Đông trùng hạ thảo nổi tiếng về công dụng và giá trị kinh tế cao, được ứng dụng rộng rãi trong y học truyền thống. Để bảo quản đông trùng hạ thảo lâu hơn, ngâm rượu là một phương pháp cực kỳ hữu ích, vừa tăng cường sức khoẻ, vừa có công dụng làm đẹp da. Tìm hiểu 8 cách làm đông trùng hạ thảo ngâm rượu dưới đây để tự chế biến theo khẩu vị yêu thích nhé!
Ngâm rượu đông trùng hạ thảo là cách có thể giữ nguyên được các dưỡng chất hơn so với mang đông trùng hạ thảo chế biến thành món ăn hay hãm trà.
Bạn đang xem: 8 cách làm đông trùng hạ thảo ngâm rượu đơn giản tại nhà
Ngoài ra, để đảm bảo sức khoẻ, bạn cần phải duy trì lối sống lành mạnh, uống đủ nước, bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể, không nên lạm dụng rượu đông trùng hạ thảo quá nhiều gây nên tác dụng phụ không mong muốn.
Đây là phương pháp truyền thống để tăng cường sức khoẻ và chữa bệnh, để ngâm rượu đông trùng, bạn cần làm theo các bước sau đây:
Chuẩn bị nguyên liệu: 100g đông trùng hạ thảo tươi hoặc khô, lọ/bình thuỷ tinh kín, rượu ngon khoảng 35 – 40 độ (vodka, rượu gạo, rượu trắng, rượu nếp, rượu thuốc, rượu rắn…)
Cách thực hiện: Rửa sạch đông trùng với nước lạnh, để ráo, sau đó cho vào lọ thuỷ tinh. Bỏ đông trùng hạ thảo vào, đổ đầy rượu, đóng kín. Nếu bạn muốn tăng thêm hương vị, có thể bỏ thêm một ít mật ong hoặc đường vào lọ.
Cách dùng: Để rượu đông trùng khoảng 5 – 6 tháng cho ngấm hoàn toàn và thấm đều thì có thể sử dụng.
Chuẩn bị nguyên liệu: 1 kg đông trùng hạ thảo sấy khô tốt, 1 kg nhung hươu non tươi, 3 lít rượu đế tốt, bình thuỷ tín có nắp đậy kín.
Cách thực hiện: Nếu bạn sử dụng đông trùng hạ thảo tươi, hãy rửa sạch và phơi khô trước khi dùng. Nếu bạn sử dụng đông trùng hạ thảo khô, không cần phơi khô trước khi dùng. Đối với nhung hươu, làm sạch lông và thái thành lát mỏng, sử lý qua rượu gừng để giảm mùi tanh. Dùng dao cắt tách đông trùng với đế, sau đó cho đông trùng hạ thảo và nhung hươu vào lọ thủy tinh. Rót rượu vào lọ thủy tinh, đảm bảo rượu phủ hết đông trùng và nhung hươu. Đậy nắp kín lọ thủy tinh và để lọ nằm ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
Cách dùng: Khoảng 6 tháng sau khi ngâm, bạn có thể thưởng thức rượu.
Nguyên liệu chuẩn bị: 50g đông trùng hạ thảo khô, 50g nhân sâm tươi, 500ml rượu (vodka, rượu gạo, rượu sáp, rượu nếp, rượu ngô…), hũ thủy tinh nắp kín.
Cách thực hiện: Rửa sạch nhân sâm tươi và cắt thành từng miếng nhỏ. Cho đông trùng hạ thảo và nhân sâm tươi vào hũ thủy tinh. Rót rượu vào hũ thủy tinh để đảm bảo thảo dược được ngâm đầy đủ. Đậy kín nắp hũ và để ngâm trong 30-60 ngày, tùy thuộc vào độ mạnh của rượu và sở thích cá nhân.
Xem thêm : “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn” vẫn cần thiết trong đời sống hiện đại?
Cách sử dụng: Sau khi ngâm, lọc bỏ thảo dược và lấy nước uống. Nên uống từ 10-20ml trong mỗi lần, từ 1-3 lần mỗi ngày, trước hoặc sau bữa ăn.
Ngâm rượu đông trùng hạ thảo cùng với hồng sâm là một cách kết hợp giữa hai loại thảo dược quý giá, tạo ra một loại rượu có tác dụng tốt cho sức khỏe. Bạn có thể tham khảo cách ngâm rượu đông trùng với hồng sâm sau đây:
Chuẩn bị nguyên liệu: 30g đông trùng hạ thảo tươi hoặc khô, 30g hồng sâm, 500ml rượu gạo (rượu trắng, rượu đế…)
Cách thực hiện: Sơ chế đông trùng hạ thảo và hồng sâm: rửa sạch, để ráo nước, cắt nhỏ hoặc băm nhuyễn để dễ ngâm. Cho đông trùng hạ thảo và hồng sâm vào một hũ thủy tinh sạch, có nắp đậy kín. Rót rượu vào hũ thủy tinh, đến mức rượu vừa phủ lên các nguyên liệu. Đậy kín nắp hũ thủy tinh, lưu trữ ở nơi thoáng mát, không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.
Cách dùng: Sau khoảng thời gian này, rượu đã có thể uống được, tuy nhiên nếu muốn có hương vị thơm ngon hơn và tác dụng tốt hơn cho sức khỏe, nên tiếp tục ngâm thêm từ 1 đến 3 tháng. Khi uống, lọc ra các thành phần thảo dược, dùng như một loại rượu bình thường.
