Khải Hoàn gửi đến bạn 7 cách làm mắm me đủ vị chua chua, ngọt ngọt, cay cay đậm đà kích thích vị giác giúp cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết! Cách làm mắm me chua ngọt có thể chấm được với hầu hết các loại món ăn, từ đồ luộc, chiên đến đồ nướng. Sau đây là một số cách làm mắm me ngon.
Nguyên liệu chính của món nước chấm này chính là me chua. Vì vậy chúng ta cần biết cách lựa chọn loại me chua thơm ngon và đậm vị để giúp món nước mắm thêm phần ngon miệng. Cụ thể là những cách lựa chọn sau đây:
Khi mua thì chúng ta cần lưu ý lựa chọn me nâu đậm và có mùi đặc trưng.
Tránh mua những loại có xuất hiện phần bị trắng (do mốc) hoặc có mùi lạ.
Nếu mua me được đóng gói sẵn, hãy kiểm tra hạn sử dụng để đảm bảo an toàn.
Cách pha chế:
Sơ chế nguyên liệu trước khi pha nước chấm: Tỏi phải được bóc vỏ và xắt nhuyễn rồi cho vào chảo. Sau đó vớt hành tỏi đã được phi ra chén nhỏ.
Rửa sạch ớt rồi cắt dọc để bỏ hạt bên trong. Sau đó cho ớt vào trong cối và giã nhuyễn
Lấy phần me tươi có sẵn ngâm vào trong khoảng 5 thìa nước sôi rồi ngâm khoảng 7 phút để phần thịt me được mềm ra. Sau đó lấy một cái dĩa dầm nhuyễn me ra để hòa tan vào nước. Tiếp tục lọc và lấy nước bỏ thịt.
Lấy phần me đã được lọc vào cho vào chảo đun lửa vừa cho đến khi nước me keo đặc lại thì ta cho 2 thìa nước mắm Khải Hoàn Phú Quốc cùng 2 thìa đường trắng vào khuấy đều, để đun cho hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp.
Sau khi đã ra thành phẩm, ta hãy nêm nếm xem có hợp khẩu vị chưa rồi bỏ phần tỏi và hành phi đã chuẩn bị vào khuấy đều và đổ ra chén chấm cùng đồ ăn là được. Nếu bạn là người thích cay thì hãy xắt thêm ớt vào để nước chấm me thêm tròn vị.
2. Cách làm nước mắm me ăn khô
Nguyên liệu:
Nước cốt me
Nước mắm Khải Hoàn Phú Quốc
Đường
Ớt
Cách làm mắm me chấm khô:
Cho vào chén 30gr me chín loại chua, ớt đã cắt nhỏ.
Nêm 2 muỗng canh đường, 7 muỗng canh nước mắm, khuấy đều tay và nén mạnh tay cho me ra được hết chất chua.
Nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị gia đình là hoàn thành.
3. Cách làm nước mắm me ăn cá nướng
Nguyên liệu:
Nước cốt me
Đường
Nước mắm Khải Hoàn Phú Quốc
Ớt
Gừng
Cách làm:
Gừng gọt sạch vỏ, băm nhuyễn
Đặt chảo lên bếp, cho 1 chút nước vào, cho nước mắm và đường vào nấu đến khi sôi thì tắt bếp, cho hỗn hợp ra chén.
Sau đó, cho nước cốt me vào chén, khuấy đều rồi cho ớt vào.
4. Cách làm nước mắm me chấm gỏi cuốn
Hướng dẫn cách làm mắm me chấm gỏi cuốn đơn giản bạn có thể dễ dàng tự làm tại nhà. Các nguyên liệu cần chuẩn bị như sau:
Nguyên liệu:
Nước cốt me
Nước mắm
Tương ớt
Hạt tiêu
Cách làm:
Cho nước cốt me vào nồi, bật bếp và đun đến khi đặc sánh, cho thêm tương ớt và nước mắm, đường vào khuấy đều rồi tắt bếp.
