Ăn chuối khi mang thai cung cấp một danh sách dài các chất dinh dưỡng cho em bé, và có rất nhiều lợi ích khi ăn chuối chín khi mang thai, nhưng bạn có biết rằng bạn cũng có thể ăn cả bắp chuối? Vậy bà bầu ăn bắp chuối sống được không? Cùng tìm hiểu nhé!
Bà bầu ăn bắp chuối sống được không?
Hoa chuối hay bắp chuối là một nguyên liệu quen thuộc trong văn hóa ẩm thực của nước ta. Từ lâu bắp chuối đã được ông cha ta sử dụng trong nhiều bài thuốc cổ vì chúng mang lại những giá trị tuyệt vời cho sức khỏe.
Bạn đang xem: Bầu ăn bắp chuối sống được không? Lợi ích không ngờ tới của bắp chuối
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bắp chuối khá giàu chất xơ, protein và axit béo không no. Thực phẩm này cũng sở hữu hàm lượng vitamin E và flavonoid cao. Những thành phần dinh dưỡng này mang đến những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, đặc biệt là cho thai phụ. Chính vì vậy, chị em không cần băn khoăn mang bầu ăn bắp chuối sống được không mà có thể thoải mái lựa chọn bắp chuối cho thực đơn của mình.
Lợi ích của bắp chuối đối với sức khỏe thai phụ
Cải thiện tiêu hóa
Đối với những ai đang gặp vấn đề về dạ dày thì bắp chuối chắc chắn là vị cứu tinh tuyệt vời. Về bản chất, bắp chuối có tính kiềm nên sẽ trung hòa lượng axit dư thừa, giảm đau rát, khó chịu trong dạ dày.
Ngoài ra, hàm lượng chất xơ cao và các thành phần dinh dưỡng có trong bắp chuối còn đóng vai trò như một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên giúp khắc phục tình trạng táo bón hiệu quả.
Hạn chế tình trạng ốm nghén
Hầu như bà bầu nào cũng trải qua tình trạng ốm nghén và tình trạng này vô cùng khó chịu. May mắn thay, chỉ cần ăn bắp chuối thôi cũng có thể giúp bạn chống lại cơn buồn nôn và ói mửa làm bạn mất tập trung.
Bắp chuối chứa một lượng đáng kể magie, rất có lợi trong thời kỳ đầu mang thai vì có thể giúp cải thiện tâm trạng và hạn chế tình trạng ốm nghén hiệu quả.
Cải thiện sức khỏe tử cung
Xem thêm : Đi du học có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự?
Bắp chuối là một trong những thực phẩm vàng cho tử cung của chị em phụ nữ. Loại thực phẩm này cung cấp sắt, đồng và canxi – những thành phần giúp tăng cường sức khỏe của thành tử cung và ngăn ngừa các vấn đề viêm nhiễm. Tác dụng này sẽ tăng lên nếu bạn sử dụng nó với các loại gia vị hoặc thảo mộc khác như nghệ tươi, hạt tiêu hoặc thì là.
Đối với phụ nữ mang thai, bắp chuối còn được dùng như một bài thuốc giúp bạn cảm thấy khỏe khoắn hơn. Vì ăn bắp chuối luộc có khả năng kiểm soát việc sản xuất hormone progesterone. Đây là loại hormone có liên quan đến tình trạng chuột rút, đốm máu có thể xảy ra trong ba tháng đầu và cuối thai kỳ.
Tăng tiết sữa
Trong dân gian, bắp chuối được sử dụng như một bài thuốc giúp thông tia sữa, gọi sữa về để trẻ no lâu.
Ngoài ra, mẹ sau sinh cũng được khuyến khích ăn thêm các món ăn khác chế biến từ bắp chuối để cải thiện dinh dưỡng có trong sữa mẹ, giúp bé lớn nhanh và phát triển toàn diện.
Thành phần dinh dưỡng trong bắp chuối cũng được chứng minh là có tác dụng thúc đẩy quá trình làm lành vết thương sau sinh, ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh, từ đó bảo vệ mẹ khỏi các bệnh truyền nhiễm.
Phòng ngừa thiếu máu
Một công dụng không thể bỏ qua của bắp chuối là phòng ngừa thiếu máu. Mẹ bầu cần đảm bảo đủ lượng sắt, đặc biệt là trong thời kỳ mang thai nếu không sẽ rất dễ bị thiếu máu. Tình trạng này có thể khiến mẹ bầu luôn cảm thấy mệt mỏi và uể oải.
Theo đó, một số dạng thiếu máu có thể được giải quyết bằng chế độ ăn uống lành mạnh, với nhiều loại thực phẩm giàu chất sắt – thành phần thiết yếu tham gia vào quá trình sản xuất hồng cầu. Điều đáng kinh ngạc là loại khoáng chất này có rất nhiều trong bắp chuối.
Những lợi ích khác của bắp chuối đối với sức khỏe
Ngăn ngừa quá trình lão hóa
Xem thêm : 12 cung hoàng đạo, cung nào thông minh nhất?
Về mặt lý thuyết, sự tích tụ gốc tự do trong cơ thể là nguyên nhân gây lão hóa. Các gốc tự do ăn cắp electron từ các phân tử protein và DNA trong da, gây căng thẳng và tổn thương tế bào. Ngoài ra, việc tiếp xúc với các yếu tố như tia UV từ mặt trời, ô nhiễm và khói thuốc lá làm tăng sự sinh sôi nảy nở của các gốc tự do.
Để đẩy lùi quá trình lão hóa da, lấy lại vẻ thanh xuân, bạn nên tiêu thụ thực phẩm giàu chất chống oxy hóa. Đặc biệt, bắp chuối được chứng minh là có hàm lượng vitamin C, tannin và flavonoid cao. Đây đều là những hợp chất chống oxy hóa tự nhiên giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của các gốc tự do.
Điều hòa kinh nguyệt
Một công dụng khác của bắp chuối là giúp điều hòa kinh nguyệt nhờ khả năng thúc đẩy quá trình sản sinh hormone progesterone làm giảm lượng máu tiết ra.
Ngoài những lợi ích trên, bắp chuối còn là một phương thuốc tự nhiên tuyệt vời để giảm đau bụng kinh. Theo một nghiên cứu, trà bắp chuối có thể giúp giảm đau bụng kinh.
Bắp chuối hầu như không có tác dụng phụ gì đáng kể nhưng vẫn cần ăn một lượng vừa phải vì ăn quá nhiều một loại thực phẩm sẽ luôn dẫn đến những tình huống xấu về sau. Vì vậy, mẹ bầu có thể thêm bắp chuối vào thực đơn hàng tuần của mình để có thể nhận được nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho bé.
Thảo Nguyễn
Nguồn tham khảo: healthmylives.com
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp