Bơ là loại quả nhiệt đới, đa phần các giống bơ có hình bầu dục và vỏ có màu xanh lục, già chín chuyển hóa thành màu tím (một vài loại vẫn giữ nguyên màu xanh).
Chúng là một trong số ít các loại trái cây có chứa lượng dầu đáng kể (axit béo).
Bạn đang xem: Hướng Dẫn Cách Thu Hoạch Và Bảo Quản Bơ Được Lâu Chín Hiệu Quả
Một số giống bơ tiêu biểu ở nước ta, đang rất được ưa chuộng: bơ sáp, bơ hass, bơ booth, bơ tứ quý, bơ 034, bơ reed, bơ fuerte…
Bơ có thời gian bảo quản tương đối ngắn, bởi đặc tính của quả, cũng như môi trường bảo quản.
Bơ rất dễ nhiễm bệnh sau thu hoạch, đặc biệt là bệnh thán thư (Colletotrichum gloesporioides) và bệnh thối ngọn.
Ngoài ra, trong quá trình lưu trữ và vận chuyển trái dễ bị tổn thương do lạnh và làm da bị rỗ và thâm đen, cùi xám, mạch máu hóa nâu, làm mềm trái nhanh.
Thời gian thu hoạch của bơ lên đến 8 tháng. Việc thu hoạch bơ phụ thuộc vào loại bơ và khu vực trồng bơ.
Ví dụ, bơ Hass là giống được trồng phổ biến hiện nay, thường được thu hoạch vào tháng 5 (thời điểm ra hoa cho đến thu hoạch chừng 8 tháng). Nếu có sự thay đổi thì phần lớn phụ thuộc vào thời tiết, cách bón phân, vv…
Khi một số trái chín rụng, người làm vườn bắt đầu hái bơ. Đây chưa phải cách đáng tin cậy để đánh giá bơ đã già hay chưa, bởi vì bơ có thời gian ra hoa dài, dẫn đến các giai đoạn trưởng thành khác nhau của cây.
Khi hái bơ, chúng tôi chọn những quả to vì chúng thường chín sớm nhất. Những quả bơ này sẽ chín sau một đến hai tuần ở nhiệt độ phòng sau khi hái.
Cách đánh giá bơ đã trưởng thành: Bơ đặc biệt ở chỗ chúng không trưởng thành trên cây.
Trên thực tế, nếu bạn chưa sẵn sàng thu hoạch, nơi tốt nhất để bảo quản chúng là treo lủng lẳng trên cây.
Bơ chín có thịt mềm đồng đều, đó là dấu hiệu tốt nhất để đánh giá sự sẵn sàng. Tùy thuộc vào giống, da có thể từ xanh vàng đến đỏ tím đến gần đen, vì vậy màu da không phải là một thước đo độ chín tốt.
Ví dụ, quả bơ Hass bắt đầu có màu xanh lục tươi, dần dần vỏ chuyển sang màu đá cuội và màu đen tím. Thay đổi màu sắc không có nghĩa là bơ đã chín, nhưng đây là một gợi ý.
Trái cây ở trên cây càng lâu thì hàm lượng dầu càng cao và hương vị càng đậm đà, nếu để quá lâu dầu sẽ bị hỏng.
Cách tốt nhất để xác định xem một quả đã sẵn sàng để thu hoạch hay chưa là chọn một quả bơ to, đen, đặt trên quầy ở nhiệt độ phòng, ủ chín hoặc tăng tốc độ chín bằng cách cho vào túi giấy.
Việc giải phóng khí ethylene từ trái cây sẽ đẩy nhanh quá trình chín.
Bạn có thể đẩy nhanh quá trình chín bằng chuối hoặc táo vì chúng cũng thải ra khí ethylene. Tuy nhiên nếu dùng ở quy mô lớn, bạn có thể dùng gói ethephon làm chín trái cây an toàn hay máy ủ chín bằng ethanol để điều chế khí ethylene với số lượng lớn và làm chín bơ đồng đều hơn.
Quả sẽ mềm trong một hoặc hai tuần, điều này cho thấy các quả bơ khác đã sẵn sàng để thu hoạch.
