Mắm chưng hột vịt là món ăn đặc sản trứ danh của người miền Tây. Với thành phần chính là mắm cá thường là cá linh, cá sặc cùng với trứng vịt, thịt bằm, món ăn mang đến hương vị rất đặc trưng, cuốn hút người dùng.
Mắm chưng hột vịt là món ăn hấp dẫn của miền Tây sông nước. Ảnh: Internet
Cách làm mắm chưng hột vịt không khó nhưng bạn phải có bí quyết để thành phẩm món ăn sau khi hấp không bị ướt, hương vị hài hòa, không quá mặn. Được chế biến bằng cách kết hợp nhiều nguyên liệu với mắm nên bạn cũng phải chú ý trong khâu lựa chọn, sơ chế để đảm bảo vị thơm ngon cho món ăn.
Chọn mắm có màu nâu tươi, không bị sạm đen.
Mắm ngon là con cá bóng bẩy, có độ dai và mùi thơm đặc trưng. Mắm cá linh muối lâu sẽ ngon hơi mới muối tuy nhiên mắm muối quá lâu sẽ bị mất đi mùi thơm (thường bị khắm hoặc nặng mùi).
Nên chọn mắm cá linh có màu nâu sáng, bóng bẩy. Ảnh: Internet
Thịt heo trong món mắm chưng thường là thịt xay. Với thịt xay, bạn nên chọn nạc mông hoặc ba rọi đem xay sẽ đảm bảo độ mềm, ngọt hơn khi chế biến. Thịt xay nên có chút mỡ sẽ ngon hơn. Nếu hoàn toàn là nạc sẽ khiến cho thịt bị bột bã. Thông thường tỷ lệ nạc – mỡ là 8:2 hoặc 9:1. Tỷ lệ này sẽ giúp thịt béo nhẹ, mềm dai hơn.
Nếu thịt xay sẵn thì nên chọn thịt có màu đỏ tươi, màng ngoài khô ráo. Không nên chọn có màu trắng hay nâu sẫm, nhớt, có mùi lạ. Hãy mua thịt xay ở những nơi đảm bảo, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
Xem thêm : Lưu ý về thời hạn của hợp đồng công chứng mua bán nhà đất bạn nên biết
2/3 số hành tím, tỏi, gừng bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. 1/3 còn lại bạn cắt sợi, đối với gừng và cắt lát đối với hành tím, tỏi.
Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
Ớt rửa sạch, cắt lát.
Đổ mắm cá linh ra rây, lọc lấy nước và xác để riêng. Phần xác đem đi băm nhuyễn.
Băm thật nhuyễn mắm cá linh. Ảnh: Internet
Trứng vịt tách lấy lòng trắng và lòng đỏ riêng. Cho vào lòng đỏ 1 muỗng cà phê dầu ăn, 1/3 muỗng cà phê hạt nêm, đánh đều lên.
Trộn thịt xay, nước mắm cá linh, xác mắm, lòng trắng, gừng, hành tím, hành lá, tỏi, hành phi cùng với ½ muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê ớt bột, 4 muỗng cà phê đường. Trộn đều tất cả nguyên liệu để ướp trong thời gian 10 phút.
Trộn đều nguyên liệu và gia vị. Ảnh: Internet
Xem thêm : Navigation
Khi đã ướp đủ thời gian, bạn cho hỗn hợp vào khuôn, chén nhỏ hay tô tùy thích. Dùng muỗng ép cho hỗn hợp chặt xuống và bề mặt bằng phẳng. Sau đó, xếp tất cả vào xửng.
Cho hỗn hợp mắm ra khuôn hoặc chén. Ảnh: Internet
Đun sôi khoảng 1.5 lít nước cùng với 1 vài miếng gừng trong nồi hấp. Khi nước sôi, đặt xửng mắm vào hấp 25 phút.
Sau khi đã hấp được 25 phút, bạn mở nắp, cho ớt sừng, hành tím, tỏi cắt lát, gừng cắt sợi và rưới lòng đỏ trứng vịt lên trên. Tiếp theo, đậy nắp lại, hấp thêm 4 phút nữa là chín. Lúc này, bạn chỉ cần lấy ra, để nguội là đã có thể thưởng thức được rồi đấy!
Cho lòng đỏ trứng vịt vào và hấp thêm 4 phút nữa là chín. Ảnh: Internet
Mắm cá linh chưng trứng ăn kèm với cơm trắng và dưa leo.
Mắm có vị đậm đà đặc trưng nhưng không bị quá mặn hòa quyện với vị béo của thịt, bùi của trứng và đặc biệt hoàn toàn không tanh.
Cách làm mắm chưng hột vịt, thịt băm theo phong cách ẩm thực của người miền Tây rất đơn giản. Chỉ với những bước làm đơn giản là bạn đã có ngay món ăn đậm đà đưa cơm. Để học thêm cách chế biến món Việt khác, bạn có thể điền vào form bên dưới để được Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ tư vấn chi tiết hơn.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp
This post was last modified on 14/01/2024 09:23
Tử vi tháng 12/2024 Canh Tý: Cuối năm bận rộn, nhìn đâu cũng thấy cơ…
Top 3 con giáp có SỐ ĐỎ tha hồ khai thác vận may giữa tuần…
Vận mệnh người tuổi Thìn theo cung hoàng đạo: Bạn có tham vọng hay thích…
Tử vi hôm nay: Danh sách 4 con giáp nắm bắt cơ hội và đạt…
Con số may mắn hôm nay 20/11/2024 theo năm sinh Chuẩn số VÀNG, dễ gặp…
Tử vi thứ Tư ngày 20/11/2024 của 12 con giáp: Hổ nóng nảy, Mão tự…