Cho 3 chén nước vào nồi đun sôi, lấy me cho ra thao đổ nước sôi vào dùng muỗng nghiền me cho rã ra để ngâm,
Chờ nước nguội bớt dùng tay bóp cho me ra hết chất chua. Sau đó dùng rây để lọc bỏ cặn và hột me.
Cho đường cát, muối, tương ớt, ớt băm nhuyễn và nước mắm vào nước me khuấy đều cho tan (nếm nước me chua chua ngọt ngọt là được có thể thêm đường nếu me của bạn chua nhiều)
Cho hỗn hợp lên bếp nấu cho nước hơi sánh lại là xong. Để cho thật nguội rồi đổ vào lọ để dành trong ngăn mát tủ lạnh.
Múc ra chén rồi cho thêm đậu phộng rang xay nhuyễn cùng củ hành tím phi vàng, hành lá phi vào là ta có được hỗn hợp nước mắm me ăn bánh tráng ngon tuyệt.
6. Cách làm sốt mắm me tép khô
Để làm sốt mắm me tép khô, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:
Nguyên liệu:
50g tép khô
2-3 quả me chín (có thể thay thế bằng me tươi nếu không tìm thấy me chín)
2-3 tép tỏi
2-3 trái ớt tươi (tùy khẩu vị)
1-2 thìa đường
2-3 thìa nước mắm Khải Hoàn Phú Quốc
1-2 thìa nước cốt chanh (hoặc nước cốt chanh tươi)
1 thìa dầu ăn
Nước lọc
Cách làm:
Ngâm tép khô trong nước lạnh khoảng 30 phút để tép mềm lại. Sau đó, rửa sạch và để ráo nước.
Lấy me chín cắt hạt lựu và ép lấy nước me.
Băm nhuyễn tỏi và ớt tươi. Bạn có thể thêm hoặc bớt lượng tỏi và ớt tùy khẩu vị để tạo độ cay và thơm cho sốt.
Trong một tô nhỏ, kết hợp nước me, đường, nước mắm, nước cốt chanh, và dầu ăn. Khuấy đều cho đến khi đường tan hoàn toàn.
Trộn tép khô đã ngâm với tỏi và ớt đã băm vào một tô.
Đổ hỗn hợp sốt me vào tô tép khô, sau đó trộn đều cho tất cả các nguyên liệu được phủ đều bởi sốt mắm me.
Chờ một thời gian để tép khô thấm đều hương vị từ sốt mắm me. Tốt nhất là để trong tủ lạnh khoảng 30 phút trước khi thưởng thức để cảm nhận hương vị thơm ngon.
Sốt mắm me tép khô đã sẵn sàng để được thưởng thức cùng với cơm trắng, bánh tráng, hoặc các món ăn khai vị khác.
Lưu ý: Nếu muốn sốt mắm me tép khô cay hơn, bạn có thể thêm thêm ớt bột hoặc ớt hiểm vào hỗn hợp sốt. Ngoài ra, bạn cũng có thể điều chỉnh lượng đường, nước mắm, và nước cốt chanh để tạo ra hương vị phù hợp với khẩu vị của mình.
7. Cách làm mắm me chấm ốc
Để làm nước mắm me chấm ốc, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
Nguyên liệu:
2 quả me chín (có thể thay thế bằng me tươi nếu không tìm thấy me chín)
2-3 tép tỏi
2-3 trái ớt tươi (tùy khẩu vị)
2 thìa đường
3-4 thìa nước mắm
1 thìa nước cốt chanh tươi
Nước lọc
Cách làm:
Lấy me chín cắt hạt lựu và ép lấy nước me. Nếu bạn muốn có một số miếng thịt me trong nước chấm, bạn có thể để lại một số hạt me sau khi ép nước.
Băm nhuyễn tỏi và ớt tươi. Bạn có thể thêm hoặc bớt lượng tỏi và ớt tùy khẩu vị để tạo độ cay và thơm cho nước mắm me.
Trong tô, kết hợp nước me, đường, nước mắm và nước cốt chanh. Khuấy đều cho đến khi đường tan hoàn toàn và hỗn hợp đều mịn.