Nếu nó co lại hoặc vẫn còn cao su, hãy kiên nhẫn và để trái trên cây một thời gian.
Bạn có thể cần phải kiểm tra điều này nhiều lần cho đến khi quả đạt đến đỉnh điểm thu hoạch, nhưng một số quả bị mất là một mức giá nhỏ đối với hàng chục quả bơ chín hoàn toàn.
Tóm lại, thu hoạch bơ phụ thuộc vào giống, màu sắc, kích thước và độ chắc.
>>> Xem Thêm: Ethephon Chất Làm Chín Trái Cây An Toàn
Điều quan trọng là phải làm lạnh bơ trước khi bảo quản ở nhiệt độ thấp, nếu không sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình bảo quản. Bơ thường duy trì ‘nhiệt trường’ cao khi thu hoạch.
Các hoạt động sinh lý như thở và trao đổi chất diễn ra mạnh mẽ. Nó rất dễ chín tự nhiên.
Xem thêm : Khám phá 11 tác dụng của rau tần ô giúp khỏe người, đẹp dáng
Đồng thời, nếu chúng ta không làm lạnh bơ trước khi đưa vào kho lạnh, nhiệt độ chênh lệch giữa bên trong và bên ngoài 20 ° C sẽ làm rối loạn hoạt động sinh lý của trái cây, gây tổn thương quá mức và đọng nước trên bề mặt trái.
Làm tăng cơ hội xâm nhập của mầm bệnh.
Nấm gây ra phần lớn sự thối rữa sau khi thu hoạch. Lâu nay, biện pháp chủ yếu để phòng trừ bệnh sau thu hoạch cho trái cây là sử dụng thuốc trừ bệnh hóa học.
Thuốc diệt nấm được sử dụng để điều trị bệnh bơ là Tecto, Benzite, … và nồng độ thường là 0,1%.
Sau khi xử lý trái bằng 0,2% imiamide hoặc 0,05% benzoate + 0,05% imidate, chúng ta có thể bảo quản ở 13 ° C trong 16 ngày.
Ngoài ra, xử lý quả bơ bằng sáp chứa 0,4% bisphenol và / hoặc 0,1% benomyl có thể làm giảm bệnh sau thu hoạch và kéo dài thời gian bảo quản từ 2 đến 3 ngày.
Nồng độ thấp (0,1%) của chất bảo vệ có thể kiểm soát hiệu quả sự thối rữa sau thu hoạch của bơ Hass.
Việc sử dụng hóa chất bảo quản bơ tuy hiệu quả cao trong việc bảo quản chống nấm, vi sinh vật gây hại, nhưng lại ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe người tiêu dùng.
Vì vậy, khuyến nghị bạn sử dụng Natacoat là chế phẩm có tác dụng ức chế nấm tự nhiên (nấm mốc xanh, đen, trắng, …) hiệu quả cao, được pha chế với Natamycin được chiết suất trong dung dịch mủ cao su.
Khi sử dụng nó tạo ra một lớp màng bảo vệ bên ngoài trái cây, qua đó ức chế sự tăng trưởng của nhiều loại nấm khác nhau, do bị nhiễm trong quá trình sản xuất và thu hái.
Ngoài ra, hạn chế sự mất nước trong quá trình lưu trữ.
Xử lý nhiệt có thể ngăn bơ không bị thối và kéo dài thời gian bảo quản bơ một cách hiệu quả.
Trái bơ Hass được ngâm trong nước nóng 50 ° C trong 5 phút sau khi thu hoạch. Nó có thể giảm sự thối rữa trong nhiệt độ bình thường và sau khi chín.
Xử lý nhiệt sau thu hoạch có tác dụng rõ ràng trong việc giảm thiểu sự hư hỏng do lạnh bên ngoài của bơ trong điều kiện bảo quản ở nhiệt độ thấp.
Xử lý quả bơ bằng không khí nóng ở 38 ° C trong 3, 6 hoặc 10 giờ và sau đó xử lý bằng không khí nóng ở 40 ° C trong 0,5 giờ. Nó có thể làm giảm mức độ hư hỏng do lạnh trên bề mặt trái cây được bảo quản ở 2 ° C.
