăn là ghiền và vô cùng hao cơm.
Bạn đang xem: Haisan.online
Nếu bạn đang chưa biết cá ngừ làm món gì ngon. Thì hãy thử ngay món cá ngừ hấp với đa dạng cách chế biến thơm ngon, phù hợp khẩu vị của thực khách. Cá ngừ hấp có rất nhiều cách làm. Bạn có thể hấp cá với hành gừng chấm mắm chua ngọt Hay hấp cá với sả ớt chấm muối tiêu chanh.
Hoặc cá ngừ hấp cuốn bánh tráng ăn kèm chút rau tươi mát. Chấm cùng mắm ớt cay tê đầu lưỡi vô cùng kích thích vị giác. Cá ngừ hấp có vị ngọt tự nhiên của cá, hương thơm dễ chịu của sả hay gừng. Và hương vị đậm đà của nước mắm ăn kèm. Đặc biệt, món ăn này không hề có mùi tanh của cá. Và rất lành tính, ai cũng có thể thưởng thức được.
Ứng cử viên tiếp theo trong chuỗi cá ngừ làm món gì ngon nhất định không thể thiếu cá ngừ nướng. Cá ngừ nướng có hương thơm hấp dẫn đủ cuốn hút mọi thực khách ngay từ cái nhìn đầu tiên. Cá ngừ sau khi mua về được đánh vẩy, loại bỏ nội tạng và cắt thành từng khúc vừa ăn. Sau đó cá được mang đi tẩm ướp gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị người ăn nhất.
Sau đó cá sẽ được bỏ vào lò nướng, lò vi sóng hoặc nồi chiên không dầu để nướng chín. Thịt cá ngừ nóng hổi, ngọt thơm và béo mềm, được nêm nếm gia vị vừa miệng. Miếng cá được nướng bên ngoài vàng ươm, bên trong trắng muốt hấp dẫn. Đặc biệt, cá ngừ nướng vẫn giữ được độ ẩm thơm ngon vốn có, không hề bị khô hoặc cứng.
Cá ngừ áp chảo là món ăn thường được lựa chọn trong các bữa tiệc. Bởi hương vị thơm ngon đặc biệt mà món ăn mang lại. Bạn có thể áp chảo cùng với bơ tỏi thơm lừng. Hay nếu bạn là tín đồ phô mai thì có thể áp chảo sốt phô mai. Còn nếu bạn sợ béo hãy làm cá ngừ áp chảo với sốt chanh dây. Cá ngừ áp chảo bên ngoài chín mềm, có màu vàng đẹp mắt.
Bên trong chín tái, có màu hồng tươi vô cùng hấp dẫn. Khi ăn bạn không những cảm nhận được vị thịt cá mềm, ngọt thanh, không hề bị bở. Mà còn là vị béo ngậy của bơ, hương thơm cuốn hút của hương thảo. Đặc biệt, món ăn này được chế biến vô cùng nhanh và không quá cầu kỳ. Vì thế, bạn chỉ cần tốn chút thời gian là đã có món ngon này rồi.
Cá khô chắc hẳn là món ăn rất phổ biến trong những bữa cơm gia đình thường ngay. Món ăn có hương vị đậm đà ăn cùng cơm nóng thì vô cùng tốn cơm. Thịt cá dù được kho lâu nhưng không hề bở. Ngược lại vẫn thơm ngon, săn chắc, ngọt dai vô cùng hấp dẫn. Măng chua nhẹ, ăn giòn sần sật và ngấm gia vị rất vừa miệng.
Cách khô cá thì rất nhanh gọn và đơn giản. Ai cũng có thể chế biến được ngay tại căn bếp trong gia đình. Tuy nhiên thời gian chế biến món này sẽ hơi lâu một chút. Vì thời gian khô cá với măng phải kéo dài tới 30 phút. Nhưng thành phẩm nhận được lại vô cùng sướng đáng. Nếu hôm nay chưa biết cá ngừ làm món gì ngon. Thì hãy thử ngay món này nhé!
