Mang thai 3 tháng đầu ăn cà tím được không là thắc mắc của nhiều mẹ bầu trong giai đoạn quan trọng này. Nhờ chứa nhiều dưỡng chất, mẹ bầu 3 tháng đầu hoàn toàn có thể ăn cà tím với một lượng vừa phải. Tuy nhiên, theo chuyên gia dinh dưỡng của Tổ hợp y tế MEDIPLUS thì phụ nữ mang thai cần lưu ý cách dùng để không gây nguy hiểm cho sức khỏe. Để biết thêm chi tiết, mẹ bầu hãy tìm hiểu ngay!
Xem thêm:
Bạn đang xem: Mang thai 3 tháng đầu ăn cà tím được không? Lợi hay hại tùy cách dùng
Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu có thể ăn cà tím với hàm lượng vừa phải. Vì đây là loại thực phẩm chứa nhiều thành phần dinh dưỡng cần thiết trong suốt quá trình mang thai.
Cà tím là một loại thực vật ít calo, giàu chất xơ, vitamin và các khoáng chất. Trung bình 1 quả cà tím sẽ cung cấp 15gr vitamin E. Có tác dụng hỗ trợ hình thành các tế bào hồng cầu và cơ bắp ở thai nhi. Thêm vào đó, cà tím cung cấp một lượng axit folic cần thiết giúp giảm nguy cơ bị dị tật ống thần kinh ở bé.
Theo USDA (Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ), trong 100gr cà tím chứa các thành phần dinh dưỡng sau:
Thành phần Định lượng Lợi ích cho mẹ bầu và thai nhi Nước 92.5g Bổ sung nước và thúc đẩy quá trình trao đổi chất Chất xơ 1.5g Cải thiện hệ tiêu hóa, ngăn ngừa tình trạng táo bón Carbohydrate 4.5g Tăng cường năng lượng cho cơ thể Vitamin C 15mg Tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ bị cảm cúm ở mẹ bầu Vitamin B1 0.039mg Tham gia vào quá trình sản xuất hồng cầu và phát triển trí não ở thai nhi Vitamin B6 0.084 Giúp mẹ bầu giảm tình trạng ốm nghén, buồn nôn Folate 22mcg Hạn chế nguy cơ dị tật bẩm sinh ở trẻ Vitamin K 3.5mcg Hỗ trợ cơ thể hấp thụ canxi hiệu quả Kali 229mg Có tác dụng kiểm soát huyết áp và điều hòa nhịp tim Phốt pho 24mg Duy trì sự cân bằng của các dưỡng chất và hỗ trợ cơ thể hấp thụ canxi hiệu quả. Sắt 0.4mg Hạn chế khả năng bị thiếu máu ở phụ nữ mang thai Magie 14mg
Cà tím chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe của mẹ bầu, cũng như hỗ trợ sự phát triển cho thai nhi. Cụ thể, cà tím mang đến một số lợi ích sau:
Theo bác sĩ, axit folic là một trong những chất quan trọng cần bổ sung đầy đủ trong suốt quá trình mang thai. Bởi vì chất này có thể giúp cơ thể sản sinh lượng máu thiết yếu giúp mẹ bầu khỏe mạnh và ngăn ngừa nguy cơ bị dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Chẳng hạn như nút đốt sống, rối loạn não,…
Xem thêm : Nhai 1 bên bị lệch mặt và cách khắc phục
Trung bình trong một chén cà tím chứa khoảng 47 mcg axit folic, tương đương 8% nhu cầu mỗi ngày. Do đó, sử dụng cà tím thường xuyên giúp tăng lượng axit folic trong cơ thể, góp phần bảo vệ mẹ bầu và bé.
Cà tím giàu chất xơ và ít carbohydrate hòa tan nên có thể hỗ trợ điều chỉnh lượng đường trong máu. Từ đó ngăn ngừa cơ thể hấp thụ glucose – một trong những nguy cơ gây bệnh tiểu đường thai kỳ.
Bên cạnh đó, chất polyphenol trong loại thực phẩm này cũng góp phần giúp kiểm soát lượng đường huyết, phòng ngừa bệnh tiểu đường ở phụ nữ mang thai.
Các nhà khoa học chỉ ra rằng, hợp chất hữu cơ anthocyanin trong vỏ cà tím là chất chống oxy hóa có tác dụng bảo vệ các tế bào cơ thể khỏi tình trạng bị các gốc tự do gây tổn thương. Ngoài ra, hợp chất này còn có khả năng ngăn ngừa quá trình tích tụ sắt dư thừa – nguyên nhân khiến mẹ bầu mắc các bệnh liên quan đến tim mạch.
Trong 3 tháng đầu mang thai, mẹ bầu thường rất ít vận động nhằm đảm bảo an toàn cho thai nhi. Tuy nhiên, đây lại là nguyên nhân chính khiến mỡ tích tụ trong máu và gây nguy hiểm cho cả mẹ bầu và bé.
Theo nhiều nghiên cứu, sử dụng cà tím thường xuyên giúp phụ nữ mang thai giảm nồng độ cholesterol xấu trong máu, đồng thời tăng nồng độ cholesterol tốt cho cơ thể.
Trong giai đoạn tam cá nguyệt đầu tiên, phụ nữ mang thai thường rất dễ bị táo bón do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể. Việc này làm ảnh hưởng đến hoạt động của hệ tiêu hóa, nhu động ruột và quá trình đẩy chất thải ra ngoài.
Trong 100gr cà tím chứa 1.5gr chất xơ, do đó sử dụng cà tím có thể giúp mẹ bầu cải thiện các vấn đề về hệ tiêu hóa cũng như khắc phục chứng táo bón thai kỳ.
Lưu ý:
Những đối tượng không nên ăn cà tím:
CÀ TÍM NƯỚNG
CÀ TÍM HẤP ĐẬU HŨ
CÀ TÍM NHỒI THỊT SỐT CÀ CHUA
Cà tím chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao cần thiết cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận, mẹ bầu có thể gặp các tác dụng phụ sau:
Thông qua những thông tin trên, câu hỏi mang thai 3 tháng đầu ăn cà tím được không đã được trả lời – đó là CÓ. Với hàm lượng dưỡng chất dồi dào, mẹ bầu có thể sử dụng cà tím với hàm lượng vừa phải để tăng cường sức khỏe. Để đảm bảo an toàn, mẹ bầu cần tuân thủ những lưu ý được khuyến cáo trên. Nếu còn thắc mắc và tư vấn thêm, vui lòng gọi đến số Hotline 19003366 để được hỗ trợ chi tiết.
***Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa!
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp
This post was last modified on 20/03/2024 10:52
Tử vi tháng 12/2024 Canh Tý: Cuối năm bận rộn, nhìn đâu cũng thấy cơ…
Top 3 con giáp có SỐ ĐỎ tha hồ khai thác vận may giữa tuần…
Vận mệnh người tuổi Thìn theo cung hoàng đạo: Bạn có tham vọng hay thích…
Tử vi hôm nay: Danh sách 4 con giáp nắm bắt cơ hội và đạt…
Con số may mắn hôm nay 20/11/2024 theo năm sinh Chuẩn số VÀNG, dễ gặp…
Tử vi thứ Tư ngày 20/11/2024 của 12 con giáp: Hổ nóng nảy, Mão tự…