Trước khi xử lý bằng nước nóng đối với bơ Hass ở 50 ° C, vui lòng xử lý bằng không khí nóng ở 38 ° C trong 60 phút.
Phương pháp có thể làm giảm màu nâu của bề mặt hiệu quả nhất. Nó cũng làm giảm sự cứng của biểu bì gây ra bởi quá trình chín của quả bơ trong quá trình xử lý nước nóng.
Trong quá trình bảo quản và bán hàng, xử lý nhiệt có thể ức chế sự chín của trái cây và gây ra khả năng kháng bệnh, do đó làm giảm tỷ lệ thối rữa sau thu hoạch.
Trước khi bảo quản lâu dài ở nhiệt độ thấp từ 3 đến 7 ° C, nên sử dụng xử lý nước nóng 50 ° C (5 phút) để giảm thiệt hại do lạnh bên ngoài.
AnsiP 1-MCP ức chế ethylene bằng cơ chế khóa các cơ quan thụ cảm trên rau, trái cây và hoa không cho nó hấp thụ hay giải phóng ethylene làm chậm quá trình chín và lão hóa tự nhiên.
Sử dụng bằng cách hòa tan trong nước với liều lượng thích hợp, để kiểm soát chất nền 1-Methylcyclopropene được nén bên trong sẽ phát tán trong phạm vi nhất định, trong kho lạnh kín khí.
Lưu ý: Có thể tùy biến nhiều cách sử dụng khác nhau tùy thuộc vào từng loại trái cây và điều kiện bảo quản.
Bơ thường duy trì ‘nhiệt trường’ cao khi thu hoạch. Các hoạt động sinh lý như thở và trao đổi chất diễn ra mạnh mẽ. Nó rất dễ chín tự nhiên.
[Kết Quả] Bảo Quản Bơ Bằng Túi MAP KIF SAU 40 Ngày
Sử dụng phương pháp biến đổi khí quyển CA, giảm nồng độ O2 và tăng nồng độ CO2 trong môi trường bảo quản để ức chế quá trình hô hấp, giảm việc tiêu thụ các chất dinh dưỡng của quả bơ. Nên trì hoãn sự trưởng thành và già đi của quả bơ để kéo dài thời hạn sử dụng.
>>> Xem Thêm: Túi Map KIF 3D Bảo Quản Nhiệt Độ Phòng <20 °C
Điều chỉnh khí O2 ở mức 2% và CO2 10%, nhiệt độ bảo quản 7,2 ° C có thể tăng gấp đôi thời gian lưu trữ Bơ so với bảo quản bình thường ở nhiệt độ thấp.
Để áp dụng phương pháp CA này, đòi hỏi bạn phải đầu tư hệ thống kho lạnh, thiết bị biến đổi khí quyền, với chi phí khá tốn kém. (thường được doanh nghiệp quy mô lớn họ sử dụng)
Xem thêm : Hiện tượng nhật thực diễn ra khi nào?
Tuy nhiên bạn vẫn có thể sử dụng phương pháp CA này với chi phí rẻ hơn gấp nhiều lần, đó là sử dụng túi biến đổi khí quyển GreenMap.
GreenMAP bảo quản rau quả, trái cây bằng cơ chế biến đổi khí quyển bên trong, tăng hàm lượng khí CO2 và giảm khí O2 về mức tương đương 3%, làm cho rau, trái cây bên trong ngừng hô hấp, kéo dài độ tươi.
Túi GreenMap được Cục an toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng.
Tiện lợi cho lưu trữ, đóng gói bảo quản bơ với quy mô nhỏ. Thậm chí quy mô lớn người ta vẫn sử dụng bởi tính tiện dụng của nó.
Bơ sau khi được rửa, xử lý với Natacoat giúp chống nấm mốc và bảo quản bơ không bị đen. Tiến hành đóng gói lần lượt vào Túi GreenMap và bảo quản trong kho lạnh với nhiệt độ 5-15 độ C.
Cách bảo quản bơ lâu chín bằng gói hút ethylene là một phương pháp giúp kéo dài thời gian chín của trái bơ trong quá trình bảo quản. Ethylene là một loại khí tự nhiên được trái cây tỏa ra để kích thích quá trình chín.
