Quả bơ là loại quả được rất nhiều người yêu thích không chỉ bởi hương vị thơm ngon mà còn bởi chúng mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người. Tuy nhiên, loại quả này sẽ không dễ chín nếu như bạn không biết cách làm bơ nhanh chín để dễ dàng chế biến thành các món tráng miệng, salad, sinh tố… Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Vệ Sinh Nhà 247 tìm hiểu về cách ủ bơ nhanh chín đơn giản mà không cần dùng đến hóa chất nhé.
Trước khi tìm hiểu về những cách làm bơ nhanh chín, bạn cần biết cách chọn bơ từ ngoài chợ hoặc siêu thị. Hãy luôn xem xét kỹ càng những trái bơ và chỉ chọn những quả có vỏ ngoài căng bóng hơi sần, có màu xanh hoặc nâu đen, tím đen thì khi chín mới ngon và dẻo. Còn với những trái bơ có vỏ sần sùi, thô ráp có khả năng đã bị hỏng bên trong, nếu quá căng bóng thì là những trái bơ chín ép, bên trong ít thịt và không có vị thơm ngon đặc trưng.
Bạn đang xem: 5 cách làm bơ nhanh chín đều đơn giản mà không cần hóa chất
Bên cạnh việc quan sát vỏ bơ thì bạn cũng cần để ý đến lõi cuống của loại quả này. Nếu lõi cuống có màu nâu tức là bơ đã chín quá, có khả năng bị sượng hoặc xơ đen, có vị nhạt. Còn nếu quả bơ có cuống màu xanh tức là bơ chưa chín, bạn có thể mua về để ủ cho chúng chín dần và sử dụng.
Tận dụng nhiệt từ mặt trời chính là cách làm cho bơ nhanh chín tự nhiên và an toàn nhất, cũng dễ thực hiện nhất. Hơi ấm từ mặt trời tương tự như những chất dinh dưỡng từ cây bơ, giúp thúc đẩy quá trình chín của bơ. Bạn hãy đặt những quả bơ xanh vào rổ hoặc bát to, để ở những nơi có ánh sáng mặt trời chiếu vào. Hãy thường xuyên kiểm tra xem bơ đã chín chưa, tránh tình trạng bơ bị nẫu hoặc thối.
Xem thêm : Sinh năm 1976 Bính Thìn năm 2022 bao nhiêu tuổi? Các thông tin người sinh năm Bính Thìn
Cách để bơ nhanh chín bằng túi giấy tưởng chừng như không hiệu quả nhưng lại mang đến những quả bơ chín đều thơm ngon đến bất ngờ đấy nhé. Bởi vì túi giấy kích thích quả bơ tạo ra chất Etilen và chất này cũng không thể thoát ra ngoài, từ đó thúc đẩy quả trình chín nhanh của bơ. Bạn chỉ cần chuẩn bị một vài chiếc túi giấy sạch, bơ sau khi rửa sạch và lau khô cho vào túi giấy và đặt ở nơi thoáng mát. Sau khoảng 3 – 4 ngày, bạn có thể lấy bơ trong túi ra thưởng thức hoặc chế biến thành sinh tố bơ thơm ngon.
Một trong những cách làm bơ nhanh chín được rất nhiều người ưa chuộng chính là đặt chúng cạnh những loại trái cây đã chín. Sở dĩ cách làm này giúp bơ nhanh chín là bởi khi những trái cây chín rồi sẽ tạo ra chất Etilen giúp kích thích các quả xanh nhanh chín hơn. Cách làm khá đơn giản: rửa sạch và lau khô bơ, sau đó xếp các quả bơ xanh bên cạnh những quả chuối chín và thường xuyên kiểm tra để thưởng thức những quả bơ chín đều, vàng ươm.
Có thể nói ủ bơ với gạo là cách làm bơ nhanh chín dễ dàng và tiện lợi nhất, không mất nhiều công sức nên được rất nhiều bà nội trợ làm theo. Bạn chỉ cần rửa sạch bơ với nước, lau khô bằng khăn mềm và cho vào thùng gạo rồi đậy nắp lại. Chỉ sau 2 đến 3 ngày, nhiệt độ trong thùng gạo nhà bạn sẽ giúp bơ nhanh chín hơn rất nhiều. Với cách làm mau nhanh chín này, bạn nên lưu ý không để bơ vào túi nilon để tránh tình trạng hỏng, ẩm mốc và nhớ kiểm tra sau vài ngày nhé. Cách làm này còn được áp dụng để làm chín nhiều loại trái cây khác nhau như hồng xiêm, chuối, vú sữa…
Sử dụng nước để ủ bơ chính là cách làm cho bơ nhanh chín vừa đơn giản lại vừa hiệu quả, giúp cho ra những quả bơ thơm dẻo, bùi ngậy. Bơ sau khi rửa sạch với nước, bạn mang đi lau khô và xếp vào rổ theo hướng cuống lên trên, tránh đè lên nhau. Sau đó, bạn dùng bình xịt hơi sương phun đều lên mặt quả bơ từ 2-3 lần mỗi ngày, nhớ lật đều các mặt quả bơ để toàn bộ bề mặt đều nhận được nước.
Sở dĩ cách làm này giúp bơ nhanh chín là bởi loại quả này rất ưa độ ẩm và nhiệt độ ổn định, khi ngâm bơ trong nước hoặc phun nước lên bơ sẽ cung cấp một lượng nước và nhiệt độ ổn định tạo điều kiện cho quả bơ nhanh chín hơn.
Bơ xanh không thể ăn hoặc chế biến các món ăn, vậy làm sao để bơ nhanh chín mà không cần sử dụng đến hóa chất? Câu trả lời chính là sử dụng lò vi sóng hoặc lò nướng được coi là cách để bơ nhanh chín vô cùng hiệu quả. Hãy bọc giấy bạc quanh quả bơ cần làm chín, cho vào lò nướng và cài đặt nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 15 – 20 phút. Sau đó, bạn tắt bếp và lấy bơ ra, để nguội rồi tiếp tục để vào ngăn mát tủ lạnh thì khi thưởng thức sẽ cảm nhận được vị ngon ngọt, béo ngậy.
Khi bơ đã chín mà bạn chưa có nhu cầu sử dụng luôn thì dưới đây là một vài lưu ý quan trọng khi bảo quản bơ chín mà bạn cần biết:
Vậy là trong bài viết hôm nay, Vệ Sinh Nhà 247 đã chia sẻ cho bạn cách làm bơ nhanh chín cũng như một vài lưu ý khi bảo quản bơ chín hiệu quả và đơn giản nhất. Hy vọng rằng bài viết này sẽ có ích với bạn và chúc bạn sẽ có những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng với quả bơ nhé.
Ngày cập nhật: 10/13/2023
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp
This post was last modified on 15/01/2024 01:06
Con số may mắn hôm nay 20/11/2024 theo năm sinh Chuẩn số VÀNG, dễ gặp…
Tử vi thứ Tư ngày 20/11/2024 của 12 con giáp: Hổ nóng nảy, Mão tự…
Thần Tài ban LỘC trong nháy mắt: 4 con giáp GIÀU nhanh chóng cuối năm…
Top 4 cung hoàng đạo thích làm chủ luôn có tham vọng mở công ty…
Số phận người sinh năm Mão theo cung hoàng đạo: Bạn có thành công không?
Thần Tài mở kho: 4 tuần tới mọi điều ước sẽ thành hiện thực, 4…