Xem thêm: Top 3 Cách Chế Biến Cá Ngừ Kho Thơm Ngon Hấp Dẫn
Salad cá ngừ là món ăn mà được nhiều chị em lựa chọn. Bởi món ăn không chỉ cung cấp một lượng lớn protein. Mà còn cung cấp cả chất sơ, các loại vitamin có lợi từ rau củ quả. Đây là một món ăn có sự kết hợp vô cùng hoàn hảo. Từ thịt cá ngừ mềm ngọt, rau củ thanh mát, giòn tươi, vị chua nhẹ của chanh và béo thơm của nước sốt.
Trong khi, một đĩa salad cá ngừ lớn chỉ chứa có 350 calo. Hơn cả, khi thưởng thức salad cá ngừ sẽ khiến bạn không còn cảm giác thèm ăn trong nhiều giờ. Cùng với việc axit có trong chanh khi chế biến có khả năng triệt hao lượng mỡ thừa. Bởi vậy, nhiều chị em đang trong quá trình giảm cân, ăn kiêng, giữ dáng rất hay thưởng thức món này.
Nếu bạn từng đến Nha Trang du lịch hoặc đi công tác. Chắc hẳn đã nghe qua món bùn cá ngừ nổi tiếng nơi đây. Món ăn này là đặc sản của vùng đất Nha Trang đầy nắng và gió. Sợi bún trắng mềm ăn cùng nước dùng nóng hổi. Không ngừng bốc khói, thêm vào đó là chút ớt cay nhất định sẽ khiến bạn khó quên.
Bún được nấu từ cá ngừ, dừa tươi, dứa, cà chua, và các gia vị phổ biến. Loại bún để chế biến món này thì loại nào cũng dùng được. Bạn có thể tìm mua ở chợ, siêu thị hoặc các cửa hàng tiện lợi. Bún sau khi hoàn thành có màu sắc vô cùng hấp dẫn. Có màu vàng của dứa, đỏ của cà chua, điểm xanh của rau thơm và miếng cá ngừ thơm ngon cuốn hút.
Xem thêm: Tuyệt Chiêu Nấu Bún Cá Ngừ Ngon Ngất Ngây
Bạn đã nghe qua tôm luộc nước dừa, thịt kho dừa,… Vậy đã từng thử qua món cá ngừ kho nước dừa đặc biệt hấp dẫn này chưa? Đây là một món ăn vô cùng quen thuộc của người dân Nam Bộ. Cá ngừ kho nước dừa có sự kết hợp hài hòa giữ vị mặn của gia vị tẩm ướp. Vị ngọt thanh tự nhiên của nước dừa và thịt cá ngừ.
Cách chế biến món ăn này tương tự như các món cá khô khác. Thời gian kho cá kéo dài từ 30 đến 40 phút. Khi nước đã gần cạn thì có thể tắt bếp và bày ra đĩa để thưởng thức. Thịt cá săn chắc, không hề bị bở ăn cùng với cơm trắng nóng hổi. Chấm kèm thêm chút mắm ớt cay tê tê đầu lưỡi. Đảm bảo sẽ khiến bạn khó lòng dừng đũa.
Bạn đã bao giờ gặp trường hợp luôn phải suy nghĩ không biết tối nay ăn gì chưa? Nếu mà chưa nghĩ ra thì bạn có thể thử ngay món cá ngừ sốt cà chua thơm ngon, hấp dẫn. Cách chế biến món này cũng rất đơn giản. Cá sau khi được mua về sẽ sơ chế thật sạch. Sau đấy thái thành từng khúc vừa ăn và đem đi chiên.
Khi chiên xong, bạn bắp đầu làm sốt cà chua. Thời gian làm sốt cà chỉ tốn 5-7 phút. Tiếp đến, bạn nêm nếm gia vị vừa ăn rồi cho cá đã chiên vào. Dùng thìa rưới sốt lên mặt cá và nầu cho tới khi sốt sánh lại. Cá ngừ chiên thơm thịt, ngấm đều gia vị của sốt cà càng trở nên đậm đà, thơm ngon. Đây là món ăn bạn không nên bỏ qua trong mâm cơm đâu nha.