Gói hút ethylene được sử dụng để hút và loại bỏ khí ethylene trong không khí xung quanh trái bơ, làm chậm quá trình chín và giữ cho bơ lâu hơn trong tủ lạnh.
Để bảo quản bơ lâu chín bằng gói hút ethylene, bạn có thể làm như sau:
Việc bảo quản bơ tại cửa hàng rất quan trọng để đảm bảo chất lượng sản phẩm và thu hút khách hàng. Dưới đây là một số cách bảo quản bơ tại cửa hàng:
Những cách bảo quản bơ tại cửa hàng này sẽ giúp cho sản phẩm của bạn luôn được giữ tươi, chất lượng và hấp dẫn khách hàng hơn.
>>> Xem Thêm: Ethephon Chất Làm Chín Trái Cây An Toàn
Kết quả bảo quản Bơ 034 qua 40 ngày bằng túi biến đổi Greenmap
Bơ nên được bảo quản ở nhiệt độ từ 5-15 độ C để giữ tươi và chất lượng tốt nhất.
Có thể để bơ vào bao giấy hoặc túi giấy cùng với trái táo, chuối hoặc lê, vì các loại trái cây này sinh ra khí etylene giúp bơ chín nhanh hơn. Ngoài ra, để bơ ở nơi có nhiệt độ cao cũng có thể giúp cho bơ chín nhanh hơn.
Bơ đã chín có thể bảo quản được trong tủ lạnh trong khoảng 3-5 ngày, tuy nhiên nên để bơ trong túi giấy hoặc hộp kín để giữ ẩm và không bị khô.
Nếu bạn muốn bảo quản bơ lâu hơn thì nên để bơ trong tủ lạnh, tuy nhiên nếu muốn bơ chín nhanh hơn thì có thể để ở nhiệt độ phòng. Nên lưu ý rằng, để bơ quá lâu ở nhiệt độ phòng có thể làm cho bơ hỏng nhanh hơn.
Nên để bơ trong túi giấy hoặc hộp kín để giữ ẩm và không bị khô. Nếu để trực tiếp trên giá đựng rau củ trong tủ lạnh thì bơ có thể bị khô hoặc bị ảnh hưởng bởi mùi của các loại rau củ khác.
Khi bơ đã hỏng, bề mặt của bơ sẽ có những đốm đen, bị mốc hoặc có mùi hôi. Ngoài ra, bơ khi bị hỏng còn có thể bị chảy nước hoặc có vùng bên trong bị thối.
Nếu bạn không có tủ lạnh để bảo quản bơ, có thể thực hiện theo một số cách sau đây:
Lưu ý: Bơ nên được sử dụng trong thời gian ngắn nhất để đảm bảo sự tươi ngon và an toàn cho sức khỏe. Nếu bơ bị nổi mốc hoặc có mùi khó chịu, bạn nên vứt đi.
Để cấp đông bơ xuất khẩu, có thể làm theo các bước sau:
Lưu ý: Trong quá trình cấp đông, cần đảm bảo rằng nhiệt độ tủ đông hoặc ngăn đông của tủ lạnh đủ thấp (khoảng -18 độ C) để đảm bảo bơ đông đều và không bị hỏng.
Để bảo quản bơ trong tủ lạnh mà không bị đen, bạn có thể áp dụng các bước sau:
Nếu bạn làm theo các bước trên, bơ của bạn sẽ được bảo quản tốt trong tủ lạnh và không bị đen.
Tham Khảo Thêm:
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp
This post was last modified on 04/02/2024 08:10
Con số may mắn hôm nay 23/11/2024 theo năm sinh: Nhặt TIỀN từ con số…
Tử vi thứ bảy ngày 23/11/2024 của 12 con giáp: Tuổi Thìn chán nản, tuổi…
Vận may của 4 con giáp đang ngày càng xuống dốc. Cuối tuần này (23-24/11),…
Con số cuối cùng trong ngày sinh dự đoán con người sẽ GIÀU CÓ, sống…
Cuối tuần này (23-24/11), 4 con giáp sẽ gặp nhiều may mắn và thành công…
Tử vi hôm nay – Top 3 con giáp thịnh vượng nhất ngày 22/11/2024