Bánh chưng là món ăn truyền thống không thể thiếu trong mỗi dịp Tết. Người làm bánh phải rất cẩn thận để làm ra những chiếc bánh chưng vuông vắn, đẹp mắt và thơm ngon. Bạn có thể áp dụng cách làm bánh chưng hay cách luộc bánh chưng lá vẫn xanh dưới đây để trổ tài gói bánh vào dịp Tết.
- ĂN MÌ TÔM NHƯ THẾ NÀO ĐỂ KHÔNG NỔI MỤN ? – Acecook Việt Nam
- 100g cá diêu hồng bao nhiêu calo? Ăn có mập không?
- Chuyên gia makeup tiết lộ: Cách bôi kem chống nắng không bị mốc mặt
- Tổng đài Giao hàng tiết kiệm | Số hotline CSKH GHTK miễn phí
- Ét ô ét là gì? Giải mã hot trend "ét o ét" trên Facebook – SOS
Cách làm bánh chưng chuẩn vị
Nguyên liệu:
Bạn đang xem: Cách luộc bánh chưng lá vẫn xanh tự nhiên, bên trong chín mềm, thơm ngon chuẩn vị
- 650g nếp.
- 400g đậu xanh không vỏ.
- 300g thịt ba chỉ heo.
- Lá dong gói bánh.
Cách làm:
Chuẩn bị:
- Trước khi làm bánh chưng, cần phải ngâm gạo nếp trước, tốt nhất nên ngâm gạo nếp qua đêm hoặc ít nhất 4 tiếng.
- Ngâm gạo nếp với lá riềng hoặc lá dứa để có màu xanh đẹp mắt và mùi thơm.
- Đậu xanh không vỏ cũng cần ngâm nước khoảng 4 tiếng hoặc qua đêm.
Sơ chế:
- Gạo nếp ngâm xong thì vớt ra để ráo nước. Thêm 1 – 2 muỗng muối vào và trộn đều.
- Đậu xanh vớt ra để ráo nước, thêm muối và tiêu vào rồi trộn đều.
- Tiếp theo, ướp thịt với muối, tiêu và đường.
Gói bánh:
- Để chiếc bánh vuông vức và đẹp mắt bạn cần chuẩn bị một cái khuôn hình vuông.
- Tiếp theo, xếp 4 lá dong bằng cách gấp mép dưới lên và mép bên trái qua để tạo đường nếp cho lá. Lặp lại với 3 lá còn lại và đặt dưới khuôn rồi đổ nếp lên trên.
- Rải đều nếp 4 góc bánh và tạo chỗ lõm ở giữa. Thêm đậu xanh, thịt và đậu xanh. Cuối cùng, rải nếp lên trên sao cho lượng nếp và đậu xanh ở trên và dưới đều nhau.
- Cuối cùng, gói bánh lại và dùng dây buộc lại. Cẩn thận không buộc bánh quá chặt vì khi luộc bánh sẽ nở ra.
Luộc bánh:
- Xếp bánh vào nồi lớn và thêm nước ngập mặt bánh. Thời gian luộc 1 chiếc bánh nhỏ khoảng 5 tiếng, đối với những chiếc bánh lớn sẽ lâu hơn.
- Còn sử dụng nồi áp suất thời gian luộc sẽ giảm xuống khoảng 1 tiếng. Bạn cũng nên chuẩn bị sẵn một nồi nước sôi khác để có thể nhanh chóng thêm nước nếu nước trong nồi cạn hết.
- Khi luộc bánh được nửa thời gian thì lật mặt bánh lại và thay nước mới để bánh chín đều, không bị sống. Bánh luộc xong lấy ra cho ngay vào nồi nước lạnh ngâm khoảng 20 phút.
- Sau đó, vớt bánh ra và dùng vật nặng đè lên để ép bánh ra nước. Điều này giúp bánh chưng không bị nhão và để được lâu hơn. Ép nước khoảng 5 – 8 tiếng.
Xem thêm : Viết đoạn văn về sự nóng lên toàn cầu bằng tiếng Anh hay nhất
Lưu ý khi làm bánh chưng:
Trong quá trình luộc bánh chưng, bạn nên chú ý những điều sau để bánh chín đều, không bị biến dạng, bục nát.
- Trước khi xếp bánh vào nồi, nên đặt một lớp lá dong bên dưới đáy để bánh không bị cháy và dính đáy nồi.
- Xếp bánh thành các tầng chồng lên nhau ngay ngắn và cố định, phòng khi nước sôi khiến bánh bị xô đẩy làm bánh bị nát.