Nếu có hạt me đã được giữ lại sau khi ép nước me, bạn có thể thêm vào hỗn hợp nước mắm me để tăng cường hương vị me.
Nếu hỗn hợp vẫn còn đặc quá, bạn có thể thêm một chút nước lọc để điều chỉnh độ đặc của nước mắm me.
Khi đã hoàn tất, nước mắm me chấm ốc đã sẵn sàng. Bạn có thể cho ốc vào đĩa và đổ nước mắm me lên trên hoặc để nước mắm me riêng ra một chén riêng để ăn kèm.
Cách pha nước chấm thịt nướng ngon tuyệt dễ làm tại nhà
Bí quyết làm mắm me ngon
Qua 7 cách làm mắm me bên trên, bạn có thể thấy rằng các bước làm không khó nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận trong từng bước. Dưới đây là một số bí quyết giúp bạn làm mắm me ngon hơn nhé:
Chọn nguyên liệu tươi ngon: Chọn me tươi, có vị chua ngọt và thịt me mềm
Cố gắng điều chỉnh lượng nguyên liệu sao cho hương vị cân đối, không quá cay, chua hay ngọt.
Thêm tỏi và ớt tươi: Tỏi và ớt tươi có thể tăng cường hương vị và làm cho nước mắm me thêm thơm và hấp dẫn. Bạn có thể băm nhuyễn tỏi và ớt tươi hoặc cắt nhỏ để tạo hương vị đậm đà.
Đun sôi nhanh chóng: Khi trộn các nguyên liệu để làm nước mắm me, đun sôi nhanh chóng mà không đun quá lâu. Đun sôi nhanh giúp giữ nguyên vị tươi tự nhiên của các thành phần.
Lưu trữ đúng cách: Sau khi làm xong, bạn nên lưu trữ nước mắm me trong hũ kín, để nước mắm me không bị bốc mùi hay bị oxi hóa mất đi hương vị.
Nên chọn nước mắm có độ đạm cao để làm mắm me.
Trên đây là những cách làm nước mắm me chua ngọt đặc sánh thơm chấm gì cũng “ghiền”. Nếu các bạn đang tìm một loại nước mắm để pha chế nước chấm và nước sốt ngon, nước mắm Khải Hoàn là lựa chọn hàng hoàn hảo.
Nước mắm truyền thống Khải Hoàn được làm từ cá cơm than tươi được đánh bắt từ vùng đảo Thổ Chu. Những con cá cơm tươi sẽ được trộn với muối theo tỷ lệ 3:1 rồi ướp chượp trong những thùng gỗ bời lời. Sau ít nhất 12 tháng, nước mắm nhỉ được rút kéo nhiều lần cho đến khi nước mắm trong và có mùi hương đặc trưng.
Nước mắm Khải Hoàn – đồng hành cùng mọi bữa ăn gia đình Việt Nam
Nước mắm truyền thống Khải Hoàn Phú Quốc tự hào là một trong những doanh nghiệp nước mắm truyền thống lớn và uy tín nhất Phú Quốc nói riêng và Việt Nam nói chung. Nước mắm Khải Hoàn được làm từ cá cơm tự nhiên giàu chất dinh dưỡng được ủ chượp trong thùng gỗ bời lời suốt một năm để cho ra những giọt nước mắm tròn vị nhất. Có nước mắm Khải Hoàn, cơm nhà càng thêm ngon.
Nước mắm truyền thống Phú Quốc Khải Hoàn luôn luôn gìn giữ kim chỉ nam Truyền Thống – Khoa Học – Chất Lượng. Khải Hoàn là doanh nghiệp dẫn đầu nghề nước mắm truyền thống tại Việt Nam, đã trải qua 3 thế hệ với hơn 40 năm gây dựng và phát triển giúp nước mắm truyền thống Phú Quốc được vinh danh trở thành một “di sản” của Phú Quốc và của Việt Nam. Khải Hoàn luôn phát huy làng nghề truyền thống, giữ vững chữ tín với khách hàng an toàn khi sử dụng.