Xem thêm: Cá Ngừ Sốt Mayonnaise: Công Thức Chi Tiết Cùng Cách Chế Biến Đơn Giản
Bạn đã nghe qua món cá ngừ nhúng giấm chưa? Đây là một trong những món ăn rất đưa miệng. Đặc biệt, vô cùng thích hợp thưởng thức vào tiết trời se lạnh đầu đông ở miền Bắc. Cách chế biến món này khá giống với lẩu cá. Bạn chỉ cần chú ý ở một vài bước nhỏ là có thể làm thành công món ăn này.
Nước lẩu sau khi chế biến có vị chua dễ chịu của me hoặc giấm, hòa cùng vị ngọt tự nhiên. Cùng hương vị đậm đà được nêm nếm vừa miệng. Lúc nước sôi sục lên, cũng chính là khi bạn nhúng cá, mực, tôm, hoặc các hải sản ăn kèm yêu thích. Ngoài ra, bạn có thể ăn kèm thêm với rau tươi, bún hoặc mì tôm.
Sashimi cá ngừ là món ăn chắc hẳn đã quá quen thuộc với chúng ta. Đặc biệt là những tín đồ mê món ăn Nhật Bản. Sashimi cá ngừ thì không phải chế biến gì cả. Bạn chỉ cần sơ chế sạch cá, thái thành từng lát vừa ăn và thưởng thức cùng chút wasabi cay nồng hòa cùng nước tương đậm đà.
Bạn có thể thưởng thức món này ở các cửa hàng chuyên chế biến đồ Nhật uy tín. Hoặc tự mua về nhà và chế biến. Tuy nhiên nếu mua về tự làm, thì bạn cần chọn cá ngừ thật kỹ để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Tránh những tác động xấu tiềm ẩn có thể gây hại tới sức khỏe. Sashimi cá ngừ rất ngon nhưng bạn cũng nên ăn một lượng phù hợp thôi nhé.
Xem thêm: Cách Chế Biến Cá Hồi Sashimi Chuẩn Nhà Hàng
Xem thêm : Trong nước yến có bao nhiêu calo? Uống nước yến có tăng cân không?
Gỏi cá ngừ nhất định sẽ khiến bạn ấn tượng ngay miếng đầu tiên. Bởi hương vị độc đáo, chua nhẹ của chanh, thơm mát, mọng nước của rau củ ăn kèm. Và thịt cá mềm thấm đều gia vị, kèm chút mù tạt cay nồng. Có hai cách chế biến gỏi cá ngừ. Đó là dùng thịt cá ngừ chế biến ăn sống gần giống sashimi. Và thứ hai là dùng bao tử cá ngừ để làm gỏi.
Hai cách này đều có hương vị thơm ngon riêng, khó mà cân đo đóng đếm được. Nếu gỏi cá từ thịt sẽ giúp bạn cảm nhận trọn vẹn hương vị thịt tươi mềm, ngọt thanh tự nhiên và chứa cả mùi vị biển cá đặc trưng. Thì gỏi cá từ bao từ khi luộc chín lại có vị giòn sần sật, hơi dai, và ngọt nhẹ. Vì thế, bạn hãy thử thưởng thức cả hai món gỏi này để biết đâu sẽ hợp khẩu vị mình hơn nhé.
Xem thêm: Top 4 Cách Chế Biến Gỏi Cá Ngừ Đại Dương Đơn Giản Dễ Làm
Ruốc hay còn được gọi là chà bông đã trở thành món ăn phổ biến, gắn liền trong cuộc sống của chúng ta. Món ăn này thơm ngon, bông, tơi. Khi ăn cùng cơm nóng hổi thì nhất định sẽ khiến bạn đánh sạch nồi cơm. Đặc biệt là vào bữa sáng, thịt cá bùi bùi, ngọt ngọt ăn cùng bát cơm đang nghi ngút khói. Rắc thêm chút vừng hoặc lạc ăn kèm thì còn gì tuyệt hơn.
Nếu bạn không thích ăn ruốc cùng cơm trắng, thì có thể ăn kèm với bánh mì, cháo hoa, hay bất kỳ với loại cháo nào cũng đều ngon. Thời gian chế biến ruốc cá kéo dài tầm 1 tiếng đến 1 tiếng rưỡi. Khi chế biến xong, ruốc có thể đóng hộp bỏ vào tủ lạnh sử dụng dần. Thời gian bảo quản ruốc có thể kéo dài vài tháng mà không lo bị hỏng.