- Sau khi nồi bánh chưng sôi, giảm nhỏ lửa trong suốt quá trình luộc.
Xem thêm: Bật mí cách luộc bánh chưng bằng nồi áp suất nhanh gọn và tiện lợi nhất
Cách luộc bánh chưng lá vẫn xanh
Dùng nồi tôn để nấu bánh chưng
Nồi tôn là loại nồi có thể tạo ra môi trường kiềm. Môi trường kiềm giúp lá dong giữ được màu xanh tự nhiên.
Ngâm nếp qua nước tro
Ngâm nếp qua nước tro là một trong những cách luộc bánh chưng lá vẫn xanh. Do tro có tính kiềm nhẹ nên trước khi làm bánh, một số gia đình ở miền Trung ngâm gạo nếp trong nước tro. Điều này làm tăng độ kiềm của nếp, khi nấu nếp sẽ trong hơn, có màu xanh ngọc đẹp mắt nhưng vẫn giữ được hương vị thơm ngon của bánh chưng.
Dùng lá củ riềng
Bạn cũng có thể lấy lá riềng cắt thành từng miếng nhỏ, nghiền nát rồi ép lấy nước. Lấy hỗn hợp này trộn với gạo nếp đã ngâm trong nước tro, giúp gạo nếp dẻo và thơm hơn. Ngoài ra, bánh chưng còn có màu xanh đẹp từ ngoài vào trong.
Dùng chanh hoặc nước lá dứa
Nước chanh và nước lá dứa đều tạo môi trường kiềm nên cũng là cách luộc bánh chưng lá vẫn xanh. Vì vậy, ngâm nếp trong nước dứa khoảng 3 tiếng hoặc vắt nước chanh vào, bánh sẽ chín nhanh hơn và có màu xanh tự nhiên.
Dùng baking soda
Thêm baking soda khi luộc bánh chưng sẽ làm cho bánh giữ được màu xanh và bánh cũng chín nhanh hơn.
Chần lá gói bánh qua nước sôi
Trước khi gói bánh, bạn nên chần lá qua nước sôi cho mềm và dễ gói hơn. Phương pháp này cũng tiêu diệt nấm trên lá và giúp lá giữ được màu xanh sau khi luộc.
Xem thêm : Logolink
Ngoài ra, lá dong sau khi mua về phải rửa qua nước nhiều lần và lau khô. Số lượng lá gói bánh cũng phụ thuộc vào thời tiết. Trời lạnh nên dùng 6 lá, trời nóng nên dùng 10 lá để bảo quản bánh được lâu hơn.
Vo kỹ nếp trước khi nấu
Vo nếp thật sạch trước khi gói bánh sẽ cải thiện màu sắc, mùi vị và thời gian bảo quản của bánh. Gạo nếp vo thật sạch với nước nhiều lần cho đến khi nước trong. Điều này sẽ loại bỏ hết bột cám trong gạo nếp và giúp bánh có màu xanh đẹp mắt.
Dùng lá lót dưới đáy nồi
Khi luộc bánh, đặt thêm lá dưới đáy nồi để giúp bánh không bị cháy và nước luộc bánh xanh hơn.
Rửa bánh qua nước lạnh
Khi đã luộc bánh được nửa thời gian, thay toàn bộ nước và cho nước mới vào nồi. Điều này sẽ cải thiện hương vị của bánh chưng và giữ được màu xanh tự nhiên.
Dùng vật nặng đè lên bánh
Sau khi bánh luộc xong, đặt bánh lên bàn rồi dùng vật nặng đè lên để ép nước ra. Điều này sẽ khiến bánh cứng hơn bình thường và bảo quản được lâu hơn.
Tạm kết
FPT Shop đã chia sẻ cách luộc bánh chưng lá vẫn xanh cũng như cách gói bánh. Hy vọng bạn sẽ làm thành công món bánh chưng thơm ngon, đẹp mắt cho ngày Tết.
Xem thêm:
- Cách rán bánh chưng bằng nồi chiên không dầu giòn rụm không ngấy bạn đã biết chưa?
- Chia sẻ 2 cách làm bánh trôi tàu mè đen, đậu xanh mềm dẻo, chuẩn vị người Hoa cực đơn giản
Bài viết trên đã hướng dẫn cách luộc bánh chưng ngày Tết. Như đã đề cập ở trên, nếu không có nồi tôn để nấu bánh bạn có thể tham khảo các loại nồi inox đang bán tại FPT Shop dưới đây:
- Bộ nồi inox
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp