Bánh chưng là món ăn truyền thống không thể thiếu trong mỗi dịp Tết. Người làm bánh phải rất cẩn thận để làm ra những chiếc bánh chưng vuông vắn, đẹp mắt và thơm ngon. Bạn có thể áp dụng cách làm bánh chưng hay cách luộc bánh chưng lá vẫn xanh dưới đây để trổ tài gói bánh vào dịp Tết.
Nguyên liệu:
Bạn đang xem: Cách luộc bánh chưng lá vẫn xanh tự nhiên, bên trong chín mềm, thơm ngon chuẩn vị
Cách làm:
Chuẩn bị:
Sơ chế:
Gói bánh:
Luộc bánh:
Xem thêm : Shopee có giao hàng chủ nhật, thứ 7 không? Hẹn giao hàng thế nào?
Lưu ý khi làm bánh chưng:
Trong quá trình luộc bánh chưng, bạn nên chú ý những điều sau để bánh chín đều, không bị biến dạng, bục nát.
Xem thêm: Bật mí cách luộc bánh chưng bằng nồi áp suất nhanh gọn và tiện lợi nhất
Nồi tôn là loại nồi có thể tạo ra môi trường kiềm. Môi trường kiềm giúp lá dong giữ được màu xanh tự nhiên.
Ngâm nếp qua nước tro là một trong những cách luộc bánh chưng lá vẫn xanh. Do tro có tính kiềm nhẹ nên trước khi làm bánh, một số gia đình ở miền Trung ngâm gạo nếp trong nước tro. Điều này làm tăng độ kiềm của nếp, khi nấu nếp sẽ trong hơn, có màu xanh ngọc đẹp mắt nhưng vẫn giữ được hương vị thơm ngon của bánh chưng.
Bạn cũng có thể lấy lá riềng cắt thành từng miếng nhỏ, nghiền nát rồi ép lấy nước. Lấy hỗn hợp này trộn với gạo nếp đã ngâm trong nước tro, giúp gạo nếp dẻo và thơm hơn. Ngoài ra, bánh chưng còn có màu xanh đẹp từ ngoài vào trong.
Nước chanh và nước lá dứa đều tạo môi trường kiềm nên cũng là cách luộc bánh chưng lá vẫn xanh. Vì vậy, ngâm nếp trong nước dứa khoảng 3 tiếng hoặc vắt nước chanh vào, bánh sẽ chín nhanh hơn và có màu xanh tự nhiên.
Thêm baking soda khi luộc bánh chưng sẽ làm cho bánh giữ được màu xanh và bánh cũng chín nhanh hơn.
Trước khi gói bánh, bạn nên chần lá qua nước sôi cho mềm và dễ gói hơn. Phương pháp này cũng tiêu diệt nấm trên lá và giúp lá giữ được màu xanh sau khi luộc.
Xem thêm : Ví dụ về cấu trúc quy phạm của pháp luật
Ngoài ra, lá dong sau khi mua về phải rửa qua nước nhiều lần và lau khô. Số lượng lá gói bánh cũng phụ thuộc vào thời tiết. Trời lạnh nên dùng 6 lá, trời nóng nên dùng 10 lá để bảo quản bánh được lâu hơn.
Vo nếp thật sạch trước khi gói bánh sẽ cải thiện màu sắc, mùi vị và thời gian bảo quản của bánh. Gạo nếp vo thật sạch với nước nhiều lần cho đến khi nước trong. Điều này sẽ loại bỏ hết bột cám trong gạo nếp và giúp bánh có màu xanh đẹp mắt.
Khi luộc bánh, đặt thêm lá dưới đáy nồi để giúp bánh không bị cháy và nước luộc bánh xanh hơn.
Khi đã luộc bánh được nửa thời gian, thay toàn bộ nước và cho nước mới vào nồi. Điều này sẽ cải thiện hương vị của bánh chưng và giữ được màu xanh tự nhiên.
Sau khi bánh luộc xong, đặt bánh lên bàn rồi dùng vật nặng đè lên để ép nước ra. Điều này sẽ khiến bánh cứng hơn bình thường và bảo quản được lâu hơn.
FPT Shop đã chia sẻ cách luộc bánh chưng lá vẫn xanh cũng như cách gói bánh. Hy vọng bạn sẽ làm thành công món bánh chưng thơm ngon, đẹp mắt cho ngày Tết.
Xem thêm:
Bài viết trên đã hướng dẫn cách luộc bánh chưng ngày Tết. Như đã đề cập ở trên, nếu không có nồi tôn để nấu bánh bạn có thể tham khảo các loại nồi inox đang bán tại FPT Shop dưới đây:
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp
Con số may mắn hôm nay 23/11/2024 theo năm sinh: Nhặt TIỀN từ con số…
Tử vi thứ bảy ngày 23/11/2024 của 12 con giáp: Tuổi Thìn chán nản, tuổi…
Vận may của 4 con giáp đang ngày càng xuống dốc. Cuối tuần này (23-24/11),…
Con số cuối cùng trong ngày sinh dự đoán con người sẽ GIÀU CÓ, sống…
Cuối tuần này (23-24/11), 4 con giáp sẽ gặp nhiều may mắn và thành công…
Tử vi hôm nay – Top 3 con giáp thịnh vượng nhất ngày 22/11/2024