Canh chua là món ăn không thể thiếu trong bữa cơm gia đình. Thậm chí canh chua còn được nhiều người lựa chọn làm món được bày trong các bữa tiệc thân mật. Hay cả trong dịp Tết âm lịch. Canh chua ở mỗi địa phương sẽ được chế biến khác nhau tùy khẩu vị từng vùng.
Cá ngừ nấu canh chua được rất nhiều người yêu thích. Bởi hương vị thanh mát, vừa có độ chua vừa phải, vừa có vị ngọt thanh. Cá ngừ chắc thịt, ăn thơm ngon, ngọt thịt. Nước dùng được nêm nếm đậm đà và rau thơm dậy mùi. Nếu trước đây bạn chỉ nấu canh chua với ngao, hến, hàu,.. Thì hôm nay hãy thử nấu canh chua cá ngừ hấp dần ngay thôi.
Trứng cuộn cá ngừ là món ăn không những ngon thơm từ vị. Mà còn đẹp mắt vô cùng hấp dẫn. Món ăn này rất được nhiều bé con yêu thích. Vì thế mà trứng cá ngừ thường được xuyên được các mẹ chế biến. Món ăn cung cấp giá trị dinh dưỡng cao. Như protein từ trứng và thịt cá. Hay chất sơ từ cà rốt, ớt ngọt.
Nếu gia đình bạn có bé lười ăn cà rốt. Hãy thử chế biến món này ngay cho các bé nhé. Bởi món ăn nhiều màu sắc từ vàng, cam, xanh, trắng nhất định sẽ làm các bé bị thu hút từ cái nhìn đầu tiên. Ngoài ra, trứng cuộn cá ngừ cũng được chế biến nhiều trong cơm hộp. Vì cách chế biến nhanh gọn, không tốn quá nhiêu thời gian. Mà hương vị rất thơm ngon.
Cháo cá ngừ là món ăn rất lành tính và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Không những thế cháo còn rất dễ ăn, dễ chế biến. Từ trẻ nhỏ đến người già, ai ai cũng có thể thưởng thức món này mà không cần lo ngại có ảnh hưởng gì tới sức khỏe không. Cháo cá ngừ rất thích hợp làm món ăn sáng. Bởi cháo vừa thơm ngon lại ấm bụng, nhiều chất dinh dưỡng.
Cháo nóng hổi, chứa những miếng thịt cá ngừ chắc thơm, được gia giảm gia vị rất vừa miệng. Trên cháo rải thêm chút rau thơm và ít hạt tiêu dậy mùi. Đảm bảo sẽ làm mọi người khó lòng cưỡng lại. Nếu như nhà bạn có bé đang tập ăn hoặc ăn dặm thì hãy thử chế biến món này nhé. Bạn có thể nấu cháo cùng với cà rốt, bí đỏ, khoai môn,…Sau đó ninh nhừ và xay mịn cho bé dễ ăn.
Trên đây là vài gợi ý về cá ngừ làm món gì ngon. Mỗi món ăn sẽ có một hương vị đặc trưng riêng. Khó mà có thể so sánh các món với nhau. Ngoài các món trên đây, còn rất nhiều món khác thơm ngon chế biến từ thịt cá ngừ. Có thể dễ dàng chinh phục khẩu vị mọi người dùng. Chúc bạn sớm tìm ra món ăn tủ của bản thân và thưởng thức nó cùng gia đình.
Nguồn tham khảo
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp
This post was last modified on 04/02/2024 16:14
Vận mệnh người tuổi Mùi theo cung hoàng đạo: Bạn có dễ thăng tiến không?
Hé lộ vận mệnh 12 con giáp tháng 12/2024: Những rủi ro nào đang rình…
Cẩm nang may mắn năm 2025 cho người tuổi Tý: Cơ hội đổi đời trong…
Tử vi hôm nay 4 con giáp ngày 26/11/2024 gặp nhiều may mắn, vận may…
Con số may mắn hôm nay 26/11/2024 theo tuổi sinh: Hãy chọn SỐ ĐÚNG để…
Tử vi thứ ba ngày 26/11/2024 của 12 con giáp: Tý xui xẻo, Mùi an…