Chuẩn bị nguyên liệu: 50g đông trùng hạ thảo khô, 500g cá ngựa tươi, 1 lít rượu gạo hoặc rượu sáp và hũ thủy tinh có nắp đậy kín
Cách thực hiện: Rửa sạch nguyên liệu, cho vào hủ thuỷ tinh. Rót rượu ngập nguyên liệu để đảm bảo nguyên liệu được thấm đều, sau đó đậy nắp kín.
Cách dùng: Sau khi ngâm, lấy rượu uống, lọc đông trùng và cá ngựa. Nên uống từ 10-20ml trong mỗi lần, từ 1-3 lần mỗi ngày, trước hoặc sau bữa ăn.
Chuẩn bị nguyên liệu: Đông trùng hạ thảo 20-30g Kỷ tử khô: 10-15 quả và Rượu trắng ngon 500ml
Cách thực hiện: Rửa sạch đông trùng hạ thảo và kỷ tử bằng nước lạnh, để ráo nước. Cho đông trùng hạ thảo và kỷ tử vào lọ thủy tinh sạch. Rót rượu trắng vào lọ, đảm bảo rượu tràn đầy để tránh khí bên trong lọ. Đậy kín lọ, để ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
Cách dùng: Rượu ngâm đông trùng và kỷ tử thường ngâm từ 2 – 3 tháng là có thể sử dụng được. Mỗi ngày nên uống 10 – 20ml, chia làm nhiều lần theo sở thích.
Chuẩn bị nguyên liệu: 50g đông trùng hạ thảo tươi hoặc khô, 30g linh chi tươi hoặc khô, 1 lít rượu ngon (vodka, rượu gạo, rượu trắng…)
Xem thêm : Sau sinh mổ bao lâu thì vết mổ sẽ lành?
Cách thực hiện: Rửa sạch đông trùng và linh chi để loại bỏ bụi bẩn, tạp chất có trong nguyên liệu. Có thể cắt linh chi thành miếng nhỏ nếu muốn thấm nhanh hoặc để nguyên. Cho đông trùng và linh chi vào hũ thuỷ tinh, cho rượu vào và đậy kín hũ.
Cách dùng: Sau khoảng 1 – 2 tháng, rượu sẽ có màu nâu đậm và mùi thơm đặc trưng của đông trùng hạ thảo và linh chi. Bạn có thể sử dụng rượu này để thưởng thức hoặc dùng để làm thuốc. Mỗi ngày nên dùng 15 – 20ml, chia thành ít nhất 2 lần để thưởng thức.
Chuẩn bị nguyên liệu: 100g đông trùng hạ thảo, 200g quả táo đỏ, 1 lít rượu ngon, hũ thuỷ tinh có nắp đậy kín.
Cách thực hiện: Rửa sạch táo đỏ và cắt nhỏ thành từng miếng. Cho đông trùng và táo đỏ và hũ thuỷ tinh. Rót rượu vào hũ thuỷ tinh, đảm bảo rượu đổ ngập nguyên liệu, sau đó đậy kín nắp.
Cách dùng: Đông trùng với táo đỏ ngâm rượu có thể sử dụng sau 3 tháng, nếu muốn rượu thấm nhiều hơn hoặc ngâm theo sở thích cá nhân, có thể để rượu ngâm thêm một thời gian nữa.
Chọn rượu tốt: Nên sử dụng loại rượu tốt để đảm bảo chất lượng và hương vị sản phẩm cuối cùng.
Chọn đông trùng hạ thảo: Chọn mua nơi uy tín, cách đóng gói và bảo quản đông trùng có an toàn hay không.
Thời gian ngâm: Thời gian ngâm phải đảm bảo đủ để chiết xuất hết tất cả các hoạt chất có trong đông trùng hạ thảo, nhưng không quá lâu để tránh làm mất đi chất lượng rượu.
Bảo quản sản phẩm: Sau khi ngâm xong, cần bảo quản sản phẩm ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và nhiệt độ cao.
Sử dụng đúng liều lượng: Cần sử dụng đúng liều lượng được đề xuất để tránh gây hại đến sức khỏe.
Không sử dụng khi có các vấn đề sức khỏe: Đối với những người có các vấn đề sức khỏe như bệnh gan, thận, tim mạch, dị ứng với đông trùng hạ thảo, cần hạn chế sử dụng hoặc không sử dụng.
Không sử dụng đông trùng hạ thảo thay thế cho thuốc: Đông trùng hạ thảo không được xem là thuốc và không thể thay thế cho thuốc, do đó cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ và không tự ý sử dụng nếu đang mắc bệnh.
Hãy lựa chọn cho mình nơi cung cấp đông trùng hạ thảo uy tín để đảm bảo sức khoẻ và an toàn cho người sử dụng. Trên đây là 8 cách ngâm rượu đông trùng hạ thảo tại nhà, chúc bạn thực hiện thành công!
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp
This post was last modified on 16/02/2024 09:44
Con số may mắn hôm nay 23/11/2024 theo năm sinh: Nhặt TIỀN từ con số…
Tử vi thứ bảy ngày 23/11/2024 của 12 con giáp: Tuổi Thìn chán nản, tuổi…
Vận may của 4 con giáp đang ngày càng xuống dốc. Cuối tuần này (23-24/11),…
Con số cuối cùng trong ngày sinh dự đoán con người sẽ GIÀU CÓ, sống…
Cuối tuần này (23-24/11), 4 con giáp sẽ gặp nhiều may mắn và thành công…
Tử vi hôm nay – Top 3 con giáp thịnh vượng nhất ngày 22/11/2024